บล็อคนี้เป็นบล็อคทืี่ลงความบ้าหนังแอนิเมะทางฝั่งตะวันตก จำพวกแอนิเมะจาก Pixar , Disney และ DreamWork เป็นหลัก ไม่อยากนับจากฝั่งญี่ป่นเพราะขี้เกียจตาม
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 

(วิจารณ์) คาวบอย ปะทะ เอเลี่ยน : คนเถื่อนก็เป็นฮีโร่ได้เหมือนกัน


Free TextEditor


เห็นหลายกระทู้พูดถึงหนังเรื่องนี้ในแง่ลบอยู่ไม่น้อย ตรงจุดนี้ผมคาดว่าคงเป็นเพราะหลายคนคาดหวังหนังเรื่องนี้มาก แต่พอเจอบทวิจารณ์จริงๆ กลับผิดหวังซะอย่างนั้น ซึ่งแน่นอนว่าเวลาผมไปดูหนังผมก็ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว (อย่างเรื่อง Battle LA. หลายคนบอกไม่ชอบ แต่ผมชอบนะ เพราะให้ความรู้สึกของคนที่เป็นทหารดี) จึงได้ไปดู เหตุเพราะแค่อยากดูครับ

เนื้อเรื่อง
ความยาว - 2 ชั่วโมง

เนื้อเรื่องกล่าวถึงคาวบอยคนหนึ่งที่ชื่อ เจด ดูเหมือนเขาจะจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาและเขาเป็นใครมาจากไหน และรู้ๆ ก็คือ มีกำไลเหล็กแปลกๆ ติดแขนและเอาออกไม่ได้ จนเมื่อเขาเข้าไปในเมืองและโดนจับข้อหาเป็นคนร้าย ตอนที่กำลังจะถูกส่งตัวไปรับโทษ มียานพาหนะแปลกๆ โผล่ออกมาโจมตีเมืองและลักพาตัวชาวเมืองไป ทันใดนั้น กำไลเหล็กนั้นก็กลายเป็นอาวุธชิ้นเดียวที่สามารถล้มยานของพวกมันได้ ดูเหมือนว่า เหล่าคาวบอยตะวันตกกำลังจะต้องเผชิญกับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "ปีศาจ" ซะแล้ว

วิจารณ์

ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่า เรื่องนี้คุณอยากไปดูอะไร ? ถ้าอยากไปดูบทแปลกๆ หักมุมตลอด หรือบทที่แตกต่างกับหนังเรื่องอื่น บอกได้เลยว่า อย่าไปดูเลยครับ เสียความรู้สึกเปล่าๆ แต่ถ้าอยากไปดูว่าเหล่าคาวบอยในเรื่องจะสู้กับเอเลี่ยนได้ยังไง ? อันนี้ไปดูเลยครับ แล้วสมใจอยากเลย

ในเรื่องนี้ผมเห็นโฆษณาแบบภาษาไทยตอนเดินออกจากโรง เห็นโปรยซะเลยว่าเป็นมหาสงคราม จริงๆ บอกว่าไม่ใช่เลยนะครับ เรื่องราวเกิดขึ้นกลุ่มคาวบอย + กลุ่มอินเดียนแดง + กลุ่มโจรกลุ่มหนึ่ง และเอเลี่ยนกลุ่มเดียวเท่านั้น (และดูเหมือนว่าทั้งเรื่องจะมีเอเลี่ยนแค่กลุ่มเดียว) พวกเอเลี่ยนไม่ได้ยกโขยงออกมาถล่มทั้งโลกแบบเดียวกับหนังเรื่องอื่นๆ เช่น Battle LA (แบบนั้นมันล้างโลกเลย) แต่นี่พวกเอเลี่ยนเหมือนไม่ได้มีจุดประสงค์ในการยึดโลก และอาจเป็นคำตอบก็ได้ว่าทำไมพวกมันถึงมาผิดยุค เหตุเพราะยุคสมัยคาวบอยเทคโนโลยีสู้พวกมันแทบไม่ได้เลย

