วันร้ายๆ ในมาร์เซย์...... Marseille

เหตุการณ์ที่เราต้องจดจำไปตลอดชีวิต

วันที่เราย้ายมาอยู่ฝรั่งเศสใหม่ๆ เมื่อถึงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หน้าที่อันสำคัญของเรา ก็กางแผนที่ขับรถไปเยี่ยมชมเมืองต่างๆ แน่นอนมาร์เซย์เป็นเมืองแรก ที่เราต้องไปเยี่ยมชม มาร์เซย์เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของฝรั่งเศส และยังเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศสอีกด้วย เหตุการณ์ก็ได้เริ่มขึ้นจากเราค่อยขับรถ เข้าไปถึงใจกลางเมือง ที่ใครมาถึงมาร์เชย์ก็ต้องมาที่ VIEUX PORT หรือท่าเรือเก่า ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประวัติอันยาวนานกว่า 2600 ปีมาแล้วเราก็ทำกันคนละหน้าที่ ดิฉันพลขับ สามีดูแผนที่และบอกทาง เมื่อรถจอดติดไฟแดง….ทันใดนั้น...ดิฉันมองเห็นคน จากกระจกส่องด้านหลังกำลังวิ่งมาเปิดประตูรถ..อะรามตกใจพูดไม่ออก ทำอะไรไม่ได้ โจรใจร้ายก็เปิดประตูด้านหลังรถ เอากระเป๋าถือ Prada ใบโปรด….ดิฉันไป ดิฉันโยนมันไว้หลังรถ เพราะมันเกะกะตอนเราจอดรถทานแซนวิสกัน จากนั้นสามีก็รีบวิ่งตามแต่ลืมปลดล็อกเข็มขัดนิรภัย ทำให้สายรัดตัวออกจากรถไม่ได้ โชคดีของเรา เพราะถ้าวิ่งตามโจรไปอาจจะโดนทำร้ายเอาก็ได้ พอปลดล็อคเข็มขัดได้โจรเจ้ากรรม ก็หนีขึ้นสกูดเตอร์ที่เพื่อนร่วมแก็งค์จอดรออยู่ หายวับไปกับตาตกใจสุดขีด เพราะในกระเป๋ามีเงินของดิฉัน กล้อง ของมีค่าอื่นๆ และที่สำคัญพาสปอตของเราทั้งสองคน ดิฉันคิดว่าโจรน่าจะเป็นชาวอัจจีเรียและจำได้ว่าผมเขาย้อมเป็นสีทองด้วย ทำไงต่อดีหละ ก็ขับรถไปจอดที่ parking แล้วหาซื้อบัตรโทรศัพท์ โทรกลับเมืองไทย ให้เพื่อนสนิทที่ทำงานแบงค์ ที่ออกบัตรเครดิตให้ ทำการอายัตบัตรของดิฉันให้เรียบร้อย จะได้ไม่มีปัญหาตามมา พาสปอตเรื่องใหญ่พึ่งมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ เอกสารสำคัญหายซะแล้ว เราก็ไปแจ้งความ แล้วได้ความต่อมาจากตำรวจว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเมืองนี้ก็เพราะพวกลักลอบเข้า เข้ามาอาศัยอย่างผิดกฎหมายแล้วไม่มีงานทำ ก็เลยขโมยข้าวของ ยิ่งเห็นว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ก็ยิ่งเป็นจุดสนใจที่เดียว น่าเสียดายเมืองมาร์เชย์ เป็นเมืองเก่าแก่สวยงาม ถ้ามีมาตราการ กำจัดพวกหัวขโมย จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยมากกว่านี้อย่างไรก็ตามดิฉันคิดว่า มาร์เซย์ก็ยังอยู่ในใจดิฉัน และเป็นเมืองที่น่ามาตามค้นหาประวัติศาสตร์ และความสวยงาม ดิฉันจึงพาทุกท่านมารู้จักมาร์เซย์ซึ่งตรงนั้นมันเป็นมุมร้ายๆ ของดิฉัน และมันเป็นบทเรียนที่สอนเราให้รู้จักระวังมากขึ้น ตั้งแต่วันนั้นจนกระทั่งวันนี้ ดิฉันวางกระเป๋าไว้ที่ปลอดภัยใกล้ตัว และไม่ลืมที่จะล็อครถเลยแม้แต่ครั้งเดียวไม่ว่าที่ฝรั่งเศสหรือที่ไหนๆเรามาชมภาพมาร์เซย์กันค่ะ มาร์เซย์เป็นเมืองใหญ่อันดับสอง รองจากปารีสมีผู้อยู่อาศัย 1,605,000 คน

