พฤศจิกายน 2563

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
The Legendary Moonlight Sculptor – Spoil 42.8 - 55.8
เนื้อหา LMS ตั้งแต่ เล่ม 1 ถึง 42.7
ผู้อ่านสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่เว็บ   https://axelms.blogspot.com/p/lmsindex.html

สปอยเนื้อหาที่ยังไม่ได้รับการแปลไทย 
ตอนนี้ ENG ออกมาหลายเล่ม เลยมาสปอยย่อๆให้สำหรับแฟนนิยายที่ใจร้อน

42-8 โรบินคนที่เคยตามจีบซอยูนสร้างหมู่บ้านชื่ออาร์ส , วีดได้เพิ่มทักษะ แกะสลักธรรมชาติ แกะสลักเวลา เพื่อให้ไประดับสูงให้ไวที่สุด

43-1 วีดลองใช้ทักษะหยุดเวลา ซึ่งต้องแลกกับแต้มธรรมชาติ (ตรงจุดนี้หนังสือไม่ได้ยอกรายละเอียด ตัวแปรการเพิ่มแต้มยังไม่แน่นอนว่ามาจากการทำประติมากรรมธรรมชาติ หรือ มาจากสัมผัสธรรมชาติเช่น การไปเห็นธรรมชาติสวยๆงามๆ  หรือ ได้มาจากการค้นพบพวกสถานที่ต่างๆ ที่ค้นไม่เคยพบเจอมาก่อน ช่วงหลังของหนังสือจะไม่เน้นเรื่องการเสียค่าประสบการณ์หรือการใช้งานทักษะแล้วต้องรับบทลงโทษอะไร ตามที่เข้าใจคือมีผลแต่คนเขียนไม่ลงรายละเอียด ช่วงหลังนี้ใช้บ่อยจนแบบแทบจะเรียกว่าโกงเลย ), ดาริอุส กิลเฮอมิสใช้กำลัง เพื่อได้ทักษะดาบลับ (บทตรงนี้ไม่ค่อยสำคัญอะไร เพียงแค่เหมือนปูเนื้อเรื่องว่า ดาริอุสคนที่พาพวกวีดทำเควสล่าลิซาสหมู่บ้านบารันอยู่กิลเฮอมิส)

43-2 กลุ่มเงาทำเควสนักรบทะเลทรายให้แข็งแกร่งขึ้น (ช่วงนี้จะสลับตัวละครไปๆมาๆ ตัวละครเสริมจะค่อนข้างเยอะ)

43-3 โรบินลงทุนครั้งใหญ่ในหมู้บ้านอาส์ , วีดไปหาราชินินีภูติ ได้รู้ข้อมูลใหม่โลกภูติ 

43-4 วีดวางแผนตอบโต้ทวีปกลาง , ได้น้ำพุนางฟ้าสำหรับการฟื้นฟู (เป็นการเขียนให้เนื้อเรื่องยืดออกไป)

43-5 วีดมาถึงปราสาทฟอร์มอสซึ่งอยู่ในดินแดนเดิมของอาณาจักรทัลเลน , วีด ซอยูน บาฮามอก ฆ่ายาม กิล บีเดน และ เข้าไปในเหมือง

43-6 วีดได้ไอเทมจากการฆ่าคนในเหมืองมากมายและขายให้คนของเมแพน , ย้ายไปถ้ำลับอาล็อก , เริ่มสู้กับคนในกิลเฮอมีส

43-7 กิลเฮอมีสรู้ว่าวีดฆ่าคนของกิลไปมากกว่า 700 คน , ลาฟาเย่สั้ง หน่วยกริฟฟอน 5000 คน ตามล่าวีด , วีดชี่ไวเวินไปป้อม วันชอนฮัน

43-8 วีดไล่ฆ่ากิลเฮอมีสที่ล่ารอบๆป้อม และ ถล่มรังโจรในป้อม

43-9 คนจากโรเดียม เริ่มไปที เมือง รุ่งอรุณ อาเพน , พวกนักดาบรวมกลุ่มกับพวกเพล ไปล่าสมบัติวีดที่ฝังไว้  (อันนี้เหมือนดึงเนื้อเรื่องช่วงโนดุล ฮิเดรันมา มายืดออกไป สมบัติของจักพรรตพัดลอตหรือของวีดมีมากมาย แต่จนเล่ม 57.1 ก็ยังไม่ได้สรุปเป็นชิ้นเป้นอันว่าได้เงินทองอะไรมาบ้าง มีแค่เกริ่นเรื่องไอเทม ไม่กี่ชิ้น ที่ว่าชำรุด ถ้าซ่อมแซมก็จะกลายเป็นไอเทมที่ดี)

43-10 วีดสร้างประติมากรรมตัวใหม่ เป็นเงินบริสุทธิ์ โกลมินิชอบและหวังจะใช้ชีวิตด้วย วีดก็หวังจะให้พวกมันมีลูก แต่ ดันสร้างออกมาเป้นนักบวชของ ลูห์ ชื่อ อึนซุก เลยไม่ต้องการชีวิตคู่ 
กิลเฮอมีสตั้งค่าหัวของวีด 70 ล้านทอง แต่ วีดก็ยังแปลงกายและแอบเข้าไปในเหมือง ปล้นเพชร และ ฆ่าพวกเฮอมีสไปหลายคน เกิดการประกาศเอกราช การก่อกบฏไปยังเมืองต่างๆ ที่ ฮาเว่นยึดครองได้ / บารเรย์เริ่มได้รับภารกิจปราบการกบฏ

44-1 วีดพบกลุ่มกบฏในอาณาจักรทัลเลน นำกลุ่มคนหกหมื่นเข้าสู้กับทหาร 1 แสน โดยแปลงร่างเป็น เนโครแมนเซอร์ ลิช , ให้แวนฮอกเป้นผู้บันชาการ ยึดปราสาทฟอร์มอส

