Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
สอนเพื่อนเลิฟทำกระเป๋า online

*** ประกาศๆๆ จากนี้ไปจะย้าย how to ไปไว้ในเวบ homeofquilt.net แล้วนะคะ เพื่อนๆ ตามไปคุยกันในเวบบอร์ดได้จ้า //www.homeofquilt.net/webboard ***

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพาเพื่อนเลิฟ "จ๊ดจัง" มาจากบ้านนอกบ้านนา ไปซื้ออุปกรณ์เย็บกระเป๋า ตอนแรกก็ว่าจะพาไปร้านจินนี่ที่ central บางนา แต่กว่าคุณเธอจะทำธุระสำคัญก็เลยเวลานัดแล้ว ก็เลยหาร้านใกล้ๆ บ้านหน่อย ที่ตลาดบองมาเช่ ร้านพี่เปี๊ยดมาเปิดได้ซักพักแระ เราก็แวะไปอุดหนุนมารอบนึงเห็นว่าอุปกรณ์สำคัญๆ มีครบก็เลยเอาง่ายๆ ที่นี่ก่อน แต่พอไปถึง คาดหวังว่ามีผ้าลายน่ารักๆ จากญี่ปุ่น ป้าที่เฝ้าร้านบอกว่า พี่เปี๊ยดเอาไปใช้สอนที่บ้านหมดเลย .. (แป่วว...แหว่วว) เพื่อนจ๊ดเลยอดได้ผ้างามๆ ไปใช้ แต่ก็ยังดีที่มีผ้าไทยขายอยู่เยอะเหมือนกัน ก็เลยได้ประหยัดงบไปมากพอสมควร

ซื้อผ้าแล้วซื้ออุปกรณ์แล้ว แต่ว่า pattern ไม่มี ก็เดือดร้อนเพื่อนอย่างเรา ต้องหาให้และสอนให้ แล้วจะสอนไงล่ะว๊า .. เล่นอยู่บ้านนอกซะขนาดนั้น มากรุงเทพก็อีตอนที่เด็กเจ๊แกมีคอนเสิร์ตมั่งล่ะ มีมีตติ้งมั่งล่ะ (จ๊ดมันเลี้ยงพาส AF2 ไว้ หุหุหุ) และเนี้ยเห็นว่าจะมาอีกทีตอนมีละครเวที เงิน เงิน เงิน วันที่ 1 เมษาปู้นนน ... ดู๊..ดู เพื่อนฝูงไม่คิดถึงเร้ยยย...

คิดไปคิดมาจะสอนเพื่อนยังไงล่ะเนี้ย เอาเป็นว่าทำไปด้วยเลยละกัน จะได้มีกระเป๋าใบใหม่ใช้ไปกินข้าวกลางวัน งานนี้ต้องค่อยๆ อัพ รอจ๊ดทำตามให้เสร็จก่อน แล้วถึงจะอัพขั้นตอนต่อไป เริ่มเลยละกันนะ ไม่เสียเวลา

---- Day 1 : เลือกผ้าและตัดผ้า ----

**แบบกะ pattern ข้ามไปเพราะจ๊ดตัด pattern เรียบร้อยแล้ว เริ่มที่ตัดผ้าเลยละกัน **
ดูวิธีเย็บเนาถี่ๆ ใกล้ๆ อีกที


ตัดผ้าตามแบบเราเรียกแบบนี้ว่ารังผึ้งนะ แบบที่ให้ไปมันเป็นขนาดจริงต้องเผื่อเย็บด้วย 0.7 cm. จ๊ดถามว่าต้อง 0.7 cm. เป๊ะๆ เลยเหรอ กะเอาได้ป่าว คำตอบคือ "ไม่ได้นะ งานจะเนี้ยบต้องวัดเป๊ะๆ" แต่จ๊ดไม่มีไม้บรรทัดสำหรับงาน quilt ก็เลยบอกให้พยายามกะๆ ให้เท่าๆ กันละกัน ตัดรังผึ้งทั้งหมด 13 ชิ้น นะจ้ะจากนั้นก็เย็บต่อกันตามรูปนะ เย็บต่อกันเป็นแถวก่อน แถวแรก 6 ชิ้น แถวที่ 2 5 ชิ้น แล้วก็เอาผ้า 2 แถวมาต่อกัน เรียงผ้าแล้วแต่ชอบนะจ้ะ ... ไม่ยากใช่ป่าว...เย็บเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้รีด .. ด้านถูกนะ


