Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ดอกซากุระสีชมพูอ่อนหวานผลิบานในฤดูใบไม้ผลิ (ภาพ : //www.japandish.com)
ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ที่บ้านเรากำลังมีอากาศร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ในประเทศญี่ปุ่นอากาศในฤดูใบไม้ผลิกำลังเย็นสบาย อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่ “ดอกซากุระ” ดอกไม้ที่เป็นดังสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มเบ่งบาน ช่วงเวลานี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากต่างมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางในประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปชมความงามของดอกซากุระกัน

ซากุระ หรือ Cherry Blossom เป็นต้นไม้ในตระกูลเดียวกับต้นเชอร์รี ในประเทศญี่ปุ่นมีซากุระกว่า 300 สายพันธุ์ ดอกซากุระทั่วไปเป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า โซเมอิโยชิโนะ (Somei Yoshino) ซึ่งมีมากที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนั้นก็ยังมีพันธุ์ Yamazakura พันธุ์ Oshimazakura พันธุ์ Ichiyo พันธุ์ Kikuzakura ฯลฯ โดยแต่ละพันธุ์ก็จะมีลักษณะดอกที่แตกต่างกันไป เช่นบางพันธุ์มี 5 กลีบ บางพันธุ์มี 10 กลีบ หรือมากถึง 100 กลีบ และสีของดอกซากุระก็ต่างกันด้วยเช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่สีขาว ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม ม่วง ฯลฯ โดยดอกซากุระนี้จะผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น คือจะเริ่มผลิดอกเร็วที่สุดราวกลางเดือนมีนาคมในท้องถิ่นทางภาคใต้สุดของญี่ปุ่น และจะผลิดอกช้าที่สุดราวปลายเดือนพฤษภาคมทางภาคเหนือสุด แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่ผลิดอกเร็วกว่าหรือช้ากว่า

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ความงดงามของดอกซากุระที่พบเห็นได้ในประเทศญี่ปุ่น (ภาพ : //www.blogtokyo.fr)
       ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการผลิบานของดอกซากุระ โดยมีเทศกาล "ฮานามิ" ที่หมายถึงเทศกาลชมดอกไม้ (ฮานะ = ดอกไม้, มิ = ดู ชม) ซึ่งมีต้นกำเนิดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเอโดะหรือประมาณศตวรรษที่ 16 เมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกซากุระผลิบาน ชาวญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูงหรือคู่รักก็จะออกมาชมดอกไม้ มาปูเสื่อล้อมวงนั่งกินอาหาร ดื่มสาเก ร้องรำทำเพลงกันใต้ต้นซากุระที่ออกดอกเต็มต้น ดูร่าเริงสนุกสนานเข้ากับความสดใสของดอกไม้และอากาศอันเย็นสบาย ไม่เหน็บหนาวทรมานอย่างในฤดูหนาว

       เมื่อใกล้ถึงช่วงที่ซากุระจะเริ่มผลิบาน กรมอุตุนิยมวิทยาก็จะประกาศพยากรณ์อากาศถึงช่วงกำหนดที่ดอกซากุระในเมืองต่างๆ จะบาน โดยปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาของประเทศญี่ปุ่นก็ได้เปิดเผยการพยากรณ์ดอกซากุระบาน ประจำปี 2557 ไปแล้วเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 โดยกล่าวว่า อุณหภูมิอากาศระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนปีนี้จะต่ำกว่าปกติ แต่ก็มีช่วงที่อากาศอบอุ่นเป็นระยะๆ ซึ่งส่งผลให้ซากุระในปีนี้จะบานใกล้เคียงกับเวลาเฉลี่ยของทุกๆ ปี โดยจะเริ่มบานจากจังหวัดโคชิ (Kochi) ในช่วงกลางเดือนมีนาคม และที่คิวชู (Kyushu) จะเริ่มบานช่วงวันที่ 20 มีนาคม ในส่วนภูมิภาคคันไซ (Kansai) และโตเกียว (ToKyo) ก็จะบานใกล้เคียงเฉลี่ยเช่นทุกปีในช่วงปลายเดือนมีนาคม สำหรับทางเหนือโตเกียวขึ้นไปเล็กน้อยจะเริ่มบานในช่วงต้นเดือนเมษายน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะบานในช่วงต้นถึงกลางเดือนเมษายน ขณะที่ฮอกไกโด (Hokkaido) จะบานในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ชมดอกซากุระในสวนอุเอโนะ กรุงโตเกียว (ภาพ : //www.japan-guide.com)
       สำหรับผู้ที่อยากจะไปชมดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่น มีข้อมูลน่าสนใจจากเว็บไซต์ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (www.yokosojapan.org) ซึ่งได้จัดอันดับสถานที่ที่มีต้นซากุระมากที่สุดคือ อันดับ 1 ภูเขาโยชิโนะ (จังหวัดนารา) มีซากุระ 30,000 ต้น อันดับ 2 ทะเลสาบซะยะมะโกะ จังหวัดไซตะมะ 20,000 ต้น อันดับ 3 ทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิด้านเมืองโยชิดะ จังหวัดยะมะนะชิ 20,000 ต้น อันดับ 4 เขื่อนอิจิฟุสะ จังหวัดคุมะโมะโตะ 20,000 ต้น อันดับ 5 ซากุระโนะซาโตะ ที่ภูเขาเมียวชิ จังหวัดกุมมะ 15,000 ต้น และอันดับ 6 สวนคิบิโคเง็นทาเคเบะ จังหวัดโอะกะยะมะ 5,000 ต้น

