Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

+++ How to : เค้กมาลัยวันแม่ พร้อมวิธีทำแบบ Step by Step ค่ะ +++
สวัสดีค่ะ .... ใกล้ถึงวันแม่แล้วนะคะ
ก็เลยอยากเอาวิธีทำเค้กมาลัยวันแม่มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ


เค้กมาลัย .... เป็นเค้กที่เหมาะในโอกาสพิเศษอย่างวันแม่
วันปีใหม่ และตามเทศกาลสำคัญของไทยต่าง ๆ นะคะ

ก่อนอื่นเราลองมารู้จักส่วนประกอบต่าง ๆ ของมาลัยกันก่อนเลยนะคะ
อันนี้เกดใช้มาลัยจริง ๆ มาให้ดูค่ะ

สำหรับมาลัยแบบนี้เราเรียกว่า " มาลัยชายเดี่ยว " คือมาลัยที่มีลักษณะเป็นพวงกลม มีอุบะห้อยที่ชายเพียงพวงเดียว หรืออาจจะเรียกว่า มาลัยคล้องมือ มาลัยคล้องแขน หรือมาลัยพระกร


สำหรับส่วนนี้เราเรียกว่า " อุบะ " นะคะ สำหรับชนิดของอุบะก็มีอีกหลายแบบค่ะ สำหรับแบบนี้จะเรียกว่าอุบะแขกค่ะหรือพวงเต่ารั้ง เป็นพวงประกอบด้วยอุบะขาเดียวรวมกันหลาย ๆ เส้น ปลายตุ้มดอกเท่ากันเสมอ สำหรับดอกไม้ตรงอุบะเราสามารถใช้ได้หลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดอกจำปี จำปา กุหลาบ อย่างในรูปเรียกว่า " ดอกข่า " คือนำเอากลีบกุหลาบหรือกลีบดอกไม้อย่างอื่นมาทำค่ะ

สำหรับตัวมาลัยนะคะ ก็อาจจะมีทั้งแบบเป็นมาลัยกลมที่ทำจากดอกพุด ดอกมะลิ หรือว่าใช้กลีบดอกไม้มาร้อยค่ะ จะมีทั้งแบบกลม แบบมาลับแบนหน้าเดียว มาลัยกลมจากกลีบกล้วยไม้พร้อมลายต่าง แล้วแต่แบบค่ะ

สำหรับส่วนต่อไป ตรงที่เป็นดอกมะลิเราเรียกว่า มาลัยรัด คือส่วนที่ปิดรอยต่อ รอยมัด ของพวงมาลัย อาจจะเรียกว่า รัดข้อ หรือว่า รัดเกี้ยว หรือว่า รัดพวงมาลัย

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้โดยทั่วไปแล้วจะประกอบไปด้วย


ที่ปาดเค้ก (Spatula) : สำหรับใช้ปาดเค้ก ลักษณะคล้ายมีดแต่ไม่มีคม ปลายจะมน มีหลายขนาดให้เลือก เช่นความยาว 4" , 6" , 8" , 9", 10", 11", 12"
โดยตัวเกดเองจะชอบใช้ความยาวที่ 9 นิ้วค่ะ


พายยาง : ใช้ตักและคนครีมเพื่่อไล่ฟองอากาศจากเนื้อครีม ทำให้ครีมที่บีบเนียน สวย


มีดเลื่อย : ใช้เลื่อยเค้กก่อนที่จะปาดด้วยครีม


อ่างผสม : ไว้ใส่ครีม


แท่นหมุน : ใช้ในการหมุนตัวเค้กเพื่อให้สะดวกต่อการปาดครีม


ถ้วยขันข้าว : ใช้ใส่ครีมครั้งละน้อย ๆ เพื่อผสมสี เหมาะกับการแต่งเค้กมาลัยค่ะ เพราะว่าต้องใช้สีค่อนข้างเยอะ


ไม้พายจิ๋ว : เอาไว้ใช้คนครีมให้เนียน หรือว่าใช้ในการผสมสี


(ในรูปจะเป็นถ้วยขันข้าว และไม้พายจิ๋วค่ะ)

กรรไกร : ใช้ตัดกรวยกระดาษ ใช้ตัดดอกกุหลาบจากโดมลงไปบนเค้ก ใช้ตัดครีมที่ต้องการนำออกจากเค้ก ในกรณีที่ผิดพลาด


