บ้านมังคุด+ สวนมะลิ รวมทุกเรื่องที่ (ตัวเอง) อยากรู้
Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

เมื่อของเล่นล้านชิ้นมาอยู่ที่นี่

เมื่อของเล่นล้านชิ้นมารวมอยู่ใต้หลังคาเดียวกันที่ "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์- Million Toy Museum by Krirk Yoonpun"
a>

ฉันรู้จักอาจารย์เกริกมานาน สมัยเคยทำงานกับนิตยสารเล่มหนึ่ง จำได้ว่าตามรุ่นพี่ไปสัมภาษณ์อาจารย์เพื่อลงในคอลัมน์ศิลปะ หลังจากนั้นก็พบอาจารย์อีกหลายครั้งตามงานศิลปะต่างๆ แล้วก็ไม่ได้เจออีกเลย เพราะไม่ได้ทำงานอีก แต่ก็ติดตามงานของอาจารย์มาตลอด

อาจารย์เป็นหนึ่งในนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กที่มีชื่อเสียง จำได้ว่าในรุ่นๆ เดียวกับอาจารย์ หรือที่มีชื่อเสียงไล่ๆ กันตอนนั้นก็มีอาจารย์ปรีดา ปัญญาจันทร์ อีกคนหนึ่ง มาวันนี้อาจารย์ได้สานฝันของตัวเองในอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการเปิดพิพิธภัณฑ์ของเล่นและของสะสมในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน

หลังจากที่ไม่ได้เดินทางไปอยุธยามาหลายเดือนพอสมควร ปกติไปเดือนละประมาณหนึ่งครั้ง เพื่อชะลอความเร่งรีบในชีวิต พิชิตมารในใจ ที่วัดธรรมาราม จำได้ว่าผ่านตรงแยกประตูชัยทุกครั้ง เพราะเวลากลับจากวัดจะต้องไปเยี่ยมเยียนพี่วสันต์ ที่ร้าน River Cafe เสมอ จะมองเห็นอาคารดูดีที่กำลังก่อสร้างอยู่เสมอ และก็คิดในใจอยู่เสมอว่า มันคืออะไร สงสัยร้านอาคารใหม่แหงง แหงง มาวันนี้ก็ได้เข้าใจแล้วว่า ที่นี่คือ "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นฯ " นั่นเอง

ฉันไปอยุธยาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงสัปดาห์ที่มีคนมาอยุธยากันมาก เนื่องจากใกล้ตรุษจีน ผู้คนจะมาไหว้พระขอพรกันล่วงหน้า หลวงพ่อที่วัดต้องรับแขกแทบจะตลอดเวลา ก็เลยไม่ได้สนทนาธรรมกับท่านเท่าไร แต่ก็ไม่เป็นไร อุปสรรคภายนอกไม่ใช่ปัญหา ปัญหาอยู่ที่อุปสรรคภายใน (ใจ) ของเราต่างหาก การรู้จักรอ ทำให้เราได้ข้อคิดหลายอย่าง ถ้าชีวิตมีแต่ความเร่งรีบอย่างเดียว สุขภาพกาย สุขภาพใจเราคงแย่เข้าสักวัน

ในระหว่างรอหลวงพ่อ เราก็ได้ความรู้หลายอย่าง นับตั้งแต่คนที่เข้ามาพบ หลายคนมาแค่กราบไหว้วัตถุ ซึ่งก็คือพระประธานบนศาลา โดยไม่ได้สนใจพระที่มีเลือดเนื้อที่นั่งอยู่แม้แต่น้อย บางคนก็เข้ามากราบแล้วก็ขอถวายสังฆทาน บางคนก็เข้ามาปรึกษาปัญหาต่างๆ มีรายหนึ่งมาปรึกษาเรื่องบวช ซึ่งก็ทำให้ได้ข้อคิดว่า เดี๋ยวนี้การบวชพระนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องตรวจร่างกาย ต้องใบรับรองจากผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือข้าราชการระดับซี 5 ขึ้นไปก่อนจึงจะรับมาบวชได้ แล้วการบวชแบบคู่ก็มีคำท่องขอบวชยากกว่าบวชคนเดียวอีก ทั้งยังต้องตระเตรียมตัวเองและตระเตรียมงานให้พรั่งพร้อมอีก