แน่นอนครับว่า อาวุธทุกอย่างในโลกเราในหนัง แทบไม่มีอะไรที่จะสู้สีกับมันได้เลย อย่าง Battle LA. อาวุธเรายิงเป่าหัวมันได้ หรือเรื่อง สกายลาย ก็พอสู้สีกับมันอยู่ (ถึงมันจะแอบขี้โกงฟื้นพลังซ่อมแซมตัวเองได้ก็เหอะ) แต่เรื่องนี้เอาง่ายๆ ขนาดปืนลูกซองของเหล่าคาวบอยยังล้มมันไม่ได้เลย แต่ก็ใช้ว่าจะฆ่ามันไม่ได้ เพียงแต่ต้องยิงยํ้าๆ เท่านั้นเอง (ประมาณพวกเอเลี่ยนมันมีเกราะอยู่) แถมพาหนะของเหล่าคาวบอยก็มีแต่ม้า พวกมันมียานรบที่เคลื่อนที่ได้ไวยังกับเครื่องบินรบสมัยเรา สิ่งเดียวที่จะสามารถต่อกรกับพวกมันได้ก็คือ อาวุธของพวกมันเองนะแหละ ซึ่งเจด พระเอกของเรื่องมีอยู่ แต่มีได้ยังไง และมายังไงไปดูเอง แต่ใบ้ให้ว่าเขาไม่ได้โดนล้างสมองแต่อย่างใดนะ

พระเอกของเรื่องนั้นมีนิสัยที่แตกต่างจากพระเอกหนังแนวอื่นๆ ตรงที่ว่าเขาเป็นคนพูดน้อย เงียบขรึม เย็นชา และไม่ชอบสุงสิงกับใคร (ก็เพราะเขาเป็นคนร้ายนิ) แต่เบื้องลึกของเขานั้น เขาก็ไม่ใช่คนเลวซะทีเดียว ยังมีจิตใจด้านดีของเขาอยู่บ้าง และเรื่องนี้ถึงแม้ว่าตัวละครจะนับถือศาสนาคริสต์ แต่กลับมีคำสอนของศาสนาพุทธเข้ามาแจมๆ ด้วย ทำให้เรื่องนี้มีสาระอยู่บ้าง

ขึ้นชื่อว่าโลกของคาวบอยก็ต้องนึกถึงเรื่องของพวกคนเถื่อน ที่มีคนถือปืนยิงว่องไปทั่วแบบไม่กลัวกระสุนหมด , มีเรื่องวิวาทหรือโดบเหล้ากันยังกับโดบ M100 แน่นอนว่าในหนังมีให้เห็น แต่ก็ไม่ได้เถื่อนออกมาทั้งหมด เมื่อผมดูจบ ผมรู้สึกว่าเหมือนหนังจะทำออกมาให้เด็กสามารถดูได้ด้วย เพราะตัวหนังลดทอนความรุนแรงไปบ้าง (แต่ฉากโหดๆ ก็มีเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้โหดชวนอ้วก)

หนังดำเนินตามสูตรสำเร็จของหนังแนวเอเลี่ยนหรือปราบปีศาจทั่วไป ตัวเอกมีเรื่องอะไรสักอย่าง มีความขัดแย้งที่ต้องร่วมมือกับต่อสู้ สุดท้ายก็คงจะรู้นะว่าตอนจบมันจะเป็นยังไง (เรื่องนี้จบแบบแฮปปี้อยู่) มีฉากหักมุมอยู่แค่ฉากเดียว จึงทำให้เรื่องนี้แทบไม่ต่างจากหนังแนวเดียวๆ กันเท่าไหร่นัก ยกเว้นตอนจบที่ทำออกมาได้สมบูรณ์ ไม่ได้ตัดจบเหมือนบางเรื่องแล้วปล่อยให้เราอารมณ์ค้าง

ดังนั้นก็อย่างที่บอก อยากไปดูเรื่องบท ? หรืออยากไปดูว่าเหล่าคาวบอยตะวันตกจะฟัดกับซอมบี้ยังไง ? ตรงนี้ขอเสริมนิดนึงว่า เรื่องมันไม่ได้เว่อร์เหมือนเอเลี่ยนปะทะนินจานะครับ (นินจาบ้าอะไร ต่อยกับเอเลี่ยนได้) เรื่องนี้จะออกแนวสมจริงอยู่บ้าง จึงทำให้เรื่องนี้แตกต่างจากหนังเกรด B หรือเกรด C หลายเรื่อง

เรื่องของภาพนั้นต้องถือว่าเนียนเอามากๆ ฉากระเบิด ฉากต่อสู้ มองผ่านๆ แล้วจับผิดไม่ได้เลยว่านั่นระเบิดปลอมหรือปืนปลอม ฉากต่อสู้ค่อนข้างเร้าใจ ออกแนวทำนองเหมือนกำลังดูเกมแนว FPS อยู่ (ใครเล่นเกมเดี๋ยวนี้จะรู้เลยว่าเกมสมัยนี้ เอฟเฟคมันสมจริงระดับหนังฮอลลีวู้ดเลย) ที่ชอบก็คือความละเอียดของภาพ ซึ่งทำออกมาได้ละเอียดดีมาก นั่งคิดเลยว่าถ้าเอามาดูแบบบลูเรย์ ภาพมันจะสวยเนียบขนาดไหน ส่วนฉากมืดเรื่องนี้มีราวๆ 40 % ของเรื่อง ดังนั้นพวกที่ชอบดูหนังซูมหรือซื้อแผ่น คุณเตรียมตัวผิดหวังได้ เพราะคงไม่มีทางดูรู้เรื่องแน่ๆ