ร่ม : ใช้เป็นฐานรองรับครีมที่บีบออกจากหัวบีบเพื่อทำดอกกุหลาบ มีหลายขนาดและหลากหลายแบบ


ไพ่พลาสติก : ใช้สำหรับหวีลาย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยแต่งหน้าเค้กให้เรียบ


(ในรูปจะเป็นร่มแบบต่าง ๆ ค่ะ)

หัวนอต : ใช้ไส่ถุงบีบเพื่อยึดถุงบีบกับหัวบีบเข้าด้วยกัน มีประโยชน์ในการที่บีบครีมสีเดียวแต่ว่าใช้หลายหัวบีบ


ถุงบีบ แบบใช้ครั้งเดียว ,แบบใช้ได้หลายครั้ง หรือกรวยกระดาษ : ไว้ใช้ใส่ครีมเพื่อทำการบีบ


โดยส่วนตัวจะชอบแบบกรวยกระดาษค่ะ

สีผสมอาหาร : ใช้ผสมครีมแต่งหน้าเค้กเพื่อให้เกิดสีสันต่าง ๆ อย่างที่ต้องการ

สำหรับบางคนอาจจะชอบใช้สีเจลค่ะ ซึ่งเหมาะกับการที่เราต้องการได้สีที่เข้มกว่าการใช้สีน้ำในปริมาณที่น้อยกว่า

กระดาษรองเค้ก : เอาไว้ใช้สำหรับการรองเค้ก เพื่อความสัดวกในการเคลื่อนย้าย ในกรณีที่เค้กมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาอาจจะต้อง ทำไว้เพื่อใช้เอง


หัวบีบ : ในการแต่งหน้าเค้กลายมาลัย เราจะแบ่งเป็นประเภทตามนี้นะคะ


หัวบีบกลม เช่นเบอร์ 2, 4, 7, 10 ลักษณะหัวบีบเป็นรูกลม ใช้สำหรับการบีบดอกพุด หัวบีบขนาดต่างกันให้ขนาดของดอกต่างกัน โดยปกติมาลัยทั่วไปนิยมใช้หัวบีบเบอร์ 7 หรือเบอร์ 10 แล้วแต่ขนาดของพวงมาลัย

หัวบีบดาว เบอร์ 14 ลักษณะหัวบีบจะเป็นดาว 5 แฉก ซึ่งบีบตรง ๆ จะได้เป็นรูปดาว 5 แฉก ซึ่งจะใช้สำหรับการบีบแทนแกนดอกรัก ดอกผกากรอง หรือดอกเบญจมาศน้ำ ( แถวที่ 1 ) โดยมากจะอยู่ตรงกลางของดอกพุด ถ้าเราบีบเอียง ๆ เป็นแนว 45 องศากับพื้น ก็จะบีบเป็นลายต่าง ๆ ได้ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับบีบเป็นขอบบนของเค้ก (แถวที่ 2-3) หัวบีบนี้สามารถบีบเป็นพวงอุบะขนาดเล็กได้ ( แถวที่ 4)

ตัวอย่างของหัวบีบเบอร์ 14 นะคะ

หัวบีบเบอร์ 27, 30, 32 ทั้ง 3 เบอร์นี้จะมีลักษณะหัวเป็นแฉก แต่ว่ามีจำนวนแฉกที่แตกต่างกันคือ 7, 8, และ 12 จะใช้บีบเป็นดอกรัก เพื่อทำเป็นอุบะ สายดอกรัก และลายขอบล่าง


การบีบสายอุบะดอกรักบีบโดยเอียงหัวบีบเป็นมุม 45 องศากับแนวพื้้น ออกแรงบีบออกมาในช่วงแรกแล้วค่อย ๆ ผ่อนแรงบีบพร้อมกับลากมือ จากนั้นจึงทำซ้ำเพื่อให้เป็นสายอุบะดอกรัก ถ้าปกติเราอาจจะเรียกแบบการบีบแบบนี้ว่าบีบลายหอย (Shell)
หัวบีบเบอร์ 67, 68 ลักษณะจะเป็นหัวบีบแบนรูปสามเหลี่ยม และตรงกลางมีรอยหยักเป็นปลายแหลม 2 ซี่ ใช้บีบเป็นใบไม้