พลิกมาดูด้านผิดหน่อย เดี๋ยวจะอัพวิธีรีดให้ดูด้วย รอก่อน** จบวันแรกแค่นี้ก่อนเน้อ เพื่อจ๊ดทำจบเมื่อไหร่จะมาต่อวันที่ 2 **


---- Day 2 : รีดผ้าและควิลท์ ----

ก่อนอื่นต้องแซมช่องว่างสามเหลี่ยมให้เต็มก่อนด้วยการใช้ผ้าพื้นที่เป็นชิ้นหลัก ผ้าสีนี้เราจะใช้ทำด้านหลังและข้างกระเป๋าด้วย เราก็ตัดผ้าเป็นรูปสามเหลี่ยมโดยใช้แบบรังผึ้งนั่นแหละ แต่วาดแบบเฉพาะส่วนยอดสามเหลี่ยม ตัดทั้งหมด 13 ชิ้น แล้วต่อให้เต็มชิ้นงานก็จะกลายเป็นสี่เหลี่ยมไม่โหว่ ไม่แหว่ง ตามรูปต่อสามเหลี่ยมจนเต็มก็เป็นแบบนี้อะจ๊า...


ต่อมาก็รีดผ้ากันเถอะ งาน quilt จะเนี้ยบได้ มันจะมีผลต่อการประกอบร่างด้วย ต้องรีดทุกครั้งที่ต่องานเรียบร้อยแล้ว

Tips!!! เทคนิคการรีดชิ้นงาน patchwork คือการรีดล้มตะเข็บ อย่าเข้าใจผิดว่าต้องรีดแบะตะเข็บนะ (เพราะเราเคยลองผิดลองถูกทำมาแล้ว) ถ้ารีดแบบนั้น ตอน quilt กับใยและแผ่นหลังจะมีปัญหาทั้งไม่สวย และตะเข็บโปนออกมา เทคนิคง่ายๆ คือล้มตะเข็บไปทางเดียวกัน โดยใช้จุดมุมของผ้าทุกชิ้นที่ต่อกันเป็นศูนย์กลาง อย่างกรณีนี้เราต่อลายรังผึ้งมันจะมีจุดมุมที่เป็น center คือจุดที่ผ้า 3 ชิ้นมาเจอกัน เราก็จะล้มตะเข็บวนตามจุดนี้เลย แล้วผ้าตะเข็บตรงมุมนี้มันจะแบะออกมาสวยงามพอดีอย่างในรูป เทคนิคนี้ใช้เหมือนกันกับทุกๆ ลายนะจ้ะ
หายไปหลายวันเลยติดภารกิจงานหลวงต่อเนื่อง เลยไม่มีเวลามาเขียนต่อ งั้นไหนๆ ก็มาแล้วขอเขียนต่อให้เกือบจบเลยล่ะกันนะ

คราวที่แล้วทิ้งไว้ตอนที่ต่อผ้าทุกชิ้นเสร็จแล้ว แล้วเราจะทำการ quilt กัน เริ่มที่ตัดใยโพลิเอสเตอร์ (batting) ตัดให้เกินชิ้นงานไว้ด้านละประมาณ 1.5 ซม. แล้วก็ตัดผ้าชิ้นหลัง ให้เกินจากใยอีกเหมือนกัน หลังจากนั้นก็เนาให้เป็นตารางระยะห่างประมาณ 1 นิ้ว ตามรูปๆเลยจ้า

เนาเรียบร้อยก็เริ่ม quilt ได้เลยจ้า.. คราวนี้เรา quilt ด้านในของรังผึ้งโดยวัดเข้ามาจากรอยตะเข็บ 0.7 ซม. (ถ้าใช้ไม้บรรทัดยี่ห้อ omnigrid ก็วัดใช้เส้นเหลือของไม้บรรทัดได้เลย) เรา quilt ด้านในของรังผึ้งให้ครบทุกช่อง แล้วก็ quilt ตรงสามเหลี่ยมที่เราต่อเพิ่มไปด้วย ดูจากรูปเลยละกัน


