Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
โดมทอง (วราภา)

โดมทอง (วราภา)
เกษมบรรณกิจ
พ.ศ.2512


อาจจะสายไปสักนิดที่จะพูดถึงนวนิยายเรื่องนี้ซึ่งละครเพิ่งร้างจอไปไม่นาน เนื่องจากไม่ได้ติดตามละครจึงไม่ทราบว่าสร้างได้เหมือนต้นฉบับหนังสือมากน้อยแค่ไหน นวนิยายเรื่องนี้เป็นนวนิยายเรื่องแรกของคุณวราภาที่ผมเคยอ่าน คุณวราภาเขียนหนังสือมายาวนานนับตั้งแต่นวนิยายขนาดยาวเรื่องแรกคือ แด่ความหวัง ต่อมาด้วยนวนิยายที่ได้รับการถ่ายทอดเป็นละครมากมายหลายเรื่อง อาทิ หมู แดง ปราสาทสีขาว แม่หญิง ศิลามณี วันนี้ที่รอคอย แค้นเสน่หา และอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่เจ้าของบล็อคประทับใจมากที่สุดน่าจะเป็นปราสาทสีขาว และโดมทองเรื่องนี้
เนื้อหาหลักของโดมทองน่าจะเป็นเนื้อหาความรักความเข้าใจผิดของพระเอกนางเอก แต่เนื้อหารองที่เป็นความลึกลับของคฤหาสน์โดมทองนั้นช่วยเสริมให้เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ ชวนให้ติดตามการคลี่คลายปมต่างๆที่นำไปสู่บทสรุปของเรื่อง
วิรงรอง นกุลเดินทางไปยังคฤหาสน์โดมทองริมทะเลในจังหวัดอันห่างไกลเพื่อดูแลท่านผู้หญิงสรรักษ์ไกรณรงค์ตามคำขอร้องของคุณป้าสุรภี หญิงสาวรับคำขอร้องนั้นด้วยความเต็มใจ จุดประสงค์หลักคือเพื่อจากกรุงเทพและพิชย์ ชายหนุ่มที่ทำให้ความรักของเธอต้องผิดหวังด้วยการตัดสินใจแต่งงานไปกับบุตรสาวของท่านรัฐมนตรีพจน์ตามคำขอร้องของมารดา วิรงรองไม่ทราบเลยว่ากำลังจะต้องเดินทางไปพบกับอดิศวร์ผู้เป็นเจ้าของโดมทอง และมีศักดิ์เป็นน้าชายของพิณทอง ว่าที่เจ้าสาวของพิชย์
"ถ้าเป็นปราสาทผีดิบอย่างคุณว่าเสียเลยก็คงจะดีไม่น้อย เพราะผมได้เขียนบทที่ปลอดภัยให้คุณแสดง แต่นี่ไม่ใช่นิยาย คุณกำลังจะไปพบปราสาทจริงๆที่มีสิ่งเลวร้าย และความมืดมนต่างๆอีกมาก ซึ่งหลายคนยังค้นไม่พบ ผมไม่คิดหรอกว่าคุณจะทนได้ ในเมื่อ..."
ถ้อยคำจากชายแปลกหน้าบนรถไฟทำให้วิรงรองประหลาดใจ แต่เมื่อได้เห็นคฤหาสน์โดมทองจริงๆ หล่อนก็เริ่มเข้าใจบางอย่าง
"แท้ที่จริงหนูก็เดาอยู่ในใจเหมือนกันว่าสิ่งที่ปรากฎแก่สายตานั้นจะเป็นอื่นไปไม่ได้เป็นอันขาด นอกเสียจาก 'โดมทอง' อันเป็นที่สุดแห่งจุดหมายปลายทางทั้งหลาย รถคันที่หนูนั่งค่อยๆไต่สู่เนินเขา และแล่นเรียบไปตามทางยาว แลเห็นเป็นสีขาวท่ามกลางแสงจันทร์ตรงไปเบื้องหน้า หนูไม่ทราบว่าจะเปรียบสิ่งที่ได้แลเห็นกับอะไรดี แต่สิ่งแรกที่นึกขึ้นมาได้คือภาพปราสาทของเจ้าหญิงนิทราที่มียอดสูงเสียดฟ้า อันเป็นผลงานจากปลายภู่กันของวอล์ทดีสนี่ย์ ซึ่งแม้จะมีความงดงามแต่ก็แฝงไว้ด้วยเวทมนต์มายาอย่างน่ากลัว พระจันทรืเพ็ญลอยตัวเหนือยอดโดมสูงอาบรัศมีให้แลดูเหมือนสีทองจริงๆ และหนูก็เพิ่งเข้าใจความลึกซึ้งของชือ 'โดมทอง' เดี๋ยวนี้เอง"