ภาพท่าเรือ vieux port ท่าเรือเก่าแก่ มีประวัติยาวนานกว่า 2600 ปีมาที่มาร์เซย์ก็ต้องมาเยี่ยมชม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับที่นี่ Notre Dame de la Gare ตั้งอยู่บนเนินเขาของเมืองมาร์เซย์อันเป็นจุดสูงสุดของเมือง และมีองค์แม่พระสีทองเปล่งปลั่งอยู่บนยอดโดม ชาวมาแชย์เรียกขานพระแม่มารีว่า La bonne mère เพราะท่านจะคุ้มครองชาวเรือและกะลาสีให้รอดและปลอดภัยกลับบ้าน สีโปรดของท่านเป็นสีน้ำเงิน ดังนั้นชาวประมงของที่นี่จะใส่เสื้อสีน้ำเงินเวลาออกเดินเรือ
การเยี่ยมชมสามารถขึ้นไปเยี่ยมชมโดย รถไฟชมเมืองที่ขึ้นจากท่าเรือเก่า vieux port ได้ราคาคนละ 6 ยูโรภาพจากมุมด้านหลังของ Notre Dame de la Gareภาพด้านในโบสถ์ภาพรูปปั้นหน้าโบสถ์

ภาพวิวถ่ายจาก Notre Dame de la Gareภาพ Château d' If คุกเก่า กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน สมัยศตวรรษที่ 15 จะมาเล่าในคราวต่อไปค่ะและที่พลาดไม่ได้อีกอย่าง สำหรับนักชอบปิ้งต้องที่ Rue Canebière Marseille ถนนคาเนอเบียร์ มีของทันสมัยให้เดินซื้อกัน ตั้งแต่หัวถนนจนสุดปลายถนนค่ะ

ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ต้องแวะมาชมสนามแข่งขันฟุตบอลอันยิ่งใหญ่ Stade Vélodrome และชมการแข่งขันฟุตบอล ของสโมสรโอลิมปิคมาเซย์ อดีตแชมฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนลีคปี 1993สุดท้ายค่ะ อาหารประจำเมืองมาร์เซย์ที่คุณต้องลิ้มลอง La bouillabaisse บูยาเบส ซุปปลารับประทานกับขนมปังกรอบ ชีสขูดฝอย ซอส la rouille ที่แปลว่าสนิม เพราะสีของซอสสีส้มคล้ายสีของสนิม และปลาและหอยกุ้งตามภาพค่ะขั้นตอนในการรับประทาน La bouillabaisse จะเริ่มจากทานซุปปลาที่เสริฟพร้อมกับชีสขูดฝอย ขนมปังกรอบและซอสชื่อว่า la rouille เอาไว้ทาขนมปัง และพอเราเริ่มอิ่มจากซุป พนักงานก็จะเสริฟปลากุ้งหอยจานใหญ่ตามรูป จะรับประทานพร้อมซุปปลาอีกครั้งก็ได้ แล้วมาชิมบูยาเบสกัน อร่อยหรือเปล่าต้องลองชิมเองค่ะ 

Create Date : 04 กันยายน 2550
50 comments
Last Update : 14 กันยายน 2550 15:32:14 น.
Counter : 3230 Pageviews.

 

สวยจังค่ะ เสียใจด้วยนะคะที่ต้องเจอเรื่องร้าย ๆ

 

โดย: ดอกหญ้าสีน้ำเงิน 4 กันยายน 2550 9:50:59 น.  

