บ้านมังคุด+ สวนมะลิ รวมทุกเรื่องที่ (ตัวเอง) อยากรู้
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

หนีงานไปเที่ยว


เจดีย์นักเลง อยู่กลางถนนก่อนเข้าอยุธยา ซ้ายไปวัดใหญ่ไชยมงคล ขวาไปร้านครัวแตน แสนอร่อย หากมุ่งไปข้ามหน้าก็ไปข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวร (ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า)

หนีงานไปเที่ยวเมื่อวันอาสาฬหบูชาที่ผ่านมาค่ะ โดยมีจุดหมายที่อยุธยาเหมือนเดิม วันนี้มีเพื่อนร่วมเดินทางอีก 2 คน ขาดไป 2 คน เพราะโดดงานไม่ได้ เราเริ่มต้นจากรังสิต ขับรถไปเข้าอยุธยา ใช้ถนนเลี่ยงเมืองไปที่หน้าวัดใหญ่ไชยมงคล แวะกินก๋วยเตี๋ยวหน้าวัด จากนั้นก็ไปซื้อหมี่กรอบข้างวัดสุวรรณาราม ขอบอกว่า อร่อย มีคนมาเหมาอยู่บ่อยๆ ถ้าไปสายจะอดกิน แต่เราลองเสี่ยงดู ปรากฏแม่ค้าบอกว่าทำเพิ่ม ให้แวะไปรับตอนบ่ายๆ จากนั้นเราก็ไปวัดกัน ชื่อ "วัดธรรมาราม" เข้าไปตามถนนเลียบคลอง เส้นเดียวกับไปวัดท่าการ้อง ที่คนเขานิยมไป


หอไตรฯ สังฆไมตรีของไทยกับศรีลังกา

วัดนี้จะเป็นวัดเล็กๆ เงียบๆ แต่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน เคยเป็นวัดที่พม่ามาตั้งค่ายเพื่อตีกรุงศรีอยุธยา เพราะบริเวณนี้มีท่าเรือที่จะข้ามไปฝั่งวังหลวง นอกจากนี้ในสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ ยังได้ส่งพระจากวัดนี้ไปเผยแพร่ศาสนายังศรีลังกา เมื่อครั้งที่ศาสนาพุทธในศรีลังกากำลังเสื่อมถอย จนเกิดเป็นลัทธิสยามวงศ์ขึ้นมา
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่//thebearwishsproject.blogspot.com/2008_02_03_archive.html

ถ้ามาที่วัดนี้ก็มักจะมาสนทนาธรรมกับท่านเจ้าอาวาส ซึ่งท่านเป็นพระปฏิบัติที่น่านับถือ ได้ข้อคิดกลับไปบ้านทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ที่ไปมีคนมาทำบุญมาก ก็เลยได้สนทนากับท่านเพียงเล็กน้อย ครั้งนี้ท่านพูดเรื่องศีล 5 เนื่องจากมีเด็กน้อยที่มากับพ่อแม่ท่องให้ท่านฟัง มีข้อหนึ่งที่สะดุดใจก็คือ ข้อ 3 ห้ามมีกิ๊ก ซึ่งทำเอาฮา เพราะอินเทรนด์ และเข้าใจง่ายมากสำหรับเด็กๆ แต่ท่านก็เสริมว่า แค่กิ๊กทางใจแบบวัยรุ่นยังไม่พอ มันมีข้อห้ามที่มากกว่านั้น ซึ่งเด็กอาจยังไม่เข้าใจ นอกจากนี้ท่านได้เล่าถึงการทำแท้ง เพราะมีคนมาให้ท่านช่วย แต่ท่านก็ไม่รู้ว่าจะช่วยยังไง ก็ทำไปแล้วนี่ ทานบอกว่าการฆ่าชีวิตหนึ่งชีวิต หรือสอง หรือสามชีวิตมันเป็นบาปทั้งนั้น จะทำบุญลบล้างมันคงไม่ได้ เพราะบุญก็ส่วนบุญ บาปก็ส่วนบาป คนละบัญชีกัน แต่ถ้าทำบุญไว้มาก กรรมนั้นอาจยังตามมาไม่ทัน แต่ถ้าเราหย่อนบุญและศีลแล้ว กรรมนั้นมันก็จะบังเกิด ท่านบอกว่า คนที่จะมาเกิดนั้นมีทั้งที่มาจากอบายภูมิและสุขคติภูมิ ซึ่งจะต้องมาเกิดเพื่อสะสมบุญ เนื่องจากไม่มีภพภูมิใดที่จะสร้างบุญได้เท่ากับภพภูมิของมนุษย์ เด็กที่มาจากอบายภูมินั้นมักมีความคั่งแค้นอยู่ อาจจะคอยทำให้เกิดภัยพิบัติต่างๆ แก่คนที่ทำแท้ง แต่ถ้าเด็กที่จะเกิดมาจากสุขคติภูมิ ซึ่งมีความเข้าใจในธรรมก็มักจะอโหสิกรรมให้ แต่คงจะได้เจอน้อยมาก ดังนั้นอย่าทำลายชีวิตคนอื่น เพราะมันเป็นบาป

