Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ blog

bloggangผมเล่น blog มาตั้งนานเกือบเดือน ตอนนี้ยังไม่รู้จัก blog เลยครับ แหะ แหะ เลยลองมาหาความรู้เกี่ยวกับ blog ดูครับ


Blog คืออะไรblog
"a frequent, chronological publication of personal thoughts and Web links...a mixture of what is happening in a person's life and what is happening on the Web, a kind of hybrid diary/guide site."


blog (noun)
"An Internet website containing an eclectic and frequently updated assortment of items of interest to its author". 1999-. [Shortening of weblog.][Oxford dictionary of Modernslang]


Blog noun [short for Weblog] (1999)
"a Web site that contains an online personal journal with reflections, comments, and often hyperlinks provided by the writer [Merriam-Webster online dictionary]


ตามความหมาย blog ก็คือการนำเสนอความคิดเห็นส่วนตัวของเจ้าของ blog ผ่านสื่อคอมพิวเตอร์ครับ โดยการนำเสนอจะไปตามเวลา และคนทั่วไปสามารถร่วมลงความเห็นได้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้การจะมี web เป็นของตัวเองนั้นค่อนข้างยากครับ เพราะว่า เรามักจะต้องมีความรู้ในการเขียน html, Java, และ Javascript และภาษาอื่น ๆ ในระดับที่มากพอควร จึงจะสามารถนำเสนอความคิดตนเองขึ้น web ได้ เมื่อเกิด blog ขึ้นทำให้ผู้คนทั่วไปที่มีความรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ระดับไม่สูงนัก สามารถเข้ามามีพื้นที่แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้มากขึ้นครับ

ในปี 1996-1997 Jorn Barger (1953, Ohio) เป็นนักเขียนชาวอเมริกา ซึ่งเป็นเจ้าของ web ชื่อ Robot Wisdom นั้นเป็นคนแรกที่ได้เครดิตว่าเป็นคนเริ่มใช้ คำว่า "weblog" เป็นคนแรก ๆ ครับ เดิมนั้น ความหมายเค้ามาจากการรวมคำว่า "logging the web" ตามตัวอักษรเลย ชื่อนี้เริ่มใช้ในปี 1997 และได้รับความนิยมไปทั่วครับ ต่อมา Peter Merholz ได้แปลงเป็น "we blog" แทน และใช้คำว่า "blog" แทนในปี 1999 ต่อมาก็ได้รับความนิยมจนกระทั่งกลายเป็นคำบัญญัติใหม่สำหรับ English Dictionary ทั่วไป โดย Oxford English Dictionary ได้บันทึกความหมายไว้ในปี 2003 นี่เองครับ

บางคนอาจจะรู้สึกว่า ไม่เห็น (มัน) จะต่างกับ diary online ตรงไหน จริง ๆ แล้ว ก็คล้าย ๆ กันครับ แต่ว่า blog นั้นจะมีเนื้อหาที่นำมาใช้ได้กว้างกว่า และไม่มีข้อกำหนดด้านเวลามากเท่า Diary

ปัจจุบัน คนนิยมใช้ blog มากครับ โดยทั่วไปก็เป็นไปเพื่อแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ออกแนวไม่วิชาการมากนัก และสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างดี สามารถใส่อะไรลงไปก็ได้เลยล่ะครับ นอกจากนี้ยังมีการใช้งานที่ไม่ยากนัก ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์มากเท่าไหร่นัก

blog แรก ๆ ที่ให้บริการ free blog ก็ได้แก่ blogger เป็นต้นครับ แต่ลักษณะของผู้ให้บริการ free webblog เหล่านี้ก็ไม่ได้มีลักษณะเหมือนกันนะครับ ขึ้นกับการกำหนดหน้าตาของฝ่ายออกแบบของผู้ให้บริการครับ