--- Day 3 : Applique' ดอกเดซี่ ---
เรา quilt ด้านหน้าเรียบร้อยแล้วทีนี้มาทำด้านหลังกันดีกว่า (เหนื่อยนะเนี้ย -_-') เนื่องจากผ้าที่เราใช้มันเป็นเศษผ้าที่เหลือจากงานเก่าๆ ก็เลยไม่พอ จำเป็นต้องต่อผ้า 2 ชิ้น แล้วจึงเขียนแบบจาก pattern ให้ได้ขนาดจริง ตัดใยโพลิเอสเตอร์ แล้วผ้าชิ้นใน ตาม step เดิม ตามรูป
ตัดผ้าพื้นเตรียมไว้แล้วก็พักไว้ก่อน มาถึงตอนที่เราว่ายากที่สุดในการทำงาน quilt แล้วล่ะ ก็คือตัดแบบท applique' เนื่องจากลายดอกเดซี่ของกระเป๋าใบนี้ถือว่าเล็กมาก ก็ต้องใช้ความสามารถนิดนึงในการเก็บผ้าและสอย ขั้นแรกเราลอกแบบดอกเดซี่และใบไม้ ทั้งหมดลงบนกระดาษแข็ง จากนั้นก็นำมาทาบลงบนผ้าพื้นวางตำแหน่งและวาดแบบลงไป (ตามรูป)


วางแบบเรียบร้อยแล้วเราก็นำแบบดอกไม้นั้นไปวาดกลีบทีละกลับลงบนผ้าที่เตรียมไว้

tips !!! เราควรตัดแบบที่ทำ applique' ไว้ 2 ชุด ชุดแรกเป็นชุดเต็ม ถ้าเป็นดอกไม้ ก็เป็นดอกไม้ทั้งดอก ชุดนี้เอาไว้ทาบกับผ้าพื้น ส่วนอีกชุด ก็ตัดเป็นชิ้นๆ เพื่อใช้กับผ้าที่จะทำ applique'มาเริ่ม applique' กันเลย ... ตัดผ้าที่วาดกลีบดอกไว้เป็นกลีบๆ ทางที่ดีเขียนกำกับหมายเลขให้ตรงกับตำแหน่งบนผ้าพื้นที่เราวาดไว้ตอนแรก พอตอนสอยจะได้ตรงกัน
ได้แล้ว 1 ดอก อิอิ


จากนั้นเราก็ applique' ใบไม้ที่เหลือให้ครบ แล้วก็ใช้ไหม dmc เบอร์ 25 สี off white 2 เส้น เย็บด้นถอยหลังทำก้านดอก*** ตรงนี้ลืมถ่ายรูปมา โทษที ... หลังจาก applique' หมดแล้ว พลิกด้านหลัง แล้วเจาะผ้าพื้น (สีแดง) ส่วนที่ applique' ไว้ เพื่อเวลา quilt มันจะได้นูนขึ้นมานิดนึง ***

ถึงคราว quilt อีกรอบแล้ว .... step เตรียม quilt เหมือนเดิม เริ่มด้วยการ quilt รอบดอกไม้ และใบไม้ก่อน แล้วจึง quilt พื้นเป็นเส้นตรงเฉียง 45 องศา ระยะห่าง 2 cm. ใช้ปากกาเขียนผ้าตีเส้นไปจนเต็มแผ่น แล้วก็เนาให้เรียบร้อย จากนั้นก็ quilt ซะ ..เกือบจบ Day 3 แระ .. ยังเหลือข้างกระเป๋าอีก วิธีการตัดแพทเทิร์นก็ตามรูปนี้เลย (ของเราทำกระเป๋าใบเล็กนะ) ส่วนกระเป๋าใบใหญ่ของจ๊ด ดูกระเป๋าใบใหญ่เลย ตัดแบบบนกระดาษแข็ง ** แบบที่ให้ยาวแค่ครึ่งเดียวนะ ไปตัดจริงต้องเพิ่มความยาวคูณ 2 ไปด้วย อย่างในแบบของเรายาว 24.5 เราต้องไปตัดยาว 49 นะจ้ะ อย่าลืมเผื่อเย็บด้วยล่ะ **
pattern ที่จะตัดไปทำข้างกระเป๋า


--- Day 4 : ประกอบร่าง... ชะแว้ง..!!!---

หลังจากเรา quilt ทั้ง 3 ชิ้นส่วนเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดผ้าที่เกินๆ ออกมา ให้เหลือเฉพาะที่เราเผื่อจากแบบไว้ด้านละ 0.7 cm.

ทำกุ๊นขอบกันก่อน (เกือบลืม) .. ตัดผ้าขนาด 3.5 cm ยาวเท่ากับปากกระเป๋า และด้านข้างกระเป๋า อย่างละ 2 ชิ้น เราจะทำการกุ๊นปากกระเป๋ากัน ดูวิธีการกุ๊นจากรูปได้เรยยย...


