Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
ใคร่ครวญถึงเวลา ๑ ปี ที่ผ่านไป

พ.ศ.๒๕๔๙ กำลังจะพ้นไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ตลอดปีที่ผ่านมา ได้ประสบกับความสุขและความทุกข์ ตามประสาปุถุชน แต่เหนือสิ่งอื่นใด บุญคุณของท่า่นผู้ใหญ่หลายท่านที่ได้กรุณาให้การสนับสนุน ยังผลให้ข้าพเจ้าและครอบครัวสามารถผ่านพ้นจากอุปสรรคนานัปการมาได้ ด้วยความเรียบร้อย ซึ่งจะติดตรึงอยู่ในความทรงจำตลอดไป

ในปีที่ผ่านมานี้ พระคุณของผู้บังคับบัญชาและเพื่อนสนิทมิตรสหายที่จะต้องกล่าวถึง ณ ที่นี้ เริ่มที่ พล.อ.สมุทร นิลกุล อดีตที่ปรึกษา รมว.กห., พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ผู้บัญชาการ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ, พล.ท.ประสิทธิชัย พิบูลรัตน์ เจ้ากรมยุทธศึกษาทหาร และ พล.ต.วิสิษฐ์ แจ้งประจักษ์ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยทางยุทธศาสตร์ ซึ่งผู้บังคับบัญชาดังกล่าวนี้ ได้์กรุณาเล็งเห็นถึงความสามารถ และได้ให้โอกาสแก่ผมในการทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างเต็มที่ ส่วน ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์นั้น ได้กรุณาส่งหนังสือที่มีสาระพร้อมทั้งได้ให้้คำแนะนำและข้อมูลในเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งท่านก็ได้ให้ความเมตตาแ่ก่ผมเช่นเดียวกับ พล.ต.ดร.สบโชค ศรีสาคร ซึ่งเป็นพี่ที่รักได้อย่างสนิทใจ รวมทั้งท่านผู้ใหญ่ที่เป็นตัวแบบที่อนุชนควรนำมาประพฤติ นั่นคือ พล.ท.ทวีศักดิ์ สุวรรณทัต นายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่สมถะและมีความซื่อสัตย์สุจริตอย่างแท้จริง ซึ่งทุกท่านที่ได้กล่าวนามมา ณ ที่นี้ และท่านอื่นๆ อีกหลายท่าน ซึ่งไม่สามารถนำมากล่าวถึงได้ทั้งหมด ที่ได้ให้การสนับสนุนแก่ผม และครอบครัว จะได้รับความรัก ความเคารพ และความภักดีจากผมและครอบครัว
ตลอดไป

พ.ศ.๒๕๕๐ สิ่งที่ปรารถนาสูงสุดที่ต้องการ มิใช่ความร่ำรวย หรือเกียรติยศ ตามที่เคยปราถรถนาไว้ในวัยเด็กอีกต่อไป แต่ชีวิตที่ผ่านมาร่วมครึ่งศตวรรษสอนให้รู้ว่า สิ่งสำคัญสูงสุดมิใช่เรื่องเหล่านั้น แต่ความต้องการที่พึงประสงค์ก็คือ ความสุขในชีวิตที่มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย และความสงบนั่นเอง ดังนั้น สำหรับศิษย์ทั้งหลาย ครูขอให้พรที่ต่างไปจากคนอื่น เพราะไม่ต้องการให้ศิษย์เห็นเงินเป็นที่หมายสูงสุด แต่อยากจะให้พรให้พบแต่คนดีๆ มีความสุขในธรรมชาติ และความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ตามที่โลกสร้างพวกเรามา ความหลงมัวเมาในแสงสี ความฉาบฉวย และสิ่งล่อลวงต่างๆ ในสังคม จะไม่สามารถทำร้ายพวกเราได้ หากเรามีจุดยืนที่มั่นคง

ท้ายสุดนี้ ขอให้ทุกคนเชื่ออย่างสนิทใจว่า หากมีโอกาสช่วยใครก็ตามที่ตกทุกข์ได้ยาก ขอให้แน่ใจได้เต็มที่ว่าหากเราประสบความลำบากบ้าง จะมีผู้อื่นมาช่วยเราให้พ้นจากสภาพนั้น ตามกฎแห่งกรรมซึ่งเป็นธรรมชาติของโลก ดังเช่นที่ครูได้พบมาแล้วกับตนเอง จากการไม่ได้้รับความเป็นธรรม การถูกกลั่นแกล้งในหน้าที่ราชการ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ได้รับความเกื้อกูลอุ้มชูให้ผ่านพ้นเหตุการณ์เหล่านั้นมาได้อย่างมีศักดิ์ศรี และสามารถใช้วิชาความรู้เพื่อแทนคุณแก่แผ่นดินได้ตามความสามารถที่มีอยู่

พ.อ.อนุชาติ บุนนาค
๒๖ ธ.ค.๔๙Create Date : 30 ธันวาคม 2549
Last Update : 30 ธันวาคม 2549 11:47:51 น. 2 comments
Counter : 990 Pageviews.

 
เข้ามารับเรื่องราว และคำสอนคำแนะนำดีๆค่ะ

เมื่อช่วงปีใหม่มีเรื่องราวเกิดขี้นมากมาย
หนูรู้สึกเสียใจจังค่ะ
อยากให้บ้านเมืองเราสงบเร็วๆจัง จะได้ช่วยกันพัฒนา


โดย: spaceship วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:2:07:22 น.  

 
ขอบคุณครับ ที่เห็นว่าบล๊อคนี้มีประโยชน์ ผมเพิ่งกลับจากการเดินทางไปราชการที่อินเดีย มีหลายเรื่องที่จะเล่าให้ท่านผู้ที่สนใจได้ทราบถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประทับใจในการสร้างคน หรือระบบการศึกษา ที่ทำให้เขาแปลพลังความคิดออกมาเป็นเงิน เพราะรายได้ร้อยละ ๕๘ ของประเทศมาจากภาคบริการ เขียนเสร็จแล้วจะนำมาเผยแพร่ต่อไปครับ

เรื่องบ้านเมืองก็น่าห่วงมาก เราไม่เคยมีอดีตผู้นำที่เหมือนทักษิณมาก่อน ช่วงเวลาที่ผ่านมาเขาสร้างความเสียหายอย่างมากมายทางด้านคุณธรรมและจริยธรรมของสมาชิกในสังคม และก็ไม่ทราบว่าในอนาคตพวกบูชาเงิน นักการเมืองเลวทราม และคนที่คิดร้ายต่อบ้านเมืองต่างๆ จะกลับมามีอำนาจเพียงใด ส่วนผมก็จะทำทุกอย่างเท่าที่จะสามารถกระทำได้เพื่อบ้านเมืองอย่างแน่นอนครับ


โดย: พ.อ.ดร.อนุชาติ บุนนาค IP: 58.9.98.164 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:18:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

anuchartbunnag
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add anuchartbunnag's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.