นอกเรื่องมาซะเยอะ ย้อนกลับมาที่พิพธภัณฑ์ล้านของเล่นกันต่อ วันที่ไปได้เจออาจารย์ด้วย ไปสวัสดีอาจารย์ อาจารย์บอกว่าเดี๋ยวกลับมา คนที่เข้ามาส่วนใหญ่มักจะเข้ามาถามทาง อาจารย์ต้องไปชี้ทางก่อน แล้วอาจารย์ก็หายไป เลยไม่ได้คุยด้วย แต่เท่าที่ทราบมา อาจารย์เคยไปรับรางวัลที่ญีป่นแล้วได้ไปดูงานพิพิธภัณฑ์ของเล่น ก็เกิดความประทับใจแล้วอยากทำบ้าง จึงสะสมของต่างๆ ไว้ เมื่อถึงวันหนึ่งก็จัดหาสถานที่เพื่อนำออกแสดงให้คนอื่นๆ ได้ศึกษาและชื่นชม โดยเปิดไปเมื่อราวเดือนตุลาคมปีที่แล้วนี้เอง

ภายในแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ชั้นล่างเป็นของสะสมโบราณ เช่น พระพุทธรูป เหรียญตราสัญลักษณ์ต่างๆ ข้าวของเก่าๆ สมัยรัชกาลที่ 5-6-7 เครื่องแก้ว จานชาม วิทยุ ฯลฯ

ชั้นบนเป็นของเล่นที่อาจารย์สะสม มีทั้งของเก่า เช่น ตุ๊กตาและของเล่นสังกะสี ตุ๊กตาเซลลูลอยด์ ของเล่นในคอลเลคชั่นของมิคกี้เมาท์ คิตตี้ ไมท์ตี้อะตอม โดราเอมอน เบ๊ตตี้บูพ และคอลเลคชั่นของจิมมี เหลียว นักเขียนและวาดภาพชื่อดัง เจ้าของผลงาน "ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา" สนใจแวะชมที่ //www.jimmyspa.com

พิพิธภัณฑ์นี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีนัก เพราะยังขาดป้ายแสดงชื่อของคอลเลคชั่นต่างๆ แฟนๆ ที่ยังไม่ใช่แฟนพันธ์แท้บางคนก็เลยไม่ค่อยอินเท่าไร แต่เราก็หวังว่าจะมีคนที่สนใจเข้าไปเยี่ยมชม เพื่อเป็นกำลังใจให้อาจารย์ รายได้จากการเข้าชมก็จะได้นำไปจัดการกิจการของพิพิธภัณฑ์ให้ดียิ่งๆ ขึ้น
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ //www.milliontoymuseum.comLollipop - Mika
 

Create Date : 20 มกราคม 2552
1 comments
Last Update : 20 มกราคม 2552 15:09:40 น.
Counter : 706 Pageviews.

 

ขอบคุณที่เอามาฝากกันน่ะค่ะ
ลูกชายต้องชอบแน่ๆค่ะ

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 21 มกราคม 2552 13:06:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Baan Mangkut
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนอยากรู้ไปหมดทุกเรื่อง จึงชอบค้นคว้า ทดลองเพื่อให้ได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้

ชื่อ "มังคุด" มาจากแมวน้อยสีเทา บางคนก็บอกว่ามันคือสีสวาด ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว จึงไปไหนมาไหนไม่สะดวก โลกของมังคุดคือ "บ้าน"

บ้านของมังคุดประกอบไปด้วย คุณแม่ คุณตา คุณยาย และพี่ๆ สี่ขา ได้แก่ พี่สาวมะลิ พี่ขนมตาล พี่น้อยหน่า คุณป้าถุงเงิน และคุณยายมะขาม กับคุณหมาๆ อีก 4 ตัว คือ คุณซาลาเปา คุณดาร์กี้ น้องตังเมและแตงโม
แวดล้อมไปด้วยกองหนังสืออีกมากมายที่อ่านไปแล้วเกือบทุกเล่ม แต่ก็ยังไม่หมดซะที

ส่วน "มะลิ" เป็นชื่อแมวน้อยสีขาว พี่สาวมังคุด ซึ่งโลกของเธอคือสวนและต้นไม้เล็กๆ หน้าบ้าน มะลิมักชอบลับเล็บกับเถาพวงคราม จากนั้นจะปีนขึ้นไปอาบแดดบนหลังคาโรงเก็บของของคุณตา ช่วงหน้าร้อนจะมีนกอีแพรด (คุณตาบอก) สองตัวคอยบินโฉบหัวมะลิทุกเช้าและบ่าย โดยที่มะลิไม่เคยจับมันได้ ยกเว้นบางครั้งที่แอบไปเอาลูกนกจากรังกลับบ้านไปให้คุณยายช่วยเลี้ยง ซึ่งก็ตายทุกที
Friends' blogs
[Add Baan Mangkut's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.