ท่ามกลางความเข้าใจผิดของอดิศวร์ วิรงรองยังต้องพบกับความลึกลับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท่านผู้หญิงสรรักษ์ไกรณรงค์ที่มีทีท่าเกลียดชังหล่อนตั้งแต่แรกเห็นหน้า ทำนองเพลงไทยเดิมและชายลึกลับขี่รถม้าเทียมม้าขาวที่ปรากฎตัวเฉพาะคืนเพ็ญ และใบหน้าของหล่อนเองที่ละม้ายกับคุณย่าน้อยพลับพลึงที่หายสาบสูญไปหลายปีก่อน วิรงรองพยายามสืบหาความจริงของเรื่องทั้งหมดพร้อมไปกับการพยายามแก้ไขความเข้าใจผิดของอดิศวร์
ภาษาและสำนวนของคุณวราภาในนวนิยายรักนั้นถือว่าเป็นความนุ่มนวลสละสลวยอย่างหาคนเปรียบได้ยากในนวนิยายแนวเดียวกัน พล็อตเรื่องนี้ในปัจจุบันคงเชยพอสมควร เนื้อเรื่องที่อาจราบเรียบไปบ้างแต่ลีลาการเขียนและการบรรยายฉากและอารมณ์ของตัวละครนั้นลื่นไหล แต่ละฉากมีความหมายและเหตุผลรองรับทั้งสิ้น
ฉากที่เจ้าของบล็อคประทับใจมากที่สุดน่าจะเป็นฉากที่อดิศวร์ใช้เวลาที่ขับรถพาวิรงรองไปส่งที่บ้านเจ้าภูไทสารภาพรักกับหล่อน ฉากนี้คำบรรยายหวานมากครับ ลองดูสักท่อนหนึ่ง...
"ทุกสิ่งพร่าพรายและหมุนคว้างเหมือนกับความงุนงงของสมอง คำพูดประโยคนั้นเสมือนมีแรงดันให้ตัวเธอเองลอยสูงขึ้นโลดแล่นไปกับหมู่เมฆด้วยความระเริงใจ ดวงดาวและดวงเดือนก็แทบจะเข้ามาอยู่ในอุ้งมือถ้าเพียงแต่เธอจะยื่นแขนออกคว้าไขว่เอามาไว้เท่านั้น ฉันรักเธอวิรงรอง ไม่ใช่เพิ่งจะรักเดี๋ยวนี้แต่รักมานานแล้ว นานมาแล้ว...โอ้!อดิศวร์ ใครจะทันได้คาดคิดว่านี่เป็นคำพูดของเขา วิรงรองได้ยินกับหูก็คังอดคลางแคลงไม่ได้ หวั่นหวาดว่ามันจะเป็นเพียงความเพ้อฝันจากใจของตัวเองมากกว่า..."
เป็นนวนิยายกับผู้ที่ชอบเรื่องรักแนวเก่าๆสักหน่อยครับ คนที่ชอบเรื่องลึกลับอาจจะรู้สึกไม่อิ่มไปบ้าง ถ้าคุณวราภาลองเปลี่ยนแนวมาเขียนเรื่องลึกลับแนวกอธิคคงน่าสนใจไม่น้อย ได้แต่หวังครับ ใครที่เคยชมละครแต่ไม่เคยอ่านนวนิยาย ลองหาอ่านดูนะครับ ฉบับพิมพ์ครั้งหลังสุดเป็นของสำนักพิมพ์เพื่อนดีครับ
Create Date : 28 สิงหาคม 2556
Last Update : 28 สิงหาคม 2556 21:21:54 น. 11 comments
Counter : 1964 Pageviews.

