้้ ๛IV-Believe In Yourself-IX๛
Hi5 Fever

จากไดอารี่ออไนลน์สู่ Hi5

ช่วงนี้คงไม่แปลกเลย หากคุยเอมไป แล้วมีเพื่อนส่ง hi5 ของคุณ มาให้คุณช่วยลงความคิดเห็นหรือ เม้น ให้ ซึ่งผมเริ่มเห็นมากขึ้นตั้งแต่หลังปิดเทอมมา โดยช่วงก่อนนั้น จะเป็นสเปซของ msn ซึ่งก็แลกกันเม้นอยู่พักนึง ตอนนี้ก็ได้มี hi5 เข้ามาแทน ซึ่งหากลองมองย้อนไปอีก ก็จะเห็นว่าสองสามปีก่อนหน้านี้ กระแสไดอารี่ออนไลน์จะมาแรงมาก ๆ จนแทบทุกคนล้วนมีไดส่วนตัวกันทั้งนั้น ซึ่งเหมือนกับเป็นจุดเริ่มต้นการแลกเปลี่ยนเรื่องราวของตนทางโลกออนไลน์...
ไดอารี่ออนไลน์เมื่อก่อนที่ฮิตมาก ๆ เพราะก่อนนี้ การแสดงความคิดเห็นจะมีเพียงทางเว็บบอร์ดหรือกระทู้ต่าง ๆ ซึ่งเราเพียงใส่เป็นข้อมูลชั่วคราวและก็หายไปกับกาลเวลา แต่ไดอารี่ออนไลน์ได้มาพลิกบทบาทใหม่ของการนำเสนอความคิด ประสบการณ์หรือเรื่องราวของตนเอง โดยจะมีพื้นที่ให้สำหรับสร้างหน้าเว็บและตกแต่งได้ตามความต้องการ ประมาณว่า เช่าคอนโด เข้าอยู่ได้เลย ไม่ต้องยุ่งยากเหมือนกับสร้างเว็บเอง ซึ่งไดอารี่ที่บูมมากในตอนนั้นเห็นจะเป็นของ diaryhub ที่มีการใช้ที่ง่าย และเป็นสังคมที่ใหญ่ในตอนนั้น และมีพ๊อกเก็ตบุ๊กออกมา ซึ่งทำให้เกิดกระแสขึ้นมามากเลยทีเดียว หลังจากนั้น เว็บต่าง ๆ ก็ได้มีการให้บริการไดอารี่ออนไลน์ขึ้นมามากมาย เช่น เด็กดี เย็นตาโฟ สนุก เป็นต้น เท่าที่ผมเห็นตอนนี้ที่ยังมีเพื่อนใช้กันอยู่ ก็เป็นของ storythai แต่ก็เริ่มเงียบหายไปแล้ว เพราะมีสิ่งใหม่เข้ามาแทน นั่นก็คือบล็อก
คำว่า บล๊อก ที่ผมเห็นครั้งแรกเลย ก็คือในเว็บนี้ bloggang นี่แหละ ตอนที่อยู่ม.2 หรือม.3 นี่แหละ ผมก็ศึกษาอยู่พักนึง มีรูปแบบคล้ายไดอารี่ แต่ไม่ลงวันที่ ดูมีอิสระ และเน้นรูปแบบเฉพาะตนได้มากกว่าไดอารี่ ที่เหมือนกับเล่าเรื่องที่เกิดกับเราอย่างเดียว แต่ตอนนั้นผมยังไม่ได้ฤกษ์ทำบล๊อก เพราะว่าอายุไม่ถึง 15 เลยไม่อยากไปใช้เลขประจำตัวประชาชนคนอื่น ผมเลยหันไปเล่นสเปซของ msn แทน ซึ่งในตอนนั้นยังเงียบเหงามาก มีทำกันไม่กี่คน ทำๆไปได้ไม่นาน ผมก็เลยขี้เกียจทำไป ซึ่งเพื่อนๆผมส่วนใหญ่ ทำไว้แค่ให้มี ไม่ได้อัพเดตอะไรมากมายนัก
พอผมมีบัตรประชาชน ผมก็สมัครสมาชิกพันทิป แล้วเข้ามาสร้างบล็อกนี้เป็นครั้งแรก แต่ก็ดองไว้พักนึง ก่อนจะมาเขียนต่อ เรียกได้ว่า เขียนเป็นช่วงๆตามอารมณ์ เพราะไม่ค่อยมีคนเข้ามาเท่าไหร่ กำลังใจในการเขียนเลยลด ^^" เอาไปเล่นเกมแทนซะงั้น ช่วงก่อนที่ hi5 จะเข้ามาเหมือนในตอนนี้ ผมสังเกตเห็นว่าเพื่อนๆ ต่างก็อัพสเปซ และแลกกันเม้นกันอุตลุตเลย ผมจึงพักบล็อกที่นี่ไว้ แล้วไปปัดฝุ่นเจ้าสเปซเก่าที่เคยทิ้งร้างไว้ รอรับแขกกับเค้าบ้าง ซึ่งก็คึกคักกันช่วงนึง แต่คงเป็นเพราะรายละเอียดและลูกเล่นที่ค่อนข้างจะหนักเกินไป ทำให้ค่อนข้างช้า กระแสสเปซจึงค่อยๆ หายไป และผมก็มาเล่นเกมอีกครั้ง... และ Hi5 ก็เข้ามามีบทบาทแทน

