การเก็บค่าเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวในไทยสำหรับชาวต่างชาติ (ที่ทำงานในไทย)


วันนี้อยากระบายถึงการเสียค่าเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวในไทย ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติหรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆ หลายๆคนอาจจะสังเกตเห็นได้ว่า สถานที่ที่มีการเรียกเก็บค่าเข้าชมส่วนใหญ่ มักมีการแบ่งอัตราค่าชมไว้สำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ราคาต่างชาติจะแพงกว่าหลายเท่า อีกทั้งมีเทคนิคที่ระบุราคาค่าเข้าของคนไทยเป็นตัวเลขไทย และระบุค่าเข้าชมชาวต่างชาติเป็นตัวเลขอารบิกอีกต่างหาก


แต่ทีนี้บางแหล่งท่องเที่ยวจะแจ้งไว้อย่างชัดเจนว่าชาวต่างชาติที่มี Work permit หรือใบอนุญาตทำงานในไทย หากนำใบอนุญาตมาโชว์แก่เจ้าหน้าที่ ก็จะสามารถเสียค่าเข้าชมในราคาคนไทยได้ ซึ่งเราก็เห็นว่ามันเป็นเรื่องที่เหมาะสมนะ เนื่องจากชาวต่างชาติที่มาทำงานในไทยเค้าต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้แก่รัฐบาลไทยเหมือนคนไทยทั่วไปที่มีเงินได้ถึงเกณฑ์ แต่บางอุทยานหรือพิพิธภัณฑ์กลับไม่มีกฎเกณฑ์นี้อีกทั้งเจ้าหน้าที่บางท่านก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ใบอนุญาต ทำงานในไทย มันคืออะไร


ซึ่งตัวเราเองที่เป็นคนไทยก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรหรอก แต่เนื่องจากมีแฟนฝรั่งที่มาทำงานในไทยและชวนกันไปเที่ยวบ่อยครั้ง เลยเริ่มรู้สึกได้ว่าบางทีมันก็ไม่ค่อยแฟร์ซักเท่าไหร่นัก บางแห่งเราเสียค่าเข้าแค่ 20 บาท แต่เค้าต้องเสียถึง 250 บาท บางที่เราต้องพยายามชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าเค้าทำงานในไทย มีใบอนุญาตทำงาน เสียภาษีให้ประเทศไทย ขอจ่ายในราคาคนไทยได้มั้ย? ชี้แจงจนเค้ายอม บางที่ก็ไม่ยอมเลย


บางทีก็เห็นเค้าเซ็งที่ต้องเสียค่าเข้าที่แพงกว่าหลายเท่า อีกทั้งกฎเกณฑ์ที่ไม่เหมือนกัน บางที่ให้ บางที่ไม่ให้ อีกทั้งในประเทศของเค้าก็ไม่มีการระบุแบ่งแยกค่าเข้าชมกันแบบนี้


เค้าและเราเลยพยายามไปหากฎหมายดูว่า มีการระบุไว้มั้ยว่า ชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานสามารถเสียค่าเข้าชมในราคาคนไทยได้ หาจนพบว่ามันไม่มีกำหนดไว้จริงๆ แต่พบว่ามีการตอบปัญหาของทางกรมอุทยานแห่งชาติในเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องการเก็บค่าเข้าชมของชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานในไทยมันไม่มีการออกเป็นกฎหมายว่าให้เก็บในอัตราเดียวกับคนไทย หรือชาวต่างชาติ จะเก็บเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคนดูแลสถานที่นั้นๆ และเจ้าหน้าที่


สำหรับเราคิดว่าน่าจะทำให้มันสอดคล้องกันทุกที่ไปเลย จะเก็บเท่าไหร่ อะไรยังไง ไม่ใช่บางที่ได้ บางที่ไม่ได้ ทั้งๆที่มันก็อยู่ในการดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติเหมือนกัน และชาวต่างชาติที่เค้าเสียภาษีให้กับไทยนี่จะมีโอกาสได้รับสิทธิเล็กๆน้อยๆนี่ได้หรือไม่ มันส่งผลกระทบต่อความรู้สึกอยู่เหมือนกันนะCreate Date : 18 มีนาคม 2558
Last Update : 28 สิงหาคม 2559 11:00:16 น.
Counter : 1170 Pageviews.

1 comments
  
เห็นด้วยค่ะ
โดย: Irin IP: 101.108.58.63 วันที่: 10 มิถุนายน 2559 เวลา:13:27:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annabet
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 89 คน [?]เป็นคนปลีกวิเวกค่ะ ชอบไปไหนมาไหนคนเดียว แต่ชอบมองผู้คนหาแรงบันดาลใจให้กับชีวิต


มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
  •  Bloggang.com