ใครอยากเป็นเถ้าแก่ เชิญทางนี้คร๊าบ

การเป็นเถ้าแก่หากคิดว่ามีเงิน ใครๆ ก็คงเป็นได้ แต่เป็นเถ้าแก่ดี มีลูกน้องที่ดี และองค์กรเจริญเติบโต ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย พูดง่ายๆ คือ ต้องรู้จักใช้ทั้งพระเดชและพระคุณ ต้องเก่งงาน เก่งคน องค์กรจึงจะก้าวไปข้างหน้าได้ในยุคนี้  หากทำได้คุณก็จะเป็นเถ้า(ไม่)แก่ได้ไม่ยาก


เถ้าแก่

1. นักผจญภัย
มีความกล้าเสี่ยงอยู่ในสายเลือดระดับหนึ่ง วิถีเถ้าแก่เป็นการเอาเงินทองและทรัพย์สินของตนเองมาลงทุนครับ ถ้าธุรกิจเจ๊ง มีโอกาสหมดตัว จนถึงขั้นล้มละลายเป็นหนี้สินได้ แต่ถ้าสำเร็จก็มีโอกาสรวยได้ในระยะเวลาไม่กี่ปี ต่างกับชีวิตลูกจ้างที่จากการทำงานไม่ดีหรือบริษัทเจ๊ง ก็แค่ตกงาน ไม่ถึงขั้นหมดตัว แต่ก็ไม่มีโอกาสรวยเข้าใจหลัก “เสี่ยงมากรวยมาก เสี่ยงน้อยรวยน้อย” ไหมครับ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติข้อแรกของเถ้าแก่ คือ กล้าเสี่ยง กล้าผจญภัยในโลกธุรกิจ


2. กรรมกร
เถ้าแก่รุ่นบุกเบิก ที่เรียกว่า รุ่นเตี่ย ที่สร้างธุรกิจมาจากไม่มีอะไรเลย ต้องเริ่มจากการทำงานหนักครับ ถึงจะประสบความสำเร็จได้ ถ้าคุณพร้อมจะทำงานหนักวันละ 12 – 15 ชั่วโมงขึ้นไป แบบไม่มีวันหยุดติดต่อกันเป็นเวลา 1 – 2 ปี โดยไม่ท้อถอย คุณมีคุณสมบัติที่จะเป็นเถ้าแก่ที่ดีได้ นี่ไม่นับเถ้าแก่รุ่นเสี่ยหรือรุ่นตี๋ หรือรุ่นที่สร้างธุรกิจเอาไว้ส่วนตัวนะครับ เพราะเถ้าแก่รุ่นทายาทอาจไม่จำเป็นต้องอาศัยข้อนี้มากเท่าไร

สำหรับที่เป็นลูกจ้างอยู่แล้ว ฝันอยากจะเป็นเถ้าแก่ จะได้หยุดงานได้โดยไม่ต้องขออนุญาติใคร เข้างานสาย ๆ ได้ กลับบ้านก่อนเวลาได้โดยไม่มีใครมาบ่น ขอบอกได้เลยครับ ถ้าคิดอย่างนี้ อย่ามาทำธุรกิจเองเป็นอันขาด เว้นแต่ทางบ้านจะมีธุรกิจที่มั่นคงแล้วให้มาบริหารต่อเพราะคิดอย่างนั้น ถ้าใครจะมาเป็นเถ้าแก่รุ่นบุกเบิก โอกาสหมดตัวสูงมากครับ


3. นักศึกษา
เถ้าแก่ที่ดีควรมีวิญญาณของนักศึกษา คือ การเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ อย่าคิดว่าตัวเองรู้แล้ว เก่งแล้ว เจ้าของกิจการจำนวนไม่น้อย พอร่ำรวย ประสบความความสำเร็จ ถึงจุดหนึ่ง มีลูกน้องเพื่อนฝูงยกย่องว่าเก่ง มีความสามารถ ก็ชักเชื่อมั่นในตัวเองสูงคิดว่าตัวเองแน่ไม่ค่อยฟังใครตัดสินจากความคิดของตัวเองเป็นหลักหรือตัดสินใจโดยอาศัย ประสบการณ์ในอดีตของตน โดยลืมคิดไปว่าโลกวันนี้เปลี่ยนจากยุคเมื่อหลายปีที่เถ้าแก่เคยประสบความสำเร็จสุดท้ายก็เจ๊งหรือเสียค่าโง่ไปก็มาก