เย็บผ้ากุ๊นแบบเนาถี่ๆ ยาวไปจนสุดปากกระเป๋า ทำทั้งแผ่นหน้า (ลายรังผึ้ง) และแผ่นหลัง (ลายดอกเดซี่)


พลิกมาอีกด้าน ด้านในให้สอยเก็บจ้ะ


กุ๊นเรียบร้อยแล้วจ้า....ประกอบร่างกันแล้ว .. นำข้างกระเป๋ามาประกอบกับกระเป๋าชิ้นหน้า/หลังก่อน 1 ด้าน ด้วยการใช้เข็มหมุดกลัดหัวท้ายไว้ แล้วก็ค่อยๆ จับขอบผ้าที่เผื่อเย็บให้ตรงกันแล้วใช้เข็มหมุดกลัดไปตลอดแนว (ตามรูป อะเกน)


เข็มหมุดกลัดโดยรอบ


แล้วก็เย็บเนาถี่ๆ ให้แน่นๆ (เจ็บมือโคตรง่ะ .. มีจักรก็ใช้จักรดีกว่านะ)


เย็บเรียบร้อยแล้วดูด้านในก่อน เป็นแบบนี้จ้า..


กลับด้านนอกออกมาเป็นแบบนี้ ...


อีกด้านนึงนะจ้ะ


เกือบจะเสร็จแว้วว... แต่ราขาดอุปกรณ์คือหูหิ้ว .. จริงๆ ใช้ผ้าทำหูหิ้วก็ได้ แต่ผ้าสีแดงหมดแล้ว (บอกแล้วเอาเศษผ้ามาทำ ทำได้เป็นรูปร่างก็แทบหืดขึ้นคอ..) คงต้องไปหาหูไม้มาก่อนแล้วถึงมาทำต่อให้เสร็จสมบูรณ์ และอีกอย่างต้องเก็บตะเข็บด้านในกระเป๋าที่ยังรุ่ยๆ อยู่ให้เรียบร้อยด้วย ใช้วิธีกุ๊นเก็บเหมือนเดิมนะแหละ ...

เร็วๆ นี้จะมาเก็บที่เหลือให้จบจ้า.... บะบายยย...


Create Date : 21 มีนาคม 2550
Last Update : 9 เมษายน 2550 10:13:57 น. 27 comments
Counter : 7811 Pageviews.

 
เฮ้ย!! มาสอนอย่างนี้เลยเหรอ เรื่องทำกระเป๋านี่เราเก็บเป็นความลับนะเนี่ย คือถ้ามันออกมาสวยก็ว่าจะเปิดตัวอย่างอลังการ ถ้าทำแล้วมันห่วยก็ว่าจะเก็บเงียบ เหมือนไม่เคยทำมาก่อน
โห... เอามาลงเวบอย่างนี้กดดันอ่ะ


ขอแก้ข่าวด้วย "เราไม่ได้เลี้่ยงพาส" แหม! เขียนซะพาสเหมือนกุมารทองเชียว เราก็แค่ไปดูพาสเล่นคอนฯ ให้หายคิดถึงเท่านั้นแหละ
แล้วเราก็ไม่ได้อยู่บ้านนอกคอกนาขนาดนั้น กรุงเทพฯอยู่แค่นี้เองไปเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ว่าไปบ่อยๆ ถี่ๆ ไม่ได้เดี๋ยวม๊ามี้งอน กะระยะห่างๆ สักสองอาทิตย์ไปทีนึงกำลังดี ไม่รู้เป็นยังไง เวลาเข้ากรุงทีไรมันก็พอดี๊พอดีกับช่วงพาสมีคอนฯ ทู๊กที
ส่วนเพื่อนก็คิดถึง ถ้าเพื่อนนัดไปเที่ยวเราก็ไป แต่เพื่อนไม่นัดเองนี่ แล้วบางคนนะพอนัดมันก็ไม่ว่าง มัวแต่ยุ่งกับคุณสะ-มีๆๆๆ


ถามเรื่องกระเป๋าก่อน
ขนาดจริงอ่ะเราก็ว่าวัดเนี้ยบนะ แต่ว่าตอนเผื่อ0.7 เนี่ยมันเบี้ยวๆ หน่อย ต้องตัดใหม่มั้ยอ่ะ แล้วมันสำคัญมากเลยเหรอไอ้ 0.7 ซม.เนี่ย เราไม่ได้ไปเย็บตรงนั้นต่อกันซักหน่อย
อีกคำถามต่อผ้าสองชิ้นยังไม่เท่าไหร่ แต่ต่อผ้าสามชิ้นดิ ตะเข็บทำยังไงอ่ะ เค้าบอกว่าห้ามเย็บทับตะเข็บนิ

ปล. ดินสอเขียนผ้าเอามาทำอะไรอ่ะ ก็เห็นใช้ปากกาวัดอยู่ ซื้อมาไม่ใ้ช้มันเปลือง


โดย: จ๊ด IP: 203.114.98.178 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:13:25:27 น.  

