Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
เยี่ยมบ้านลุงโฮฯ : Hanai ตอนที่ 1/3เที่ยวไปงงไปคราวนี้ ขอนำท่านไปยัง เวียดนามครับผม ตอนนี้เวียดนามเที่ยวง่าย ราคาไม่แพงครับ ประชากรรู้หนังสือร้อยเปอร์เซ็นต์ และชาวเวียดนามส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ดี ระดับสื่อสารครับ

เวียดนามแต่ก่อนมีเหนือกับใต้ครับ ตอนนี้ไม่มีแล้ว กลายเป็นเวียดนามเดียวแล้วครับ ภายใต้การนำของพรรคสังคมนิยม

ที่เวียดนามเวลาเท่าเมืองไทย อากาศพอดี ๆ ครับ โดยรวมเนี่ยจะเย็นกว่าเรานิดหน่อยครับ ส่วนเรื่องวีซ่า ถ้าถือหนังสือเดินทางไทย ไม่ต้องทำล่วงหน้าครับ แค่เตรียมหนังสือเดินทางให้มีอายุมากกว่าหกเดือนก่อนเดินทางก็พอครับ

สนามบินมีหลายแห่งครับ ที่ฮานอย (Hanoi) ดานัง (Danang) และโฮจิมินท์ ซิตี้ (Ho Chi Minh city) หรือไซง่อน (Saigon) เดิมครับ

ลุงโฮ ตามชื่อเรื่องเป็นชื่อที่ชาวเวียดนาม (เค้า) เรียก (ของเค้าเองนะครับ) ท่านผู้นำรัฐบุรุษคนสำคัญของเวียดนามผู้ประกาศเอกราชให้แก่ประเทศนี้ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่ประเทศฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงคราม ลุงโฮ ก็ประกาศอิสรภาพทันทีครับ แต่ไม่นานก็ต้องรบกับสหรัฐอเมริกาต่อไป สำหรับเรื่องเครียด เรื่องมีสาระนี่ ขอแค่นี้แล้วกันนะครับ เพราะผิด concept เที่ยวไปงงไปครับ


เช่นเคยครับ ไปกับนาย dont ก็ต้องเที่ยวไปงงไป ดังนั้น ท่านผู้ปกครองควรพิจารณาก่อนให้บุตรหลานเชื่อนะครับ อย่าปักใจมากนักว่าข้อมูลที่ได้จะถูก 5 5 5

แผนที่นี่ได้มาจาก web นึงน่ะครับ จะเห็นว่า Hanoi อยู่บน ๆ หน่อยนะครับ
การเดินทางเดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากครับ เพราะว่า มีการบินไทยไปถึงเกือบทั่วแล้ว ล่าสุดเห็นว่า เปิดเส้นทางการบินไปดานังด้วยครับ ตอนนี้สนามบินที่เวียดนามก็เลยมีสนามบินนานาชาติ 3 ที่ครับ คือ Hanoi, Saigon หรือ Ho Chi Minh City, แล้วก็ Danang

ที่จะไปเที่ยวครั้งนี้นี่ จะไปยังฮานอยครับ

ภาพฟ้าเวียดนามจากปีกเครื่องบิน ที่นั่งชั้นประหยัดครับ
บ้านเรือนที่ฮานอยนี่ไม่ต่างจากเมืองใหญ่ ๆ ที่อื่นครับ หน้าสนามบินทันสมัยมาก ว่ากันว่าเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานนัก ภายในตกแต่งได้ดีพอควร ใช้เวลาตรวจคนเข้าเมืองไม่นานนักก็ผ่านมาอย่างสะดวกโยธิน

ที่นี่ใช้เงินสกุลด่อง ครับ (VND-Veitnam Dong) ราคาของเป็นดอลลาร์สหรัฐ (USD) มากกว่าครับ เงินไทยก็รับ อัตราแปลงเป็นเงินไทยใช้สูตร ตัด 000 หลังค่า VND ออกแล้วคูณ สามครับ (3 x VND)/ 1000 จะได้เป็นเงินไทย

ตัวอย่าง :
จงแปลงเงิน 100,000 VND ให้เป็นจำนวนบาท
ตอบ : (100,000 x 3)/100 = 300 บาท ครับคุณครู