หัวบีบเบอร์ 101, 102, 103, 104 ลักษณะหัวบีบจะเป็นรูปลิ่ม ขนาด จะเรียงจากเล็กไปใหญ่ตามเบอร์หัวบีบ ปกติเราจะใช้บีบเป็นกุหลาบ พวงมาลับกุหลาบ ดอกข่า


การบีบจะให้ด้านแหลมอยู่ด้านบน ด้่านป้านอยู่ด้านล่าง การบีบกลีบกุหลาบจะเอียงทำมุม 45 องศากับพื้น บีบออกมาเป็นกลีบ บางครั้งอาจจะบีบเป็นกลีบซ้อนก้ได้โดยการบีบให้ครีมออกมามากกว่าปกติ โดยเกดเองปกติถ้าเป็นกลีบซ้อนจะบีบให้บีบเป็นหยดน้ำ


ภาพตัวอย่างการบีบดอกข่าโดยหัวเบอร์ 104 และบีบใบไม้


หมายเหตุ : แนะนำให้ซื้อของไทยนะคะ เพราะวาส่วนปลายด้านป้านจะแคบน้อยของวิลตัน หรือ ateco ซึ่งถ้าใช้บีบมาลัยกลีบจะหนามากเกินไป

สำหรับวิธีการตีบัตเตอร์ครีม ..... หลาย ๆ คนคงทำได้ดีอยู่แล้วแน่ ๆ ค่ะ แต่ถ้าใครไม่เคยก้สามารถไปดูได้ที่ลิงก์นี้นะคะ


//www.bloggang.com/mainblog.php?id=pastelpiebald&month=07-06-2008&group=22&gblog=8


สำหรับวิธีการปาดหน้าเค้ก และหวีลายรูปคลื่น ก็สามารถไปดูได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ


//www.bloggang.com/mainblog.php?id=pastelpiebald&month=07-06-2008&group=22&gblog=46


พอเราเตรียมปาดครีมและหวีลายเค้กเสร็จเรียบร้อยแล้ว ... ก็เตรียมทำพวงมาลัยได้เลยค่ะ


ปาดครีม ...... เรียบร้อยแล้วนะคะ สำหรับเค้กก้อนนี้ขนาด 4 ปอนด์ค่ะ


ที่เกดเลือกใช้เค้กก้อนใหญ่นิดนึงเพราะว่าเวลาการวางลายจะได้วางได้ง่าย และถ่ายรูปได้ง่ายด้วยค่ะ แต่ว่าใครที่อยากทำเล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่ก็ต้องระวังเรื่องการบีบ และการวางรูปแบบ

ตอนนี้เราก็เตรียมหัวบีบได้เลยนะคะ มีวิธีดี ๆ มาฝากค่ะสำหรับคนที่ใช้ถุงบีบแบบใช้แล้วทิ้งนะคะ การใช้ถุงบีบโดยมีหัวนอตเป็นตัวยึดนะคะ เวลาที่เราจะประกอบก็จะเอาหัวนอตคลายเกลียวออกจากกัน จะได้ออกมาเป็นสองส่วนนะคะ ส่วนที่เป็นหัวก็จะใส่ในถุงบีบ ตัดถุงให้พอดี พอให้ปลายออกมาอย่างในรูปค่ะ จากนั้นก็เป็นหัวที่เราต้องการ แล้วก็หมุนลอคด้วยตัวแหวนอีกชิ้นนะคะ

ให้เอาครีมใส่อีกถุง แล้วก็เอาครีมใส่ลงไปในถุงที่เรามีหัวน๊อตและหัวบีบที่ทำไว้ค่ะ ข้อดีของวิธีนี้คือเราสามารเปลี่ยนสีของครีมได้ทันทีค่ะ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหัวไปเปลี่ยนหัวมา และประหยัดถุงบีบได้ด้วยค่ะ


ถ้าเราต้องการใช้สองสีในปริมาณที่เท่า ๆ กัน ก็ใส่สงไปทีเดียว 2 ถุงได้เลยนะคะ ไม่ต้องมาเอาสีสองสีใส่อย่างในรูป

จากนั้นก็บีบลายขอบล่างค่ะ ด้วยหัวบีบเบอร์ 30 นะคะ บีบโดยตั้งหัวบีบให้ 90 องศากับเค้กจากนั้นค่อย ๆ บีบครีมให้เป็นรูปไม้หันอากาศ ( ั ) ช่วงตรงปลายหางให้ผ่อนแรงบีบนะคะ หางจะได้เรียวกว่าด้านหัว บีบ 2 อัน แล้วบีบเป็นไม้หันอากาศแบบคว่ำอีก 2 อัน สลับกันไปจนรอเค้กค่ะ


