มกราคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog
กินอาหารเสริมอย่างไร ? ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
แต่ก่อนนี้การเสริมวิตามินแร่ธาตุเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการสนับสนุน เพราะเชื่อว่ากินอาหารให้ครบหมวดหมู่ก็พอ แต่ข้อมูลการวิจัยในปัจจุบันได้ พลิกข้อแนะนำก่อนหน้านี้นั่นคือ การเสริมวิตามินแร่ธาตุรวมหรือมัลติวิตามิน เป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุด ช่วยให้สุขภาพดี ป้องกันการขาดสารอาหาร รวมถึงการป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ

เสริมวิตามินแร่ธาตุรวมวันละเม็ดเพื่อประกันสุขภาพ

เนื่องจากมัลติวิตามินมีราคาถูกและปลอดภัย และส่วนใหญ่มีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุเพียงพอที่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง ป้องกันหัวใจวาย มะเร็งลำไส้ใหญ่ เสริมสุขภาพสมองและเพิ่มภูมิต้านทาน แม้เราจะวางแผนในการกินที่ดีอย่างไร ก็ยากที่จะได้สารอาหารมากกว่า 40 ชนิดอย่างครบถ้วนสม่ำเสมอในแต่ละวัน นักวิจัยจึงแนะนำให้ผู้ใหญ่ทุกคนรับประทานมัลติวิตามินทุกวัน วันละ 1 เม็ด เป็นการประกันสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะป้องกันการขาดสารอาหารแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงโรคหัวใจอีกด้วย

มัลติวิตามิน อันตรายไหม

แม้การเสริมมัลติวิตามินและแร่ธาตุจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อาหารเสริมแต่ละยี่ห้อจะมีส่วนประกอบในปริมาณแตกต่างกัน แต่ถ้ามีองค์ประกอบวิตามินบางตัวมากเกินไปก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะถ้ามีวิตามินชนิดที่ละลายน้ำได้ (วิตามินเอ ดี อี เค) เกินขนาด เพราะร่างกายขจัดส่วนเกินของวิตามินเหล่านั้นออกจากร่างกายได้ยาก

การเสริมเกินขนาด มักจะเกิดกับผู้ที่เสริมวิตามินหลายขนาน จนเสี่ยงได้รับวิตามินเกินและอาจเป็นพิษต่อร่างกายได้ เช่น วิตามินเอเป็นพิษ ทำให้ม้ามและตับโต และอาจเพิ่มความเสี่ยงกระดูกสะโพกหักได้ แต่ถ้าได้เบต้าแคโรทีนมาก(ซึ่งร่างกายใช้เปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้) จะไม่ก่อให้เกิดพิษเหมือนวิตามินเอ วิตามินดีมากเกินไปเป็นพิษทำลายไต เป็นต้น

การเสริมมัลติวิตามินควรเลือกวิตามินเอในรูปเรทตินอลไม่เกิน 3000 ไอยู เลือกวิตามินเอที่มาจากเบตาแคโรทีนเป็นเปอร์เซนต์หลักและที่เหลือมาจากเรทติ นอล นอกจากนี้ควรดูปริมาณธาตุเหล็กในมัลติวิตามิน สำหรับผู้ชายและหญิงวัยหมดประจำเดือนไม่จำเป็นต้องเลือกธาตุเหล็กในปริมาณ 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน (RDA) แต่เลือกเพียงแค่ 50% ก็เพียงพอ การได้รับธาตุเหล็กมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายสะสมและเป็นอันตรายต่ออวัยวะบาง ส่วนได้ วิตามินบี 6 เป็นอีกตัวที่ควรระวังเพราะถ้าเสริมเกินขนาดอาจเป็นอันตรายต่อระบบประสาทได้

วิตามินบางตัวในมัลติวิตามิน จะไม่เคยมีปริมาณถึง 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม เพราะจะทำให้วิตามินเม็ดโตเกินไปและกลืนลำบาก โดยส่วนใหญ่มัลติวิตามินจะมีปริมาณวิตามินดี 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน (400 ไอยู)

ปัจจุบันข้อมูลบ่งชี้ว่า

ผู้ที่อายุ 70 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินดี วันละ 1000 ไอยู ซึ่งควรจะเลือกจากแคลเซียมที่มีวิตามินดีรวมอยู่ ผู้ที่บริโภคนมหรือผลิตภัณฑ์นมไม่ถึงวันละ 3 หน่วยบริโภค อาจต้องเลือกเสริมแคลเซียมเพิ่มเติม ส่วนแมกนีเซียมหาทานได้จากอาหารทั่วๆไป เช่น ผักใบเขียว ถั่วต่างๆ ปลา กรณีที่เสริมแคลเซียม ไม่ควรรับประทานพร้อมวิตามินรวมที่มีธาตุเหล็ก เพราะจะลดการดูดซึมซึ่งกันและกัน

