Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
"เรื่องของฉัน คนอื่นไม่เกี่ยว"

ในปัจจุบัน เรามักจะได้ยินคำกล่าวที่ว่า "เรื่องของฉัน คนอื่นๆไม่เกี่ยว" อยู่เสมอๆ และเป็นข้ออ้างในการประพฤติปฏิบัติสิ่งที่ไม่บังควร และขัดแย้งกับวัฒนธรรมดีงามของไทยที่สืบเนื่องมาแต่โบราณ เช่น การกระทำที่ไร้ยางอายของหญิงสาวหลายคนในการถ่ายภาพเปลือย หรือการกล่าววาจาจาบจ้วงปูชนียบุคคลในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนทั้งชายหญิง มักจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้น เป็นที่น่าห่วงใยถึงอนาคตของสังคมไทยในภายภาคหน้า โดยใช้ข้ออ้างที่ว่า การกระทำเหล่านี้มิได้ทำให้ใครเดือดร้อน แต่คนเหล่านั้นหาคิดสักนิดไม่ว่า เขากำลังทำลายสังคมไทยให้ย่อยยับลงไปจากความตื้นเขินของสติปัญญา และความโลภโมโทสันในผลประโยชน์ที่ได้รับจากการประพฤติผิดทำนองคลองธรรม แม้กฏหมายจะไม่สามารถลงโทษได้ก็ตาม

แนวความคิดดังกล่าว เป็นผลมาจากการรับค่านิยมตะวันตกอย่างครึ่งๆ กลางๆ ในสังคมตะวันตกนั้น แม้จะมีความเป็นปัจเจกชนนิยมอยู่มาก แต่ก็มีระบบวัฒนธรรมอื่นๆ รองรับให้สังคมมีความมั่นคงอยู่ได้ เช่น เยาวชนในตะวันตกจะต้องมีความรับผิดชอบสูง ต้องเลี้ยงดูตนเองตั้งแต่จบมัธยม ในประเทศอิสราเอล หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมแล้ว ทุกคนจะต้องเป็นทหารรับใช้ชาติ เป็นเวลา ๓ ปี สำหรับชาย และ ๒ ปี สำหรับหญิง ไม่มีการยกเว้น ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่มีการหลีกเลี่ยง เมื่อพ้นประจำการแล้ว จึงเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา หรือหางานทำ ดังนั้น ทุกคนจึงมีความเป็นอิสระ แต่ก็มีความรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ที่สังคมมอบหมายให้ ส่วนเยาวชนของไทย หลายคนเเม้จะศึกษาในระดับปริญญาโท แต่ก็ยังต้องขอเงินจากผู้ปกครอง หลายคนแม้จะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแต่ก็มีความรู้ความสามารถน้อยนิด ไม่สามารถเป็นกำลังสร้างชาติได้ ประกอบกับยังตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาในระบบทุนนิยม ที่มุ่งเพิ่มปริมาณการบริโภคไม่รู้จบ

จากประสบการณ์ในการสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชน เห็นว่าการศึกษามีความสำคัญอย่างสูงในการสร้างเยาวชนที่ใฝ่ดี มีคุณภาพ แต่การจัดการศึกษาของประเทศไทย ยังต้องปรับปรุงอีกอย่างใหญ่หลวง จึงจะบรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ในสถาบันการศึกษาของรัฐ เนื่องจากมีระบบการตัดเลือกที่เข้มงวด นิสิต/นักศึกษา จึงมีความสามารถโดยเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง จึงอยู่ที่ครูอาจารย์ที่จะเจียระไนเยาวชนเหล่านี้ ให้เป็นเพชรที่มีคุณค่าสำหรับครอบครัวของเขาเหล่านั้น รวมทั้งสำหรับประเทศชาติอันเป็นที่รักของเรา


Create Date : 07 เมษายน 2550
Last Update : 7 เมษายน 2550 21:29:49 น. 3 comments
Counter : 499 Pageviews.

 
เห็นด้วยกับความคิดทั้งหมดค่ะ

แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นแก้ที่ไหน

เพราะระบบการจัดการการศึกษาของเราถอยหลังลงทุกวัน

ปัจจุบันศิษย์ก็ไม่เคารพครู ครูก็กระทำกับศิษย์ไม่ดี

สังคมของเราเหมือนขาดศีลธรรมที่จะยึดเหนี่ยวสติให้อยู่กับตัว

ปล่อยชีวิตไปตามอารมณ์และความต้องการโดยขาดความยับยั้ง

เฮ้ออออ นึกไม่ออกว่าวันข้างหน้าสังคมไทยจะเสื่อมลงขนาดไหน...เศร่าค่ะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:21:49:56 น.  

 


พี่ พี่ โปรไฟล์พี่ ทำไมจบเยอะจังอ่า....งานอดิเรก ยิงปืนอีกตะหาก... มาบ๊อกเพ่ แล้วจารอดชีวิตกลับไปไหมเนี่ย...

(ประตูทางออกอยู่หนายย)


โดย: คนแบบนี้แหละ วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:22:03:42 น.  

 
Emm,
where is Thailand's future/


โดย: LynnPE วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:20:18:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

anuchartbunnag
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add anuchartbunnag's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.