 

เสียใจด้วยกับเรื่องร้ายๆค่ะ ..

เรื่องที่ไม่คาดฝันนี่มันเกิดได้ทุกที่จริงๆ บางทีระวังตัวขนาดหนักทุกฝีก้าวแล้วก็ยังเกิดขึ้นได้ แต่บางทีขนาดกระเป๋าเป้เปิดยังไม่มีใครมาล้วงกระเป๋าเลยค่ะ

 

โดย: Charlotte Russe 4 กันยายน 2550 10:25:03 น.  

 

บูยาเบสน่ากินมั่กๆครับ เมืองก็สวย ต้องชมคนถ่าย พี่สาวผมก็บอกว่า น่ากลัวมั่ก มาร์เซย์ ดูแล้วไม่ค่อยปลอดภัย

 

โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง 4 กันยายน 2550 10:52:28 น.  

 

โชคดีค่ะที่ตอนไปเที่ยวมาร์เซย์ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไม่ได้เจอเหตุการณ์ร้ายๆ อะไร ก็เลยได้ความประทับใจกลับมาเต็มเปี่ยม เสียดายจังที่ไม่ได้ลิ้มลอง La bouillabaisse บูยาเบส ตามที่คุณ Mme France แนะนำ

 

โดย: Aorora 4 กันยายน 2550 11:24:42 น.  

 

ไม่อยากเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อ...ไม่คิดว่าที่นั่นจะมีมิจฉาชีพด้วย....แต่ไม่เป็นอะไรก็ดีแล้วค่ะ ถือว่าฟาดเคราะห์นะคะ...โอ๋ๆๆนะ....เงินทองของนอกกาย ดีกว่าเราเจ็บตัวเนอะ...คิดอย่างงี้จะได้ไม่เครียดค่ะ...เอ๋ตั้งใจจะแวะมาเที่ยวด้วยคน...พอมาอ่านแล้วไม่ได้ดูรูปเลยค่ะ เพราะอยากจะเม้นท์ก่อน...เดี๋ยวกลับไปอ่านก่อนนะคะ....(เสียดายพราด้าจัง...)

 

โดย: aey_tara 4 กันยายน 2550 18:30:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ มาดาม สบายดีไหมค่ะ อยากบอกว่า มาส่งTaG มาดาม ฟร้องส์ ค่ะ ว่างก็รับนะคะ ไม่บังคับอ่ะค่ะ มาเที่ยวบล๊อคของมาดามมุก ภาพสุดท้ายน่ากินจังเลยค่ะ มีความสุขนะคะ

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 4 กันยายน 2550 23:14:03 น.  

 

มาดามขา แวะมาอ่านเรื่องเล่าของมาดามต่อ น่ากลัวจังเลย ถือว่าฟาดเคราะห์นะคะ ต่อจากนี้ไปต้องเตือนใจและสติตัวเองให้ล๊อครถทุกครั้งแล้วนะ มาดามมุกก็ชอบเผลอลืมล๊อครถบ่อยครั้ง เฮ้อ ...ต่อแต่นี้ไปขอให้มาดามและครอบครัวมีความสุข รับแต่สิ่งดีๆๆเข้ามาในชีวิตตลอดไปนะคะ ชอบเพลง และ อาหารค่ะ อิ่มหน่ำสำราญทางสายตามาดามมุกของลาเข้านอนก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 4 กันยายน 2550 23:21:58 น.  