สำหรับใครที่ยังไม่เคยก็อาจจะบีบตรง ๆ บนเค้กก็ได้นะคะ โดยตั้นหัวบีบ 90 องศากับเนื้อเค้กแล้วบีบครีมลงไปค่ะ จากนั้นผ่อนแรงแล้วดึงหัวบีบขึ้นค่ะ ก็จะได้เป็นรูปดาว 8 แฉก

จากนั้นก็เปลี่ยนหัวบีบนะคะ เปลี่ยนเป็นเบอรฺ์ 14 ค่ะ ทำเป็นลายเดียวกัน บนขอบเค้กด้านบนค่ะ ใครชอบแบบอื่นก็สามารถเลือกได้นะคะ

จากนั้นเราก็ใช้ไม้จิ้มฟันหรือว่าไม้เสียบลูกชิ้นร่างเป็นรูปมาลัยนะคะ สำหรับขาอุบะเกดจะทำเป็น 7 ขาค่ะ แต่ว่าร่างตอนแรกให้ร่างเป็น 4 ขาก่อนนะคะ แล้วค่อยบีบให้ขาที่เหลืออีก 3 ขาไขว้ทับบนที่เราร่างไว้ในตอนนี้ค่ะ มาลัยจะได้ดูเป็นธรรมชาติค่ะ

การบีบอุบะ ..... เกดใช้หัวบีบเบอร์ 32 นะคะ บีบลาย shell โดยการเอียงหัวบีบ 45 องศากับหน้าเค้ก บีบครีมออกมาแล้วลากไปด้านหลังพร้อมกับผ่อนแรงบีบค่ะ สำหรับการบีบอุบะเราจะเริ่มจากปลายสุดของพวงอุบะนะคะ แล้วบีบย้อนเข้ามาหาตัวรัดข้อค่ะ บีบให้ได้ตามที่เราต้องการ

จากนั้นเราก็จะทำอุบะที่เหลืออีก 3 ขานะคะ การวางตำแหน่งเราก็สังเกตุดูนะคะ ว่าควรที่จะวางยังไงให้ดูเป็นธรรมชาติ อาจจะไขว้ทับกันซ้ายขวาแล้วแต่ชอบ

อีกมุมนึงนะคะ

ตอนนี้เราก็เริ่มมาผสมสีสำหรับทำกลีบกุหลาบได้แล้วนะคะ ^^ ตรงนี้ก็เลือกสีที่เราชอบได้เลยค่ะ นำครีมใส่ชามขันข้าว ใส่สีแล้วจัดการคนด้วยพายเล็กให้เข้ากัน

ตอนนี้เกดเปลี่ยนมาใช้เป็นกรวยกระดาษแทนค่ะ ตัดปากกรวยกระดาษก่อนนะคะ แล้วนำหัวบีบเบอร์ 102 ใส่ลงไป นำสีแดงที่เตรียมไว้ใส่ถุงจากนั้นก็บีบใส่ลงไปในกรวยที่เราเตรียมไว้ให้เป็นเส้นบาง ๆ เพื่อบีบออกมาจะได้มีสีแดงเหลือบสีชมพู

ด้านปลายแหลมให้อยู่ตรงสีแดงนะคะ ส่วนด้านปลายที่ป้านกว่าให้อยู่ตรงสีชมพูค่ะ จากนั้นลองบีบครีมออกมาดูนะคะ ว่าสีที่ได้เหมือนที่ต้องการหรือเปล่า

แบ่งตัวพวงมาลัยให้เป็น ประมาณ 5 ส่วนนะคะ ให้นับตรงที่โดนรัดข้อรัดเป็นส่วนที่ 1 ตรงนี้จะโดนแบ่งเป็น 2 ข้าง นับวนไปด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ค่ะ ให้ส่วนที่ 2 เป็นมาลัยกุหลาบ ส่วนที่ 3 & 4 ให้เป็นมาลัยดอกมะลิ ส่วนที่ 5 ก็เป็นมาลัยกุหลาบค่ะ ให้นำครีมออกบางส่วนตรงส่วนที่ 2 และ 5 นะคะ เพราะว่าเราต้องการทำเป็นมาลัยแบน ถ้าทำเป็นมาลัยกลมก็ไม่ต้องนำออกค่ะ