ส่วนเรื่องของระบบเสียงนั้นผมชอบเสียงเอฟเฟคมาก กระหึ่ม หนักแน่น เก้าอี้สะเทือน และสะใจมากๆ เสียงเอฟเฟคอาจเป็นจุดเด่นอีกเรื่องของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว ยกเว้นเพลงประกอบที่ทำออกมาเข้ากับฉากบรรยากาศ แต่ไร้เสน่ห์ดึงดูดใจคนดู เรียกได้ว่า พอออกจากโรงแล้ว เสียงเพลงประกอบในหนัง จะมลายหายไปจากหัวของคนดูอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นข้อเสียมหาศาลของหนังเรื่องนี้เลย ?

หนังเรื่องนี้เหมาะกับคนกลุ่มใด ? เท่าที่ผมดู เกือบจะเหมาะสมกับเด็กไทยแล้ว แต่ไม่เหมาะ เพราะฉากคุยกันเรื่องนี้มีค่อนข้างเยอะ น่าจะเกือบๆ ครึ่งหนึ่งได้ ซึ่งแน่นอนว่าฉากคุยเด็กมันไม่ดูกันอยู่แล้ว (พอไม่ดู ก็จะไม่รู้พื้นตัวละคร แล้วก็จะไม่เข้าใจสาระทั้งหมด) เรื่องนี้อาจสอนว่าการขโมยเป็นสิ่งไม่ดี การทำผิด ผลกรรมมันจะย้อนมาหาเราเอง แต่ถ้าเด็กไทยดู ก็จะพลาดสาระจุดนี้ไป จะเอาแต่สนุกกับฉากสู้กับเอเลี่ยนอย่างเดียวเท่านั้น! และพอหนังจบ ก็จะลุกไป ไม่ตรึงใจหัวใจ จบแล้วจบเลย ดังนั้นความเหมาะสมของคนดูหนังเรื่องนี้ควรเป็นเยาวชนระดับมัธยมปลายขึ้นไปครับ

สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดูสนุก เน้นเอามันส์ เน้นความบันเทิง บวกสาระที่มีให้นิดหน่อย ดีกว่าหนังเกรด B และเกรด C เยอะมาก แต่ไม่ใช่หนังที่ถ่ายทอดความเป็นคาวบอยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถ้าอยากดูเรื่องราวของเหล่าคาวบอยตะวันตก แนะนำให้ไปดูกิ้งก่าป๋าเดฟในเรื่องแรงโก้ดีกว่า แต่ถ้าจะดูเอาบันเทิง สนุกสนาน รับเอฟเฟค คุ้มค่าตั๋วแน่นอนครับ เพราะหนังยาวตั้งสองชั่วโมง!

จุดเด่น
- ตัวเรื่องมีความสมจริง ไม่เหมือนหนังเกรด B เกรด C ที่ทำออกมาเว่อร์ได้ใจ
- ฉากมีความรุนแรงน้อย และไม่มีฉากแหวะ ถึงมี ก็เล็กน้อยมาก
- มีสาระแทรกเข้ามานิดหน่อยเป็นพิธี
- เอฟเฟคทั้งภาพและเสียงสุดยอด สะใจมาก
- จบสมบูรณ์และค่อนข้างแฮปปี้

ข้อเสีย
- บทไม่แปลกใหม่ ถ้าเปลี่ยนจากคาวบอยเป็นโลกปัจจุบัน จะไม่ต่างอะไรจากหนังเอเลี่ยนปกติ
- ฉากมืดมีค่อนข้างเยอะ และมักเป็นฉากเปิดตัวละครบางตัว ทำให้คนดูจำหน้าตาตัวละครไม่ค่อยจะได้ จะมาจำได้เอาตอนเลยครึ่งเรื่องไปแล้ว
- ฉากคุยมีเยอะ หนังทำออกมาเหมือนให้เด็กดูได้ แต่ฉากคุยเยอะ เด็กมันจะไม่ดู
- มันไม่ใช่สงครามระดับโลกเหมือนที่โฆษณาไว้

คะแนน : 7.7 / 10.00

ปล. สนับสนุนคนไปดูโรงหนังและซื้อแผ่นแท้ ไม่สนับสนุนคนขี้โกงที่ชอบขโมยของชาวบ้านมาดู

 

Create Date : 25 สิงหาคม 2554
0 comments
Last Update : 25 สิงหาคม 2554 16:16:05 น.
Counter : 1832 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Parnkung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Parnkung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.