สยามขแมร์ เส้นทางแห่งโอกาสสู่ตลาดกัมพูชา

การที่มีขอบเขตชายแดนติดรั้วเพื่อนบ้านอาจเป็นหลักประกันว่าเราสามารถทำธุรกิจค้าขายริมชายแดนกับเพื่อนได้ในระดับหนึ่ง แต่หากขาดการคิด และวางแผนบริหารจัดการที่ดีก็ใช่ว่าการค้าเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จและสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำได้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้

Cambodia AEC

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีที่แล้ว บริษัทแห่งหนึ่งเคยเห็นโอกาสจากการส่งเนื้อไก่ชำแหละไปขายในประเทศกัมพูชา โดยใช้แท็กซี่ขนผ่านด่านบริเวณตลาดโรงเกลือไปครั้งละ 20-30 ลัง ปรากฏว่าขายดีและมีโอกาสเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะในกัมพูชายังไม่มีโรงงานผลิตสินค้า แปรรูป การหาซื้อสินค้าแปรรูปตามท้องตลาดจึงเป็นเรื่องยากตามไปด้วย จากจุดเล็กๆจุดนี้ทำให้ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามขแมร์ ค้าส่ง เริ่มต้นตั้งโรงงานขึ้นแถวตลาดโรงเกลือ โดยเป็นตัวแทนสหฟาร์มในการส่งเนื้อไก่ชำแหละ ไส้กรอก รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งภายใต้แบรนด์ PFP ออกไปยังกัมพูชา

แม้ว่าธุรกิจจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆแต่ ดาหวัน เพ็ชรรัตน์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามขแมร์ ค้าส่ง กลับมองว่า ในอนาคต ถ้าประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โมเดลทางธุรกิจของบริษัทก็ควรมีความพร้อมมากกว่านี้ ทั้งด้านการลดต้นทุนและกระบวนการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ จึงเริ่มทำระบบโลจิสติกส์ขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว“ถามว่าระบบโลจิสติกส์ ลดต้นทุนได้ยังไง ต้องบอกว่าเวลาเรานำสินค้าเข้าไปขาย เราไม่ได้ตีรถเปล่ากลับมาแต่เรายังนำสินค้าการเกษตรหรือสินค้าอื่นๆจากกัมพูชากลับมาขายด้วย นอกจากนั้น ยังรับจ้างขนส่งสินค้าให้กับบริษัทอื่นด้วย โลจิสติกส์จึงเป็นจุดเด่นและช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้กับเราได้เป็นอย่างดี ถ้าวันหนึ่ง AEC เปิดขึ้นมา คนที่มาใหม่ที่ยังไม่มีความกล้า ยังไม่ชำนาญเรื่องการขนส่ง ก็อาจมาจ้างโลจิสติกส์จากเราก็ได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ทางโรงงานต่างๆ ก็ให้ความไว้วางใจในการขนส่งของเรามากๆ นี่จึงเป็นโอกาสของเราที่ปูทาง วางระบบเอาไว้ตั้งแต่ต้น” “ ตอนนี้ไม่ได้มองว่าจะขายแค่อาหารแล้ว เพราะถ้า AEC เริ่มต้นขึ้น สินค้าต่างๆน่าจะเข้าไปได้ง่ายขึ้น ยิ่งคนกัมพูชามีความเชื่อมั่นในแบรนด์ไทย ชื่นชอบสินค้าไทย เหมือนคนไทยนิยมสินค้าเกาหลี ดังนั้นพอคนไทยใช้อะไรเขาก็มักจะใช้ตาม ที่สำคัญ กำลังซื้อก็มหาศาลมากกว่าที่เราเห็นจากภายนอก สินค้าอุปโภคบริโภคจึงเป็นสิ่งที่เราตั้งใจว่าจะต่อยอดไปยังประเทศกัมพูชาและเวียดนามต่อไปในอนาคต”สาเหตุที่ตลาดเวียดนามเป็นที่สนใจของดาหวัน เป็นเพราะในอนาคตเส้นทางการขนส่งจะเชื่อมโยงถึงกันการกระจายสินค้าทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงจุดแข็งทางด้านโลจิสติกส์ บริหารธุรกิจด้วยความเป็นครอบครัวกับพนักงาน จนมีความสัมพันธ์อันดี และสร้างคอนเน็กชั่นกับโรงงานตลอด จนดิสทริบิวเตอร์เอวไว้อย่างมีระบบและลงตัว ทุกวันนี้ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามขแมร์ ค้าส่ง จึงเป็นบริษัทที่มีความพร้อมต่อการเดินหน้าเข้าสู่ AEC ได้อย่างน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวจากประสบการณ์ของบริษัทนี้อาจเห็นว่าการค้าขายริมชายแดนกับกัมพูชาดูไม่ใช่เรื่องยุ่งยากสักเท่าไหร่ แต่ทางที่ดีควรศึกษาธุรกิจ สินค้าที่จะขายและช่องทางต่างๆ ให้ถ่องแท้ก่อนลงทุน ก็จะเป็นการปลอดภัยต่อธุรกิจของคุณมากที่สุด
 

Create Date : 22 มีนาคม 2559
0 comments
Last Update : 22 มีนาคม 2559 14:24:13 น.
Counter : 1005 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ibis2555
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย

hit counter
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
22 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ibis2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.