 

ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวันเลยค่ะมาดาม ต้องขอโทษด้วยนะค่ะ ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ เลยตามมาเที่ยวด้วย
ได้อ่านแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยนะค่ะ ว่าจะมีแบบนี้ด้วย ไม่เชื่อก้อต้องเชื่อเนอะ เมืองสวยๆ มีความเจริญ แต่กลับมาขโมย เฮ้อ ดีนะค่ะ ที่ลงไปไม่ทัน ไม่อย่างนั้นอันตรายแย่เลยค่ะ ถือว่าฟาดเคราะห์ไปก้อแล้วกันค่ะ เราไม่เป็นอะไร ไม่นานก้อหาใหม่ได้ คิดเสียว่าชาติที่แล้วคงจะเป็นหนี่้เค้า ชาตินี้เค้าเลยมาเอาคืนค่ะ

เมืองมาร์เซย์ สวยงามมากๆ เลยค่ะ ภาพที่มาดามถ่ายแต่ละรูปสวยมากค่ะ ยิ่งดูยิ่งหลงใหล อย่างไปเที่ยวบ้างค่ะ

 

โดย: ann_269 5 กันยายน 2550 0:41:36 น.  

 

ซุปปลาน่าทานมากๆเลยค่ะ ไม่เคยกินเลย

เจอเรื่องร้ายๆแบบนี้ทำเอาเสียความรู้สึเหมือนกันนะคะ เคยได้ยินได้ฟังเรื่องที่ต้องระวังตัวในการไปฝรั่งเศสเหมือนกันค่ะ อ่า..จริงๆมันก็ทุกที่นะคะ แต่บางทีมันหนาหูกว่า เพื่อนบ้านเคยไปปารีสเจอแบบนี้เหมือนกันค่ะ กำลังจะก้าวลงรถ แล้วมีคนวิ่งเอากระเป๋าที่สะพายบ่าไปต่อหน้าต่อตาเลย ยิ่งปารีสนี่มือไวมากๆ กิ๊กเองเคยโดนฉกมือถือที่โรม อิตาลี คือพวกยิปซีเยอะน่ะค่ะ ก็ระวังแล้ว ระวังอีก เอากระเป๋าสะพายแบบคาดตัวไว้เลย แล้วก็นั่งกินกาแฟอยู่ มียิปซีเดินมาพร้อมป้าย เป็นป้ายแบบสามเหลี่ยมแบบตั้งได้น่ะค่ะ ระหว่างที่เราทำไม่สนใจนั่นแหล่ะ เค้าก็คงเอามือสอดในป้ายสามเหลี่ยมนั้น แล้วฉกมือถือไป จริงๆมือถือนี่ก็ระวังนะคะ แต่ตอนนั้นเอาขึ้นมาดูเวลาแล้วกำลังจะจ่ายเงินก็เลยวางไว้ตรงหน้า เล่นขโมยกันต่อหน้าต่อตาน่าเจ็บใจ แต่ถ้าโดนขโมยพาสปอร์ตนี่แย่แน่ๆ ยิ่งถ้าต้องนั่งเครื่องด้วย คงเศร้ามากแหงๆ

แต่เมืองเค้าสวยจริงๆค่ะ ยิ่งเห็นเกาะเล็กๆกลางทะเลนั่น ว้าววเลยค่ะ สวยมากๆ

กิ๊กไม่ใช่หนอนหนังสือหรอกค่ะคุณ Mme France หนังสือภาษาอังกฤษก็ใช่จะอ่านเข้าใจทุกบททุกตอนนะคะ แต่ว่าเป็นคนชอบหนังสือค่ะ บางเล่มเอามากอดๆเก็บๆ

 

โดย: KOok_k 5 กันยายน 2550 2:24:23 น.  

 

พวกแก๊งมิจฉาชีพมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง
ที่ปารีสเคยได้ข่าวทุบกระจกรถตู้ แล้วฉกกระเป๋าถือคนไทยไป เกิดขึ้นรวดเร็วมาก
ที่ลอนดอน โรม ฯลฯ มีทั้งนั้นค่ะ
เป็นเราเจอแบบนี้ หมดอารมณ์เที่ยวเลย
ถือเป็นประสบการณ์อันหนึ่งที่ต้องจดจำไปอีกนาน...