 
ไม่เคยอ่านค่ะ ตอนเป็นละครก็ไม่ได้ดู ไม่ค่อยถูกโฉลกกับเรื่องเร้นลับเท่าไหร่ค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:6:45:32 น.  

 
คุณ Aneem : จริงๆในนวนิยายไม่เน้นเรื่องลึกลับเท่าไรครับ ออกหวานๆมากกว่า แต่เห็นว่าละครล่าสุดทำออกมาน่ากลัวเหมือนกัน


โดย: allreddy วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:7:26:47 น.  

 
เป็นปกที่สวยมากเลยครับ
ของคุณวราภาที่อ่านแล้วชอบมากๆก็คือ วันนี้ที่รอคอย ครับ
อีกเรื่องหนึ่งที่ได้ยินพูดถึงกันมากคือ สวยซ่อนคม แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.15 วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:10:59:57 น.  

 

เคยอ่านค่ะ แต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่ คือ ไม่ค่อยชอบเหตุผลของพระเอกในต้นเรื่องค่ะ เรื่องที่ชอบมากของคุณวราภา คือ วันนี้ที่รอคอย กับ ดอกไม้สีม่วง ค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:12:44:10 น.  

 
เป็นอีกคนที่ชื่นชอบผลงานของคุณวราภาค่ะ แต่เรื่องโดมทองนี่เคยดูเป็นละครแล้วตอนเด็กๆ ที่คุณน้ำผึ้งกับคุณตั้วแสดงนำ ละครสนุกมากทีเดียวค่ะ เลยไม่ได้หานิยายมาอ่าน ปกนิยายที่คุณภูมิเอามาฝากนี่สวยคลาสสิกดีนะคะ ชอบค่ะ ของคุณวราภานี่ชบาหลอดชอบหลายเรื่องอยู่เหมือนกันโดยเฉพาะโบ๊เบ๊แนะนำให้อ่านเลยค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:16:18:09 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้ว ตอนต้นไม่ค่อยชอบพระเอกครับ...

เพิ่งเคยเห็นปกนี้ สวยมากๆเลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:19:16:44 น.  

 
กลัวความลึกลับค่ะ
ไม่เคยดูละคร

ส่วนงานของคุณวราภาเคยอ่านอยู่เรื่องเดียวเองค่ะ
เมียคนที่สอง


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:19:34:10 น.  

 
คุณหมอก : วันนี้ที่รอคอยยังไม่เคยอ่านเลยครับ แหะๆ เชยมาก

คุณกล้ายางสีขาว ซ ตอนแรกก็ไม่ชอบครับ รู้สึกว่าไม่มีเหตุผล ตอนหลังที่พระเอกสารภาพว่ารักนางเอกตั้งแต่ครั้งแรก ยิ่งเหลือเชื่อไปอีก แต่ผมว่าพระเอกหลังจากสารภาพรักแล้ว มีแต่ฉากกุ๊กกิ๊กน่ารักดีครับ

คุณชบาหลอด : เดี๋ยวต้องตามหาโบ๊เบ๊มาอ่านบ้างครับ

คุณอุ้มสม : ปกนี้ผมชอบมากครับ เข้าใจว่าเป็นพิมพ์ครั้งแรกครับ

คุณเหมือนพระจันทร์ :เนื้อหาไม่ค่อยลึกลับมากครับ เน้นฉากงอนง้อพระเอกนางเอกซะมากกว่าครับ แต่เรื่องอาจจะเรื่อยๆไปบ้างตามแนวนวนิยายสมัยก่อนครับ


โดย: allreddy วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:21:19:00 น.  

 
เล่มนี้ไม่เคยอ่านค่ะ งานของวราภามีดองอยู่เรื่องเดียวเองค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:7:19:44 น.  

 
ไม่คุ้นกับงานเขียนของวราภา เลยไม่ได้ตามงานน่ะค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 30 สิงหาคม 2556 เวลา:18:30:23 น.  

 
โห...ปก โบร้าน โบราญ คลาสสิคทีเดียว ยังไม่เคยอ่านนิยายคุณวราภาเลย


โดย: Nat_NM วันที่: 2 กันยายน 2556 เวลา:18:19:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

allreddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add allreddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.