อยุธยา ตอน ฤาจะลืมเลือน...
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดวรเชษฐ์ (เกาะนอก), อยุธยา Thailand
พิกัด GPS : 14° 21' 2.49" N 100° 32' 5.81" E
ถ้าจะเปรียบเทียบเกียวโตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้กรุงโตเกียวเมืองหลวงในปัจจุบัน ของไทยเราก็คงจะเป็นเมืองอโยธยาหรืออยุธยาในปัจจุบันที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯเมืองหลวงของเรานั่นเอง

การมาเที่ยวอยุธยาของผู้เขียนทุกปี จะรู้สึกได้ถึงการกลับมาเที่ยวบ้านเกิดของตนเอง ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะไม่ได้เกิดที่นี่จริง ๆก็ตาม แต่รากเหง้าความเป็นคนไทยของเราคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ถ้าไม่มีกรุงศรีอยุธยาก็ไม่มีกรุงเทพฯในวันนี้ จังหวัดอยุธยาเป็นโบราณสถานอีกแห่งที่ลูกหลานชาวไทยหรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ   สามารถเดนทางมาท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกจิตสำนึกความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานวัดวาอาราม หรือบ้านเรือนในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา   รวมไปถึงการรู้สำนึกบุญคุณในพระมหากษัตริย์ไทยโดยการได้มาสักการะพระองค์ท่านในสถานที่จริง ซึ่งบางสถานที่ได้ถูกลืมเลือนหรือมิได้ถูกกล่าวถึงกันมากนัก เช่น วัดวรเชษฐ์ (นอกเกาะ) ในจังหวัดอยุธยา ที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางมาครั้งนี้

วัดวรเชษฐ์ (นอกเกาะ) เป็นอีกวัดที่ผู้เขียนไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าอยู่ในจังหวัดอยุธยาถึงแม้จะเดินทางมาอยุธยาเป็นประจำกว่า 30 ปี จนกระทั่งมีผู้นับถือองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้เล่าให้ฟังว่า วัดนี้เป็นสถานที่บรรจุพระบรมศพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และแนะนำให้มาเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์  ผู้เขียนเลยถือโอกาสในช่วงวันหยุดได้มาสักการะพระองค์ท่าน

ออกจากกรุงเทพฯช่วง 11.00 น. ไปตามเส้นทาง แจ้งวัฒนะ ขึ้นทางด่วนเมืองทอง – บางปะอินแล้วตียาวเข้าทางด่วนอุดรรัถยา – บางปะหัน ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงก็มาถึงแยกวรเชษฐ์ สถานที่ตั้งของวัดวรเชษฐ์(เกาะนอก) นั่นเองผู้เขียนใช้ Google map แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเลือกเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเพื่อไปถึงจุดหมายปลายทาง

วันที่ไปอากาศค่อนข้างร้อนแนะนำให้พกร่มไปด้วยก็ดีนะคะ     เพราะจุดที่จะต้องแวะในริเวณวัดมีท้งหมด 3 จุดด้วยกัน ซึ่งเราได้เข้าไปกราบพระพุทธรูปในพระอุโบสถด้านในก่อนเป็นอันดับแรก  เนื่องจากเป็นวัดทิ้งร้างและไม่ค่อยมีใครกล่าวถึง จึงไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวนิยมไปมากเหมือนวัดอื่นๆ ในอยุธยา ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปหลายๆ องค์เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชาเพื่อเป็นศิริมงคล หลังจากไว้พระในอุโบสถแล้วก็ออกมาสักการะองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่พลับพลาของพระองค์ฯท่านที่อยู่ไม่ไกลจากพระอุโบสถมากนัก สามารถเดินไปได้

ในพลับพลาฯ ไม่อนุญาติให้มีการจุดธูป แต่ด้านนอกจะมีกระถางธูปใหญ่ไว้ให้ผู้กราบไหว้ได้ปักธูปตรงบริเวณนี้     ในพลับพลาจะมีรูปปั้นขององค์พระสุพรรณกัลยาและพระเอกาทศรถอยู่ข้างองค์สมเด็จพระนเรศวรฯด้วย   ที่นี่จะเห็นได้ว่าบางท่านได้มีการถวายไก่แด่องค์พระนเรศวรโดยวางไว้ในพลับพลาหรือด้านหน้าพลับพลาก็มีให้เห็นคะ

จากพลับพลาพระองค์ท่าน ก็จะเห็นบริเวณวัดวรเชษฐ์เดิมซึ่งสามารถเดินหรือขับรถออกมาจอดในบริเวณนี้ได้   ด้านหน้ามีธูปให้ฟรีโดยซื้อดอกไม้หรือพวงมาลัยจากแม่ค้าในบริเวณนั้น   เดินผ่านซุ้มประตูจะเห็นพระปรางค์ที่เล่ากันว่าเป็นที่เก็บพระศพขององค์สมเด็จพระนเรศวรฯ   ใกล้พระปรางค์จะมีเจดีย์พระสุพรรณกัลยา, เจดีย์พระมหาเถรคันฉ่อง  และซากปรักหักพังของโบราณสถานแห่งนี้   ที่ยังทิ้งร่องรอยให้คนรุ่นลูกหลานได้สืบค้นว่ามีเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้นในแผ่นดินอยุธยา  

ผู้เขียนเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆไม่ว่า บริเวณที่มีเศียรของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หรือพระพุทธรูปองค์เล็กที่อยู่ตามจุดต่าง ๆในสภาพที่ไม่สมบูรณ์มากนักเนื่องจากกาลเวลาได้ผ่านไปกว่า 400 ปีแห่งนี้  ทำให้แอบคิดไปว่าหรือ เรา ๆที่เดินกันอยู่แถวนี้อาจมีส่วนเกี่ยวพันกับสถานที่แห่งนี้ในยุคสมัยนั้นก็เป็นได้


หวังต่อไปว่าโบราณสถานที่สำคัญเช่นนี้จะไม่ถูกลืมเลือนไปจากหัวใจคนไทยอย่างเรา  รวมถึงภาคราชการทีจะมีส่วนช่วยทำนุบำรุงและเผยแพร่ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและเทศได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยว  ณ ที่แห่งนี้  ยังมีที่เที่ยวในอยุธยาอีกมากมายที่ผู้เขียนยังไม่ได้ไปเยือน  จะเก็บทุกที่ ๆ ไปมาเล่าสู่กันฟัง นะจ๊ะ
Create Date : 06 พฤษภาคม 2559
Last Update : 6 พฤษภาคม 2559 21:08:37 น.
Counter : 689 Pageviews.

3 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:2:52:40 น.
  
มาเที่ยววัดวรเชษฐ์ด้วยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 7 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:28:58 น.
  
ขอบคุณคะ
โดย: น่องโต (eatplaylove ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2559 เวลา:11:18:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

eatplaylove
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2559

1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31