44-2 ค่าหัววีดเพิ่มเป้น 100 ล้าน , วีดเตรียมเปิดศึกกับอัศวินกริฟฟิน , ลีฮุนพบพ่อซอยูนพาหมามาเดินเล่นระหว่างกลับจากซื้อของและรู้ว่าพ่อซอยูนเล่นเป้นพ่อค้าในโมราต้า , วีดไปกราเดียนเพื่อเตรียมสงคราม

44-3 วีดติดต่อกลุ่มทหารรับจ้างดาบดำและกลุ่มราชษีย์เพื่อเตรียมโจมตีหน่วยกริฟฟอน, วีดได้ปลอมตัวเป็นกริฟฟอนซึ่งเป็นตัวที่มยอลใช้

44-4 วีดล่อ มยอล ออกมาฆ่าได้ และ ได้ไอเทมดีๆมากมาย รวมถึงหอกสายฟ้า , มือสังหารเริ่มฆ่าบุคคลสำคัญในฮาเว่น / เบลล็อต ฮวารยอง กลายเป้นเจ้ามืองทางเหนือของฮาเว่น 

44-5 วีดไปหามังกรราทัว และ ได้รับเควสให้สร้างปติมากรรม

44-6 วีดคืนชีพดาโรนมาช่วยทำประติมากรรมโดนใช้วัสดุ ฮีเลียม

44.7 มีการกบฏ ชาวแวนครูเว่อ เสียเชีวิต ส่งผลกรทบต่อ ผลลิต กิลเฮอมิส   ปติมากรรมเสน็จสมบูรณ์ได้ ฮีเลียมมาเป้นของตอบแทน , กิลคริมสันผจญภันแดนบักษ์ 

44-8 ลาฟาเย่วางแผนส่งคน 30,000 ไปทำลายอาเพน , ลัทธิเตรียมรวมคนเพื่อปกป้องแดนเหนือ

45-1 วีดวางแผนกับเมแพนใช้ประโยชน์จากสงครามหาเงิน 

45-2 พวกเพื่อนวีดเริ่มไล่ล่าพวกนักฆ่ากิลเฮอมีสที่ส่งมาแดนเหนือ , นักดาบบันชากองกำลังอ๊อค
ไปถล่มหมู่บ้านทางเหนือของกิลเฮอมีส , กลุ่มนักดาบ5และนักรบทะเลทรายได้รับเควสให้รวมอาณาจักรเดิมของพัลลอส

45-3 กองทัพโจ๊กหญ้าประกาศสงครามอย่างเป็นทางการกับอาณาจักรฮาเว่น

45-4 กิลเฮอมีสส่งกำลังเสริมไปป้อม ปูโฮล เตรียมรบกับ กองกับลังโจ๊กหญ้า

45-5 เริ่มส่งคราม และ วีดเข้าร่วม

45-6 ซอยูน เข้าร่วมสงคราม ชาววิหกต่างก็พร้อมใจโจมตีเพื่อซอยูน

45-7 วีดแปลงร่าง เข้าไปใต้ดิน และ ปล่อภัยพิบัติหมอกพิษใส่ทหาร , เนชาผู้เล่นอัซวินทางเหนือใช้ความศรัทธายืมดายลู มงกุฏฟราโก จอกเฮเลน

46-1 มีการขอเจรจาเพื่อสงบศึก อัลการดผู้นำป้อมปูโฮล ยอมสวามิภักดิ์ต่อวีด  วีดชนะสงคราม

46-2 มีการรายงานข่าวการชนะ การพูดถึงสงคราม แดนเหนือที่เคยเป้นของฮาเว่นส่วนใหญ่เลือกจะทำลายหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้ตกเป็นของอาเพน ส่วนคนที่ยอมให้อาเพนปกครองต้องจ่ายภาษี 70%

46-3  ยูบินจอง ให้บอดี้การดระดับ a คุ้มกันซอยูน เพื่อป้องกันอาชญากรรมจากอันตพาล 94.7282%. , วีดเริ่มสร้างสวนน้ำ

46-4 วีดสร้างสวนน้ำเสร็จ และ เริ่มติดต่อฟาบิโอ เฮอ์แมนเรื่อง ฮีเลียม

46-5 วีดสร้างโรงแรม วิลล่า และ ยกที่ดินให้เพื่อน เพล ไอรีน เซอร์กุ โรมุเนะ เพื่อเป็น ลอร์ด

46-6 วีดทำรายได้จำนวนมากถึง 460 ล้านทอง และใช้ทกษะหยุดเวลา ที่สวนน้ำ

46-7 ฉลามเงินกุ้ยังคงจะจับลีฮุุนเพื่อเอาเงิน เลยโดน แวร์ซายคอมพิวเตอร์อัฉริยะของยูบินจองจับขังต่อไป  , ฟาบิโอ เฮอแมนเริ่มทำดาบจากฮีเลี่ยม

46-8 วีดเข้ามาในทะเลทราย ใช้เวลานานกว่าจะพบโอเอซืส ได้ดาบเฮสไทกอร์ และ เพล เพื่อนๆ ไปล่ายักษ์ร่วมกิลคริมสันวิงค์ ซอยูนได้ดูแลอาณาจักรแทนวีด

47-1 วีดได้รับการเชิญเทพเจ้าเฮสเทีย ให้สร้างปติมากรรมดวงดาว ใน อวกาศ

47-2 สถานทีโทรทัศน์ต่างมาที่บ้านเพื่อทำสัญญา เควสใหม่ , คนทั่วทวีปต่างส่องกล้องดูดาวที่วีดทำ ซอยูนเห็นดาวตอนแรกหึงและ โกรธ นึกว่าวีดแกะสลักผู้หญิงอื่น พอดาวเป้นรูปร่างทารกหญิงเหมือนเทอ เทอก็หายโกรธ