แล้ว bloggang ล่ะสำหรับ bloggang นั้น ก็ตั้งขึ้นสำหรับสมาชิก pantip นั่นเองครับ ถ้าสงสัยโปรดอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับสำหรับ bloggang นั้น เค้ามีรูปแบบการเป็นแบบ Diary คือ จะมีเรื่องของเราแค่ 1 เรื่องในแต่ละหน้า ส่วนแบบ Blog นั้นเป็นแบบที่มีหัวเรื่องของเราหลาย ๆ หัวเรื่องในหน้านั้น ๆ ครับ

สำหรับการเปิด blog ของ bloggang นั้น จะต้องเป็นสมาชิกแบบมีอมยิ้มของ pantip ก่อนครับ แล้วก็มาจัดการสมัครได้ที่นี่ครับเริ่มเปิด blog แล้ว ก็จะพบว่า ชื่อที่คุณได้ คือ //ชื่อที่คุณตั้ง.bloggang.com ครับ


สามารถเริ่มปรับแต่งเว็บ Blog ของคุณได้ตามที่ต้องการในขอบเขตที่ทาง bloggang กำหนดไว้ โดยทาง bloggang มีการกำหนดลักษณะไว้ ดังนี้ครับ
จัดการ Group Blog : เพิ่ม Group Blog กำหนดรูปแบบ Group Blog เป็นแบบ public หรือ private
เพิ่ม group blog คือการเพิ่มหัวข้อใหญ่ของ blog ที่คุณต้องการครับ
รูปแบบ public หรือ private ถ้าเลือกเป็น public นั้น ใคร ๆ ก็อ่านได้ครับ ส่วน private นั้นก็ต้องใช้ password ครับซึ่งต้องมีการกำหนด password ไว้ก่อน แล้วอย่าลืมบอกคนที่ต้องการด้วยล่ะครับ ไม่งั้นก็คงจะได้เก็บไว้ดูคนเดียวแน่ ๆ ครับ หึ หึ
จัดการ Blog : เขียน Blog ใหม่, แก้ไข/ลบ Blog เดิม
การเขียน blog ใหม่ ก็คือการสร้างหัวข้อย่อยเรื่องที่คุณต้องการครับ ซึ่งสามารถเลือกใน radio button หรือปุ่มกลม ๆ ข้างล่างได้ว่า จะให้ comment ได้ หรือไม่ต้องการ comment เลย
การแก้ไข/ลบ Blog เดิม ก็ ตามชื่อครับ
ปรับแต่งเว็บ Blog : ตั้งชื่อ Slogan, เลือกสไตล์ของเว็บ Blog เป็นแบบ Diary Style หรือ Blog Style, เลือก Theme
ตั้งชื่อ Slogan ช่องนี้สำหรับคนที่เลือก blog Theme แบบที่กำหนดไว้ จะปรากฏข้อความที่มุมขวาบนครับ ช่องนี้มีประโยชน์มาก เพราะสามารถใส่ html หรือ script ลงไปได้ครับ โดยถ้าเป็นประเภท visual effect บางอย่าง เช่น ภาพ นาฬิกา จะไปโผล่ที่หัว blog ด้านขวาบนครับ
การเลือก style ของ blog ก็อย่างที่ได้ว่าไปแล้วครับ ถ้าเลือกแบบ diary ก็จะได้เป็นแบบ 1 กรอบข้อความต่อหน้า มีความเห็นของผู้มาเยี่ยมต่อท้าย ส่วน blog ก็จะเป็นแบบหนึ่งหน้ามีหลายกรอบข้อความที่คุณสร้าง และไม่มีความเห็นแสดงไว้ แต่ว่าสามารถ click ดูได้น่ะครับ
จัดการ Link : เพิ่ม link ของเว็บต่างๆ ไว้ในหน้าเว็บ Blog ของคุณ
คือการสร้าง link ที่ไปยังหน้าอื่น ๆ ที่คุณต้องการ เช่น ไปยังห้องหรือโต๊ะของพันทิป หรือไปยัง web หนังสือพิมพ์ เป็นต้นครับ
จัดการ Friend Link : เพิ่มรายชื่อและ link ของเว็บ Blog ท่านอื่น เพื่อแสดงในหน้าเว็บ Blog ของคุณ
เพิ่มรายชื่อและ link ของเว็บ blog ท่านอื่น เพิ่ม friend link น่ะครับ
แก้ไข Profile ส่วนตัว : เพิ่มข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้คนที่เยี่ยมชม Blog ได้รู้จักคุณมากขึ้น
การเพิ่มข้อมูลส่วนตัว ก็จะมีช่องให้เลือกน่ะครับ กรอก ๆ ตามช่องที่เค้ากำหนด (ถ้าต้องการกรอก ไม่กรอกก็ได้) สำหรับช่อง "ข้อมูลส่วนตัว" ที่เค้าให้กรอกก็เป็นอีกที่หนึ่งที่สามารถใส่ tags html หรือ script ลงไปได้ครับ โดยจะแสดงผลอยู่ด้านขวามือสุดครับ เช่น ถ้าใส่ script นาฬิกาไป ก็จะไปอยู่ด้านขวามือ