การเข้ามาของ Hi5
สำหรับ hi5 นั้น ผมเคยเห็นมานานมากแล้ว ตั้งแต่สามสี่ปีก่อน เพราะมีเมล์ที่ถูกส่งมาเชิญชวนให้เข้า ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรกับมันนัก เพราะเน็ตช้ามากๆ ก็ปล่อยๆไป มาระยะหลัง ๆ ครึ่งปีที่ผ่านมา ผมคิดว่าผมได้รับเมล์จาก hi5 ร่วมๆพันฉบับได้แล้ว ชื่อใน msn ก็มีการตั้งhi5ของแต่ละคน เพื่อให้มีคนกดเข้าไปเยี่ยมชม ผมก็เคยสมัคร hi5 ไว้นานแล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับมัน ก็ลองไปรื้อออกมาจากกรุ แล้วลองเอามาทำดูบ้าง (เมื่อคืนเนี่ย) ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจเลยว่าเพราะอะไร แทบทุกคนที่ออนเอม ถึงมีมัน

Hi5 คืออะไร

ผมนั่งเขียนมาพักนึง ก็พึ่งนึกได้ เผื่อว่าจะมีคนงง ว่าไอ hi5 นี่มันคืออะไรกันแน่ Hi5 เป็นเว็บที่ให้บริการพื้นที่ในการลงรูปภาพของตน ซึ่งจุดเด่นจะอยู่ที่การเชื่อมโยงของเพื่อนใน hi5 มากกว่า การสร้างอัลบั้มรูปธรรมดา เพราะเพียงแค่เราเข้าไปใน hi5 ของเพื่อน ก็จะมีลิ้งก็ไปยังเพื่อนของเพื่อน และเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอย่างมากมาย เรียกได้ว่า จะหาสาวๆน่ารักๆ หรือหนุ่มหล่อซักคน ง่ายยิ่งกว่าเดินในสยามเสียอีก โดยเฉพาะในช่วงฟีเวอร์อย่างตอนนี้ แทบทุกคนต่างมี hi5 และเชื่อมโยงกันอย่างกว้างขวาง เพราะแต่ละคนย่อมมีเพื่อนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ซึ่งทำให้รู้จักกันได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นจุดเด่นที่ทำให้ hi5 ได้รับความนิยมอย่างมาก การทำ hi5 ของตนให้ดูน่าสนใจขึ้น การอ่าน แลกเปลี่ยนคอมเม้นกัน ทำให้ hi5 เป็นเหมือนการติดต่อสื่อสารทางหนึ่งเลยทีเดียว

