้้ ๛IV-Believe In Yourself-IX๛
กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง

หลังจากงานสัปดาห์หนังสือที่จัดที่มอ.หมดไป ผมก็ได้หนังสือติดมือมาแค่สามเล่ม...

เล่มแรก... "มากกว่านั้น" หน้ากระดาษที่บรรจุไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผู้เีขียน ได้ไปท่องเที่ยวมาเล่าเป็นประสบการณ์ให้ได้อ่านกัน แล้วจบด้วยการให้ผู้อ่าน ได้คิดต่อเนื่องไปได้อีก ผมอ่านแล้วก็ยากที่จะทำใจวางลง เพื่อที่จะไปหยิบหนังสือเรียนมาอ่านเตรียมสอบ ^^"

เล่มต่อมา... "เขียนฝันด้วยชีวิต" หนังสือรางวัลนวนิยายดีเด่นเล่มนี้ผมอ่านไปได้ประมาณ 1 ในสี่แล้ว เป็นอัตชีวประวัติ เล่าเรื่องราวของตนเอง ก่อนที่จะมาเป็นนักเขียน เขาออกจากบ้านที่อีสาน มาทำงานที่กรุงเทพ เขาต้องทนตรากตรำทำงาน ย้ายที่ทำงานหลายต่อหลายครั้ง บางที เกือบจะดี แต่ก็มีอะไรแย่ๆ เ้ามาเสมอ ประกอบกับความฝันที่จะแต่งหนังสือของเขาที่เขาพากระดาษและปากกาไปทกที่ เพื่อแต่งหนังสือให้จบ ที่ผมอ่านมา เขาเปลี่ยนงานมามากมาย เป็นเสมียน เป็นลูกจ้าง เป็นคนงาน เป็นคนสวน เป็นคนเฝ้าวังกุ้ง เป็นนักศึกษา และอีกมาก ที่ผมยังอ่านเรื่องราวของเขาไม่จบ...
แต่ทุกๆที่ เขาจะเป็นนักเขียนเสมอ...

ทั้งสองเล่มนี้ ผมพบคำว่า "กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง "

มากกว่านั้น ใ้ห้คำๆนี้ เป็นชื่อบท ๆ นึง เขาได้ยกตัวอย่างเรื่องๆหนึ่งมา ทำให้ผมพยายามคิดว่า จะเป็นอย่างไร ถ้าเราต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น

เมื่อผมไ้ด้อ่านเจออีกครั้ง ในเขียนฝันด้วยชีวิต เขาเล่าให้ฟังว่า หลังกลับจากงาน เขาแวะไปร้านหนังสือ มีหนังสือแปล เล่มหนึ่ง ที่เขาอยากจะซื้อมาอ่าน
กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง... เมื่อเขานึกถึงคำๆนี้ เขาก็รู้สึกเหงาขึ้นมาจับใจ และร้องไห้เพียงลำพัง...

จากเรื่องราวของเขาในณะนั้น ทำให้ผมเข้าใจว่าในสถานการณ์เช่นนั้นของเขา เลวร้ายเพียงใด
กับการทีเขาต้องทนทำงานเพื่อความฝันของตนเอง เพื่อความสำเร็จที่ตั้งเป้าไว้ และไม่กล้าที่จะกลับไปบ้าน หากไม่กลับไปพร้อมความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...

ผมก็ได้แต่หวังว่า ทางเดินที่จะเลือกเดินต่อไป จะไม่นำพาผมไปสู่สถานการณ์เช่นนี้ เพราะมันคงไม่ใช่อะไรที่แก้ออกมาได้ง่ายๆแน่...


Create Date : 22 กรกฎาคม 2550
Last Update : 22 กรกฎาคม 2550 11:50:45 น. 0 comments
Counter : 361 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

winos
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกนี้ ก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก หลักๆก็อยากจะหาเรื่องมาลง หรือมาเขียนไว้ให้ทุกคนได้อ่านกัน เหมือนกับพ๊อกเก็ตบุ๊กเล่มนึง นึกเรื่องไรได้ก็เขียนไปเรื่อยๆ

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมในบล๊อกนี้ครับ


สถิติเว็บไซต์

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add winos's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.