วิตามินเคเป็นอีกตัวที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่มัลติวิตามินส่วนใหญ่มีวิตามินเคน้อยกว่า100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน หากต้องการเพิ่มก็เลือกเพิ่มเป็นตัวๆไปแต่ไม่ควรเพิ่มปริมาณมัลติวิตามิน เพราะจะเสี่ยงได้รับวิตามินตัวอื่นๆเกินระดับไปด้วย

เลือกเสริมวิตามินมื้อไหนดี

ควรเสริมหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ โดยเลือกมื้อใหญ่ที่สุดเพื่อให้มีโอกาสดูดซึมมากที่สุดและลดอาการอาหารไม่ ย่อย หรืออาจเลือกเวลาที่สะดวกที่สุดของตัวเองแทนก็ได้ แต่สิ่งที่ผู้บริโภคต้อง จำให้ขึ้นใจคือ การเสริมเป็นเพียงตัวช่วยแต่ไม่สามารถแทนอาหารหลักได้ เพราะให้สารอาหารได้มากกว่าในวิตามินและแร่ธาตุเพียง 1 เม็ด โดยเฉพาะมีเส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมี สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผักผลไม้และธัญพืชบางชนิดอาจป้องกันโรคข้ออักเสบ ได้ด้วย


เลือกเสริมมัลติวิตามินและแร่ธาตุให้เป็น

* ตรวจวันหมดอายุบนฉลาก และจะต้องมีเครื่องหมาย USP (United States Pharmacopeia) ซึ่งประกันคุณภาพว่าได้มาตรฐานสูง

* อ่านฉลากและเลือกชนิดที่มีวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณ 100% ของปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับประจำวัน

* บางชนิดมีคำว่า “ธรรมชาติ” เพื่อดึงดูดความสนใจว่าเป็นวิตามินจากธรรมชาติ แต่จริงๆแล้วก็มีส่วนผสมของวิตามินสังเคราะห์ด้วยเสมอ

* บางชนิดระบุว่าเป็นสูตรลดความเครียด ซึ่งเป็นข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะไม่มีอาหารเสริมสูตรใดจะลดความเครียดทางอารมณ์ได้จริง

* ควรเก็บวิตามินไว้ในที่แห้งและเย็น เพราะความชื้นจะทำให้วิตามินเสียคุณภาพที่มา - นิตยสาร Health & CuisineCreate Date : 30 มกราคม 2551
Last Update : 30 มกราคม 2551 16:54:21 น.
Counter : 302 Pageviews.

3 comments
  นิมนต์...หลวงพ่อมาเจิม
เพื่อเปงศิริมงคลก่องน้า..
จ๋าตุ๊.....จ๋าตุ๊.....จ๋าตุ๊.......ฟิ้วว์....ครอก?...งี้!....
***อาหารเสริมทุกชนิดมีประโยชน์***
แต่ต้องให้เหมาะกับสุขภาพร่างกายเราอ่ะจ่ะ...


โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:07:59 น.
  
มารับความรู้ดีๆ ขอบคุณค่ะ
โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:56:24 น.
  

การเลือกใช้เครื่องสำอางป้องกันแสงแดดCosmetic เครื่องสำอาง

ผิว หนังเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มร่างกาย เมื่อได้รับแสงแดด เซลล์ผิวหนังจะสร้างเม็ดสี เมลานิน (melanin pigment) เพิ่ม มากขึ้น วิตามิน ทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น (tanning) และบางคนผิวขาวอาจเกิดปัญหาเป็นฝ้า ถ้าได้รับแสงแดดจัดมากอาจเกิดอาการแดง (erythrema) หรืออาการถูกแดดเผา (sunburn) นอกจากนี้รังสีอุลตร้าไวโอเลต อาหารเสริม
อาจช่วยได้ หรือรังสียูวีในแสงแดดอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้
ดังนั้นในขณะที่แสงแดดจัดจึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง
ควรใช้เครื่องสำอางที่ผสมสารป้องกันแสงแดดเพื่อช่วยป้องกันรังสียูวี บางที
การลดความอ้วนก็อาจช่วยได้


เครื่องสำอาง อาหารเสริม ทำให้ ผิวขาว และเป็น วิตามินที่ช่วย ลดความอ้วนด้วย


Free TextEditor
โดย: Mcbatigoal วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:23:14:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ธิดาดอง
Location :
กรุงเทพฯ -  Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนเป็นสิ่งมีชีวิต เปลี่ยนแปลงได้
Google