จากนั้นก็เริ่มบีบกลีบกุหลาบค่ะ โดยให้ด้านปลายแหลมอยู่ด้านบน ส่วนด้านป้านอยู่ด้านล่างนะคะเอียงหัวบีบประมาณ 30-45 องศา แล้วบีบครีมออกมาให้เป็นกลีบกุหลาบค่ะ การบีบถ้ากลัวยากก็ให้บีบแบบเว้นช่องว่างอย่างในรูปนะคะ

จากอีกมุมนะคะ

จากนั้นเราบีบด้านในนะคะ บีบแบบเดียวกันค่ะ พยายามบีบให้มีจำนวนกลีบเท่ากัน หรือว่าน้อยกว่าด้านนอกสักกลีบก็ได้ค่ะ ด้านในจะมีความยาวน้อยกว่าด้านนอก

จากนั้นเราก็บีบตรงส่วนที่เราว่างไว้ให้เต็มค่ะ ถ้าใครจะบีบต่อกันไปเลยก็ได้นะคะ อันนี้เป็นวิธีสำหรับคนเริ่มทำค่ะ

จากนั้นเราก็จะทำกลับกุหลาบชั้นที่ 2 นะคะ เราก็จะบีบกลีบแบบเดียวกันค่ะ บีบสับกว่างกับชั้นล่างเลยนะคะ ตรงนี้ให้เอียงองศาของหัวบีบขึ้นอีกนะคะให้มากกว่าเดิมค่ะ กลีบจะได้ตั้งขึ้นมากกว่าชั้นแรกค่ะ

จากนั้นเราก็บีบกลีบให้เต็มเลยค่ะทั้งด้านในและด้านนอก

จากนั้นเราก็บีบอีกฝั่งนึงที่เราแบ่งไว้ ตรงส่วนที่ 5 ซึ่งเวลาบีบก็จะเป็นฝั่งตรงข้ามกับส่วนที่ 2

จากนั้นเราก็มาบีบดอกพุดนะคะ เกดเลือกใช้หัวบีบเบอร์ 7 ค่ะ การบีบดอกพุดเราจะให้หัวบีบตั้งตรงกับหน้าเค้กที่ 90 องศานะคะ สำหรับพื้นเรียบๆ


ส่วนของมาลัยนั้นโค้งเราก็ต้องปรับหัวบีบตามความโค้งค่ะ แต่ยังไงก็ตั้ง 90 องศากับส่วนโค้งค่ะ


การบีบให้บีบออกมาจากนั้นผ่อนปลายแล้วดึงหัวบีบขึ้นค่ะ บีบให้เต็มพื้นที่นะคะ เพื่อให้ได้มาลัยกลม

การบีบดอกพุดอาจจะบีบแบบสับหว่างหรือว่าบีบเป็นแถวแนวยาวอย่างในรูปก็ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบ
สำหรับการบีบดอกพุดนะคะ เวลาที่เราครีมใส่ถุงบีบหรือว่ากรวยบีบนั้นอย่าใส่ครีมมากเกินไปนะคะ เพราะว่าบีบไปสักพักครีมอาจจะเกิดการฝ่อ ( การที่ครีมไม่เนียน เห็นเป็นฟองอากาศในเนื้อครีม ) อันนี้เป็นภาพของครีมที่ฝ่อ และไม่ฝ่อเปรียบเทียบกันนะคะ


และเวลาที่เราคนครีมควรจะคนให้เนียนก่อนที่จะใส่ถุงบีบทุกครั้งค่ะ เมื่อบีบไปแล้วเห็นว่าครีมฝ่อ ก็ควรเปลี่ยนครีมนะคะ สำหรับครีมที่ฝ่อเราก็คนด้วยพายไม้ให้เนียนอีกครั้งก็นำกลับมาบีบได้เหมือนเดิมค่ะ

จากนั้นเราก็บีบดอกพุดลงไปในช่องว่างของมาลัยค่ะ ตรงนี้เราจะบีบดอกพุดเป็นสี่จุด โดยเว้นว่างไว้ตรงกลางประมาณ 1 ดอกพุดค่ะ บีบให้เต็มที่ว่างเป็นแนวยาวของมาลัย