ดังนี้นะครับ เอิ๊กส์

หน้าสนามบินฮานอย ร้อนมาก ๆ ครับขอบอก
หากว่ามาเองก็ต้องไป taxi นะครับ taxi ราคาเริ่มต้นที่ 11,000 VND ครับ จากนั้นก็ขึ้นไปทีละนิด ไม่แพงมาก คิดแล้วพอ ๆ กับเงินไทยครับ แต่ว่านั่งสบายกว่า มี meter คนขับพูดอังกฤษได้ (ว่าแต่คนเที่ยวเหอะ จะพูดอังกฤษให้เค้าฟังออกได้หรือเปล่าล่ะครับนั่น ไม่งั้นก็ต้องเมื่อยมือกันหน่อย)

taxi พบได้ทั่วไปครับ ราคาไม่แพงนั่งสบาย และสะอาด (สงสัยที่ได้เจอเผอิญมันใหม่รึเปล่า??)
ที่นี่ไม่จำกัดจำนวนคนนั่งนะครับ อยากอัดไปกี่คนก็ตามใจ คล้ายบ้านเมืองของเราครับ

สำหรับคนที่เบี้ยน้อย...น้อยก็ไปเที่ยวด้วยรถเมล์ครับ ราคา 15,000 VND ตลอดสายครับ (ตกราว 7 บาทได้ครับ) ไม่มีแอร์นะครับ ร้อน

รถเมล์ครับรถเมล์ หน้าตา และนิสัย (คนขับ) เหมือนบ้านเราเลยครับ เที่ยวแล้วคิดถึงบ้านเลย 5 5 5
ฮานอยเป็นเมืองที่มีทะเลสาบเยอะมากครับ ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันแต่ว่าไปมุมไหนก็เจอทะเลสาบครับ

บ้านเรือนก็ยังมีเก่า ๆ เยอะครับ ปนใหม่ ๆ อย่างกลมกลืน มีตึกสูง ๆ เยอะบ้านส่วนใหญ่จะเป็นทรงสูงลอยขึ้นไปในอากาศ ดูแคบ ๆ พิกลครับ

ริมทะเลสาบแห่งหนึ่ง น่าจะเป็นทะเลสาบคืนดาบครับ
ที่เที่ยวในฮานอยไม่มากนักครับ ทั่ว ๆ ไปก็จะเป็นพวกวัดทั้งหลาย ที่เห็นในภาพคืออนุสาวรีย์สักอย่าง ที่ตั้งริมทะเลสาบคืนดาบ (โปรดติดตามต่อไป) บริเวณใกล้ ๆ ก็จะมีโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ และวัดหงอบเซิน เป็นวัดที่มีตำนานครับ

บรรยากาศเมืองค่อนข้างดีครับ เพราะมีทะเลสาบมาก รอบ ๆ ทะเลสาบ จัดเป็นสวนสาธารณะเล็ก ๆ รอบ ๆ มีคนมาเดินเล่น นั่งพักเยอะแยะครับ

อนุสาวรีย์อะไรสักอย่าง มีหญิงยืนอยู่ ชายถือปืน และเด็กเดินไปเดินมา อ่า...เด็กเดินไปเดินมานี่อยู่หน้าอนุสาวรีย์นะครับ แหะ แหะ
ก่อนจะไปต้องข้ามถนนก่อนครับ ที่นี่เค้าเดินรถกลับกับบ้านเรา และรถเป็นพวงมาลัยซ้ายครับ

คนแถว ๆ นั้นท่านว่า อยากข้ามถนนให้มองไปรอบ ๆ แล้วตัดสินใจว่าจะตาย เอ๊ย จะข้าม นับในใจว่า 1..2...3... แล้วให้ออกเดินตั้งคอตรงเข้าไว้อย่าหันไปมาครับ รถจะหลีกเราไปเองเหมือนโมเสสผ่านทะเลแดง 555

ที่นี่ มอร์เตอร์ไซค์เยอะมากกกกกครับ รถยนต์นั้นมีน้อยมาก ๆ และแต่ละคนขับกันบ้าระห่ำมาก ๆ ครับ

