space
space
space
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
26 มกราคม 2560
space
space
space

ซักทำความสะอาด ชุดว่ายน้ำ อย่างถูกต้องควรจะปฏิบัติเช่นไร บทความนี้มีคำตอบ


การตัดสินใจเลือก ชุดว่ายน้ำ ที่เหมาะกับตัวเองนั้นมิได้เป็นเรื่องหมูๆ  ถึงกระนั้นเมื่อไหร่ที่ได้มาแล้วก็จำต้องบำรุงดูแลชุดว่ายน้ำของท่านให้มีอายุใช้งานซึ่งยาวนานโดยการซักอย่างถูกวิธี ทั้งนี้เนื่องจากจุดมุ่งหมายของการซักทำความสะอาดนั้นเพื่อที่จะกำจัดสารพิษ สิ่งปฏิกูล รวมไปถึงน้ำทะเล คลอรีน (Chlorine) หยาดเหงื่อ โลชั่นกันแดด หรือว่าไม่เว้นแต่ทราย สิ่งต่างๆ นี้สร้างผลเสียต่อเนื้อผ้า สีสัน ความมันเงาของ ชุดว่ายน้ำ ให้ลดลงไป ทั้งนี้การซักทำความสะอาดยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดรา ทำให้สีสันและรูปทรงของ ชุดว่ายน้ำ แน่นกระชับยาวนานด้วย แล้วควรปฏิบัติเช่นไรกันบ้าง

 

1.ทราบเนื้อผ้า

 

สิ่งแรกที่คุณต้องทราบ คือ เนื้อผ้า ชุดว่ายน้ำทูพีช ของเพื่อนๆใช้เนื้อผ้าแบบใด ผลิตจากใด ผ้า cotton ไนลอน เนื้อผ้า Spandex หรือว่า ไลครา หรือเนื้อผ้าที่ป้องกันคลอรีนได้ ทั้งนี้ ชุดว่ายน้ำ โดยปกติมักเลือกใช้วัสดุผสม เพื่อให้วัสดุเนื้อผ้ามีคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความแน่นกระชับ ความยืดหดตัวได้มีประสิทธิภาพ การรู้เรื่องวัตถุดิบของชุดว่ายน้ำ จะช่วยให้เพื่อนๆสามารถซักทำความสะอาดรวมทั้งบำรุงดูแล ชุดว่ายน้ำ ได้โดยถูกต้อง โดยเฉพาะตระกูลเนื้อผ้าที่บอบบาง

 

ชุดว่ายน้ำ

 

2.ชำระล้างและซักด้วยความเอาใจใส่

 

ควรศึกษาแผ่นป้ายข้อเสนอแนะสำหรับซักที่อยู่บริเวณด้านในของ ชุดว่ายน้ำ ให้ได้ก่อนว่า ต้องการการบำรุงดูแลรักษาที่พิเศษหรือไม่ อย่างไรก็ตามข้อสำคัญนั่นก็คือจำต้องทำความสะอาดชุดว่ายน้ำด้วยการใช้น้ำเปล่าทันทีหลังจากใช้งานเสร็จ ทั้งนี้เพราะ น้ำเค็ม น้ำมัน คลอรีน (Chlorine) เม็ดทรายและสิ่งสกปรกต่างๆ นานา สามารถที่จะทำลายความยืดหยุ่นของชุดได้ การชำระล้างออกโดยทันทีจะสามารถช่วยยับยั้งป้องกันการกร่อนเนื้อผ้าได้ โดยหากว่าชายหาดหรือสระมีก๊อกน้ำสำหรับอาบน้ำ คุณจำต้องเร่งรีบทำความสะอาดร่างกายล้างชุดทันทีบริเวณนั่น หรือว่าอาจจะเอาออกซักทำความสะอาดในอ่างด้วยน้ำเย็นที่ห้องก็ได้

 

ทั้งนี้พยายามซัก ชุดว่ายน้ำ ด้วยมือของคุณกับน้ำจืด หรือสามารถใช้สบู่อ่อนๆ กับน้ำเย็น แช่ไว้ในอ่างประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงใช้มือนวดเบาๆ เพื่อขจัดสารพิษพร้อมทั้งฝุ่นละอองออกเนื้อผ้า ภายหลังจึงทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดสะอ้านฟ้องหมด อย่าบิดชุดว่ายน้ำ หรือว่าดึงชุดว่ายน้ำ รวมทั้งไม่นำมาซักโดยการใช้เครื่องซักผ้า

 

3.การทำให้ชุดแห้ง

 

ภายหลังจากที่ซักทำความสะอาด ชุดว่ายน้ำ เสร็จ ไม่บิดผ้าเพื่อเอาน้ำออกเช่นเดียวกับชุดธรรมดา เพราะอาจส่งผลให้ชุดว่ายน้ำเสียหาย ไม่เป็นทรง หรือว่ายืดได้ง่าย ทางทีดีต้องวางบนผ้าเช็ดตัวแล้วจึงค่อยๆม้วนผ้า จากนั้นใช้มือบีบกดโดยเบาๆ เพื่อสะเด็ดน้ำส่วนเกินจากชุด หลังจากนั้นนำไปวางบริเวณโซนที่สภาพอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการแขวนโดยใช้ราวตากหน้าหรือไม้แขวนเสื้อ เนื่องจากน้ำและความชื้นจะไหลหลั่งไปกักตุนที่ด้านล่าง ส่งผลให้เนื้อผ้ายืดได้ นอกจากนี้ก็อย่านำไปถูกแสงอาทิตย์ตรงๆ เพื่อที่จะยับยั้งป้องกันจาง พร้อมทั้งไม่สมควรใช้เครื่องอบผ้า ทั้งนี้เพราะความร้อนมีผลกระทบต่อความยืดหยุ่นของวัสดุเนื้อผ้า นอกจากนี้สมควรตากชุดว่ายน้ำให้แห้งสนิทก่อนใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า

 

สุดท้ายนี้ด้านการรักษา ชุดว่ายน้ำ นั้น ในส่วนชุดว่ายน้ำซึ่งเปียกชุ่มหรือเปียกชื้นพยายามเก็บไว้ในถุงก๊อบแก๊บเป็นสัดส่วนภายในกระเป๋าเดินทาง ขณะเดียวกันถ้าหากมิได้ใช้งานนานๆ ควรใส่ชุดว่ายน้ำไว้ภายในกล่อง หรือว่ากล่องรองเท้า แยกส่วนต่างหากจากชุดชนิดอื่นๆ ขณะที่ก่อนที่ใช้ ชุดบิกินี่ สมควรล้างด้วยน้ำเสียก่อน เพื่อที่จะกำจัดฝุ่นผงที่สามารถส่งผลให้เกิดการระคายต่อผิวของเพื่อนๆ อีกทั้งควรพึงระวังการนั่งเก้าอี้บนพื้นที่ไม่เรียบ เช่น พื้นปูนซิเมนต์ หรือว่าผิวดินกระเบื้องรอบๆ สระว่ายน้ำ พื้นทราย หรือเก้าอี้ไม้ สมควรหยิบเอาผ้าขนหนู เอามาปูรองก่อนนั่ง เพื่อที่จะยับยั้งป้องกันสิ่งต่างๆ สะกิดเกี่ยวเนื้อผ้าจะดีกว่า
Create Date : 26 มกราคม 2560
Last Update : 26 มกราคม 2560 3:33:22 น. 0 comments
Counter : 582 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3576756
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3576756's blog to your web]
space
space
space
space
space