47-3 การสร้างดาวสำเร็จ ได้ทักษะไฟศักสิทธิ์ ใช้ในการ หลอมอาวุษ คริสตัล และ โจมตี

47-4 พวกดพลทำภารกิจช้วยทาสที่ถูกยักษ์จับ  ซอยูนจับลีฮุนนอนหนุนตัก ต่อหน้าลีเฮยอน , เริ่มอาชีพที่สอง เนโครแมนเซอร์ และ ร่วมเควสยักษ์

47-5 ช่วยเหลือทาสที่ถูกนักศ์จับได้ 800 คน , วีดออกล่าด้วยดาบภูติเพื่อเพิ่มทักษะและเลเวล

47-6 การถ่ายทอดสดการออกล่าของวีด ภารกิจเควสยักษ์ ผู้คนต่างตกตะลึกด้วยทักษะเนโครแมนเซอร์ และ ยังมีความสามารถการโจมตีและป้องกันในระยะประชิดอีด ตามปกติถ้าพวกนักเวย์จะอ่อนแอ โดนโจมตีก็จะเสียหายหนัก มีโอดาสตาย แต่ วีดมันไปทำเควสมากมาย บัฟจากทักษะต่างๆอีก ทำให้เป็ยตัวละครที่มีค่าสเตตัวเหนือธรรมชาติ

47-7 กลุ่มเงาโลกทำภารกิจทะเลทรายถึง ภารกิจที่ 14 , นักดาบ 5 นำคนเข้าสู่ไอเดิรน์ ฮาเว่น 

47-8 ลาฟาเย่ ส่งดาริอุสและนักฆ่าไปจัดการวีด , วีดซีซันแครปวางแผนกับดัก และ ลอบสังหารจนหมด

48-1 ทักษกเวลสขั้นสูงที่สามารถเคลื่อนย้ายคุณไปตามกาลเวลาและอวกาศ ย้อนเวลาไปปราสาทคัลลาพิก และ กำจัดกบฏได้สำเร็จ

48-2 หลังจากฟื้นจากความตาย ดาริอุสก็ทะเลาะกับลาฟาเย่ เลยเปิดโปงกิลเฮอมิสสิ่งที่ทำไม่ดีไว้กับนักข้าว , เควสป้องกะนน้ำท่วมในโมราต้า

48-3 ทำภารกิจเวลา อาณาจักรเคลตุน เอาชนะ ปีศาจ

48-4 ลัทธิโจ๊กหญ้าเริ่มวางแผนและนำเสนอซอยูนเพื่อตอบโต้ โดยการเจรจากับลิร์ดอิสระให้เข้าเป้นพวก

48-5 กลุ่ทวีดเอาชนะปีศาจได้สำเร็จ ,พยายามอัพเลเวล , กลับไปดูดาบฮีเลี่ยม

48-6 เชสตูโรผู้ปกครองป้อมโอดินและกิลเฮอมีส ยึดดันเจี้ยน ทำให้ผู้ล่นไม่พอใจเตรียมรบโดยไปรอหน้าป้อมโอดิน

48-7 การรวมตัวของผู้เล่นและกลุ่มกบฏ ทำให้เกิดการรบครั้งใหญ่ เกิดจากลัทธิโจ๊กหญ้าทวีปตอนกลาง

48-8 กิลเฮอมีสโจมตีปราสาทฟอร์มอส และยึดคืนมาได้  พวกกฏเลยรวมกลุ่มเพื่อจะยึกคืนอีกครั้ง การเสียสละของซอยูน , 

49-1 ลาฟาเย่เตรียมปล่อมไม้เด็ดที่ซ่อนไว้ ลัทธิโจ๊กหญ้าต่างเดินทางไปแก้แค้นให้กับการตาย ซอยูน 

49-2 ฉลามคลั่ง 3 ตัวของเบ็คกี้ กลายเป้นโจรสลัดของอาเพน เริ่มยุทธนาวีที่เนเรียซี ชาววิหกโจมตีใบเรือ และมีหน่วยดำน้ำวางกับดักเรือที่หางเสือ ส่งคนไปล่อคราเค่นมาเจมตีเรือกิลเฮอมีส และ วีดปล่อยภัยพิภัททะเลน้ำวน

49-3 โจ๊กหญิาเริ่มเดินทางเรือ เพื่อบุกทวีปกลาง และ ลาฟาเย่เตรียมจัดทัพใหม่ นักดาบและนักรบทะเลทราบเริ่มยึดเมืองต่างๆในทวีปกลาง เนโตร โกซัม

49-4 ช่วงเตรียมตัวทำสงครามที่ เมืองอิสรโรมูเซน 

49-5 ลาฟาเย่เผยกองกำลังลับหน่วยเงาแต่เจอ วีดทำการปลุกชีพบัลคานทำลายอย่างง่ายดาย แล้ววีดก็แปลงกลายเป้นลีชไปยัวบัลคานให้โจมตีกิลเฮอมีส 

49-6 บัลคานเริ่มไล่ทำลายป้อมฮาวลิ่ง และ ป้อมคาลิเซ บาร์เลย์กิลเฮอมีสเตรียมลงสนามรบเพื่อกำจัดบัลคาน  สุดท้ายกำจักบัลคาน และดรอปไอเทมกากๆออกมา (บทเขียนไม่ดี ทั้งเรื่องดาบลูห์และการตายสองครั้งของบัลคาน)