ได้ความรู้มากจากบล๊อก Mme France
เรื่องราวทางใต้ของฝรั่งเศส ไม่ค่อยได้สัมผัสเท่าไหร่
กลิ่นอาย และเรื่องราว มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก
โบสถ์ Notre dame de la Gare
สวยน้องๆ Notre dame de Paris เลย
มองลงมาเห็นวิวเมดิเตอเรเนียน
งามจริงๆ ค่ะ

 

โดย: นวลกนก 5 กันยายน 2550 8:12:34 น.  

 

สวัสดีค่ะ มาดาม ก็เป็นการ ตอบคำถาม ใน 30 ข้อ แบบที่มาดามมุก ตอบกลับไปให้เจ้าของอ่ะค่ะ เล่นกันง่ายๆ ถ้าอยากส่งต่อไปก็ส่งให้กับคนที่เราอยากรู้จักอะคะ ตอนแรกมาดามมุกก็ งง ว่าโดน Tag เป็นเกมส์เล่นกันบนบล๊อคอ่ะค่ะ เท่าที่ทราบมา บางคนก็ชอบบางคนก็ไม่ชอบ ยังงัยถ้าถือว่าเป็นการรบกวนที่ส่ง Tag มา มาดามมุกต้องขออภัยอย่างสูงค่ะ

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 5 กันยายน 2550 20:48:50 น.  

 

ขอบคุณทุก comment นะคะ จริงๆแล้วเหตุการณ์ร้ายๆมันก็สอนให้เราระวัง และอยากเอาเรื่องราวมาบอกต่อเพื่อนๆเผื่อว่าจะมาเที่ยวที่นี่จะได้ระวังเป็นพิเศษค่ะ

มาดามฟร้องซ์

 

โดย: Mme France 6 กันยายน 2550 6:42:33 น.  

 

คุณมาดามขา Say Morning ka Have a nice day ka.ฝาก Link หน่อยจ้า เพิ่งลองทำดู

Mooky Miracle Mom


มีความสุขและรวยอย่างไม่มีเหตุผลนะคะ

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 6 กันยายน 2550 7:57:27 น.  

 

แวะมาบอกมาดามว่าจะไม่อยู่หลายวันนะจ๊ะ ไม่ได้ไม่แวะมา แต่เนื่องจากไม่อยู่นะ กล่บมาแล้วจะแวะมาเยี่ยมนะค่ะ คิดถึงเสมอค่ะ

 

โดย: ann_269 6 กันยายน 2550 9:16:10 น.  

 

อันตรายมากเลยนะคะเนี่ย ขนาดอยู่ในรถตัวเองแท้ๆยังมีโจรมาฉกไปได้

ปล. เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะว่ามาร์เซยสวยมากๆ อิอิ
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ แต่หวังว่าซักวันจะได้ไปเหยียบ ฮี่ๆๆ

 

โดย: Complicatedgirl 6 กันยายน 2550 21:33:02 น.  

 

ก็คงเหมือนกับที่เมืองไทยอ่ะค่ะ มาดามฟรองด์เวลาเขาพูดถึงเมืองไทย เขาก็ว่า โจรเยอะไม่น่ามาเที่ยว..

แต่ที่ไหนก็เหมือนกันค่ะ โจรมีอยู่ทุกๆที่

น่าเสียดาย เมืองที่สวยงาม และ ทัศนียภาพสวยๆค่ะ..สวยมาก น่าจดจำจริงๆ..แม้แต่ ตึกบ้านเขา ก็ยังสีเดียวกันหมดเลย..ขอบคุณมากค่ะ มาดามฟรองด์

จะมาดูบ่อยๆเลยค่ะ..แล้วจะติดตาม เรื่อยๆนะคะ..

 

โดย: นู๋ญ่า (kayook ) 7 กันยายน 2550 21:45:15 น.  

 

เห็น ลิงค์แบรนเนอร์แล้ว มาดามฟรองด์คะ ทำลิงค์มา
แล้วมาฝากไว้ที่บล็อกนู๋ญ่าบ้างซิคะ รับลิงค์เพื่อนๆทุกคนค่ะ

 

โดย: นู๋ญ่า (kayook ) 7 กันยายน 2550 21:49:11 น.  