จากวัดเราก็ไปสัญจรกันต่อ เริ่มจากแวะไปเดินตลาดเจ้าพรหม ซึ่งเป็นตลาดค่อนข้างใหม่ คนไม่ค่อยมีเท่าไร ในวันนี้เป็นวันที่ชาวตลาดเขาจะแห่เทียนไปที่วัด โดยเขามีธรรมเนียมว่า กรรมการตลาดจะต้องส่งชื่อวัดในดวงใจของตนเองมาจับสลาก ถ้าได้วัดไหนก็จะไปวัดนั้น ซึ่งปีนี้ก็คือวัดธรรมาราม นี่เอง

สีสันของขนมเค้กในตู้ ขายอยู่ในตลาดเจ้าพรหม
>
แผงขายอุปกรณ์เกี่ยวกับพระหน้าตลาด

ออกจากตลาดอีกด้านหนึ่งก็เจอแผงขายของข้างเซเวน ชื่อร้านทเวนตี้ชอป ซึ่งขายของกิ๊ฟชอปกระจุกกระจิกในราคา 20 บาท ซึ่งเขาเลือกของมาน่ารักดี พี่ๆ เขาเลยอุดหนุนกระเป๋าตังค์กันมาคนละใบ เพื่อให้ถูกโฉลกกับดวง จากนั้นก็แวะมาถ่ายรูปที่ร้านขายข้าว เพื่อเอาไว้เตือนใจว่า ข้าวแพงมากจริงๆ

ร้าน Twenty Shop ทุกอย่างยี่สิบ

ตรวจสอบราคาข้าว ณ ปี 2551 โอ้ แพงจริงๆ

จากตลาดเจ้าพรหมเราก็ไปตลาดหัวรอ ตลาดนี้ได้ยินชื่อมานานมาก ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ เพิ่งจะได้มาก็ตอนนี้เอง เป็นตลาดของทรัพย์สินฯ มีการก่อสร้างใหม่ ดูแล้วแทบไม่มีลักษณะของความเก่าแก่เท่าไร แต่ก็ยังมีร้านขายของเก่าๆ แทรกตัวอยู่หลายร้าน รวมถึงมีวัดแม่นางปลื้มที่เก่าแก่อยู่ในนั้นด้วย เสียดายไม่ได้เข้าไปถ่ายรูปมาให้ชม คราวหน้าจะไม่ให้พลาดอีก จากการบอกเล่าคร่าวๆ ของพี่วสันต์ เจ้าของร้านอาหารริเวอร์คาเฟ บอกว่าตลาดนี้เคยเป็นชุมทางการค้าสมัยก่อน มีความเป็นมายาวนาน ก็เลยบอกพี่ไปว่าจะมาอีกแล้วให้พี่เขาเป็นไก๊ด์นำชม


ตึกแถวเก่าสร้างโค้งไปตามถนน ในบริเวณหน้าตลาดหัวรอ


แผงขายสังฆภัณฑ์

ห้องแถว (คอนโด) ริมคลอง ทางเข้าวัดแม่นางปลื้ม


ทางเข้าวัดแม่นางปลื้ม พี่คนซ้าย เสื้อยืดชมพู รองเท้าชมพู ชอปมาจากตลาดเจ้าพรหมสดๆ ร้อนๆ