49-7 วีดเข้าร่วมกับนักดาบและกองทับนักรบทะเลทราบ และ  เตรียมเปิดสงครามเต็มรูปแบบกับ เฮอมีสที่ราบการ์น่า  สื่อแย่งสัญญาถ่ายทอดออกกากาศระหว่างวีดทำสงครามบารเรย์ มูลค่าสัญญา 800 ล้าน (บทเขียนไม่ดี เปลี่ยนฉากการรวมตัวของลัทธิฌจ๊ก เปลี่ยนฉากการรบ ของแต่ละป้อมไปๆมาๆ ไม่มีสาระหรือเนื้อเรื่องสำคัญ)

49-8 มีการเล่าเรื่อนตัวละครต่างๆ ดราโก ปาโว เมบิโล โอเบรอน และคนอื่นๆ รวมถึงเดย์มอนที่เคยเป้นผู้นำเอมบินยู โดนลบตัวละคร แล้ว เริ่มใหม่  (คนเเขียนข้ามไทมสคริปมาแบบงงๆ ไม่ได้อธิบายชัดเจน แค่บอกว่าโดนทำลายโดยฮาเว่น ไม่เช่นเควสของวีด )
มีการเล่าแบบคร่าวๆว่าวีดไปพบกว่าเงาโลกะที่ ทำเควสเพื่อก่อตั้งอาณาจักรพัลลอสใหม่ 

50-1 วีด เพื่อนๆ ปติมากรรม ไปเพิ่มทักษะเวลา ย้อนเวลาไปช่วงจักรพรรดิไกฮาร์ ไปแถบทะเล แนวประการังขนาดใหญ่  มีฉากเซเฟอร์สอนยูรินตกปลา  (49-8 จเปลี่ยนจากฉากรบ มาทำภารกิจพิเศษเฉย ปูเนื้อเรื่องมาแต่แทรกบทอื่นซะ ทำให้เนื่้อเรื่องไม่ต่อเนื่อง)

50-2 เริ่มสร้างกับดักบางอย่างที่อยู่ไกลออกไปในทะเล ป้องกันสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล

50-3 พวกวีดได้พบกับจักรพรรดิไกฮาร์ จักรพรรดิไกฮาร์ขอสร้างรูปสลักไอรีน เบลล็อต ฮวารยอง  วีดได้เล่าว่าเป้นลูกศิษย์จักรพรรดิไกฮาร์ซึ่งมาจากอนาคต

50-4 จักรพรรดิไกฮารร่วมป้องกันสัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล โดยใช้กองทัพปติมากกรรมที่คืนชีพของเขา  เควสกำจัดสัตว์ประหลานทะเลโปรัตเสร็จสิ้น , เมเพนและลัทธิโจ๊กหญ้าเริ่มทำปติมากรรมชนาดใหญ่ที่ราบการ์น่า มีพวกบริษัทก่อสร้าง บริษัทอื่นๆ เข้าร่วมเพื่อโปรโมทตัวเอง 

50-5 นักผจญภัยกิลเฮอมิสได้เควสพิเศษ ให้หาผลไม้ที่มังกรชอบ ก็บไข่มังกรไว้ในปราสาทเฟลทเชอร์และเตรียมตัวสำหรับการฟักไข่  วีดพูดคุยกับจักรพรรดิไกฮาร์ขเล่าเรื่องสร้างอาณาจักรอาเพนปัจจุบันและต้องเจอสงครามกับอาเพน และโน้มน้าวให้จักรพรรดิไกฮาร์ขให้ปติมากรรมในอดีตสามารถช่วยวีดในอนาคตได้  ฟาบิโอ เฮอแมน อ๊อกมาถึงที่ราบการ์น่า และ ดาอิน โอบง คาริสเตรียมทัพของเฮอมิส

50-6 มยองหน่วยกริฟฟิอนปลอมตัวไปที่ราบการน่า ได้กินโจ๊กและชมดนตรี  ตกใจกับราคาอาหารและวัฒนธรรม 

50-7 วีดและเพื่อนยังอยู่ในอดีตเพื่อดูสิ่งปลูกสร้าง และ ตอนนี้วีดสามารถสร้างรังบารัค ปติมากรรมของจักรพรรดิไกฮาร์ขที่น่ากลัวกว่ากริฟฟินและไวเวินได้   และ วีดเข้าไปหอฝึกตนชั้นสูงเพื่อทดสอบ

50-8 วีดต่อสู้กับมอนเตอร์และอัศวินต่างๆใน หอฝึกตน และ ถูกบังคับห้ามกินอาหารหลายชั่วโมง แต่ สำหรับเขามันง่ายมากๆ

50-9  วีดสำเร็จหอฝึกตนระดับสูง ได้รับพรจากเทพและได้โอกาสที่จะรับถุงมือมิติ สามารถใช้โจมตี ผู้ใช้สามารถเคลื่อนย้ายหรือส่งการโจมตีผ่านวงกลมที่สร้างแบบสุ่ม  เข้าต้องทำภารกิจช่วยเจ้าหญิงจากสงคราปารังคาให้สำเร็จ

51-1 วีดได้ถูกส่งมาอดีตเพื่อต่อสู้ในสงคราใปารังกา ตอนที่ช่วยเจ้าหญิงไม่สำเร็จ ตอนเล่ม 13  คราวก่อนวีดเสียเปรียบเพราะไอเทมและเลวลน้อย คราวนี้เค้ามีไอเทมดีๆและเลเวลเยอะ 
วีดเริ่มบุกโดยมีแวนฮอกและโทริช่วยและสุดท้ายช่วยเจ้าหญิงได้ พวกนักดาบและนักรบทะเลทราบ 60,000 มาถึงที่ราบการ์น่า  น้องสาววีดมาหาฟาบิโอและเฮอแมนเพื่อส่งวัสดุทำเกราะให้กับวีดเพิ่มเติม 

51-2 มีการเริ่มเปิดศึกกิลเฮอมิสเริ่มโจมตีด้วยอุกาบาตและฆ่าคนตายไปหนึ่งแสนคน  มีการย้อนอดีตของดาอินเล่าว่าเริ่มปารตี้ผจญภัยกับลาฟาเย่ บาร์เล่ที่ลาเวียส  

