เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
แว่นกันแดด...ประโยชน์ที่มากกว่าแฟชั่น
แสงแดด เนื่องจากภูมิศาสตร์ของประเทศอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ประเทศไทยโดยรวมได้รับแสงแดดมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาจาก 10 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงเย็น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าในแสงแดดนั้นมีรังสียูวี หรือรังสีอัลตราไวโอเลต ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิว สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ...นอกจากเจ้ารังสียูวีจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย...
ดังนั้นการป้องกันและทะนุถนอมดวงตาคู่สวยของเราให้ปลอดภัยจากรังสียูวีเวลาที่ต้องออกเผชิญกับเปลวแดดที่แผดจ้าก็คือ "การสวมแว่นกันแดด"...


วิธีการเลือกซื้อแว่นกันแดด
ควรเลือกที่มีสารป้องกันแสงแดดเพียงพอ กันรังสียูวี บี (ซึ่งทะลุเข้าไปในดวงตา) ได้ 95-100 เปอร์เซ็นต์ และกันรังสียูวี เอ (ซึ่งทำลายผิวบริเวณรอบดวงตา) ได้ 60 เปอร์เซ็นต์

*ตามหลักมาตราฐานขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตราฐานในการป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลตนั้นอย่างน้อยต้องสามารถป้องกัน 95% ของ UV-A และ 99% ของ UV-B ไม่ให้ผ่านเลนส์เข้าสู่ดวงตาได้*


กรอบแว่น... เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาได้ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีหน้าแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ ก้านแว่นหนาและกว้าง เพื่อปกป้องดวงตาด้านข้าง มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป


กรอบแว่น... เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาได้ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีหน้าแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ ก้านแว่นหนาและกว้าง เพื่อปกป้องดวงตาด้านข้าง มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป


เลนส์ที่ทนทานเหมาะสมในปัจจุบันทำด้วย polycarbonate ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นส่วนประกอบของหน้ากากนักบิน เป็นพลาสติกที่ใสมีความแข็งทนทานกว่าพลาสติกธรรมดาถึง 5 เท่า กล่าวกันว่าทนกว่าอลูมิเนียมเสียอีก โดยทนต่อพลังมากกว่า 20 ฟุตปอนด์

นอกจากนั้นแล้วยังมีน้ำหนักเบา สะดวกสบายแก่ผู้สวมใส่ สามารถนำมาเคลือบสารเพื่อป้องกันแสงสะท้อนได้ ทำให้ผู้สวมสบายตายิ่งขึ้น...

สีของเลนส์...
จะใช้สีอะไร ความเข้มมากน้อยขึ้นกับความสว่างจ้าของสถานที่ออกกำลังกาย ถ้าเล่นกลางแดดก็ควรใช้สีเข้ม ถ้าแสงรำไรก็ใช้สีจางๆ...เลนส์สีเทาจะเป็นสีกลางๆ ใช้ได้ทั่วไป มีข้อดีที่ไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลงไป...เลนส์สีเหลืองแม้จะตัดแสงไม่ได้มากนัก แต่ทำให้ผู้สวมเห็นความลึกของวัตถุได้ดี (depth percent) จึงเหมาะสำหรับกีฬาที่ต้องมองวัสดุที่มาจากที่ไกล ทำให้ผู้สวมกะระยะวัตถุได้ดีกว่า

ประโยชน์ของสีเลนส์แว่นกันแดด

เลนส์สีเทา : กรองแสง ตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง มีข้อดีคือไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลงเลนส์สีน้ำตาล : ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้ชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์


เลนส์สีเขียว : กรองแสง ตัดแสงได้เท่ากับ Gray Lens ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง


เลนส์สีเหลือง : เพิ่มแสง เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองมากขึ้นในช่วงเวลาเย็น กลางคืน


ใบหน้ารูปไข่ เป็นรูปหน้าที่สวยที่สุด คางจะแคบกว่าหน้าผากเล็กน้อย และโหนกแก้มจะสูง รูปกรอบที่ดี ควรจะรักษาความสมดุลของรูปหน้านี้ไว้ ใบหน้ารูปไข่เป็นรูปหน้าที่ไม่เหลี่ยมไม่กลมจึงสามารถใช้กรอบแว่นทั้งกลม และเหลี่ยมได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกรอบที่มีตำแหน่งขาแว่นต่ำ