       ส่วนสถานที่ที่มีคนไปร่วมงานชมดอกซากุระมากที่สุดอันดับ 1 คือเทศกาลชมดอกซากุระ "ฮิโระซะกิ" จังหวัดอะโอะโมะริ มีผู้ไปชม 2,130,000 คน อันดับ 2 เทศกาลชมดอกซากุระ "อุเอะโนะ" กรุงโตเกียว 1,500,000 คน และอันดับ 3 เทศกาลชมดอกซากุระ "คาคุโนะดะเตะ" จังหวัดอะกิตะ 1,331,000 คน

       นอกจากนั้น เว็บไซต์ yokosojapan.org ยังแนะนำสถานที่ชมดอกซากุระทั่วประเทศ ซึ่งเราได้ยกมาแนะนำกัน 10 สถานที่ ได้แก่ “โรงกษาปณ์ เมืองโอซากา” เมืองโอซากา จังหวัดโอซากา ที่นี่จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมเพียงหนึ่งสัปดาห์กลางเดือนเมษายนเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของดอกซากุระตามทางเดินริมน้ำ ที่มีชื่อว่า "ซากุระโนะโทโอรินุเคะ" ได้เดินผ่านถนนที่มีดอกซากุระปกคลุมอยู่ด้านบนเต็มไปหมด คล้ายกับกำลังเดินผ่านอุโมงค์ดอกซากุระ ในยามค่ำคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างงดงาม สามารถเข้าชมได้จนถึงเวลา 3 ทุ่ม

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ซากุระริมแม่น้ำเมงุโระ โตเกียว (ภาพ : //www.japan-guide.com)
“วัดคิโยมิสึ” เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต วัดแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของ "เกียวโต" เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น สร้างขึ้นเมื่อราว 1,200 ปีก่อนปัจจุบัน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในฤดูชมซากุระ กลีบดอกจากต้นซากุระที่มีอยู่กว่า 1,000 ต้น ในวัดแห่งนี้จะโปรยปรายลงมาอย่างสวยงาม ในช่วงที่ดอกซากุระบานทางวัดจะประดับไฟยามค่ำคืนเป็นเวลา 1 เดือน สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของ "ลานคิโยมิสึบุโด" และ "หอ 3 ชั้น" ที่ถูกปกคลุมไปด้วยดอกซากุระ

“สวนเค็นโรขุเอ็ง” เมืองคะนะซะวะ จังหวัดอิชิกะวะ สวนแห่งนี้เป็นหนึ่งในสามสวนที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น ภายในมีต้นซากุระ 420 ต้น เมื่อถึงเวลาที่ดอกซากุระบานเต็มที่จะงดงามมาก นับว่าเป็นฤดูที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ดอกซากุระบาน จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระขึ้นซึ่งสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู ทั้งยังสามารถชมดอกซากุระยามราตรีได้อีกด้วย "เค็นโรขุเอ็งคิขุซากุระ" ซึ่งเป็นดอกซากุระหายาก มีกลีบมากถึง 300 กลีบของที่นี่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ปราสาทฮิโระซากิ เมืองฮิโระซะกิ จังหวัดอะโอะโมะริ (ภาพ : //www.gersyko.blogspot.com)
“สวนผลไม้ โทโงขุชัง เมืองนาโงยา” เมืองนาโงยา จังหวัดไอจิ ที่นี่มีต้น "ชิดาเระซากุระ" อยู่ถึง 1,000 ต้น ในเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกชิดาเระซากุระ ไม่ใช่แค่ดอกซากุระเท่านั้นแต่ยังได้ชมต้นผลไม้นานาชนิด สมกับชื่อสวนในช่วงเวลาเดียวกับที่ซากุระผลิดอก ท่านจะได้เห็นดอกของแอปเปิลสาลี่ และท้อที่บานในเวลาเดียวกัน

“หุบเขานะงะโทโระ” เมืองจิจิบุ-กุง จังหวัดไซตะมะ หุบเขาแห่งนี้อยู่ห่างจากโตเกียวทางรถยนต์ราว 2 ชั่วโมง ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติงดงามตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน เนื่องจากมีซากุระปลูกอยู่เต็มไปหมดเกือบ 3,000 ต้น บรรยากาศของเมืองทั้งเมืองจึงเหมือนกับงานเทศกาลชมดอกซากุระ แต่ที่แนะนำเป็นพิเศษคือ ช่วงระยะทาง 4 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟนะงะโทโระ เลียบริมแม่น้ำ "อะระงะวะ" ไปจนถึงสะพาน "ทากาชาโงะบาชิ" ซึ่งมีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่สองข้างทางเป็นจำนวนถึง 600 ต้น จนดูเหมือนเป็นอุโมงค์ซากุระ