51-3 กิลเฮอมีสโจมตีรอบสองโดยใช้การแผ่โรคระบาด  พวกวีดมายังที่ราบการ์น่าโดนเทเลพอรตผ่านภาพของยูริน และ แปลงร่างเป้นคาริชวิ  ทางฝั่งวีดส่งนักเวทย์ชื่อเซนไปโจทตีวงกว้าง 

51-4 วีดเรียกคน 40 คนประกาศเป้นลอร์ด เพื่อนำทัพดจมตี   วีดต่อสู้กับอุลตาร์ผู้บัญชาการกองพันที่ 11 สงครามอลมาลนักดาบและนักรบทะเลทรายเข้าร่วมสงคราม มีการโตมตีกันไปมา

51-5 วีดสังหารอุตตาร์ได้สำเร็จ เหล่าปติมากรรมของวีดแสตนบายรอเข้าร่วมโจมตี  บารัคปติมากรรมในอดีตของจักพรรดิเกอิฮาก็ช่วยวีด 

51-6 วีดขี่ไวทรีที่ใส่เกราะป้องกันลูกธนู ซอยูนขี่บารัคเตรียมเข้าช่วยวีด   กิลเฮอมีส ส่ง แนคัส และ มยอง เตรียมสู้

51-7 วีดสลักจักพรรดิเกอิฮาก็ช่วยวีด แล้วคืนชีะ แต่ จักพรรดิเกอิฮาก็ช่วยวีดยังไม่ได้ลงมือสู้เพียงแค่ดื่มและเมา  ส่วนวีดเห้นว่าไม่ได้การเลยเปลี่ยนเป้นลีช

51-8 วีดเปลี่ยนเป้นลิช อันเชิญอันเดต ดูลาหาน ดูมไนท์ เดทไนท์ มากมาย รวมถึงมังกรกระดูก

52-1 เริ่มสู้ โดยใช้เวมย์สายฟ้าที่รุนแรงโจมตี และ สังหารแคนคัส 

52-2 วีดใช้ปติมากรรมภัยพิบัติเพื่อลดจำนวนศัตรู  บทตัดฉากคุยไปมาระหว่างตัวละคร 

52-3 วีดร่วมมือกับคีโอนักปติมากรรมเพื่อสร้างร่างจำลองของเค้า 10 ร่าง และ ใช้ปติมากรรมประทานชีพ 

52-4 จู่ๆก็เกิด อัศวินอเวจี 3 ตัวทำให้ฝ่ายวีดได้เปรียบไปอีก  บารัคซอยูน ชาววิหก นักดาบและนักรบทะเลทราย และ ปติมากรรม เริ่มเข้าสู้  ยูรินพยายามปลุกกพรรดิเกอิฮา เมื่อตื่นแล้วเค้าก็ประทานชีพรูปสลักอื่นๆให้มีชีวิต

52-5 จักพรรดิเกอิฮาเสียสละชีพเพื่อประทานชีพปติมากรรมจำนวนมาก 

52-6 ดาอินและกองทัพ 19 ยอมจำนนต่ออาเพน  พวกสมาชิกอื่นๆเริ่มยอมจำนนตาม บารเรย์มาที่กองหน้าและท้าดวลทุกคนเพื่อสู้ เริ่มมีการวางเดิมพันการต่อสู้วีดและบารเรย์
วีดกลับไปหาฟาบิโอเพื่อรับชุดเกาพที่สร้างมาใหม่ แต่ใช้ดาบ loa ของเฮสไทเกอร์  วีดใช้ถุงมือมิติทำให้ได้เปรียบในการสู้ สุดท้ายวีดก็สังหารบาเรย์ได้ โดยใช้เวลาไม่นาน 

52-7 ลาฟาเย่รู้ตัวว่าแพ้ และ ไม่อยากให้อาเพนชนะและได้ปกครองทวีป สุดท้ายเลยสั่งให้อาคิมทำลายไข่มังกรมังกรดำเคย์เบิร์น  มังกรโกรษและเริ่มไล่ฆ่าตน พวดวีดและทุกคนในการ์น่าเริ่มอพยพก่อนมังกรมา 

52-8 ระหว่างการหนี วีดยังถูกดจมตีจากกิลเฮอมีสและนักฆ่า  และ ถูกฆ่าตาย แต่ ทักษะปฏิเสธความตายได้ฟื้นคืนชีพเค้าเป้นมังกรกระดูก 
ยูบินจองเลือกวีเให้เป้นผู้สืบทอดทุกอย่างของเค้า เค้าเริ่มมีควมคิดจะเล่นรอโยลโร้ด

53-1  มังกรเคย์เบรินมาถึงที่ราบการ์น่าพ่นไฟทำลายคนมากมาย รวมถึงนับดาบและนักรบทะเลทราย มังกรแดงชื่อแลนโดนีปรากฏตัวในดินแดนออร์คตะวันออก มันเป็นการโจมตีออร์คอย่างโหดเหี้ยม

52-2 วีดอาศัยจังหวะตอนที่เป็นมังกรโจมตีกิลเฮอมีส และ มังกรเคย์เบรินเลยเสนอให้วีดร่วมกันโจมตีมนุษย์ แรกๆ วีดก็โจมตีมมุษย์ หลังจากนั้นก็ลอบโจมตีมังกรเคย์เบริน์ สุดท้ายวีดก็ตาย บาร์ยเลย์สำเร็จภารกิจอัศวินดำ

53-3 ลีฮุนออกมาจากเกมและได้รับของขวัฐมากมายเพื่อเป้นที่ระลึกการเอาชนะบาร์เรย์ จากนั้นลีฮุนก็ไปซื้อตึกราคา 15 พันล้าน kmc เผยว่ามังกรยังไล่ฆ่าคนต่อเนื่องและโจมตรป้อมอาเรสของกิลเฮอมิส

