กรกฏาคม 2550

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ต้นไม้ดูดสารพิษได้...จริงหรือ ?
หมากเหลือง (Areca Palm หรือ Yellow Palm)

เป็นพืชตระกูลปาล์มที่ปลูกง่าย โตเร็ว เป็นพันธุ์ไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 5-10 เมตร ลำต้นมีลายคล้ายข้อปล้อง โค้งงอและ ตั้งตรงได้สัดส่วนสวยงาม ใบมีลักษณะเป็น รูปขนนก แผ่นใบมีสีเขียวอมเหลือง ออกดอก เป็นช่อสีเหลืองอ่อนเป็นอยู่ใต้กาบ หมาก เหลืองมีความทนต่อสภาพแวดล้อมภายใน อาคาร และคายความชื้นให้แก่อากาศภาย ในห้องได้เป็นจำนวนมาก ในขณะที่มี ประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษ เป็นพืชที่ ดูดสารพิษจากอากาศได้ในประมาณมาก ที่สุดชนิดหนึ่ง จึงแนะนำให้ปลูกไว้ในอาคาร สำนักงานหรือบ้านเรือน

เดหลี (Peace Lily)


เป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30-60 ซม. มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นวาว ดอกเป็นช่อสีขาว หรือขาวแกมเหลือง กาบหุ้มช่อดอกมีสีขาว คล้ายดอกหน้าวัว โดยธรรมชาติชอบขึ้นอยู่ ตามริมลำธารที่มีร่มเงาในป่าฝนเขตร้อน เมื่อนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในอาคาร เดหลี ก็สามารถปรับตัวได้ดี แม้จะมีความชื้นต่ำ และรับแสงจากหลอดไฟฟ้า แต่ดินจะต้องมี ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ สามารถดูดสารพิษ จำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไร- เอทีรีน เบนซีน และฟอร์มาดีไฮด์ และ สามารถดูดได้ในปริมาณมาก จึงไม่ควรลืมที่ จะนำเดหลีประดับไว้ในสำนักงานหรือบ้าน เรือน

เยอบีร่า (Gerbera Daisy)
เป็นไม้พุ่ม มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบเป็นแฉก มีสีเขียวสด ก้านใบและใบมีขนละเอียด ก้าน ดอกแตกออกจากลำต้นใต้ดินยาวตั้งตรง ดอกมีหลากสี เช่น แดง ส้ม เหลือง ม่วง ชมพู ขาว เป็นไม้ประดับที่ให้ดอกสีสวย สดใส และคงทนอยู่นาน ปักแจกันแล้วก็ยัง อยู่ได้นานหลายวัน เยอบีร่าเป็นไม้ประดับอีก ชนิดหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีความ สามารถสูงในการดูดสารพิษจากอากาศ ภายในอาคาร มีอัตราการคายความชื้นสูง ประกอบกับมีความสวยงาม จึงเป็นไม้ประดับ อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่า เหมาะแก่การปลูกไว้ ประดับในอาคาร สำนักงาน และบ้านเรือน

วาสนาอธิษฐาน (Cornstalk Plant)

มีลำต้นตั้งตรง มีสีน้ำตาลอ่อน สูงได้ถึง 5-6 เมตร ชอบแสงแดดจัด เป็นใบเดี่ยว ลักษณะเรียวยาว ใบจะแตกจากหน่อที่ ปลายลำต้น ปลายแหลมโคนสอบเข้าหาใบ ซึ่งเป็นกาบติดกับลำต้น พื้นใบสีเขียว มีลาย สีเหลืองพาดกลางไปตามความยาวของใบ ดอกออกเป็นช่อสีเหลือง กลิ่นหอมส่งกลิ่น ไปได้ไกล นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับใน อาคาร เนื่องจากรูปทรงที่สวยแปลกตาและ คงทนอยู่ได้แม้ในที่มีแสงสว่างน้อย วิธีที่นิยม คือ นำลำต้นของวาสนาอธิษฐานมาตัดเป็น ท่อนๆ ยาว 6-8 นิ้ว แล้วตั้งในถาดตื้นหล่อน้ำ ไว้ นำไปตั้งประดับดูสวยงาม วาสนาอธิษ- ฐานเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูดสารพิษ ภายในอาคารจำพวก ฟอร์มาดีไฮด์ ได้มี ประสิทธิภาพดี

เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

เป็นไม้ประดับชนิดแรกๆ ที่ได้รับการ เผยแพร่จากองค์การนาซ่าของสหรัฐอเมริกา ว่า มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษภายใน อาคารได้เป็นอย่างดี เศรษฐีเรือนในเป็นไม้กอ ขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เมื่อแก่ เต็มที่จะมีลำต้นอ่อนแตกออกมาเป็นกิ่ง มี ต้นอ่อนเล็กๆ เป็นกระจุกอยู่ตรงปลายของกิ่ง ชาวต่างประเทศ จึงเรียกว่า ต้นแมงมุม (Spider Plant) หรือ ต้นเครื่องบิน (Airplane Plant) เนื่องจากเวลาลมพัดต้นอ่อนจะแกว่ง ไปมาเหมือนเครื่องบิน ใบมีลักษณะคล้าย ใบหญ้า ขอบใบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลาง ใบเป็นสีขาว ใบมีความยาว 15-30 ซม. โค้งงอลงด้านล่าง นิยมปลูกปลูกในกระถาง แขวน หรือปลูกเป็นพืชคลุมดิน เศรษฐี เรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำ แต่มีการดูด สารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดีมาก ชนิดหนึ่ง คงจะดีไม่น้อยหากท่านจะหาต้นไม้ดูด สารพิษเหล่านี้ มาปลูกไว้ในบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อช่วยลดมลภาวะเป็นพิษให้อากาศบริสุทธิ์ สดชื่นตลอดทั้งวัน ท่านที่สนใจสามารถหา ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นไม้ดูดสารพิษได้ที่ //www.panmai.com
Create Date : 12 กรกฎาคม 2550
Last Update : 16 กรกฎาคม 2550 8:48:51 น.
Counter : 333 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ธิดาดอง
Location :
กรุงเทพฯ -  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนเป็นสิ่งมีชีวิต เปลี่ยนแปลงได้
Google