จากวัดก็ไปร้านริเวอร์คาเฟ ของพี่วสันต์ เมนูประจำก็คือ สปาเก๊ตตี้ขี้เมา จากนั้นเราก็สั่งเพิ่มคือ สเต๊กหมู กอ ดอง เบลอร์ ซึ่งพี่เขาบอกว่าเป็นสเต๊กหลอกเด็ก ประกอบไปด้วย หมู ชีส เบคอน และชุบด้วยไข่ทอด แถมด้วยพิซซา ซึ่งพี่เขาบอกว่าอาจจะไม่ค่อยอร่อย เนื่องจากแป้งไม่ได้ทำใหม่ ส่วนเครื่องดื่มพี่เขาก็มีเมนูใหม่ น้ำมะนาวโซดาผสมน้ำผึ้งด้วย ชุ่มคอ ชื่นใจดีค่ะ

สเต๊กหมู กอร์ ดอง เบลอ แสนอร่อย (โปรดดูหน้าคนกิน อร่อยสุดๆ)


พิซซาแฮมชีส

น้ำผึ้งมะนาวโซดาค่ำวันนี้เรามีเพื่อนซี้มาสมทบอีกคน ซึ่งจับรถเมล์แดงจากรังสิตมาลงที่อยุธยา เย้...สมกับเป็นเพื่อนแท้จริงๆ เลย ขอมอบเหรียญกล้าตายให้ การมาของเธอครั้งนี้ทำให้เราคิดว่า ถ้าน้ำมันแพงกว่านี้เราจะนั่งรถเมล์แดงมาเที่ยว
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2551
5 comments
Last Update : 29 กรกฎาคม 2551 15:58:43 น.
Counter : 1137 Pageviews.

 

ขอตามไปเที่ยวด้วยคน พิษซ่าน่าทานมากค่ะ

 

โดย: watase 29 กรกฎาคม 2551 16:07:29 น.  

 

น่าไปเที่ยวจังเลย

 

โดย: ApPleNarak999 29 กรกฎาคม 2551 16:41:04 น.  

 

ดีจังนะครับ เดี๋ยวนี้คนไทยเราเข้าวัดกันมากขึ้นเนอะ...

เหตุผลหนึ่งคิดว่าเดี๋ยวนี้ที่วัดนอกจากธรรมะแล้วก็มีอะไรดีๆอีกเยอะเลยนะครับให้เราไปดูกัน

 

โดย: pompier 29 กรกฎาคม 2551 17:56:04 น.  

 

ขอพิกัดร้าน River Cafe ได้ไหมคะ

อาหารน่าทานมากๆ

อยากลองไปทานบ้างน่ะค่ะ

 

โดย: ColaGirl 29 กรกฎาคม 2551 20:47:22 น.  

 

น่ากินดีเนอะ

 

โดย: TonGGy 26 สิงหาคม 2551 11:29:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Baan Mangkut
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนอยากรู้ไปหมดทุกเรื่อง จึงชอบค้นคว้า ทดลองเพื่อให้ได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้

ชื่อ "มังคุด" มาจากแมวน้อยสีเทา บางคนก็บอกว่ามันคือสีสวาด ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว จึงไปไหนมาไหนไม่สะดวก โลกของมังคุดคือ "บ้าน"

บ้านของมังคุดประกอบไปด้วย คุณแม่ คุณตา คุณยาย และพี่ๆ สี่ขา ได้แก่ พี่สาวมะลิ พี่ขนมตาล พี่น้อยหน่า คุณป้าถุงเงิน และคุณยายมะขาม กับคุณหมาๆ อีก 4 ตัว คือ คุณซาลาเปา คุณดาร์กี้ น้องตังเมและแตงโม
แวดล้อมไปด้วยกองหนังสืออีกมากมายที่อ่านไปแล้วเกือบทุกเล่ม แต่ก็ยังไม่หมดซะที

ส่วน "มะลิ" เป็นชื่อแมวน้อยสีขาว พี่สาวมังคุด ซึ่งโลกของเธอคือสวนและต้นไม้เล็กๆ หน้าบ้าน มะลิมักชอบลับเล็บกับเถาพวงคราม จากนั้นจะปีนขึ้นไปอาบแดดบนหลังคาโรงเก็บของของคุณตา ช่วงหน้าร้อนจะมีนกอีแพรด (คุณตาบอก) สองตัวคอยบินโฉบหัวมะลิทุกเช้าและบ่าย โดยที่มะลิไม่เคยจับมันได้ ยกเว้นบางครั้งที่แอบไปเอาลูกนกจากรังกลับบ้านไปให้คุณยายช่วยเลี้ยง ซึ่งก็ตายทุกที
Friends' blogs
[Add Baan Mangkut's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.