53-4 มังกรดำทำลายไปจนถึงอ้อมเอวาลัส คัลลามอลของดาอิน  สมาชิกกิลด์ เฮอมีส ถูกกวาดล้างของเสียจำนวนมหาศาล มังกรแดงกำลังมุ่งหน้าไปโมลาต้า
วีดได้เมืองอิสระโรมูเซน เริ่มมีการพํมนาการค้า พ่อค้าทวีปกลางตกใจกับระบบภาษีการขายที่ดีมากของวีด 

53-5  วีดให้ซอยูนบริหารจักวรรณอาเพน เงิน40ล้านหมดไปในพริบตา แต่ทุกอย่างถูกลงทุนอย่างถูกต้องเหมาะสม วีดเลยกอดซอยูนเพื่อเพิ่มกำลังใจและขอบคุน ซอยูนวางกลยูทอย่างดีและมีการจัดประมูลตำแหน่งลอร์ดเพื่อเพิ่มภาษีให้กับอาเพน
สถานนี cts , kmc และ กิลต่างๆก้เข้าร่วมประมูลเพื่อเป็นลอร์ด เว็บต่างๆเปลี่ยนจากขายสินค้า ไอทเทมในเกม เป็นทองแทน เพื่องานประมูลของอาเพน 
อาณาจักรยิรเทร 323 ล้านทอง โซมูเรน 400

53-6 การประมูลลอร์ดของอาเพนเป้นไปอย่างดุเดือด ทำให้วีดได้เงินมากถึง 9.32 พันล้าน แต่ ซอยูนเอามาพัฒนาหมู้บ้าน อาคาร ถนน ท่อระบายน้ำ ป้อมปราการ เพิ่มความปลอดภัยต่างๆ จนหมด ซึ่งเธอคำนวณแล้วว่าอีกภายในสามเดือนทุกอย่างที่ลงทุนไป จะได้ผลตอบแทนอย่างมหาศาล

53-7 วีดได้แต่คร่ำครวญภายในใจ และไประบายกับมอนเตอร์  วีดลงดันกวาดล้างอย่างบ้าคลั้ง เพราะเงินหายไป 9.32 พันล้าน

53-8 ตอนนี้ ไพธอน วีซี่นแครป กลายเป้นพวกของวีด ออกล่าทึกครั้งที่มีโอกาส  จากครั้งแรกที่เจอกันเพราะเมแพนแนะนำแล้วไปเก้บเลเวลล่าที่ทะเลทราย ต่อมาก็แผนที่ยักษ์ แล้วก็ย้อนเวลาไปยังพื้นที่ต่างๆ จนตอนนี้พวกเค้ากลายเป้นกลุ่มเดียวกัน

53-9 ดาอินออกจากกิลเฮอมิสรีบอพยพตัวเองและนำทหารผู้ใช้และพลเรือนทั้งหมด มังกรเคย์เบิร์นเข้าไปในเมืองและทำลายทุกสิ่งพินาศ วีดตัดสินใจเปล่ยนอาชีพอีกครั้งยกเลิกอาชีพเนโครแมนเวอร์ แล้วเป็นนักรบ

54-1 บารเรย์เทเลพอรตมาโมราต้า เค้าเตรียมใจจะสู้ แต่กลัยว่า ชาวเมืองโมราค้ามาขอลายเซ้นแทน , ยูบินจุงเริ่มเล่นเกมและเลือกเมืองโมราต้าเป็นเมืองเริ่มต้น และ เริ่มไปตีหุ่นเหมือนวีด

54-2 มังกรไคเบรินไปที่เมืองอิสระโรมูเซน และ เริ่มไล่ถล่มป้อมต่างๆ นื่องจากการรุกรานของสัตว์ประหลาดมากมาย ทำให้ต้องมีการแบ่งกำลังพลปกป้องป้อมต่างๆด้วย

54-3 ไอเดิน และ ทัลเลน ที่ปกครองด้วยกิลใหญ่ ร่วมมือป้องกันสัตว์ประหลาด วีดประกาศรับสมัครคนกำจัดมังกรไคเบริน

54-4 วีดนำคนออกล่าเพื่อเก็บเลเวลและลดจำนวนสัตว์ประหลาดแดนเหนือ พร้อมกับหาล่องลอบเควสปราบมังกรไคเบริน

54-5 ร่องรอยผู้เคยต่อสู้มังกรคือฮาฟเอลฟ์ ต้องตามหา ยูบินจองหรือรีเวิรส์ชื่อในเกมเค้าเริ่มสนุก
กับการตกปลาขายของในเกม ซีชวิมาขอซอยูนเพื่อนำอ๊อกไปทางตะวันออกดินแนออ๊อกเพื่อรบกับมังกรแดง

54-6 วีดได้ทำภารกิจทะเลทราย เพื่อ เป็นนักรบทะเลทราย และ กลายเป็นนักรบดวงอาทตย์

54-7 นักผจญภัยพบร่องรอยฮาฟเอลฟ วีดเทเลพอรตมาดูและพบทักษะดาบฟื้นฟูของฮาฟเอลฟ และ พบวิชูเอลฟ

54-8 วีดได้ข้อมูลต้องใช้เตาคนแคระ เตาแห่งการเสียสละ เลยต้องตามหาเพื่อนำมาสังหารมังกร

