Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
11 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
คนไทยช่วยกันปล่อยแพนดอร่าออกจากหีบ

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยต่อเนื่องกันมานับตั้งแต่ปี ๔๗ ซึ่งมีขบวนการต่อต้านทักษิณออกมาเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งข้าพเจ้าก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่เมื่อมาถึงขณะนี้ ไม่ทราบว่ากลุ่มพันธมิตรต่อสู้เพื่ออะไร เพราะข้ออ้างต่างๆ ของฝ่ายพันธมิตรแปรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นับตั้งแต่ขอให้รัฐบาลนายสมัครฯ คงรัฐธรรมนูญไว้โดยไม่แก้ไขใดๆ และก็เข้ามายึดทำเนียบรัฐบาล ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการหลายหน่วยงาน แม้แต่หนังสือราชการสำคัญและมีความลับมากมาย ก็ไม่ยอมให้นำออกมาจากบริเวณนั้น ต่อมาก็เรียกร้องให้นายสมัครฯ ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อนายสมัครฯ ต้องออกจากตำแหน่งเพราะต้องคดี ก็ยกโขยงไปยึดรัฐสภา เพื่อขัดขวางการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาของนายสมชายฯ จนเกิดการปะทะกันดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ความรุนแรงดังกล่าว ก่อให้เกิดความแตกแยกอย่างรุนแรงในสังคมไทย แม้ผมจะเกลียดชัง พ.ต.ท.ทักษิณฯ เพราะเชื่อว่าเป็นคนที่ไม่สุจริตแน่นอน แต่ก็มิได้เห็นด้วยกับฝ่ายพันธมิตรที่กระทำการต่างๆ ทั้งนี้ หากจะพิจารณาถึงความซื่อสัตย์แล้ว ผู้นำพันธมิตรก็คงไม่ต่างจาก พ.ต.ท.ทักษิณฯ แต่อย่างใด การอ้างว่าชุมนุมโดยสงบ แต่ก็รุมทำร้ายตำรวจ ขัดขวางข้าราชการ ปิดประตูรัฐสภา ไม่ให้คนเข้าออก โดยไม่ได้มีความเห็นใจต่อข้าราชการเหล่านั้นแม้แต่น้อย เท่ากับยึดกักขังคนบริสุทธิ์ไว้เป็นตัวประกัน เมื่อมีการออกหมายจับ ก็กล่าวกันว่ายินดีให้จับกุม แต่กลับหลบซ่อนอยู่ในกลุ่มประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาพวกตน หากเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมตามที่ได้อ้างไว้ ก็จะต้องกระทบกระทั่งกับประชาชนอย่างแน่นอน ซึ่งก็คือการโกหกอย่างชัดเจน

ข้อเท็จจริงเหล่านี้ปรากฏอย่างถ่องแท้ แต่ผู้คนที่เลื่อมใสผู้นำพันธมิตรก็พยายามไม่มอง เนื่องจากโกรธและเกลียดรัฐบาลและพรรค พปช. ซึ่งข้าพเจ้าก็เช่นกัน จากการแต่งตั้ง ครม.ทั้งชุดของนายสมัครฯ และนายสมชายฯ มีรัฐมนตรีจำนวนมากที่น่าสะอิดสะเอียนจริงๆ ความขยะแขยงนี้เป็นเพราะรัฐมนตรีหลายคนมีประวัติที่ชั่วร้าย น่าเคลือบแคลง และน่ารังเกียจ

อย่างไรก็ตาม พันธมิตรก็ควรจะใช้วิธีการที่ถูกที่ควร มิใช้ใช้อำนาจบาตรใหญ่เช่นที่กระทำอยู่ในปัจจุบัน จากการใช้กำลังตำรวจเข้าสลายกลุ่มชน มีผลให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายไปหลายคน อันเป็นสิ่งที่น่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการ ผลในครั้งนี้ทำให้สังคมไทยแตกแยกอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะส่งผลให้ทั้งชาติล่มสลายลงภายในระยะเวลาไม่ช้านี้อย่างแน่นอน ที่มาของความพินาศนี้ขอยกให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นผู้ที่เริ่มนำแผนการอับแยบยลมาใช้เพื่อให้ได้อำนาจรัฐ และทำลายระบบคุณธรรมและจริยธรรมของสังคมลงอย่างรวดเร็ว จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปอยู่ต่างประเทศทั้งครัวดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ขณะนี้ปีศาจแพนดอร่าถูกปล่อยออกจากหีบแล้ว ใครจะสามารถช่วยบ้านเมืองให้พ้นความวิบัติในครั้งนี้ได้ แน่ละ ผมไม่เชื่่อว่านายสนธิ ลิ้มทองกุล หรือนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะสามารถสร้างความสงบสุขและสันติให้แก่ประเทศไทยได้อย่างแน่นอน

ดร.อนุชาติ บุนนาค
๑๑ ต.ค.๕๑


Create Date : 11 ตุลาคม 2551
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 14:29:26 น. 3 comments
Counter : 614 Pageviews.