 

วิวสวยดีค่ะ
แต่ก็ระวังตัวด้วยนะค่ะ ไม่ดีเลย ไม่ทำมาหากิน
แต่กลับมาวิ่งราวคนอื่น ไม่ดีเลยค่ะ.. 

โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย 8 กันยายน 2550 10:15:26 น.  

 

สวัสดีค่ะ มาดาม วันนี้พาสองลิงมาสวัสดีด้วย สบายไหมค่ะ แวะไปดูหลานที่บล๊อคนะคะ แต่ระวัง ลิงหน่อยนะ ซนเหลือหลายเลย มีความสุขhave a nice day ค่ะ

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 8 กันยายน 2550 10:45:45 น.  

 

แวะมาอีกรอบ..เจ้าของบ้านยังไม่อัพ
สงสัยจะหนีเที่ยว

 

โดย: Charlotte Russe 8 กันยายน 2550 11:21:51 น.  

 

สวัสดีวันหยุด คะ มาดาม วิวสวยมากจริงๆ คะ น่าประทับใจ ผิดกับการกระทำของโจร ไปที่ไหน เราก็ต้องระวังตัวเหมือน กัน เพราะ อี๊ดเจอที่เมืองไทย ก็บ่อย พวกน้กล้วง นี่แหละ ชวนไปเที่ยวเมืองไทย นะ ที่บล๊อกอี๊ดจ้า

 

โดย: dolores 8 กันยายน 2550 21:44:18 น.  

 

แย่จังเลยพวกมิจฉาชีพนี่มีแทบทุกที่เลยนะค่ะ ฝรั่งเศสนี่ น่าเที่ยวแทบทุกเมืองเลย เมื่อไหร่น๊าจะได้ไป ยิงเห็นรูปสุดท้ายยิ่งอยากไปม๊ากมาก
ชอบทานซุปปลาค่ะ แค่เห็นรูปก็น้ำลายไหลแล้ว

 

โดย: แมวขี้อ้อน 10 กันยายน 2550 6:45:38 น.  

 

แวะมาสวัสดีวันจันทร์คุณ มาดามฟร้องซ์ เพลงของโนร่า เพราะจังเลยค่า ฟังเคลิ้มไปเลยค่ะ คุณ มาดามฟร้องซ์ชอบเพลง don't know why มั้ยคะ เพลงนั้นกิ๊กชอบมากๆเลยค่ะ

 

โดย: KOok_k 10 กันยายน 2550 18:56:51 น.  

 

หวัดดีค่ะ ตามไปเที่ยวด้วยคนน๊า

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าตกใจจังนะคะ ดีที่มันไม่ขึ้นมานั่งบนรถแล้วเอาปืนจ่อเรานะคะ มีเพื่อนที่เคยไปสเปนก็เจอเหตุการณ์คล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน แต่ของเค้าเป็นเอารถจอดไว้แล้วไปซื้อของแว๊บ ๆ ในร้าน พออกมามันทุบกระจกเอาของมีค่าในรถไปหมดเลยค่ะ

ได้ยินแว่ว ๆ มาว่าพวกฉกกระเป๋าแบบนี้ในเมืองไทยก็มีเหมือนกันนะคะ ทางที่ดีล็อกรถ แล้วเอาของมีค่าเก็บให้มิดชิดน่าจะดีกว่านะคะ

 

โดย: edelweiss 11 กันยายน 2550 12:57:01 น.  

 

แวะมาเยี่ยมจ้า หลังหายไปนานเพราะป่วยหนึ่ง มีน้องคนไทยมาเที่ยวด้วยอีกหนึ่ง ยุ่งพาเดน่าไปฉีดวัคซีนกับแจ้งเกิดที่สถานทูตก็อีกหนึ่ง...แต่ก็ยังคิดถึงเหมือนเดิมนะคะแม้จะไม่ได้มาเยี่ยมก็เถอะ สบายดีนะคะ

 

โดย: aey_tara 12 กันยายน 2550 7:13:46 น.  

