การดูแลสุขอนามัยอวัยวะส่วนสำคัญของชายไทย ขริบดีไหมเนี่ย
 
 

การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับผลดีในการดูแลสุขภาพเด็กผู้ชายทุกคนเมื่อเกิดมา จะมีหนังที่หุ้มอยู่บริเวณปลายของอวัยวะเพศ การขริบคือการตัดเอาหนังส่วนที่คลุมนี้ออกเพื่อจะได้เปิดส่วนปลายของอวัยวะให้สามารถทำความสะอาดได้ดีขึ้น โดยทั่วไปในเด็กที่คลอดออกมาแข็งแรงดี การขริบจะทำในช่วง 2- 3 วันแรก

การขริบ เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานในกลุ่มของพ่อแม่ ซึ่งต้องพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียต่อสุขภาพ สภาพสังคม และวัฒนธรรม ในการที่จะตัดสินใจให้ลูกของตัวเองทำการขริบหนังหุ้มปลาย ในอดีตหลักฐานและข้อมูลทางการแพทย์ อาจยังไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะสนับสนุนให้มีการขริบปลายกับเด็กผู้ชายทุกคนที่เกิด แต่ในปัจจุบัน เมื่อมีการศึกษาและงานวิจัยออกมามากขึ้น ทำให้พบว่าได้เพิ่มน้ำหนักในข้อดีและประโยชน์ของการขริบมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเราจึงได้ทำการสรุปและประเมิณเกี่ยวกับข้อมูลการศึกษาใหม่ ๆ เกี่ยวกับการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไว้ในวารสารฉบับนี้

จากข้อมูลการศึกษาล่าสุดพบว่าการขริบหนังหุ้มปลาย

- สามารถลดอัตราการติดเชื้อ HIV ลงได้ 53 – 60 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทำการขริบ

- สามารถลดการติดเชื้อ herpes simplex type2 (HSV-2) ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคซิฟิลิสลงได้ 28 – 34 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ขริบ

- สามารถลดอัตราการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งองคชาติได้ 32 – 35 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ขริบ

- สำหรับคู่นอนที่เป็นผู้หญิง ผู้ชายที่ทำการขริบแล้วสามารถลดอัตราการติดเชื้อ bacterial vaginosis ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะของผู้หญิงลงได้ 48 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ขริบ

นอกจากนี้ จากการศึกษามากมายในประเทศที่พัฒนาแล้ว ยังพบข้อดีของการขริบดังนี้

- ลดอัตราการเป็นมะเร็งองคชาติ ซึ่งข้อนี้เป็นที่ยอมรับกันมานานแล้ว ว่ามะเร็งองคชาติพบได้น้อยมากในคนที่ทำการขริบ

- ลดอัตราการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะในช่วงระหว่างขวบปีแรก ซึ่งการติดเชื้อในระหว่างนี้สามารถรุนแรงได้ถึงขั้นต้องมาพักรักษาในโรงพยาบาล โดยพบว่าเด็กผูชายที่ไม่ได้ทำการขริบ มีโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ 1 ต่อ 100 เมื่อเทียบกับเด็กที่ทำการขริบแล้ว จะพบอัตราการติดเชื้อนี้ได้เพียง 1 ต่อ 1000

- ป้องกันการอักเสบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

- ป้องกันการตีบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือที่เรียกว่า phimosis ซึ่งจะทำให้เกิดการเจ็บเวลาที่ทำการร่นหนังหุ้มปลายลงมาทำความสะอาด

- ทำให้การดูแลสุขอนามัยของอวัยวะเพศทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น

ซึ่งก็เหมือนหัตถการทางการแพทย์ทั่วไป การขริบก็คือการผ่าตัดชนิดหนึ่ง จึงอาจพบภาวะแทรกซ้อนได้ถึงแม้ว่าจะพบได้น้อยมาก โดยได้แก่เลือดออก แผลผ่าตัด หรือเอาหนังหุ้มปลายออกมากหรือน้อยเกินไป

บางครอบครัวอาจตัดสินใจที่จะไม่ให้ลูกชายทำการขริบโดยกังวลเกี่ยวกับเรื่องของส่วนบุคคล หรือคิดว่าหนังหุ้มปลายมีผลต่อความพึงพอใจทางเพศ หรือเหตุทางศาสนา สังคม และวัฒนธรรม

ผู้ปกครองสามารถเรียนรู้และหาข้อมูลเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการขริบได้จากแพทย์ และเนื่องจากเนื้อหาเกี่ยวกับการขริบส่วนมากในโลก cyber เป็นเรื่องของความคิดเห็น ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องระมัดระวังและประมวลเนื้อหาหรือข้อมูลเกี่ยวกับการขริบ จากข้อมูลใน internet ซึ่งอาจไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง

การตัดสินใจที่ดีทีสุดในการที่จะให้ลูกชายขริบหรือไม่คือผู้ปกครอง ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรที่จะอนุญาตและสนับสนุนในการตัดสินใจนี้

แปลจาก Male Circumcision: New Information About Health Benefits Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine. ; vol 164 no.1 January 2010 Vol. 164

หาขัอมูลเพิ่มเติม
สมาคมกุมารแพทย์อเมริกา American Academy of Pediatrics //www.aap.org/publiced/BR_Circumcision.htm
ศุนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา Centers for Disease Control and Prevention, //www.cdc.gov/hiv/resources/factsheets/circumcision.htm


ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสี่ทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 14 มกราคม 2553   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 19:01:07 น.   
Counter : 21607 Pageviews.  


ความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการขริบที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้น้ำเปล่าและสบู่ก็เพียงพอในการล้างอวัยวะเพศของเด็กผู้ชาย
เรื่องนี้เป็นความจริง แต่ในความเป็นจริงเด็กผู้ชายส่วนมากไม่ได้อาบน้ำอย่างสะดวกและทั่วถึง ถ้าไม่ได้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด เหมือนที่ผู้ปกครองต้องคอยเตือนเสมอเช่นแปรงฟันก่อนนอน เช็ดหูให้สะอาด ซึ่งส่วนที่มักจะถูกละเลยมากที่สุดก็คืออวัยวะส่วนสำคัญนี่เอง ซึ่งถ้าหากการดูแลสุขอนามัยของอวัยวะส่วนนี้ทำได้ไม่สะอาดดีมันก็จะก่อให้เกิดความหมักหมมและการอักเสบเกิดขึ้นมาได้ในภายหลัง ซึ่งการรักษานั้น ยุ่งยากมากกว่าการป้องกันเยอะ ดังนั้นการขลิบหนังหุ้มปลายจึงเป็นการช่วยให้การดูแลสุขอนามัยได้สะดวกขึ้น เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้เพียงแค่อาบน้ำแบบปกติเพราะไม่มีส่วนไหนให้มาหมักหมมอีกต่อไป

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะสามารถหายได้ง่าย ๆ เพียงแค่กินยาแก้อักเสบ
การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะนั้นหากเป็นจากแบคทีเรียสามารถหายได้ด้วยการกินยาฆ่าเชื้อ แต่ยานี้มันกลับไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อพวกกลุ่มเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรค และในขณะเดียวกันการติดเชื้อที่ปล่อยไว้นาน ๆ มันก็สามารถลามขึ้นไปบริเวณด้านบนโดยการผ่านทางท่อปัสสาวะ ทำให้ไปถึงกระเพาะปัสสาวะ ท่อไต จนถึงกรวยไต ซี่งการรักษาก็ต้องยุ่งยากไปอีก บางครั้งต้องฉีดสี บางครั้งพบว่าการอักเสบมากถึงขั้นไตเป็นหนอง ต้องทำการผ่าตัดรักษา ดังนั้นสุขอนามัยของอวัยวะเพศซึ่งถือว่าเป็นด่านแรก จึงมีความสำคัญที่สุดในการดูแลและป้องกันภาวะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

สมาคมทางการแพทย์ในอเมริกาต่อต้านการขลิบ
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สื่อความหมายผิดไปไกลมาก จริง ๆ แล้วในรายละเอียดฉบับเต็ม ทางสมาคมทางการแพทย์อเมริกายืนยันถึงข้อดีในการขลิบมากมาย ทั้งเรื่องการป้องกันทารติดเชื้อต่าง ๆ และในขณะเดียวกันพวกเขาก็ได้ให้ข้อควรระวังในการตัดสินใจรวมถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในการขลิบ ซึ่งก็เหมือนการผ่าตัดทั่ว ๆ ไป ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องชั่งน้ำหนักว่าข้อดีหรือข้อเสียมีมากกว่ากัน และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกของท่าน และปัจจุบัน (ธค.51) กำลังมีการประชุมในกลุ่มกุมารแพทย์ของอเมริกาเพื่อที่จะออกแถลงการณ์ฉบับใหม่ โดยจะได้มีการเอาข้อมูลล่าสุดของ WHO ที่ยืนยันว่าการขลิบสามารถลดอัตราการติดเชื้อเอชไอวีลงได้หกสิบเปอร์เซนต์ มาใช้ในการพิจารณาด้วย

