Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
เยี่ยมบ้านลุงโฮฯ : ก็ยัง Hanoi อยู่นั่นแหละ ตอนที่ 2/3


ถ้าเปิดมาพบหน้านี้ ขอเชิญอ่าน ตอนที่ 1/3 ก่อนนะครับ เพื่อความสนุก


ก่อนนี้เราไปเที่ยวกันที่ฮานอยมาแล้วครับ คราวนี้มาต่อในตัวเมืองฮานอยกันต่อนะครับ

เช่นเคยครับ ไปกับนาย dont ก็ต้องเที่ยวไปงงไป ดังนั้น ท่านผู้ปกครองควรพิจารณาก่อนให้บุตรหลานเชื่อนะครับ

ดังที่ว่าไปแล้ว ในฮานอยมีทะเลสาบหลายแห่งครับ นี่เป็นที่ทะเลสาบอีกแห่งหนึ่ง ที่นี่ก็มีวัด (น่าจะวัดนะครับ) เหมือนกัน สวยดีครับ จำชื่อไม่ได้ อ่านก็ไม่ออกครับ


วัดอะไรสักอย่างที่แถว ๆ ทะเลสาปนั่นแหละครับ
วัดนี้มีเจดีย์สีแดงสดเป็น hilight ครับ เจดีย์จะมีซุ้มประตูเล็ก ๆ ภายในเป็นพระพุทธรูปสีขาวครับ

เจดีย์วัดนี้ล่ะครับ อ่านไม่ออก มีหมวกเจ๊กกะตัวขีด ๆ ด้วยครับ
วัดเดิม คนละมุม

นี่ถ้าบอกว่าเป็นศาลเจ้าในเมืองไทยก็เชื่อนะครับเนี่ย...
โคมไฟสีสดทำจากกระดาษพับ แขวนไว้ที่หลังคาอาคารหนึ่งในวัด

ชายคามีแต่โคมแบบนี้ล่ะครับแขวนอยู่
วัดนี้มีการสวดมนต์ด้วยครับ บทสวดคล้าย ๆ จีนปนไทยครับ

ที่วัดนี้มีสาวใหญ่มาทำบุญเยอะแยะ พอทราบมาว่า ประเทศเวียดนามมีแม่ม่ายเยอะ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าทั้งหมดที่ผมเห็นนั่งสวดมนต์ในวันนั้นเป็นแม่ม่ายหรือไม่ ไม่กล้าถามครับ แหะ แหะ

ชายชาวเวียดนามที่อายุมากไม่ค่อยเยอะครับ ไปรบกันหมด แล้ว....ได้กลับบ้านไม่มากนัก....

สาวใหญ่ (ก็แล้วกันนะครับ) เหล่านี้จะใส่อ๋าวใหญ่สีน้ำตาลเข้มเหมือนกันหมดครับผม นัยว่าเป็นสีสุภาพสำหรับมาบำเพ็ญเพียรที่วัดครับ ส่วนนักเรียนนั้นจะมี uniform เป็นอ๋าวใหญ่สีขาวครับ สำหรับเด็กชายก็ใส่เสื้อขาว กางเกง slack ขายาวธรรมดาครับ

หญิงวัยกลางคนชาวเวียดนาม ตั้งใจภาวนาอย่างเคร่งขรึม อาจจะให้กับสามีที่จากไป...ในสงคราม...
จากนั้นไปเยี่ยมคำนับสุสานท่านโฮจิมินห์ดีกว่าครับ ในประเทศเวียดนามนั้นนิยมเรียกผู้นำท่านนี้ว่าลุงโฮครับ ดูเหมือนกันกับที่เราเรียกป๋าเปรม ทำนองนี้ครับ ว่ากันว่าท่านมีความสำคัญอย่างมากต่อเวียดนาม เรียกได้ว่า เป็นรัฐบุรุษที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศนี้ล่ะครับ ศพท่านได้รับการดองยาอย่างดี เดิมด้วยเทคโนโลยีจากรัสเซีย แต่ปัจจุบันชาวเวียดนามได้ทำการรักษาร่างของท่านได้เองแล้วครับ และใส่ในโลงแก้วไว้เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปคำนับ

ตัวสุสานเองลักษณะคล้าย ๆ สุสานของของท่านเหมาเจ๋อตุงที่เทียนอันเหมินครับ

ด้านหน้ามีสถานที่ให้ฝากของครับ ห้ามนำกระเป๋าทั้งเล็กและใหญ่ กล้องถ่ายรูปและกล้องวีดีโอทุกชนิดเข้าไปครับ
ตัวสุสานเป็นอาคารสีดำสนิท ทำจากหินแกรนิตครับ ภายในมีทหารชุดขาวเฝ้าเป็นระยะ การเคารพศพก็เป็นการเดินผ่านเป็นแถวตอนยาวเรียงสองเข้าไปในสุสานอย่างช้า ๆ

ตัวโลงศพเป็นแก้วหนา(เข้าใจว่ากันกระสุนด้วย) ศพท่านลุงโฮยังเหมือนกันท่านอนหลับอยู่เท่านั้นครับ ผมขาวและเครายาวขาวสะอาด สุสานจะปิดปีละ 2 เดือนเพื่อทำการบูรณะและจัดการกรรมวิธีรักษาสภาพต่อไป ว่ากันว่า มีการตัดเล็บตัดผมด้วยเป็นระยะด้วย (o_O'' ) เค้าเล่ากันว่านะครับ ผมไม่รู้จริง

อาคารสุสานหินแกรนิตสีดำบนลานกว้าง ทหารยามอายุน้อยในชุดสีขาวล้วนเดินตรวจตราความสงบไปมา
บริเวณด้านหน้าของสุสานจะต้องเดินเข้าแถวไปครับ เมื่อผ่านออกมาก็จะผ่านต่อไปยังอาคารอันเคยเป็นที่อาศัยของท่านลุงโฮครับผม

ด้านหน้าอาคาร เป็นลานกว้าง มีอัฒจรรย์อยุ่ด้วย นัยว่าเป็นที่นั่งดูการสวนสนามของทหารบริเวณหน้าสุสาน...คล้าย ๆ กับที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ปักกิ่งครับ
เมื่อออกจากสุสานจะเข้าสู่ส่วนที่พักครับ บริเวณนี้เป็นที่กว้างขวางที่เห็นคือลานต้นไม้บริเวณหลังสุสาน และหน้าต่ออาคารรัฐสภาครับ

ถนนตัดผ่านเนินหญ้าและไม้ยืนต้นสูง ดูร่มรื่น
อาคารรัฐสภาเป็นสีเหลืองสดครับ ตามที่ฟังมาว่ากันว่า ที่เป็นสีเหลืองเพราะแต่ก่อนชาวฝรั่งเศสเข้ามาครอบครองต้องการทาสีอาคาร แต่ว่าไม่มีสีอย่างดีครับ ชาวเวียดนามได้แต่นำดินสีเหลืองมาผสมน้ำให้เป็นปูนเหลือง ๆ ทาลงไปบนผนังอาคาร ทำให้อาคารส่วนใหญ่ในกรุงฮานอยเป็นสีเหลือง ที่เห็นเป็นสีเหลืองตอนนี้เกิดจากสีวิทยาศาสตร์แล้วนะครับ แต่เพื่ออนุรักษ์ของเดิมไว้ ก็จำต้องใช้สีเหลืองสดนี้ต่อไป

อาคารประชุมสภาและต้อนรับแขกเมืองในหมู่ไม้
ภายในที่พักของท่านลุงโฮจะมีสระน้ำใหญ่ครับ เล่ากันว่าแต่ก่อนลุงโฮจะมานั่งริมสระน้ำ ปรบมือเรียกปลามากินอาหารครับ ปัจจุบันสงสัยจะปลาคนละชุด เห็นเด็กเวียดนามปรบมือกันเปาะแปะ ไม่มีปลามาเลยครับ

เดิมทางการจัดให้ลุงโฮอยู่อาคารใหญ่ในบริเวณนี้ และจัดให้คนครัวพักเรือนเล็ก แต่ความที่ท่านเป็นคนสมถะ ได้ขอพักในอาคารพักคนงานแทนครับ