มาทำรัดพวงนะคะ สำหรับตรงนี้เราก็ทำเป็นมาลัยแบบเช่นเดียวกันค่ะ คือเอาครีมบางส่วนออกก่อน จากนั้นจึงบีบกลีบกุหลาบ บีบดอกพุดสำหรับรัดข้อเกดเลือกใช้เป็นดอกพุดนะคะการบีบก็ใช้หัวบีบเบอร์ 7 บีบเป็นโครงใต้รัดพวงค่ะ บีบประมาณ 2 เส้นติดกัน จากนั้นจึงบีบดอกพุดให้เต็ม

อ้อ .... ลืมบอกไปค่ะ ว่ากลีบชั้นที่ 2 ให้บีบชิดเข้ามาจากแถวแรกนิดนึงนะคะ มาลัยจะได้ไม่บานมากค่ะ


ตอนนี้ก็เกือบเสร็จแล้วนะคะ ให้ผสมสีเขียวเข้ม และสีเขียวอ่อนค่ะ เพื่อบีบเป็นดอกเบญจมาศน้ำค่ะ บีบด้วยหัวบีบเบอร์ 14 บีบตรงที่ว่างของดอกพุดที่เราว่างไว้

ใช้สีเขียวอ่อนที่ผสมไว้ ใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบเบอร์ 67 หรือว่า 68 บีบเป็นขั้วดอกรักค่ะ บีบให้ทุก ๆ ขั้วดอกรัก

มาบีบดอกข่ากันนะคะ สำหรับวิธีบีบเกดเขียนไว้ข้างบนแล้วนะคะ ความเห็นที่ 39 ค่ะ ปกติจะใช้หัวบีบเบอร์ 104 นะคะ เกดใช้หัวบีบเบอร์ 102 นะคะ แต่ว่าเพิ่มจาก 3 กลีบเป็น 7 กลีบค่ะ อันนี้แบบ 3 กลีบนะคะ ถ้าเทียบกับมาลัยแล้วจะเล็กไป

บีบกลีบดอกข่าเพิ่มนะคะ เป็น 7 กลีบค่ะ

บีบกลีบเลี้ยงด้วยสีเขียวอ่อนให้เป็นกลีบดอกรัก ส่วนขั้วพลาสติกที่เห็นทั่วไปก็ใช้หัวบีบเบอร์ 14 ลากเป็นเส้นยาวทับสีเขียวอ่อนอีกครั้งค่ะ
สำหรับที่มาของความรู้ที่เกดได้นำมาแบ่งปันเพื่อน ๆ เกดได้รวบรวมมาจาก
หนังสือต่อไปนี้นะคะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้ไปหามาอ่านเพิ่มเติมค่ะ


หนังสือศิลปะการแต่งหน้าเค้กพวงมาลัย โดย บริษัท ยูเอฟเอ็ม ฟู้ดเซ็นเตอร์


หนังสือการแต่งหน้าเค้กลายมาลัย โดย อาจารย์ณภัทร ทองแย้มหวังว่าคงไม่ยากเกินไปนะคะ อยากให้ลองหัดทำดูค่ะ ..... เกดว่าไม่มีที่ไหนในโลกที่จะแต่งหน้าเค้กลายมาลัยเหมือนชาติไทยนะคะ ขอให้ทุกคนภูมิใจในความเป็นไทย และช่วยกันอนุรักษ์นะคะ
 

Create Date : 20 มกราคม 2555
0 comments
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:37:36 น.
Counter : 13960 Pageviews.


Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
Artisan Sweets by KATE .... A place for those who can not live without SWEETS.

About Me ....

จากลอกอินเดิมที่ใช้ชื่อว่า Pastel pied ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Artisan Sweets ก็ยังคงเป็นผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านและรักการแต่งหน้าเค้ก

ตอนนี้เริ่มมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเองคือทำเบเกอร์รี่โฮมเมด ตกแต่งเค้กในแบบที่ลูกค้าต้องการ มีการสอนแต่งหน้าเค้กทั้งบัตเตอร์ครีมและฟอนดองต์ พยายามทีจะทำให้เป็นรูปเป็นร่างอย่างที่ตัวเองตั้งใจและฝันไว้

Contact : artisansweet@hotmail.com" Artisan Sweets by Kate Shop on Facebook please click at LOGO "Friends' blogs
[Add Artisan Sweets's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.