 

ที่ไหน ๆ ก็มีคนเลวนะคะ แต่อย่างน้อยก็เป็นประสบการณ์ในการระแวดระวังมากขึ้น

เป็นอีกเมืองที่เคยได้ยินและเห็นรูปจากคนรู้จัก ดูกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

 

โดย: ostojska 12 กันยายน 2550 13:30:21 น.  

 

แย่จังเลยนะคะ เจอเรื่องไม่ดีแบบเนี้ย
ดิฉันอ่านแล้วจะจำไว้+ไม่ลืมล็อคประตูรถทุกครั้งค่ะ

ชอบทาน bouillabaisse เหมือนกันค่ะ
แต่ในจานนั่นตัวใหญ่มากเลยนะคะ
(เห็นแล้วน้ำลายไหล)

 

โดย: ตรีนุช3903 12 กันยายน 2550 21:15:07 น.  

 ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยียนและทักทาย
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

 

โดย: นวลกนก 13 กันยายน 2550 7:07:26 น.  

 

...พอดีเพิ่งไปเที่ยวกลับมาเลยเอาขนมที่ซื้อมาฝากจ้า........

 

โดย: aey_tara 13 กันยายน 2550 21:40:22 น.  

 

สวัสดีครับพี่ ...ไม่ได้แวะมานาน...หัวบล็อกสวยมากครับผม...

มายืนยัน...ความสวยงามของ Marseille ด้วยคนครับ...รวมทั้งความ(แอบ)น่ากลัวเล็กๆของเมืองนี้ครับ

 

โดย: pompier 14 กันยายน 2550 2:58:38 น.  

 

สวัสดีค่ะ คิดถึงมาดามจริงๆๆนะคะ ไม่ได้หายไปไหนค่ะ เพราะลูกไม่สบาย ต้องไปนอนเฝ้าลูกชายที่โรงพยาบาล ตอนนี้หายดีแล้วค่ะ เนตก็ติดๆตัดๆ ต่อได้เลยรีบมารายงานความคิดถึง กับมาดามเลย มีความสุขนะคะ

 

โดย: แม่มุกตัวดี สามีตั้งให้ (Mooky Miracle Mom ) 15 กันยายน 2550 22:46:05 น.  

 

แวะมาส่งข่าวค่ะ กลับมาแล้วค่ะ คิดถึงค่ะ เหนื่อยด้วยค่ะ ยังทำงานบ้านไม่เสร็จเลยค่ะ เดี๋ยวจะเข้านอนแล้วค่ะ มาgoodnight ให้นอนหลับฝันดีค่ะ

 

โดย: ann_269 16 กันยายน 2550 23:52:04 น.  

 

มาเยี่ยม มาเยือน มาส่งความสุขในตอนเช้าๆ ขอให้ความสุขเบ่งบานในทุกๆนาที จากนี้และตลอดไป

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 18 กันยายน 2550 7:23:53 น.  

 

มาเยี่ยมอีกแล้วค่า........สบายดีนะคะ....ช่วงนี้เอ๋ก็ยุ่งๆเหมือนกัน ไม่ค่อยได้อัพบล๊อก แต่เพิ่งอัพวันนี้ ๒เรื่องเลยค่ะ

 

โดย: aey_tara 18 กันยายน 2550 19:51:37 น.  

 

มาส่งความสุขก่อนเข้านอน ไม่มีที่นอนหมอนมุ้งมาให้ แต่มีความเป็นมิตรในจิตใจ ขอนี้ขอให้นอนหลับฝันดี

 

โดย: Madam Mook (Mooky Miracle Mom ) 19 กันยายน 2550 0:20:30 น.  

 

มาดามขา ช่วยรับแท๊คไปหน่อยได้ไหมคะ รักหรอกจึงอยากส่งให้นะคะ...จะได้รู้จักกันมากขึ้น อย่าโกรธกันนะ จุ๊บๆ

 

โดย: aey_tara 19 กันยายน 2550 9:30:44 น.  

