สอนลูกให้เป็นนักเดินทาง ตอน : เพื่อนใหม่
สอนลูกให้เป็นนักเดินทาง  ตอน :  เพื่อนใหม่.....

เตรียมตัวพร้อม ใจพร้อม ก็ไปได้เลยจ้า  ศิ่งที่นักเดินทางจะต้องเจอเมื่อถึงจุดหมายปลายทางมีอะไรบ้าง  มาคุยกันต่อเลย
  1. ความอดทนอดกลั้น ที่คุณจะต้องเจอเมื่ออยู่คนเดียวต่างบ้านต่างเมือง  บางทีแทบอยากจะกลับตั้งแต่วันแรก 555  แนะนำให้เข้าที่พักแล้วตั้งหลักสัก 1 วันถ้าเวลาไม่พอแนะนำให้เที่ยวในละแวกที่พัก  นั่งจิบกาแฟเรียนรู้วิถีการใช้ชีวิตของคนที่นั่น เท่านี้คุณก็พร้อมจะใช้ชีวิตอย่างที่ตั้งใจแล้วจ้า
  2. ถ้าไม่แน่ใจ ให้ถามคะ  อย่าเดานะคะเพราะถ้าหลงคุณจะยิ่งเสียเวลาอีกเยอะ  ลองมองหาคนที่พอจะสื่อสารกับคุณได้แล้วถามไปเลยคะ
  3. ก่อนเที่ยวศึกษาแผนที่ก่อนออกเดินทางนะคะ  อาจเริ่มต้นจาก landmark ในแต่ละเมือง เช่น ประตูชัยในกรุงปารีส หรือ  Hemitage Palace  ใน St. Peterburgs เพื่อช่วยให้คุณเที่ยวได้ง่ายขึ้น
  4. อย่าทำตัวให้เด่น จะเป็นภัย  เครื่องประดับ หรือ ของใช้ที่มีราคาแพงไม่แนะนำให้พกติดตัวไปนะคะ คุณอาจเป็นที่เพ่งเล็งของพวกมิจฉาชีพ สวยแต่ไม่ต้องหรูก็ได้มั้ง
ถ้าคุณเป็นคนขี้เหงา!!! 

เคยเหมือนกันนะคะ  พอเที่ยวคนเดียวหลายวันไม่ได้คุยกับใครเลยถึงขนาดต้องพูดคนเดียวเมื่อถึงห้องพัก  วิธีแก้เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าอยู่คนเดียวในโลกนี้มีหลายวิธีจ้า...
 
  1. ยิ้มไว้ค้า  พอเราเห็นใครยิ้มให้เรา ๆ ก็จะรู้สึกเลยใช่ไหมคะ  ว่าเค้าเปิดใจให้เราแหละ  เพราะฉนั้นยิ้มให้ก่อนเลย  ในหลายประเทศเป็นเสือยิ้มยาก  เช่นรัสเซียคนประเทศนี้เค้าหน้านิ่งมาก บางทีเราทำอะไรผิดไปบ้างแต่พอยิ้ม  เชื่อม่ะคะเค้าก็ขำไปกับเราแล้วช่วยเหลือเราดีมาก  คนไทยยิ้มเก่งอยู่แล้ว
  2. ฝึกพูดภาษาท้องถิ่นไว้บ้างก็ดีนะคะ  เพื่อที่เราจะเข้าถึงคนในท้องที่ได้มากขึ้น
  3. บางที่พักเช่น โฮสเทลต่าง ๆ จะมีห้องนั่งเล่น ห้องครัวส่วนกลาง เพื่อให้แขกที่มาพักมาใช้พื้นที่ร่วมกัน เราสามารถหาเพื่อนใหม่ได้ไม่ยาก  แถมยังได้ความรู้ใหม่ที่เราไม่รู้มาเสริมให้การเดินทางเราสนุกขึ้น  อันนี้ลูก ๆ ของเราไม่มีปัญหายังไม่ทันสอน  ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้  แต่เผลอแพล็บเดียวลูกชายไปยืนคุยกับฝรั่งซะงั้น  เลือดนักท่องเที่ยวมันแรงง
  4. ติดหนังสือไปอ่าน เอาเล่มที่เขียนโดยนักเขียนดัง ๆ ก็จะทำให้คุณได้เพื่อนที่เป็นคอเดียวกันได้ไม่ยาก  หรือล่าสุดลูกสาวเอาผ้าพันคอ แฮร์รี่ พ๊อตเตอร์ ไปใส่ได้เพื่อนใหม่ที่เป็นแฟนคลับแฮร์รี่ ด้วยกันเลย
  5. ไปทานข้าวร้านเดิม ๆ สักร้านแถวที่พัก  พนักงานก็จะจำคุณได้แล้วพร้อมให้บริการหรือให้คำแนะนำเวลาคุณถามข้อมูลบางอย่าง
เคยมีคนบอกไว้ว่า  "การเดินทางทำให้คุณรู้ว่า คุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้"  คงมีอีกหลายอย่างที่จะแชร์ แต่ค่อย ๆ ว่ากันไปนะจ๊ะ  เล่าอีกยาวในตอนต่อ ๆ ไปค่ะ
cr: solotravelerCreate Date : 06 พฤษภาคม 2562
Last Update : 6 พฤษภาคม 2562 11:11:36 น.
Counter : 240 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

eatplaylove
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
2
3
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31