การจราจรสำหรับช่วงธรรมดา (ยังไม่เป็น rush hour นะครับเนี่ย)
เมื่อข้ามรอดปลอดภัยมาได้ ให้ภาวนาถึงพระเจ้าในศาสนาของท่านพร้อม ทั้งขอบคุณไปพลาง ๆ ครับ เฮ้อ! รอดมาได้แล้วเรา (- -'' )

เมื่อข้ามถนนสำเร็จ ก็จะพบสวนสาธารณะอันร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ที่น่าจะมีมาพร้อม ๆ กับทะเลสาบครับ สวยงามมาก

สวนสาธารณะที่สวยและร่มรื่น ริมทะเลสาบคืนดาบ
หากว่าใครสนใจก็นั่งสามล้อเวียดนามครับ หน้าตาคล้ายซาเล้งบ้านเรามาใส่ที่นั่งตอนหน้า ย้ำ ตอนหน้า ครับ ขอบอกว่า นั่งไปหัวใจจะวายไป อะจึ๋ยส์ ก็ดูการจราจล เอ๊ย การจราจรที่เห็นสิครับรถที่สวนมา แทบจะมาก่ายไปบนตักคนนั่งแย้วววว เฮ้อ...

สามล้ออาถรรพ์ นั่งแล้วเร้าใจมาก
ละแวกนั้น (ละแวกข้างบนนู้นนนน) จะมีวัดหงอบเซินอยู่ครับ เป็นวัดที่มีที่มา เค้า(ใครไม่รุ้น่ะ) ว่ากันว่า มีกษัตริย์รัชกาลที่สองของราชวงศ์ LY (เอ หรือ LE ละหว่า?? - PA) รบกับมองโกลเมื่อสัก 500 ปีก่อนนะครับ ไม่ชนะสักที ก็เลยมาทรงนั่งทอดถอนพระหฤทัยริมทะเลสาบ

ทันใดนั้นเอง!!! ก็มีโยคีขี่รุ้งพุ่งออกมา วุ้ย ไม่ใช่ครับ มีเต่าครับเต่า เต่าตัวนี้คาบเอาดาบเล่มงามมาถวายองค์กษัตริย์ด้วยครับ หลังจากนั้น กษัตริย์พระองค์นี้ก็ทรงรบชนะจนสามารถขับไล่มองโกลออกไปจากพื้นที่อันเป็นเวียดนามปัจจุบันได้สำเร็จ กษัตรย์ทรงซึ้งพระทัยมาก ก็เลยเสด็จชลมารค (วุ้ย มาแล่นเรือน่ะครับ) เพราะต้องการพบเต่า เต่าก็โผล่มารับดาบไปจากพระหัตถ์ และหายไป องค์กษัตริย์จึงดำริว่า เป็นเต่าเทพนำพาความสันติมาสู่นครฮานอย อย่ากระนั้นเลย เราจึงจะสร้างวัดไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงตลอดไป ว่าแล้ววัดนี้ก็สำเร็จเสร็จสิ้นลงได้ครับ

บางตำนานก็ว่า วัดนี้สร้างจากแม่ทัพใหญ่คนนึงในกองทัพ แบบว่าเซ็งชีวิตปนผิดหวังที่รบแพ้ ก็เลยเขวี้ยงดาบลงน้ำ และเต่านำขึ้นมาให้ และรบชนะ ก็ ชอบตำนานแนวไหนก็ฟังแนวนั้นแล้วกันครับ

ตัววัดที่ว่า ตั้งอยู่กลางทะเลสาบครับ มีการสร้างสะพานโค้งสีแดงผ่านน้ำไปยังตัววัด (อันที่จริงเราน่าจะเรียกว่า "ศาลเจ้า" มากกว่า เนื่องจากว่า ไม่มีพระประจำที่ศาสนสถานนี้) ครับ จากตัวศาลเจ้าเอง มองไปจะมีเจดีย์กลางน้ำ เป็นเจดีย์เต่าครับ เพื่อระลึกถึงความดีของเต่านั่นล่ะครับ

