สอนลูกให้เดิน (ทาง) ตอนติดปีก
เมื่อเราเริ่มตั้งหลักได้แล้วและพร้อมที่จะออกเที่ยวตามที่ตั้งใจไว้  (ใครยังไม่รู้ตั้งหลักยังไง ย้อนกลับไปอ่านตอน 2 นะจ๊ะ)  เที่ยวแบบไหนเที่ยวยังไง  อ่านต่อ ๆ
 
1)  บางคนชอบแบบเห็นภาพรวมก่อน  อันไหนน่าสนใจค่อยเลือกลงรายละเอียดเฉพาะสถานที่ ๆ ไป  ก็คงจะแนะนำให้ใช้บริการ Hop on – Hop off Tour ซึ่งจะมีให้บริการในทุกเมือง  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรถบัสแบบเปิดหลังคามี 2 ชั้น เพื่อให้เห็นวิวโดยรอบ  รถมักขับวนไปเฉพาะที่สำคัญ ๆ ซึ่งถ้าชอบก็สามารถลงไปแล้วกลับขึ้นมาใหม่ได้  จะมีแบบ 1 day or 2 days trip ให้ด้วยจ้า

เหมาะกับคนที่เวลาน้อยแต่อยากเที่ยวให้ครบแบบไม่ต้องลงรายละเอียดมาก


2)  เดินคะเดิน  อันนี้เราจะได้ทะลุทุกตรอกซอกซอยของเมืองนั้น ๆ กันเลย  เรียกว่าได้เข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นแถมประหยัดอีกต่างหาก ที่แน่ ๆ ลดน้ำหนักและทำให้เราสุขภาพดีด้วยจ้า  ส่วนใหญ่เราจะพยายามจัดให้สถานที่เที่ยวที่อยู่ละแวกเดียวกันแล้วใช้วิธีเดินเอาคะ  ประหยัดค่ารถได้เยอะอยู่

3) ใช้บริการรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ที่มักจะมีให้บริการในเมืองใหญ่ ๆ ศึกษา loop line ของแต่ละเมืองว่าเป็นอย่างไร ล่วงหน้าก็จะเที่ยวไม่ยากเลยคะ  แต่ถ้าเป็นรถโดยสารของแต่ละเมือง  อันนี้ก็จะมีความท้าทายในระดับนึงทีเดียวเพราะส่วนใหญ่คนขับรถจะพูดอังกฤษไม่ค่อยได้  ถ้ามีตัววิ่งในรถเป็นภาษาอังกฤษคงไม่เป็นไร    แต่ถ้าไม่มีอะไรพอจะช่วยเราได้  แนะนำให้หาข้อมูลล่วงหน้าไว้ให้มากว่าเราจะต้องไปสายอะไร ราคาเท่าไหร่ ลงตรงไหน แนะนำให้นั่งใกล้คนขับแล้วทำยังไงก็ได้ให้เค้ารู้ว่าเราจะลงที่ไหน เช่น  ถามไปเลยว่าไปที่นี่….รึป่าว  เค้าก็พอจะจำเราได้ว่าเราจะลงตรงไหน  ถ้าเจอคนใจดีเค้าจะเรียกเราเมื่อถึงตรงนั้น

4)  ในการท่องเที่ยวระหว่างเมือง  สิ่งที่จะเป็นภาระกับเรามากที่สุดก็คือสัมภาระ เราอาจจะแยกเป็นกระเป๋าเล็กไป ถ้าต้องค้างสักคืน สองคืนในต่างจังหวัด ส่วนกระเป่าใหญ่อาจฝากไว้ที่โรงแรม หรือจุดรับฝากกระเป๋าในเมือง  เช่นของญี่ปุ่นก็จะมีแอพชื่อ ecbo cloak ที่จะมีร้านค้าที่ร้บฝากกระเป๋านอกเหนือจากที่สถานีรถไฟ  ส่วนประเทศอื่น ๆ ก็มักจะมีอยู่ตามสถานีรถไฟเนี่ยแหละคะ

5)  สำหรับการเดินทางโดยเครื่องบิน

  • บางสายการบินจะเปิดให้คุณเช็คอินผ่าน on-line ได้ล่วงหน้า 24-48 ชม คุณสามารถเลือกที่นั่งได้ก่อน  เมื่อไปถึงสนามบินก็แค่เอากระเป๋าไป load พร้อมรับ boarding pass ง่ายมากคะ

·          

  • เช็คไฟล์กับสายการบินล่วงหน้าก่อนออกเดินทางมาสนามบินว่าออกตามเวลาไหม  คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลามารอที่สนามบินนาน

·          

  • ไปถึงสนามบินก่อนเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าตั๋วของคุณจะไม่ติดปัญหาอะไร  หรือกระเป่ามีน้ำหนักเกินคุณจะได้แก้ปัญหาได้ทัน

·          

  • ถ้าคุณต้องมีการต่อ flight ที่สนามบินอื่นคุณต้องเตรียมเอกสารการจองตั๋วให้ครบ  บางสายการบินจะออก boarding pass ให้คุณล่วงหน้าคะ  แต่เตรียมไว้ก่อนดีกว่านะคะ  และถ้าคุณต้องกลับโดยสารการบินอื่น  บางสายการบินจะขอดูตั๋วไฟล์กลับด้วยนะคะเพราะฉนั้นเตรียมทุกอย่างให้พร้อมคะ

·          

  • เตรียมขนมไปทานบนเครื่องสักหน่อยก็ดีนะคะ  บางไฟล์ใช้เวลาบิน 10 กว่าชั่วโมงและอาหารเสริฟ์เป็นรอบ  ถ้าคุณหิวก่อนก็จะได้มีอะไรทานลองท้องคะ

แค่นี้ก็พร้อมสำหรับการเตรียมตัวเที่ยวในระหว่างวันแล้วค้า  ตอนหน้าจะมีเกร็ดเล็กน้อยสำหรับการเที่ยวในเวลากลางคืนมาฝากจ้
Create Date : 22 พฤษภาคม 2562
Last Update : 9 กรกฎาคม 2562 17:19:40 น.
Counter : 296 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

eatplaylove
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31