บึงขนาดใหญ่ในบริเวณที่พักของท่านโฮ อาคารสีเหลือง ทางขวามือว่ากันว่าเป็นที่พักที่ท่านขอพักก่อนบ้านพักจริงจะเสร็จลง
ภายหลังจึงมีการสร้างอาคารไม้ขนาดเล็ก ๆ สองชั้น ด้านล่างเปิดโล่งก่ออิฐล้อมลานใต้ถุนเป็นที่นั่ง และวางโต๊ะไว้ สำหรับรับแขกของท่านลุงโฮครับ ด้านบนเป็นห้องพักมีสองห้อง อาคารทำด้วยไม้ขัดมันลงแชลแล็ก สี dark mahoggani ครับ (เอ เค้าเรียกสีนี้ว่าแบบนี้รึเปล่า) ด้านบนมีระเบียงไม้แคบ ๆ ขนาดสามคนเดินเคียงกันได้อยู่ครับ ระเบียงดังกล่าวล้อมตัวห้องไว้หมด

ภายในห้องพักจัดของไว้เท่าที่จำเป็นใช้เท่านั้น ว่ากันว่า เป็นของใช้ที่ท่านลุงโฮได้ใช้จริง ๆ ครับ บริเวณที่พักค่อนข้างร่มรื่นครับ มีต้นไม้เยอะ แต่ว่าลมสงบมาก ร้อนจริง ๆ ครับ

เรือนพักของท่านโฮ มีทหารยามในชุดขาวยืนเฝ้าประจำที่ใต้เรือนพัก ด้านบนเปิดให้เดินชม ผ่านระเบียงไม้ที่ล้อมรอบอาคารไว้
เดินมาอีกหน่อย จะพบศาลเจ้าไม้เสาเดียวครับ ศาลเจ้านี้ว่ากันว่าสร้างสมัยกษัตริย์ราชวงศ์ LE (หรือ LY นี่ล่ะ ออกเสียงคล้าย ๆ กัน แต่ว่าน่าจะเป็น LE มากกว่านะครับ) ตัวศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมครับ สร้างตั้งแต่ 900 ปีก่อน ปัจจุบันที่เห็นนั้นเป็นของทำใหม่ส่วนใหญ่ มีการหล่อเสาคอนกรีตแล้ว เนื่องจากสงครามได้ทำลายความน่าทึ่งไปซะแล้วครับ

ศาลเจ้านี้ขึ้นชื่อด้านให้บุตรชายครับ ชาวเวียดนามมีความเชื่อเช่นเดียวกับคนจีน คือ พยายามให้มีบุตรชายครับ ปัจจุบันรัฐบาลจำกัดประชากรโดยหากมีบุตรเกินสองคนจะถูกตัดสวัสดิการ และหากมีบุตรเกินสามคนจะต้องออกจากราชการครับ (ไม่ได้ระบุว่าจากภรรยาต่างคนกันได้หรือไม่นะครับ 5555)

ศาลเจ้าที่ว่าครับ เค้าเรียกศาลเจ้าเสาเดียวอะไรเนี่ยล่ะครับ แต่ก่อนเสาเป็นไม้สัก แต่ว่าตอนนี้เป็นเสาซีเมนต์ไปแล้วครับ
และเมื่อเดินออกมาด้านนอกสุด จะเป็นพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ครับเป็นสถานที่แสดงประวัติความเป็นอยู่ของลุงโฮของเราซึ่งเนื่องจากเป็นผู้นำประเทศในช่วงนั้น ประวัติศาสตร์ของผู้นำก็เหมือนกันประวัติศาสตร์ของประเทศครับ ภายในมีการแสดงภาพต่าง ๆ ชั้นบน สิ่งของเครื่องใช้เสื้อผ้า ของที่นานาประเทศเคยได้มอบให้ และรูปปั้นลอยตัวและปฏิมากรรมผสมอีกจำนวนหนึ่งครับ ภายในติดแอร์ ผมชอบมาก...5555

อาคารพิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ใต้แสงแดดยามเที่ยง ด้านหน้าเป็นสวนหย่อมไม้พุ่ม แม้ได้ให้ร่มเงา แต่ทำให้อาคารพิพิธภัณฑ์เด่นเป็นสง่าบนลานกว้างหลังสุสานของท่าน
หลังจากนั้นเราจะไปยังอาคารอีกแห่งครับ ภายในเมืองฮานอยผมเองเริ่มร้อนจัดครับ หูอื้อ ๆ ได้ยินแว่ว ๆ ว่าเป็นหอแสดงธงแห่งชัยชนะอันเป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองฮานอยครับ

ในวัด (มั้ง) แห่งนี้มีเต่า ที่บนหลังเต่ามีศิลาจารึกสลักชื่อของผู้ที่สอบจอหงวนผ่านครับ มีอาคารสำหรับให้สอบจอหงวน และภายในมีพระด้วยครับ (สงสัยจะวัดจริง ๆ แฮะ) ตัวเต่าที่แบกหลักศิลาไว้มีเด็ก ๆ วิ่งลูบหัวเต่ากันใหญ่ครับ ได้ความว่า ถ้าลูบแล้วจะฉลาดแบบจอหงวนที่สอบผ่าน...

เข้าใจว่าเป็นวัดนะครับ ที่เห็นธงหลากสีนั่นเป็นธงแห่งชัยชนะครับ
ตกเย็นไปดูหุ่นกระบอกน้ำกันครับ มีการแสดงสองรอบ รอบหกโมงเย็นกับสองทุ่มครับ แต่ละรอบใช้เวลาแสดงสองชั่วโมง ค่าตั๋ว 20,000 VND และ 40,000 VND ครับ

หน้าอาคารแสดงหุ่นกระบอกน้ำ การแสดงประจำชาติของเวียดนาม
การแสดงหุ่นกระบอกน้ำในอาคารครับ สวยงามดี มีการบรรเลงเพลงด้วยพิณสายเดี่ยว (เครื่องดนตรีประจำชาติ) และวงครับการแสดงเป็นชุดย่อย ๆ หลายชุด บางชุดตื่นตาตื่นใจมากครับเช่นมังกรสามตัว รวมสัตว์มงคล (หงส์ มังกร เต่า สิงโต)บางชุดก็น่ารัก แสดงความเป็นอยู่ของชาวเวียดนามครับ

และที่สำคัญมีชุดที่แสดงเหตุการณ์ตอนที่กษัตริย์คืนดาบเต่าด้วย

ฉากนี้เป็นกษัตริย์คืนดาบให้เต่าครับ คนเชิดหุ่นจะปั่นจักรยานอยู่ข้างหลังครับ เค้าเล่านะครับ ไม่เคยเห็นเองหรอก
หลังดูเสร็จก็กลับที่พักครับ ผมพักโรงแรมหนึ่ง แต่ว่า ไปเที่ยวยามราตรีที่อีกโรงแรมหนึ่งของชาวสิงคโปร์มาสร้างไว้ครับ อิอิ อยากทราบต้องถามเป็นการส่วนตัวนะครับ

ร้านขายของที่ระลึกในหอธงแห่งชัยชนะ มีตุ๊กตาของหุ่นกระบอกน้ำจำนวนมากครับ
เริ่มยาว แค่นี้ก่อนแล้วกันครับโปรดติดตามตอนต่อไปนะครับผม

[สมุดเยี่ยม]Create Date : 14 มิถุนายน 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:40:56 น. 4 comments
Counter : 880 Pageviews.

 


โดย: jan_tanoshii วันที่: 15 มิถุนายน 2548 เวลา:23:10:06 น.  

 
หนุกดี


โดย: เล็กยำ (LekYam SomeOne ) วันที่: 12 กันยายน 2548 เวลา:23:03:04 น.  

 
ตามมาชมอีกแหละคะ


โดย: nakwan6 วันที่: 8 ธันวาคม 2549 เวลา:20:44:32 น.  

 
น่าหนุกจังค่ะ เราก็จะไปสิ้นปีนี้เหมือนกันโดย: หมวยแก้มป่อง วันที่: 4 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:14:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.