 
อิอิ ว่าแล้วทำไม ทำตั้งนาน ไอ้ตัวเล็กไม่มาสะที มัวแต่เล็งเข็มกะด้ายแม่นนั่นเอง เย็นออกมา รอยเย็บออกมาสวยโคด

ทีงานอื่นทำเป็นเบื่อ คนเรา 5555


โดย: nicky IP: 58.10.198.100 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:15:16:22 น.  

 
^
^
สงสัยจะชอบแบบเข็มๆ ว่ะค่ะ ... มันเจ็บจิ๊ดๆ ดี ...


โดย: พุ่น้อย IP: 61.91.233.129 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:16:08:10 น.  

 
หวัดดีค่า ผ้าแนวหนังสือญี่ปุ่นมากๆ เลยค่า แต่ทำไมเวลาเราไปซื้อมันหาเเนวนี้ไม่ค่อยได้ก็ไม่รู้ค่ะ

หรือต้องไปหาซื้อที่อื่นก็ไม่รู้


โดย: Pattylala วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:13:25:19 น.  

 
ดีจังเลยค่ะคุณพู่

เสร็จโปรเจคนี้แล้ว น่าจะมีโปรเจคต่อไปเรื่อยๆนะคะ

ฟอร์เซียขอลงทะเบียนเรียนด้วยคนค่ะ


โดย: ฟอร์เซีย IP: 203.113.77.68 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:14:16:59 น.  

 
^
^
คุณออม ... แถวนั้นหาซื้อยากเหรอคะ ผ้าอันนี้ก็มาจากญี่ปุ่นนะคะ ... แต่ว่าเดี๋ยวนี้เค้าไม่ค่อยเอาเข้ามาขายเท่าไหร่แล้วง่ะ สงสัยจะแพงเกินไป ที่นี่ขายหลาละ 700-800 บาทแน่ะค่ะ


โดย: พู่น้อย จขบ. IP: 61.91.233.129 วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:14:22:29 น.  

 
เเพงมากเลยนะคะ

เราเห็นเเต่ลายหวานๆ ดอกเล็กๆ อะไรเเบบเนี้ยค่า


โดย: Pattylala วันที่: 23 มีนาคม 2550 เวลา:19:12:54 น.  

 
อยากทำเป็นบ้างอ่ะ...เกตุรอมีตติ้งครั้งหน้า จะไปเรียนบ้างล่ะ

เกตุ up blog แล้วน๊า ว่างๆ แวะไปชมหน่อยนะคะ


โดย: คริสตอลสีชมพู วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:17:38:51 น.  

 
^
^ได้เลยน้องเกตุ ตามไปจ้า...


โดย: พี่พู่ (yorky ) วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:10:34:37 น.  

 
เข้ามาบ่นว่าอยากทำเป็นบ้างจัง


โดย: คริสตอลสีชมพู วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:9:34:08 น.  

 
เรียกพี่พู่เเบบเป็นทางการเเล้วกันนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อก

เจอเเล้วค่ะ ผ้าแบบที่พี่พู่ใช้ แต่ว่ามันเเพงจังอ่ะค่ะ เลยยังไม่ได้ซื้อมา พยายามไม่ไปช้อปบ่อยๆ แล้วค่ะ ต้องหัดเก็บเงินบ้างแล้ว


โดย: Pattylala วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:17:42:58 น.  

 
พี่พู่เมือ่ไหร่จะ up blog เอาผลงานมาโชว์อีกอ่ะ


โดย: คริสตอลสีชมพู วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:9:18:27 น.  

 
^
^
น้องเกตุ ... ตอนนี้งานยุ่งยิ่งมั่กๆ เรยย พี่ก็ทำกระเป๋าไปเรื่อยๆ อะนะคะ แต่ว่างานยุ่งจนไม่มีเวลามาโพสต์ต่อง่ะ

น้องออม ... ได้เลยค่ะ .. ยินดีมั่กๆ แต่ผ้าแบบนั้นแพงจิงๆ พี่ซื้อทีก็ปาดเหงื่อเหมือนกัน


โดย: พี่พู่ IP: 61.91.233.129 วันที่: 4 เมษายน 2550 เวลา:17:17:04 น.  