55-1 วีดวางแผนปล้นคลังสมบัติมังกรไคเบริน โดยใช้ คนใช้ฮอาเว่นที่มีทักษะสูง 

55-2 พวกวีดให้สถานปานิก สร้างสิ่งก่อสร้างจำลองง่ายๆ ให้เยอะๆ เพื่อถ่วงเวลามังกร ลาฟาเย่กิลเฮอมีสไม่พอใจวีด เลยจะขัดขวางแผนการปล้นสมบัติมังกร พวกลาฟาเย่ส่งคนไป 700 เพื่อจัดการวีด แต่วีดรู้ล่วงหน้าเลยเตรียมคนไว้จัดการ มยอลไพธอนและคนฝีมือดีมากมาย ชักอาวุษเตรียมต้อนรับ  ซีชวิไปถึงเมืองอ๊อกและโทรตามนักดาบสองเพื่อขอความช่วยเหลือ 

55-3 เริ่มการปล้น ตอนมังกรออกไปทำลสยเมือง พวกวีดก็ขุดอุโมงในที่สุดสมบัติในถ้ำมังกรก็ถูกเปิดเผย พวกวีดขนสมบัติออกโดยใช้ภาพเขียนปลอมสมบัติตบตาพวกยามที่มาตรวจตรา กิลเฮอมิสพยายามจะไปที่เมืองเบลโลที่มังกรทำลายเพื่อให้มังกรรู้ตัวว่ากำลังโดนปล้น
แต่วีดรู้ทันเลยส่งคนไปรอฆ่าพวกกิลเฮอมีสอีกรอบ 

55-4 พวกวีดขนสมบัติออกไปได้บางส่วน แต่ โดนนักรบมังกรที่เป้นยามจับได้และเริ่มสู้รบ มังกรไคเบรินรู้ตัวจากเวทย์มนตร์ที่แจ้งเตือน เลยรีบกลับไปที่ถ้ำ

55-5 โอเบลอน ไพธอนและคนอื่นๆ ยิ้แการต่อสู้หน้าถ้ำ คนอื่นๆก็พบถ้ำลับและพบไอเทมดีๆมากมาย รวมถึงเตาสังเวย  พวกนักดบสองมาพบอ๊อก 

55-6 พวกวีดหลบหนีออกจากถ้พพร้อมสมบัติ ยูบินจุงเหนื่อนในการทรมานฝึกตีหุ่นเพราะเหนื่อยและยากมาก เค้าเลยตัดสินใจจะใช้เงินจริงซื้อไอเทมดีๆแทน
พวกวีดต้องหนีตายเพราะไฟจากมังกรเผาป่า มังกรก็ไม่รู้ว่าพวกวีดไปทางไหนจึงไล่ทำลายหมุ่บ้านใกล้ๆ ซึ่งเป็นหมู้บ้านคนเคระ พวกคนแคระได้รับข้อเสนอจากซอยูนให้ย้ายไปอาเพนได้บ้านฟรี โรงเหล็กฟรี จัดหาวัสดุฟรี 3 เดือน 

55-7 พวกวีดทำสำเร็จมีคนตายไปบ้าง แต่การขโมยก็สำเร็จ วีดจึงจะกินราเมงฉลองกับทีมที่ไป55-7 พวกวีดทำสำเร็จมีคนตายไปบ้าง แต่การขโมยก็สำเร็จ วีดจึงอยากตอบแทนทุกคนที่ร่วมภารกิจ โดยทำกินราเมงฉลองกับทีมที่ไปปล้นสมบัติ แต่ เค้าค้องตกใจอย่างมากเพราะแต่ละคนอยู่ห่างไกล แต่ทุกคนพร้อมใจจะนั่งเครื่องบินมาจากต่างประเทศ ทั้ง รัฐเซีย ปารีส มอสโคว ตุรกี อัมสเตอร์ดัม  เพื่อกินราเมงที่บ้านลีฮุนในวันพรุ้งนี้กลายเป็นข่าวดังจน cts เอาไปออกข่าว กำลังจัดงานเลี้ยงราเม็งให้กับคนแคระและทีมที่ปล้นสมบัติ  กล้องหลายสิบตัวรออยู่ที่หน้าที่พักของลีฮุน มีการสัมภาณ์ก่อนเข้าไปกิน แล้ว ลีฮุนกับซอยูนก็ต้องเหนื่อยในการซื้อวัตถุดิบและทำราเมง มากกว่า 100 กว่าถ้วยเพื่อคน 28 คน

55-8 วีดนำดาบอัตราลักษณ์ให้เฮอแมน ฟาบิโอฟื้นฟูสภาะให้เป็นเหมือนเดิม เป็นดาบที่มาจากสมบัติมังกร  วีดได้รับเควสตามหาฮีโร่เพื่อมาสุ่มังกรคือนักรบคนเถื่อน ยูบินจองเริ่มประมูลสินค้าอย่างรวดเร็วจนหมดไป 10 ล้าน aI แจ้งเตือนว่าเสพติดโรโยลโร้ด
นักดาบ2 รายงานวีดว่า มังกรแดงฆ่าล้างบางอ๊อกจนตายเกือบหมด และ ลัทธิหญ่าโจ๊กวิจัยว่ามังกรไคเบรินจะมาทำลายโมราต้าใน 17-18 วัน 