 
ระบบ กฏเกณฑ์ ระเบียบ ข้อบังคับ ไม่ดี หรือบุคคลที่ใช้ไม่ได้ความโดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 11 ตุลาคม 2551 เวลา:17:17:50 น.  

 
สวสัดีค่ะอาจารย์(นิสิตม.บูรพา)

อารยะขัดขืน ใช้ได้กับสังคมไทยไหมค่ะอาจารย์ (ที่ใช้แล้วสำเร็จเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมจริง) แล้วเรียกการกระทำของพันธมิตรเป็น"อารยะขัดขืน"ได้ไหม(ดังที่เขากล่าวอ้าง)

ความเห็นทางการเมือง การเลือกข้างเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันทำให้เรามีจุดยืนทางสังคม จริงไหมค่ะอาจารย์?

การที่เราบอกว่าไม่ชอบคุณอดีตนายกฯสักเท่าไรมันหมายถึงการเลือกข้างหรือเปล่าค่ะ? >>ข้างที่ตรงข้ามกับเขา

เมื่อเขาผลักเรามาอีกข้าง เราก็ไม่ค่อยชอบใจการกระทำของของฝ่ายนี้สักเท่าไร?

แต่สุดท้ายหนูก็คงต้องเลือกกระมัง!
คงต้องเลือกอยู่กับฝ่ายที่ไม่ชอบน้อยที่สุด

เยิ่นเย้อ ยืดยาวไปหน่อย ขออภัยจริงๆๆค่ะอาจารย์

ป.ล. ในภายภาคหน้าถ้ามีข้อสงสัยในการเรียนคงต้องรบกวนขอความคิดเห็นของอาจารย์สักหน่อยนะคะ


โดย: โรตีเกิร์ล_ใส่นม (โรตีเกิร์ล_ใส่นม ) วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:0:54:06 น.  

 
เรียน คุณโรตีเกิร์ลฯ

ผมไม่เข้าใจว่าความหมายของอารยะขัดขืนทีคนไทยเข้าใจ กับที่ท่านคานธีนำมาใช้เป็นท่านแรกจะมีความหมายตรงกัน

เพราะท่านคานธีไม่ใช้วิธีการต่อต้านกฏหมาย เช่น ฉีกบัตรเลือกตั้ง หรือไม่ยอมชำระภาษี แต่ท่านใช้วิธียอมให้กฏหมายที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องลงโทษท่าน จากการที่เดินทางไปต้มเกลือริมทะเล ทั้งที่อังกฤษสั่งห้ามการต้มเกลือ โดยท่านให้เหตุผลว่าเกลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต กฏหมายเก็บภาษีเกลือไม่มีความเป็นธรรม ซึ่งท่านก็ถูกจับขังคุก

แต่จากความไร้เหตุผลของกฏหมายอังกฤษ ในที่สุดรัฐบาลจักรวรรดินิยมก็ไม่สามารถทานกระแสความถูกต้องได้ ประกอบกับหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ อังกฤษหมดอำนาจลง ประเทศถูกทำลายยับเยินจากภัยสงคราม จึงจำต้องปล่อยอินเดียให้เป็นเอกราช แต่ก็วางยาพิษไว้ โดยการแบ่งประเทศอินเดียออกเป็นปากีสถานตะวันออก-ตก และอินเดีย ทำให้มีการสู้รบต่อมาจนทุกวันนี้

อยากให้ไปแสดงความเห็นที่เวปของครู เพื่อที่จะได้มี นศ.คนอื่นๆ มาร่วมด้วย ที่ //www.anuchart.net ซึ่งคงจำได้ว่าในชั้นเรียนครูพูดชัดเจนแล้วว่าไม่มีความเป็นกลาง แต่ครูจะเลือกฝ่ายในทุกเรื่อง ดังนั้น อย่าคาดหวังว่าครูจะเป็นกลางในเรื่องใดๆ นะครับ


โดย: ดร.อนุชาติ บุนนาค IP: 58.9.106.229 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:06:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

anuchartbunnag
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add anuchartbunnag's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.