ทีนี้เราก็จะได้ blog แบบมาตรฐานมาใช้แล้วครับ
[สมุดเยี่ยม]

Create Date : 30 มิถุนายน 2548
Last Update : 3 ธันวาคม 2549 0:12:10 น. 10 comments
Counter : 999 Pageviews.

 
ช่างสรรหามาบอกเล่าเก้าสิบ เก่งจริง ๆค่ะ...


โดย: ไม่รักไม่มา ...Naka วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:1:12:55 น.  

 
เคยอ่านจากหนังสือพิมพ์ (เมื่อนานมาแล้ว สมัยพันทิปมี blog ใหม่ ๆ) เค้าว่ากันว่าคำว่า "blog" มาจากการอ่านอย่างรวดเร็ว (ติด ๆ กันและรัว) ของคำว่า "Web log" มันจึงเพี้ยนเสียงออกมาเป็นเช่นนั้น

ส่วนตัวแล้วคิดว่า blog น่าจะเป็นรูปแบบที่ผสมผสานกันระหว่าง Diary online กับ webpage ส่วนตัว ...


โดย: Tai-Sarunya IP: 203.107.196.86 วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:1:25:44 น.  

 ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข้างบนค่ะ
แต่แวะมาบอกว่า "ไปนอนแล้วค่ะ
หลับไปแล้วแต่หัวค่ำ ตื่นมากลางดึก
แอบบบบ ดูเพื่อนๆคะ อิ .. อิ...


โดย: หนี่หนีหนี้ วันที่: 30 มิถุนายน 2548 เวลา:1:51:48 น.  

 
เนื้อหาดีค่ะ เพราะตอนนี้ส่วนใหญ่คนก็จะหันมาสนใน Web Blog กันค่ะเนื้อหาดีค่ะ เพราะตอนนี้ส่วนใหญ่คนก็จะหันมาสนใน Web Blog กันค่ะ


โดย: kmit_nb IP: 58.9.137.40 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:12:03:19 น.  

 
เนื้อดีมากเลยค่ะ ดิฉันชอบเข้ามาอ่านประจำ เพราะฉันทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์


โดย: ปุ้ย IP: 210.86.223.223 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:21:22 น.  

 
....แวะมาอ่านเบื้องต้นการเริ่มของคำว่า blog ค่ะ....
...แวะมาเยี่ยมด้วยจ้า.... ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะ....


โดย: MYOMYO วันที่: 15 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:52:20 น.  

 
thank you for your information.


โดย: หยุดเวลาไว้ วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:6:56:01 น.  

 
ได้ความรู้ดีมากเลย ขอบคุณนะค่ะ


โดย: tawanwaa วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:15:02:14 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:3:56:17 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:0:03:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.