รับมือใกล้คลอด

จากเดือนที่ 1 ถึงเดือนที่ 9 แม้ว่าร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่ก็คงไม่มีช่วงไหนที่จะตื่นเต้นและได้ลุ้นเหมือนช่วง 3 เดือนสุดท้ายหรอกค่ะ โดยเฉพาะเป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมพร้อมสู่ภาวะ "คลอด" แล้วด้วย ยิ่งต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันพอสมควร…


7 เดือน (28 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)

มีหัวน้ำนม
คุณแม่บางคนจะมีน้ำสีเหลืองใสออกมาจากหัวนมนั่นแหละค่ะ คือหัวน้ำนมที่แสดงถึง การเริ่มสร้างน้ำนมในช่วงเดือนที่ 7 นี้ ว่าไปแล้วก็เหมือนกับเป็นการเตรียมพร้อมหากบังเอิญว่า เจ้าตัวเล็กคลอดก่อนกำหนด

ปัสสาวะบ่อย
เพราะช่วงนี้ขนาดตัวของลูกขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งการเริ่มดิ้นได้แล้วของลูกในเดือนนี้ ล้วนมีส่วนไปกดโดนบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ต้องลุกเข้าห้องน้ำกันวันละหลายรอบหน่อยล่ะ

นอนท่าไหนก็ลำบาก
ส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อยคุณแม่ที่ขนาดท้องใหญ่ขึ้น ในช่วงเดือนนี้มักจะเริ่มนอนลำบากแล้วล่ะค่ะ จะหงายก็อึดอัด จะคว่ำก็ยิ่งแย่ใหญ่ ลองนอนตะแคงคล้ายท่ากอดหมอนข้างดูซิคะ อาจจะช่วยให้หลับสบายขึ้นได้

ปวดหลัง
ช่วงที่น้ำหนักครรภ์เพิ่ม รวมทั้งกระดูกเชิงกรานที่ขยายตัวเพื่อคลอด มีส่วนอย่างมาก ที่ทำให้หลังของคุณแม่ต้องรับน้ำหนักครรภ์เต็มที่ อาการปวดหลังก็จะตามมา เวลาใกล้คลอดแบบนี้การยืน นั่ง ยกของ ฯลฯ ในท่าที่ถูกต้อง รวมทั้งการเลือกใช้รองเท้าส้นเตี้ยจะช่วยลดอาการปวดหลังได้ค่ะ


8 เดือน (32 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)

เจ็บเตือนแล้วจ๊ะ
ตอนนี้มดลูกต้องมีการซ้อมการหดรัดตัวกันหน่อย เพื่อเตรียมไว้วันคลอดจริง ช่วงนี้มดลูกก็จะนูนแข็งขึ้นมาเป็นครั้งคราวไป แต่จะแข็งไม่เกิน 30วินาทีหรอกค่ะ ที่สำคัญจะไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บอะไร

ปวดหน่วงๆ
เพราะช่องเชิงกรานมีการขยายตัวออก (ข้อต่อกระดูกเชิงกรานหย่อนตัวลง) ทำให้รู้สึกปวดหน่วงๆ บริเวณเชิงกรานเวลาเปลี่ยนท่าทาง เช่น ลุกขึ้นเดิน นั่ง นอน ฯลฯ

จุกเสียดบ่อยๆ
ถึงเดือนนี้มดลูกจะขยายตัวขนาดตัวลูก ยอดมดลูกก็จะไปดันบริเวณยอดอกและชายโครง ทำให้บางทีคุณแม่รู้สึกจุกเสียดและเจ็บชายโครงขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุ


9 เดือน (38 สัปดาห์ นับจากวันปฏิสนธิ)

ท้องลดต่ำลง
ส่วนมากจะเป็นในคุณแม่ท้องแรก ซึ่งเกิดจากหัวกลมๆ ของลูกโผล่ลงไปในช่องเชิงกราน ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกสบาย หายใจสะดวกเพราะยอดมดลูกไม่ขึ้นมาดันยอดอกเหมือนช่วงก่อนๆ (แต่อาการท้องลดไม่เกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนนะคะ บางคนจะมีอาการนี้ในช่วงเจ็บครรภ์คลอด)

บุคลิกภาพเปลี่ยนไป
จากที่มีท่วงท่าสง่างาม หลังตรง คุณแม่ก็อาจกลายเป็นคนหลังแอ่น และศีรษะเอนไปด้านหลังเล็กน้อย แต่เมื่อคลอดเจ้าตัวเล็กแล้ว บุคลิกที่สง่างามก็จะกลับมาเหมือนเดิมค่ะ แต่ช่วงนี้อาจต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเมื่อศีรษะเอนไปด้านหลัง ระดับสายตาก็จะเปลี่ยนไป การกะระยะก็อาจผิดพลาดได้

นอนได้น้อย
เพราะอึดอัดกับท่าทางการนอนมากขึ้น ดังนั้นถ้ามีโอกาสคุณแม่ควรหาเวลางีบหลับ ให้บ่อยขึ้นแม้เป็นช่วงสั้นๆ รับมือกับความเปลี่ยนแปลงในช่วง 3 เดือนสุดท้ายได้แล้ว ก็อย่าลืมวางแผนล่วงหน้าด้วยนะคะว่า หลังคลอดจะจัดที่หลับที่นอนยังไง เตรียมห้องพักแบบไหน ของจำเป็นมีอะไรบ้าง เรื่องแบบนี้ค่อยๆ เตรียมไว้ก่อนเป็นดีแน่ค่ะ

[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 5 ฉบับที่ 59 กันยายน 2543]


Create Date : 18 สิงหาคม 2552
Last Update : 1 กันยายน 2552 4:29:32 น.
Counter : 2224 Pageviews.

0 comments

เจ้าแม่แฟชั่น
Location :
  Maldives

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 53 คน [?]บล็อกนี้ จัดทำเพื่อความรัก และความสุขเกี่ยวกับทุกๆ อย่างของ "ปิ่นมุก" บางบล็อก ขออนุญาตไม่ให้เข้าไปอ่านนะคะ เพราะมันเป็นเพียงเรื่องราวของเด็กคนนึงเท่านั้นค่ะ ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากมาย เลยไม่ได้เปิดสาธารณะ (ขออนุญาตให้ PASSWORD เฉพาะเพื่อนแท้ และจริงใจเท่านั้น ส่วนท่านที่อยากสอดแนมเรื่องของชาวบ้าน เดี๊ยนไม่ให้)
online

Daisypath Next Aniversary Ticker


I love Jazz, Rock, Trance, Electronic etc, but Justin Bieber!!! Lilypie First Birthday tickers
Group Blog
สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
18 สิงหาคม 2552