 
แวะเข้ามาเยี่ยมคร้าบบบ


โดย: Kom41 IP: 124.120.19.243 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:22:50:43 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะคุณพู่


โดย: บุ๋ม (timanakeepat ) วันที่: 8 เมษายน 2550 เวลา:19:58:45 น.  

 
มาชมผลงานสวยๆอีกแล้วค่ะ


โดย: ป้าแอน IP: 202.44.210.31 วันที่: 9 เมษายน 2550 เวลา:19:45:58 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ มาสาดน้ำซู่ซ่ากันดีก่า อิอิ


โดย: คริสตอลสีชมพู วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:20:53:48 น.  

 
แวะมาทักทายน้องพู่ค่ะ

สงกรานต์ไปไหนมาหรือเปล่าจ๊ะ


โดย: พี่แนนนี่ (madam_ozzy ) วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:17:14:55 น.  

 
หวัดดีน้องเกตุ หวัดดีพี่แนนนี่

สงกรานต์อยู่บ้านตลอดเลยค่ะ หยุดยาวๆ 5 วันเลยนั่งเย็บผ้าเพลินเลยค่ะ


โดย: พี่พู่ IP: 61.90.238.38 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:23:10:55 น.  

 
พี่พู่ขา เอาใจช่วยให้ได้อมยิ้มคืนนะคะ จะได้มาอัพบล็อกให้ดูงานสวยๆ อีก พี่พู่สู้ๆๆๆๆๆ


โดย: Pattylala วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:21:42:41 น.  

 
ได้คืนแล้ว ... ดีใจน้ำตาไหลพรากๆๆๆ


โดย: พี่พู่ (yorky ) วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:14:29:42 น.  

 
ดีใจด้วยนะคะพี่พู่ ไว้จะตามไปอีกเว็บนึงนะคะ


โดย: Pattylala วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:19:29:46 น.  

 
พี่พู่
เก่งสุดยอดดดดด

หนูดูแล้ว ยากอยู่นะเนี่ย
ไม่ได้ง่ายๆเลย

มิน่าเขาขายกันแพงจังค่ะ


โดย: numainew วันที่: 30 เมษายน 2550 เวลา:16:42:06 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ

กำลังหา Project Quilt ทำค่ะ หลังจากว่างเว้นมาเกือบ 30 ปี ตอนเด็กๆเคยช่วยแม่ทำ American Quilt - Hexagon ผืนโตๆ


โดย: สาวปากช่อง (สาวปากช่อง ) วันที่: 8 เมษายน 2552 เวลา:4:42:25 น.  

 
คราวหน้ามีmeeting อย่าลืมส่งข่าวให้พี่ด้วยนะ จากผู้หลงใหลงานquilts kun_kun1961@yahoo.com


โดย: กรรณิการ์ ดุจพิบูลย์ผล IP: 210.203.179.171 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:13:17:18 น.  

 
พี่เรียนงานคลิ้วมานานประมาณ8ปีทำงานออกมาก็เยอะส่วมากก็แจกบ้างขายบ้างตอนนี้ย้ายมาหยู่ที่เยอรมันเหงาก็ทำกระเป๋าไว้เยอะกลับเมืองไทยแต่ละครั้งก็ซื้อผ้าหย่างเดียวเลย ที่นี่ทุกหย่างแพงมากๆยังคิดหยากจะร้านรับสอนบ้างขายบ้างแต่จะทำที่บ้าน แต่ไม่รู้จะนำผ้าและอุปกรณ์เข้ามาเยอรมันหย่างไรใครรู้แนะนำด้วยขอบคุณ จากคนไกลบ้าน ปลา


โดย: พี่ปลา IP: 79.196.56.32 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:07:31 น.  

 
jariya_pla@hotmail.com เข้ามาคุยได้นะคะ คิดถึงกรุงเทพจัง


โดย: พี่ปลา IP: 79.196.56.32 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:12:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yorky
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ผู้หญิงตัวเ็ล็กๆ ที่อยู่นิ่งไม่ค่อยได้ ต้องทำนู้นทำนี่ไม่งั้นเดี๋ยวหงอย ง่อย ไปซะก่อน

อาชีพหลักนักคอมพ์ อาชีพรองเย็บผ้า และอาชีพในฝันคือเที่ยวๆๆๆ อิอิ

update profile : 26/06/52

Friends' blogs
[Add yorky's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.