ความคิดเก็นส่วนตัวนะ
1.เนื้อหาเรื่องเควสมันไม่ค่อยต่อเนื่อง เช่น เควสหน่วยเงาโลกที่ให้รวบรวมนักรบทะเลทรายและก่อตั้งอาณาจกรพัดลอตขึ้นมาใหม่ มีบอกรายละเอียดของเควสน้อยมาก
2.นักดาบแยกตัวกัน และ ทำให้มีความสับสนเรื่องว่า ใครรับเควสไหน  เช่นมี บางกลุ่มอยู่กับพวกเพลที่ขุดสมบัติ บางกลุ่มไปทะเลทราบเพื่อนำนักรบทะเลทราบ
3.สมบัติของพัดลอต ที่พวกเพลและนักดาบไปขุด ไม่ได้มีรายละเอียดว่าขุดสำเร็จ หรือได้สมบัตมาเท่าไหร่
4.พวกเควสตัวละครเสริม ก็ไม่ต่อเนื่อง จู่ๆมาแล้วก็หายไป ไปบอกผลลัทธ์ เช่น เควสป้องกันน้ำท่วใของอาณาจักรอาเพน 
5.ทักษะที่ได้มาแบบงงๆ  เช่น การใช้ประติมากรรมทำลายแล้วโอนย้ายสเตตัส จู่ๆก็ได้ทักษะมาเลย เช่น จะมีทักษะวิ่นหรือแล่นไปตามสายลม ได้มาช่วงลม 24 , ทักษะประติมากรรมอัญเชิญ ได้มาตอนไหนไม่รู้ ถ้าสังเกตเมื่อก่อนวีดจะไปไหนต้องให้ พวกประติมากรรมบินไปหรือให้ยูรินเคลื่อนยเายผ่านภาพวาด  แต่หลังๆก็แค่ใช้มานาแล้วเรียกมาได้เลย
6.การเกริ่นหรือเสริมบท ตัวละครอื่นมากเกินไป  เนื่องด้วยคัวละครในหนังสือมันเยอะแยู่แล้ว ตอนรบคนเขียนก็พยายามทำให้สังครามดูใหญ่โดยแบ่งเป็นกองหลายๆกอง 20 กว่ากอง  และ ต้องมาเสริมบทพูดผู้นำกองทัพนั้นๆอีก  บางคนมาแปปๆตาย บางคนพูดมาตั้งนานไม่มีอะไรเลย สุดท้ายก็หายไป คือ พยายามจดจำตัวละครแล้วแต่ปรากฏว่า บทตัวละครมันเยอะเกินความจำเป็น
7.เนื้อหาบางตอนก็เขียมคลุมเครือ ไม่ชัดเจน เช่นการเสนอให้เข้าร่วมกองทัพ ก็เขียนบรรยายยืดไปๆมาๆ เหมือนตอน กิลเดมอนได้เป็นผู้นำเอ็มบินยู คือบทก็ปูมาดี แต่ตายตอนไหนไม่รู้  มารู้อีกทีคือ โดนคนของอาณาจักรฮาเวนฆ่าตาย  บทมันค่อยข้างสำคัญเพราะมันเป็นตัวละครแรกที่เป็น ผู้นำวิหารเอ็มบินยู และบทลงโทษแรงถึงขั้นลบไอดี  แต่ผู้เขียนก็ทิ้งตัวละครนี้ไป   ,  บางป้อมปราการพวกวีดเอาชนะและยึดป้อมมาได้ แต่คนเขียนไม่ได้ระบุว่ากิลเฮอมีสไปยคดป้อมตอนไหน พอบทมาอีกทีคือ พวกลัทธิโจ๊กหรือพวกวีดต้องไปยึดป้อมคืน  เนื้อหาแบบว่า เอ้าเห้ย ได้ป้อมมาแล้วนี่หว่า โดนยึดไปตอนไหน
8.ทักษะประติมากรรม ช่วงหลังวีดใช้ ไม่มีผลกระทบรายละเอียดบอกแน่ชัด คือ ใช้แทบไม่จำกัด ทั้งประติมากรรมภัยพิบัติ ประติมากรรมทำลายเพื่อเสริมกำลัง ประติมากรรมประทานชีพ  ประติมากรรมคืนชีพบุคคลในอดีต
9.บางทีวีดใช้ตรรกะไม่มีเหตุผล จะด่าจะว่า ประติมากรรมแบบเสียๆหายๆ เช่นตอน ช่วงสร้างเจ้าเหลือง ฟินิกซ์ จะต่อว่าพวกมันโดยที่พวกมันทำอะไรไม่ผิด  แวนฮอก กับ โทริ นี่โดนบ่อย  ถ้าด่าหรือว่าเพราะการทำผิดก็เมคเซนต์ หลังๆคืออยากด่าอะไรก็ด่า  
10.ปรากฏการแปลกประหลาด เช่น ในช่วงการรบกับสงครามกิลเฮอมิส มีคนของอนาจักรอาเพนใช้ดาบวิหาร์ลูห์เอาชนะ คนของกิลเฮอมิสที่เป็นเนโครแมยเซอร์ได้ แต่ผ่านไปไม่กี่เล่ม บาร์เร่ย์ก็ได้ดาบมาใช้กำจัดบัลคาลเฉยเลย  ไอเทมเปลี่ยนมือโดยไม่มีที่มาที่ไป

ช่วงเล่ม 1-15 มันสนุกมากๆ แต่ พอหลังจากนั้นเสน่ห์บทความเริ่มลดลงเรื่อยๆ  
ตั้งแต่นั้นบทตัวละครเริ่มแปลกไป เควสไม่ต่อเนื้อ ตัวละครเสริมเยอะ เน้นที่การรบ แต่การบรรยายการรบยังไม่เฉียบขาด มีการใช้ตัวละครแบบทิ้งขว้าง
เสน่ห์ที่ลงรายละเอียดของตัวละครและไอเทมเควสหายไป เมื่อก่อนวีดต้องทำหลายๆอย่างก่อนสู้ทั้งทำอาหาร ซ่อมอาวุษขัดเกราะ และ วางกลยุทษ์มากมาย แต่  ตอนนี้ทางผู้เขียนเน้นตีสเกลให้ใหญ่ และ หลายมุมมอง จนทำให้ลืมสิ่งที่ตัวเองเขียนไว้หลายๆอย่าง นั้นทำให้หนังสือคุณภาพดรอปลง  คิดว่าคงจะไม่ได้ติดตามเพิ่มแล้ว เพราะคุณภาพมันรับไม่ไหวจริงๆ  Create Date : 27 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2563 16:28:12 น.
Counter : 410 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 1531457
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]