       ส่วนในกรุงโตเกียว มีให้เลือกชม 3 แห่ง ที่ “แม่น้ำเมงุโระงะวะ” เขตเมงุโระ กรุงโตเกียว แม่น้ำสายนี้ไหลลงสู่อ่าวโตเกียว มีความยาวราว 8 กิโลเมตร ทางเดินเลียบริมแม่น้ำส่วนหนึ่งระยะทาง 3.8 กิโลเมตร มีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่ถึง 830 ต้น เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน บริเวณดังกล่าวมักจะกลายเป็นสถานที่นัดพบของคู่รัก ในยามค่ำคืนจะมีการประดับไฟ ทำให้สามารถเดินชมดอกซากุระยามราตรีได้อย่างเพลิดเพลิน

“ฮานามิ” งามก้องโลก เทศกาล “ซากุระ” บานปานภาพฝันที่ญี่ปุ่น
ซากุระเบ่งบานที่วัดคิโยมิซึ เมืองเกียวโต (ภาพ : //www.punynari.files.wordpress.com)
“สวนสาธารณะอุเอะโนะ” เขตไทโต กรุงโตเกียว สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว และเป็นสถานที่เลื่องชื่อในการชมดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เนื่องจากเป็นที่ที่ใกล้ที่สุดที่ชาวโตเกียวสามารถมาชมซากุระได้ ปัจจุบันสวนสาธารณะแห่งนี้จึงยังคงเป็นที่รักของชาวเมืองโตเกียวอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย เมื่อถึงเทศกาลชมดอกซากุระ วันที่แน่นขนัดมากๆ มีคนมาชมซากุระถึง 2 แสน 4 หมื่นคน สวนสาธารณะแห่งนี้หาง่าย แม้แต่ชาวต่างชาติก็สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก

“จิโดริงาฟูจิ” เขตจิโยดะ กรุงโตเกียว อยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลและ "นิฮอนบุโดคัน" แม้จะมีต้นซากุระไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ แต่ด้วยความสวยงามที่ไม่เป็นรองใคร วันที่แน่นขนัดมากๆ จะมีคนมาชมถึง 6 หมื่นคน ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะมีการประดับไฟ ภาพซากุระยามราตรีที่สะท้อนแสงไฟสีฟ้าขาว กระทบลงบนแผ่นน้ำหน้าพระราชวังอิมพีเรียล เป็นภาพที่น่าประทับใจไม่อาจลืม และสามารถเช่าเรือล่องไปตามทางน้ำของพระราชวังชมดอกซากุระได้ด้วยเช่นกัน

“บริเวณรอบปราสาทฮิโระซะกิ” เมืองฮิโระซะกิ จังหวัดอะโอะโมะริ มีผู้คนเดินทางมาร่วมเทศกาลชมดอกซะกุระของปราสาท "ฮิโระซะกิ" กันล้นหลามมากถึงปีละ 2 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2005 มีถึง 2,500,000 คน งานเทศกาลของที่นี่เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากป็นเพราะความงดงามของภาพดอกซากุระ ปราสาท และภูเขา "อิวะกิ" นอกจาก "โชเมอิโยชิโนะ" แล้วยังมีซากุระพันธุ์อื่นๆ เช่น "ชิดาเระซากุระ" และ "ยาเอะซากุระ" ให้ได้ชมกันด้วย

“สวนสาธารณะมะทสุมะเอะ” มะทสุมะโอะ-โจ ฮอกไกโด ที่นี่มีซากุระมากถึง 250 พันธุ์ แต่ที่มีมากที่สุดคือ "ยะเอะซากุระ" ซึ่งมีอยู่ถึง 10,000 ต้น ดอกซากุระแต่ละชนิดจะค่อยๆ เบ่งบานตามลำดับ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ทำให้สามารถชมดอกซากุระได้ตลอด 1 เดือนเต็ม ยิ่งไปกว่านั้นที่ฮอกไกโดดอกซากุระและดอกบ๊วยจะบานพร้อมกัน จึงสามารถชมดอกบ๊วยและดอกทสึบากิที่ศาลเจ้า "มะทสุมะเอะ" ภายในสวนได้ด้วย เทศกาลชมดอกซากุระของที่นี่เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ปราสาท "มะทสุมะเอะ" จะมีการประดับไฟยามค่ำคืน ทำให้สามารถชื่นชมดอกซากุระยามราตรีได้เช่นกัน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.comCreate Date : 19 กรกฎาคม 2557
Last Update : 19 กรกฎาคม 2557 8:02:51 น. 0 comments
Counter : 1751 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

MR.ITANRICH
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ผมเป็นคนไทยที่รักประเทศไทย
Friends' blogs
[Add MR.ITANRICH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.