4. นักสืบ
เจ้าของกิจการที่ดี ควรออกไปสืบหาข้อมูลของคู่แข่งบ้าง ผมแนะนำให้ท่านลองไปใช้บริการของคู่แข่งหรือสินค้าของคู่แข่งมาแยกดู ออกไปคุยกับพนักงานขายของคู่แข่ง หรือกับลูกค้าทั้งของเราเองและคู่แข่ง จะได้รู้ว่าตลาดใครทำอะไรกันบ้าง แล้วนำมาปรับปรุงกิจการหรือสินค้าของตัวเราเอง


Leadership

5. นักจิตวิทยา
เป็นเถ้าแก่ก็ต้องมีลูกน้องครับ กิจการ SMEs ส่วนใหญ่ มักจะมีลูกจ้างที่มีพื้นฐานความรู้ไม่มากนัก อย่างพนักงานเสิร์ฟตามร้านอาหาร เด็กปั๊ม คนงาน ยิ่งมีลูกจ้างมาก ปัญหาก็ยิ่งมาก ไม่เฉพาะเรื่องงานนะครับ ปัญหาส่วนตัวลูกน้อง เถ้าแก่ก็ต้องเข้าไปให้คำปรึกษาหรือตามแก้ไขให้ด้วย ไม่ว่าลูกน้องป่วย พ่อตาย เมียคลอด ปัญหาเมียน้อยเมียหลวง จนถึงลูกน้องอกหัก เถ้าแก่ก็ต้องไปช่วยถึงจะซื้อใจลูกน้องให้รัก และอยู่กับเราได้นาน ๆ ทำงานได้ดี ๆ


6. ผู้พิพากษา
คือ ต้องมีความยุติธรรมและเฉียบขาดในการตัดสินใจ โดยเฉพาะกับลูกน้อง ซึ่งมักจะทะเลาะกัน ไม่พอใจกัน มาให้แก้ไขให้ตลอด ถ้าเถ้าแก่หูเบา ฟังทางโน่นทีทางนี้ที หรือตัดสินใจไม่เฉียบขาด ก็จะมีปัญหาในองค์กรให้ปวดหัวไม่หยุดหย่อน ยิ่งพบลูกน้องทุจริตก็ใจไม่แข็ง ไม่ดำเนินให้เด็ดขาด ก็จะเป็นตัวอย่างให้ลูกน้องที่เหลือทุจริตบ้าง อย่างนี้องค์กรวุ่นวายครับ


7. คนใช้
เถ้าแก่ที่ดีต้องมีความอดทนสูง รับคำดูถูกเหยียดหยาบได้ โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ๆ บางครั้งต้องเผชิญกับคำพูดที่ไม่สู้ดีนัก ก็ต้องอดทนอดกลั้นจนธุรกิจเติบโตเป็นที่ยอมรับ เถ้าแก่ยุคบุกเบิกจำนวนมากก็จะผ่านเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้ว เพราะบริษัทเราเล็ก ๆ ไม่เป็นที่รู้จัก ไม่เหมือนกับการเป็นลูกจ้างบริษัทใหญ่ ๆ ที่บางครั้งคนให้เกียรติมากกว่า


8. สารพัดช่าง
เจ้าของกิจการต้องมีความยืดหยุ่นสูงในการแก้ไขปัญหา และทำงานขั้นพื้นฐานเป็นหลาย ๆ อย่าง เพราะกิจการเล็ก ๆ จ้างช่างประจำก็ไม่คุ้ม เรียกช่างจากภายนอก ก็ราคาสูง แล้วก็ช้า อย่างน้อยเถ้าแก่ต้องรู้พื้นฐานช่างในระดับพื้นฐานที่ทำเองได้ไม่ว่าคุณจะเป็นอะไร ก็ขอให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี แล้วทุกอย่างก็จะดีเอง  อย่าเพิ่งเชื่อต้องได้ลองเองจึงจะรู้

ขอบคุณข้อมูลจาก Nanasoft


 

Create Date : 30 สิงหาคม 2557
1 comments
Last Update : 8 มกราคม 2558 9:26:40 น.
Counter : 267 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ
ขอแนะนำเว็บข่าวสารและความรู้สำหรับธุรกิจ SMEs, แฟรนไชส์, อีคอมเมิร์ซ, ค้าขายออนไลน์, ไอเดียการทำธุรกิจ, แนะแนวอาชีพ, การตลาดออนไลน์ ครับ

เว็บ SMELeader.Com

 

โดย: skaband (skaband ) 1 กันยายน 2557 14:51:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ibis2555
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย

hit counter
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ibis2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.