วิวของสวนสาธารณะ มองจากศาลเจ้าหนอกเซินที่ว่าจะเห็นปลูกต้นไม้ใหญ่เยอะแยะ ต้นที่เห็นเป็นหางนกยูงที่มีดอกห้อยระพื้นน้ำmะเลสาบ เสียแต่ว่าทะเลสาบไม่ใสเอาซะเลยครับ ออกเขียวขุ่น ๆ ไม่ได้เน่านะครับ แค่ไม่ใสปิ๊งเฉย ๆ
ชาวเวียดนามค่อนข้างรู้สึกแย่กับสงครามครับ มีวีรชนที่เสียชีวิตไปมากมาย ส่วนหนึ่งก็พิการ แต่ว่า ก็ยังต้องทำงานต่อไป

วณิพกตาบอด นั่งวิตกพลาง เป่าขลุ่ยเสียงเศร้า ๆ ไปพลางรอนักท่องเที่ยวมาซื้อธูป แม้พิการทางกายใจยังสู้ครับ นี่ล่ะ ลูกผู้ชายตัวจริง!!! ไม่ต้องกินเครื่องดื่ม...ก็ได้
เต่าที่ว่าก็ไม่ทราบมีจริงหรือเปล่านะครับ แต่ในศาลเจ้าน่ะ มีเต่าสตัฟฟ์ไว้ตัวนึงครับแต่ว่าไม่ใช่ตัวในตำนานนะครับ แต่แบบว่า มาเป็นสัญลักษณ์น่ะครับ

เต่าตัวจริงเสียงจริง แต่ไม่ใช่ตัวเดียวกับในตำนานหรอกครับ
สำหรับชาวเวียดนามจะมีชุดประจำชาติเป็นชุดอ๋าวใหญ่ครับ ไม่รู้เขียนถูกมั้ยครือว่า เป็นตัวเสื้อคอจีน แขนยาว ลงมาถึงเอวแล้วผ่าข้างหมด แล้วใส่กางเกงขาก๊วยไว้ข้างในครับ ชุดสวยมาก เท่าที่สังเกตดูสาวเวียดนามจะสวยเกือบทุกคน หรือไม่ก็น่ารักเป็นอย่างน้อย คนอ้วนจะน้อยมาก และจะเป็นพวกป้า ๆ แก่ ๆ ครับ ส่วนสาว ๆ หุ่นดีมาก ๆ

สาวน้อยน่ารักสามคนที่เจอที่ศาลเจ้าที่ว่าครับ
บริเวณศาลเจ้าจะมีศาลาเล็ก ๆ ครับ ทำกิจกรรมชุมชนได้สบาย ๆ ครับ คนค่อนข้างเยอะในวันที่ผมไปครับ เพราะเป็นวันหยุด ชาวบ้านจากนอกเมืองก็เข้ามาเที่ยวในเมือง คล้าย ๆ มาดูพระที่นั่งวิมานเมฆน่ะครับ คนเวียดนามเล่นหมากรุกแบบจีนครับ ได้รับอิทธิพลจากจีนอย่างมาก แต่ว่า ได้ประยุกต์เข้ากับตนกลายเป็นวัฒนธรรมของตนเองไปแล้ว

"เอ้า รุก"
"รุกอะไรล่ะ กินซะเรือนี่ เหอ เหอ"
'ไอ๊หยา ทำกันได้นะ"
ที่เห็นนั่นเค้าเล่นหมากรุกจีนครับ ตีหมากกันเสียงดังทีเดียว

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนความ ดูวัดเรียบร้อยก็มาเดินชมตลาดกันครับ

ตลาดที่ว่าเรียกว่าอะไรไม่รู้ 555555 รู้แต่ว่าติด ๆ กันกับที่ทะเลสาบคืนดาบครับ ตลาดมีหลายถนน ส่วนมากขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวมีอาหารพื้นเมืองด้วย ครับผม พวกขนมปังฝรั่งเศส แต่ใส่ใส้หมูหยองแบบนี้อะครับ

อา ตั้งใจจะถ่ายภาพร้านอาหารจริง ๆ นะครับ สาวคนนี้ไม่ตั้งใจถ่ายเลยจริง ๆ สาบานให้ฟ้าผ่าหมาตายสิครับ (ฟ้าคร๊าบ อย่าผ่าหมาเป็น ๆ นะคร๊าบ ผมกลัวตกนรก)
ปาท่องโก๋ก็มีครับ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด (2 ตัว 5,000 VND ก็ตกราว ๆ 2 ตัว 15 บาทได้ครับ) ปาท่องโก๋ที่นี่ตัวใหญ่มาก ๆ ครับ