 

วันนี้แวะเอาเค้กมาฝากค่ะ เพิ่งทำเสร็จหมาดๆเลย....สบายดีไหมคะ เพราะไม่เห็นอัพบล๊อกเลย...เอ๊ะรึว่าทำแท็คอยู่เอ่ย

 

โดย: aey_tara 21 กันยายน 2550 17:05:19 น.  

 

มาดามไปเที่ยวเพลินอะเปล่า ระวังนักล้วงทุกที่นะคะ

 

โดย: dolores 21 กันยายน 2550 21:16:32 น.  

 

อ่าแวะมาหาค่ะ ยังไม่อัพฯ ยุ่งอยู่หรือค่ะ ไม่เป็นไรไว้แวะมาใหม่ค่ะ คิดถึงค่ะ

 

โดย: ann_269 22 กันยายน 2550 15:00:39 น.  

 

เพื่อนๆ ค่ะ

ตอนนี้มีแขกมาค่ะ ต้องขอโทษที่หายเงียบไปนะคะ
กลับแล้วจะติดต่อกลับนะคะ

มาดามฟร้องซ์

 

โดย: Mme France 22 กันยายน 2550 15:15:46 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ สุขสันต์วันหยุดนะค่ะ

 

โดย: แมวขี้อ้อน 23 กันยายน 2550 17:45:16 น.  

 

นึกว่าคุณ มาดามฟร้องซ์ หนีไปเที่ยวไหนซะอีกเพราะหายไปน๊านนาน ที่แท้มีแขกมาบ้านนี่เอง

 

โดย: KOok_k 24 กันยายน 2550 5:16:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ เสียใจด้วนน่ะค่ะ ที่โดนโขมยของไป แวะมาเยี่ยมค่ะ สำหรับไก่ มาร์เซย์ ยังไม่เคยไปเลยค่ะ ไปแค่ ทูลอง รู้สึกว่าจะไม่ใกลกันเท่าไหร่ น่ะค่ะ

 

โดย: kai (kaichu ) 24 กันยายน 2550 22:49:01 น.  

 

มาดามเป็นอย่างไรบ้างคะ หายเสียขวัญอะยังเอ่ย เอ๋เห็นหายไปนานเลย ไม่อัพบล๊อก คิดถึงนะคะ....หวังว่าคงสบายดีนะคะ

 

โดย: aey_tara 26 กันยายน 2550 9:15:21 น.  

 

มาดามค่ะ หายไปไหนค่ะ คิดถึงใจจะขาดอยู่แล้ว

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 27 กันยายน 2550 14:05:09 น.  

 

มาดามค่ะ คอมเดี้ยงหรือเปล่า หายไปนานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
รอดูภาพสวยๆ อยู่นะค่ะ คิดถึงมากกกกกกกกกกค่ะ อิ อิ

 

โดย: ann_269 2 ตุลาคม 2550 11:10:34 น.  

 

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=mookyandfamily คิดถึงจังค่ะ หายไปนามาก เอาการบ้านมาฝากอีก ถ้าว่างทำมาส่งนะคะ อยากรู้เคล็ดลับของมาดามค่ะ คิดถึงจัดเลย

 

โดย: มาดามมุก (Mooky Miracle Mom ) 8 ตุลาคม 2550 1:38:55 น.  

 

คิดถึงนะคะ หายไปไหน นานจังเลย
สงสัยจะหนีไป จับโจร ใจร้าย ขี้ขโมยรึเป่า

ดูแลสุขภาพนะคะ

 

โดย: missnana 11 ตุลาคม 2550 4:42:52 น.  

 

สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆเจ้าค่ะ

แวะมาให้กำลังใจนะค่ะ

 

โดย: SweetPolarBear 17 ตุลาคม 2550 2:55:42 น.  

 

สบายดีไหมคะ เอ๋เพิ่งหายไข้ค่ะ แวะมาเยี่ยมนะคะ เห็นมาดามหายไปนาน คิดถึงค่ะ

 

โดย: aey_tara 18 ตุลาคม 2550 14:18:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Mme France
Location :
Provence France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mme France's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.