การสร้างตัวตนบนโลกเสมือน

ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อก เขียนได เล่น Hi5 หรือการมีเว็บบอร์ดที่เข้าบ่อยๆซักอัน ก็เหมือนกับเป็นการสร้างตัวตน ในสังคมของโลกออนไลน์ ซึ่งแม้ว่าจะทำให้เสียเวลาในชีวิตจริงไปหรือไม่นั้น ก็คงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลไป ในโลกแห่งความจริงนั้น การแสดงความคิดเห็นของตนเอง ค่อนข้างเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการโต้เถียงได้ไม่ยากเลย และหลายๆครั้ง ก็ไม่สามารถที่จะแสดงตัวตนออกมาได้อย่างเต็มที่ การมายืนอยู่บนโลกออนไลน์ ทำให้เราเปิดความคิดของได้อย่างเต็มที่... สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมากมาย สร้างความสับสน และลัเลให้กับผมค่อนข้างมากเลยทีเดียว กว่าผมจะทำบล็อกหรือได หรือสเปซขึ้นมาซักอัน ผมอยากจะให้มันมีความต่อเนื่องมากกว่า ซึ่งผมก็คงจะเลือกที่เขียนเรื่องราวต่าง ๆ ลงในบล็อกนี้ต่อไป และ hi5 คงจะเป็นอัลบั้มออนไลน์ที่ดีของผมได้ สำหรับสเปซก็คงเอาเรื่องราวดีๆ ที่เขียนในบล็อกนี้ไปแปะเป็นครั้งคราวเหมือนกัน (สรุปว่าเอาหมด 555+)

แวะเข้าไปหน่อยก็ดีนะ ^^ inae90.hi5.com


Create Date : 10 ธันวาคม 2550
Last Update : 10 ธันวาคม 2550 16:52:55 น. 8 comments
Counter : 382 Pageviews.

 
เพิ่งลองเล่นเหมือนกัน เพราะหลานอยากให้เล่นกะเค้าด้วย ทีนี้คุณน้าผู้ตามใจหลานก็เล่นเลยค่ะ แต่ส่วนตัวชอบ bloggang มากก่า


โดย: mamminnie วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:17:46:52 น.  

 
hi5 เล่นเหมือนกันเลย ไม่รู้ว่าจะเล่นเพื่ออะไรกัน แต่ก็ยังคงเล่นอยู่อย่างนั้น


โดย: cereal bar วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:19:47:48 น.  

 
เ ล่ น h i 5 เ ห มื อ น กั น อ่ า

แ ต่ ต อ น นี้ เ ลิ ก ทำ ไ ป แ ร ะ . . อิ อิ

ถ นั ด ทำ บ ล๊ อ ค แ ก๊ ง ค์ ม า ก ก ว่ า


โดย: donut (standby_iidonut ) วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:20:36:22 น.  

 
มี hi5 มาตั้งนานแล้วหล่ะ แต่เพิ่งเล่นจิงๆจังๆได้ไม่นาน
...ไม่นานกว่าเล่น Bloggang เท่าไหร่ 55

ขอบคุณที่มาอ่านนะ สู้ๆเหมือนกัน


โดย: The bitter sweet person วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:17:11:25 น.  

 
นั่นหนะเดะเนอะ ไม่เคยคิดจะเล่นเลยนะคะhi5อะ
ยินดีนะที่แวะมาเม้นท์ที่บล็อกเราด้วยอะ


โดย: nunjoy วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:16:13:58 น.  

 


โดย: ดหดห IP: 124.120.162.30 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:22:52:18 น.  

 
sfefe


โดย: sfesfs IP: 124.120.162.30 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:22:53:06 น.  

 
ใครมาที่นี้ยุค ไอฟอน5s บ้างขอเสียงหน่อยฮี้วววว


โดย: Genisu shevheur IP: 220.255.1.166 วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:16:45:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

winos
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกนี้ ก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก หลักๆก็อยากจะหาเรื่องมาลง หรือมาเขียนไว้ให้ทุกคนได้อ่านกัน เหมือนกับพ๊อกเก็ตบุ๊กเล่มนึง นึกเรื่องไรได้ก็เขียนไปเรื่อยๆ

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมในบล๊อกนี้ครับ


สถิติเว็บไซต์

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add winos's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.