สาวน้อยขายปาท่องโก๋ครับ หน้าตาน่ารักแต่ไม่ยอมให้ถ่ายรูปเลยครับผม

แถว ๆ นั้นมีตลาดสดด้วยครับ ของที่ขายคล้าย ๆ กับบ้านเรา แต่ว่า จะมีสัตว์แปลก ๆ เยอะหน่อย พวกปลาไหลแม่น้ำ กบ เขียด o_0'' ด้วย แหะ แหะ

ร้านขายของก็มีเหมือน ๆ กันกับเมืองไทยครับ พบได้ทั่วไป ร้านแบบนี้ไม่รู้เจ้าของร้านทำได้ไงครับ ของเยอะมาก ๆ อย่าว่าแต่จะดูของที่อยากได้แลย แค่เห็นก็งงแล้วคับ

สาวน้อย (น้อยจริง ๆ) อีกนางที่โตขึ้นมีแววจะเป็นสาวสวยทีเดียวเชียวครับ
ซาลาเปา ขนมหวานพวกเฉาก๊วยก็มีครับ

นอกจากนี้ก็มีอย่างอื่น ๆ อีกครับ พวกหมูย่าง ไส้ตัน ส้มตำปูดอง (o_O '') มีจริง ๆ ครับ ทำเป็นเล่น เป็นอาหารเวียดนามแท้ ๆ ครับ มีมะละกอหั่น ปูเค็ม (เห็นกันจะ ๆ )

อันที่เห็นก็อย่างที่เห็นครับผม
น้ำอ้อยคั้นสด ๆ ครับ น้ำอ้อย

ก็ น้ำอ้อยคั้นสด ๆ ครับ หน้าตาคล้าย ๆ ที่บ้านเราเลยครับ
ออ อีกอันที่จะลืมไม่ได้ครับ นั่นคือ มอร์เตอร์ไซค์ครับ ที่นี่ brand ยอดนิยมคือ Honda ครับ Honda dream เป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก ๆ ครับ ส่วนรถทำนองสกุ๊ตเตอร์นี่ ดูมีระดับขึ้นมาอีกหน่อยครับ

สาวไม่น้อย ขี่รถมอร์เตอร์ไซค์แบบมีชาติตระกูลครับ
ภาพตลาดสดครับ

ตลาดสด มีของขายแยะครับ เหมือนตลาดสดบ้านเราทุกประการ แม้แต่หน้าคนขาย...
อ้าว ตายละ เพิ่งพบว่า ผมยังไม่ได้ปะภาพศาลเจ้าเลย เดี๋ยวนะครับ แต่น แต๊นนนน

ทางเข้าศาลเจ้าหงอบเซิน
มองไกล ๆ จะเห็นสะพานสีแดงสดนำไปสู่ศาลเจ้าที่เกาะกลางน้ำครับ หากว่ากล้องผมมีเลนส์ไวด์ขึ้นได้อีกนิด จะเห็นเจดีย์เล็ก ๆ กลางน้ำ ที่ว่ากันว่า เป็นที่ระลึกถึงเต่าด้วยครับ

ทางเข้าศาลเจ้าหงอบเซิน


โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับผม

[สมุดเยี่ยม]Create Date : 14 มิถุนายน 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:41:18 น. 4 comments
Counter : 792 Pageviews.

 
มาตามเที่ยวเวียตนามจ้า


โดย: marinesnow วันที่: 15 มิถุนายน 2548 เวลา:13:03:03 น.  

 
วันนี้ตามมาเที่ยวต่อค่า มอเตอร์ไซด์เยอะจัง เหมือนไม่ค่อยเป็นระเบียบเลยนะคะ


โดย: jan_tanoshii วันที่: 15 มิถุนายน 2548 เวลา:23:09:12 น.  

 
เล่าเรื่องสนุกดีนะ
เวียดนามเนี่ย ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว จะปลอดภัยมั้ย


โดย: เล็กยำ IP: 58.8.67.163 วันที่: 12 กันยายน 2548 เวลา:22:55:59 น.  

 
แวะมาหาข้อมูลค่ะ จะไปเที่ยวเวียดนามค่ะ


โดย: nakwan6 วันที่: 8 ธันวาคม 2549 เวลา:20:41:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.