Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

สามก๊ก ฉบับ บริหารความขัดแย้งด้วยทฤษฎีเกม

10 อันดับหนังที่ดีที่สุดตลอดกาลของ WaltDisney


สามก๊ก ฉบับ บริหารความขัดแย้งด้วยทฤษฎีเกม

'เกมการเมืองไม่ว่ายุคสมัยใดก็คือการขับเคี่ยวแย่งชิงอำนาจระหว่างกลุ่มอำนาจต่างๆ ผลัดกันรุกและรับ วางกลยุทธ์และตัดสินใจ 

อย่างไรก็ตาม ความอยู่รอดของกลุ่มการเมืองกลับไม่ได้ขึ้นกับเสน่ห์ของผู้นำ ความสามารถของบุคลากร หรือแสนยานุภาพของกองทัพเสมอไป หากแต่ยังขึ้นกับว่าผู้นำแต่ละคนนั้นเลือกที่จะจัดการกับกลุ่มอำนาจอื่นๆ ในฐานะ "มิตร" และ "ศัตรู" อย่างไร การจัดการบริหารความขัดแย้งอย่างถูกต้องหรือผิดพลาด ล้วนเป็นการปูหนทางไปสู่ความรุ่งเรืองหรือล่มสลายได้

หนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจ เพราะใช้ทฤษฎีสมัยใหม่ เช่น ทฤษฎีเกม และการจำแนกพฤติกรรมยามที่เกิดความขัดแย้งมาวิเคราะห์พฤติกรรมต่างๆ ของเหล่าผู้นำในสามก๊ก ผลการวิเคราะห์นับว่าน่าทึ่งอย่างยิ่ง เพราะเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับวรรณกรรมโบราณที่มีอายุมากว่า 1,700 ปี และแสดงให้เห็นว่าแนวคิดในสามก๊กยังคงน่าศึกษาใช้เป็นแบบอย่างของเหล่าผู้สนใจ รัฐประศาสนศาสตร์และการบริหารได้โดยไม่ล้าสมัย

ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าเหตุใดสามก๊กจึงยังคงเป็นตำราการเมืองการปกครองที่ยืนยงผ่านการเวลามาได้ เฉกเช่นงานวรรณกรรมกรีกคลาสสิก หรือ The Prince ของมาเคียเวลลี่แห่งโลกตะวันตกนั่นเอง'"สามก๊ก" เป็นเรื่องของการเมืองการปกครอง การศึกสงคราม ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเต็มไปด้วยการแข่งขันและความขัดแย้งนานาสารพัน

ดังนั้น เมื่อมีหนังสือเล่มหนึ่งเอา "ทฤษฎีเกม" มาอธิบายเหตุการณ์ความขัดแย้งในเนื้อเรื่องยุคสามอาณาจักร จึงเปรียบเสมือนเอา "มะระ" มาใส่ "ก๋วยเตี๋ยวไก่" เรียกได้ว่าเป็นของที่ตอบโจทย์กันได้เป็นอย่างดี

หนังสือเล่มนี้ คือผลการวิจัยที่เกิดจากการนำทฤษฎีรัฐศาสตร์สมัยใหม่มา "อ่าน" สามก๊ก ซึ่งประพันธ์มาแล้วกว่าพันปี ผลที่ได้ชี้ให้เห็นว่า แม้กาลเวลาจะร่วงเลยไป สามก๊กก็ยังเป็นภูมิปัญญาแห่งโลกตะวันออกที่ไม่เคยล้าสมัย

การตัดสินใจของเหล่าผู้นำ การเลือกบริหารความขัดแย้งในรูปแบบต่างๆ การจัดการกับ "มิตร" และ "ศัตรู" ยังคงคมคาย และสามารถอธิบายในกรอบวิชาการสมัยใหม่ได้ ยิ่งเมื่ออ่านด้วยทฤษฎีเหล่านี้ แนวคิดในสามก๊กก็ยิ่งชัดเจนเป็นรูปธรรม สดใหม่ สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ในสังคมปัจจุบัน

'สามก๊ก ฉบับ บริหารความขัดแย้งด้วยทฤษฎีเกม' เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่จะยืนยันความจริงเบื้องต้น ผู้เขียนใช้มุมมองเรื่องการบริหารความขัดแย้งที่อธิบายโดยทฤษฎีเกมแบบง่ายๆ มาชี้ให้เห็นว่าก๊กต่างๆ ล้วนแต่ใช้ทฤษฎีเกมด้วยกันทั้งสิ้น ที่สำคัญ ผู้อ่านสามารถอ่านเรื่องราวเหล่านี้ได้อย่างสนุกสนาน และได้ความรู้ทางการบริหารเบื้องต้นไปพร้อมๆ กัน

postbooksonline.com


 

Create Date : 10 สิงหาคม 2557
0 comments
Last Update : 10 สิงหาคม 2557 13:07:32 น.
Counter : 649 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
MR.ITANRICH
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ผมเป็นคนไทยที่รักประเทศไทย
Friends' blogs
[Add MR.ITANRICH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.