รูปหน้าทรงข้าวหลามตัด รูปหน้าที่ส่วนหน้าผาก และคางแคบควรเลือกกรอบแว่นที่ลดความกว้างของโหนกแก้มลง และขยายส่วนหน้าผาก และคางให้กว้างขึ้น กรอบที่เหมาะกับรูปหน้านี้ ได้แก่ ทรงกลม ทรงเหลี่ยม หรือทรงที่ด้านบนตรงและด้านล้างมน


รูปหน้าทรงกลม รูปหน้าที่มีความกว้าง เท่ากับความยาวมีเหลี่ยมมุมบนใบหน้าน้อย ควรเลือกกรอบที่ช่วยเพิ่มเหลี่ยมมุมบนใบหน้าเพื่อทำให้หน้าดูยาวขึ้น และผอมลง กรอบที่มีเหลี่ยมมุมเล็กน้อยจะช่วยลดความกลมของใบหน้าได้ ควรเป็นกรอบที่มีความกว้างมากกว่าความยาว และมีตำแหน่งขาแว่นสูงหรือตรงกลาง

รูปหน้าสี่เหลี่ยมจัตุรัส รูปหน้าที่มีช่วงกรามเด่นชัด หน้าผาก โหนกแก้ม และคางกว้าง ควรเลือกกรอบที่ทำให้หน้าดูยาวขึ้น เป็นกรอบที่มีความกว้างมากอาจเป็นรูปที่มีตำแหน่งขาแว่นตาอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้การใช้สีสันหรือตกแต่งช่วยมุมบนของกรอบ จะช่วยเพิ่มความยาวของใบหน้าได้ รวมทั้งการเล่นลวดลายที่ขาพับ ในตำแหน่งที่อยู่เหนือระดับตา

รูปหน้าทรงสามเหลี่ยมตั้ง รูปหน้าที่ส่วนหน้าผากแคบ ส่วนแก้มและคางกว้าง ควรเลือกกรอบแว่นที่เพิ่มความกว้างของหน้าผาก และลดความกว้างของแก้ม กรามและคาง กรอบด้านบนควรกว้างและหนา ส่วนกรอบด้านล่างควรทำมุมเข้า


รูปหน้ารูปสามเหลี่ยมคว่ำ รูปหน้าที่ตรงข้ามกับ รูปหน้าทรงสามเหลี่ยมตั้ง ด้านหน้าผากกว้าง โหนกแก้มสูง รูปหน้าจะค่อยๆ แคบลงมาจนถึงคาง ควรเลือกกรอบแว่น ที่ด้านล่างกว้างกว่าด้านบนหรือกรอบที่ด้านบนกลม ด้านล่างเหลี่ยม ขาแว่นควรจะอยู่ในตำแหน่งล่างเพื่อช่วยสร้างความสมดุลให้แก่ใบหน้ารูปหน้าทรงสี่เหลี่ยมยาว รูปหน้าที่ความกว้างน้อยกว่าความยาว ควรเลือกกรอบที่ทำให้หน้าดูสั้นลง หรือกว้างขึ้น อาจเป็นทรงกลม ทรงยาว หรือทรงสามเหลี่ยมคว่ำ หรือกรอบที่มีแนวนอนหนา รวมทั้งการเล่นลวดลายหรือตบแต่งขาแว่น และขาแว่นควรจะอยู่ตำแหน่งล่างจะช่วยให้ดูดีขึ้น


ขอบคุณ Golf Health เอื้อเฟื้อสาระCreate Date : 16 เมษายน 2552
Last Update : 16 เมษายน 2552 20:00:01 น.
Counter : 922 Pageviews.

4 comments
  

ขอบคุณ สำหรับข้อความดีๆ ค่าาา
โดย: Art of Illusion วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:20:28:54 น.
  
ศึกษารายละเอียดในเว็บไซด์นี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้

//www.i-amagel.com/leader.php?id=salakchit
โดย: salakchit_5 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:21:16:45 น.
  
แว่นกันแดดมีประโยชน์จริงๆ ค่ะ วิสกี้ไม่อยากมีรอยย่นที่หัวและหางตามากกว่าที่ควร คิคิ

ที่แคลิฟอร์เนียแดดแรงมากกว่าเมืองไทยอีกค่ะ มาเห็นผลเลยว่าขาดแว่นกันแดดไม่ได้ถ้าออกจากบ้าน ตอนอยู่ไทยจะใช้เฉพาะขับรถเท่านั้นนะคะ

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณดา
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:22:29:28 น.
  
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:22:47:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ธิดาดอง
Location :
กรุงเทพฯ -  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนเป็นสิ่งมีชีวิต เปลี่ยนแปลงได้
Google