ผู้ปกครองไม่มีสิทธิที่จะไปตัดสินใจแทนลูกในการที่จะขลิบ
:หลายงานวิจัยทางการแพทย์พบข้อดีและประโยชน์ของการขลิบมากมายในการป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ในเด็ก และการขลิบในเด็กพบว่าสะดวกและง่ายในการดูแลแผลมากกว่าการมาทำในตอนโต เนื่องจากกิจกรรมต่าง ๆ ของเด็กเอง
เด็กทารกอาจจะไม่สามารถที่จะเลือกว่าจะขลิบหรือไม่ แต่ก็เช่นเดียวกับการการสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ เช่นฉีดวัคซีน ,การเลือกนับถือศาสนา,การเลือกโรงเรียน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองที่จะทำการตัดสินใจแทนลูก ๆ ของเรา โดยอยู่บนพื้นฐานที่ว่าเรากำลังเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก โดยชั่งน้ำหนักทั้งข้อดีและข้อเสียมาประกอบกัน เพื่อที่ลูกของเราเมื่อเติบโตขึ้นมาจะได้รับในสิ่งที่ดีที่สุดโรคต่าง ๆ ที่การขลิบสามารถลดโอกาสการเกิดได้ เป็นโรคที่พบได้น้อยมากในทางการแพทย์
พยายามมีการให้ข้อมูลจากกลุ่มที่ต่อต้านการขลิบว่า การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในผู้ชายพบได้น้อยมาก ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการขลิบ ซึ่งข้อมูลตรงนี้เป็นเรื่องที่ฟังแล้วคุณพ่อคุณแม่หลายท่านจึงคิดว่าไม่จำเป็นที่จะให้ลูกของท่านขลิบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากที่ทำให้เด็กต้องมาโรงพยาบาล และการรักษาก็มีตั้งแต่ทานยา ทายา ผ่าตัด จนถึงต้องนอนโรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ ๆ ในแต่ละคน หรือมะเร็งองคชาติในผู้ชายที่โตขึ้น แม้จะเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว การรักษาส่วนใหญ่คือการตัดอวัยวะเพศทิ้งซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจของคนไข้เป็นอย่างมาก และเป็นโรคที่มีโอกาสเสียชีวิตได้สูง หรือการที่หนังหุ้มปลายไม่สามารถดูแลความสะอาดได้ดีทำให้เมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็ไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของผู้หญิงในแต่ละปี และมีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าในบริเวณหนังหุ้มปลายของผู้ชายพบเชื้อ HPV virus ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคได้สูงกว่าคนที่ขลิบแล้วเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเห็นการขลิบจึงมีประโยชน์ในการดูแลป้องกันสุขภาพในระยะยาวต่อทั้งผู้ชายและผู้หญิงเอง

การสอนให้ลูกทำความสะอาดอวัยวะเพศก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องขลิบ
การดูแลสุขอนามัยของอวัยวะเพศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กทุกคน แต่ในเด็กผู้ชายที่มีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศอยู่นั้น
การดูแลความสะอาดอาจทำได้อย่างไม่ทั่วถึง ซึ่งถ้าปล่อยให้เกิดการหมักหมมก็จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นไปตามท่อปัสสาวะ บางคนถึงขั้นต้องนอนรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการไตติดเชื้อ ยิ่งธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่เล่นซนตามประสา การไม่อาบน้ำ การเล่นสกปรกมอมแมม เป็นเรื่องปกติ ยิ่งทำให้ง่ายต่อการเกิดเรื่อง และความเป็นจริงในสภาพสังคมของเรา ต้องยอมรับว่ามีไม่กี่ครอบครัวที่มีการพูดคุยถึงสุขอนามัยทางเพศ มีคุณพ่อคุณแม่กี่คนที่คอยถามลูกว่าวันนี้ล้างจู๋สะอาดหรือยัง หรือเมื่อลูกโตพอเข้าโรงเรียนแล้วยังมาคอยเช็คว่าลุกอาบน้ำสะอาดไหม มีการรุดหนังหุ้มปลายลงมาล้างไหม ดังนั้นยิ่งเมื่อเด็กโตขึ้น ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ก็ยิ่งทำให้ถูกละเลยไป ด้วยทั้งเด็กรู้สึกเขินที่จะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ และกิจกรรมต่าง ๆ ของเด็กที่มากขึ้นตามอายุ ทั้งเล่นกีฬา เหงื่อจากการทำงานต่าง ๆ ดังนั้นการขลิบจึงมีข้อดีในการช่วยให้ดูแลสุขอนามัยได้ง่ายขึ้น เนื่องจากกำจัดจุดที่จะสามารถไปหมักหมมของพวกเชื้อโรคได้ ทำให้การอาบน้ำธรรมดาก็เพียงพอที่จะทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศได้

<


ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสี่ทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2551   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 19:01:25 น.   
Counter : 2369 Pageviews.  


การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศในเด็กปัญหาประการหนึ่งในทารกเพศชายขณะที่เติบโตขึ้นมา และเกิดอาการปัสสาวะลำบาก หรือการอักเสบติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ สาเหตุเป็นเพราะหนังหุ้มอวัยวะเพศไม่เปิด มีการสะสมของสารที่หลั่งออกมาอยู่ภายใต้หนังที่หุ้มปิด ทำให้เกิดการหมักหมม เกิดมีกลิ่นเหม็น ลักษณะเหมือนอุจจาระที่เปียกน้ำ ทำให้บางคนเรียกว่า 'ขี้เปียก'

ขี้เปียก (smegma)
เป็นคราบขาวๆ คล้ายแป้งเปียก พบอยู่ที่บริเวณหัวของอวัยวะเพศที่มีหนังหุ้มคลุมไว้ เป็นส่วนผสมของเซลล์ที่ตายแล้วและมูกเมือกซึ่งมักจะติดอยู่บริเวณคอคอดใต้ผิวหนังองคชาติ และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อผสมกับนํ้าเมือกจากต่อมต่างๆ และเหงื่อไคลที่อยู่บริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศชายแล้ว จึงทำให้ขี้ไคลบริเวณดังกล่าวมีลักษณะเปียกชื้น ขี้เปียกมีกลิ่นเหม็นเฉพาะตัว และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เส้นสองสลึง (frenulum)
เป็นเส้นเอ็นเล็ก ๆ ที่ยึดระหว่างส่วนปลายของอวัยวะเพศชาย กับหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ซึ่งเส้นนี้โครงสร้างทางกายวิภาคจะเหมือนกับเส้นที่อยู่ใต้ลิ้น บางคนเส้นสองสลึกอาจจะตึงมาก ทำให้เวลาที่มีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองมากไป อาจจะทำให้เส้นสองสลึงฉีกขาดจนเลือดออกได้


การที่สามารถรูดหนังลงมาได้ก็เนื่องจากกลไกในการเจริญเติบโตของร่างกาย และการฝึกดูแลตั้งแต่เด็ก ๆ เช่นผู้ปกครองค่อย ๆ สอนให้ลูกทำความสะอาด พยายามรูดลงมาทีละนิด ๆ ทำบ่อย ๆ เป็นประจำ ก็จะทำให้รูเปิดของหนังหุ้มปลายค่อย ๆ กว้างขึ้น จนทำให้สามารถรูดพ้นบริเวณหัวของอวัยวะเพศได้ จากการศึกษาพบว่าในทารกแรกเกิดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายจะหุ้ม ไม่เปิดร่นออกมา มีเพียงร้อยละ 4 ของความยาวองคชาติเท่านั้นที่สามารถเปิดร่นได้ และจะค่อยๆ เปิดร่นขึ้นมาเอง เมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ จะเปิดร่นได้ประมาณร้อยละ 80 เมื่ออายุ 6 ขวบ จะเปิดร่นได้ร้อยละ 90 และเมื่ออายุ 17 ปี จะมีหนังหุ้มปลายเปิดร่นได้ร้อยละ 97-99

การขลิบหนังหุ้มปลายในเด็กแรกเกิด

1. โดยปกติในเด็กแรกเกิด อวัยวะเพศชายจะมีหนังหุ้มปลายห่อหุ้มมิดมีรูเปิดออกมาเล็กน้อยให้ปัสสาวะออกได้ และเมื่ออายุมากขึ้นจะสามารถถลกได้มากขึ้น
2. การขลิบหนังหุ้มคือการเอาหนังหุ้มนี้ออกมาเสีย โดยเด็กต้องมีสุขภาพแข็งแรงหลังคลอด พ่อแม่ต้องเข้าใจถึงเหตุผลในการทำผ่าตัด ควรปรึกษาและรับคำแนะนำจากแพทย์ให้เข้าใจเสียก่อน
3. ในเด็กประมาณร้อยละ 50 ในสหรัฐอเมริกาอเมริกาผ่านการทำการขลิบ แต่ตัวเลขในเอเชียและยุโรปน้อยกว่านั้นมาก ยกเว้นในประเทศอิสลาม ซึ่งการขลิบเป็นตามหลักศาสนา
4. เวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ ช่วง 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แพทย์บางท่านอาจแนะนำให้ทำใน 10 วัน เพราะเมื่ออายุมากกว่านี้ อาจจะทำยาก และการดูแลแผลจะไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนใหญ่การขลิบจะทำหลังคลอดไม่นาน ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัย
5. การศึกษาพบว่าเด็กที่ขลิบมีการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะน้อยกว่าอย่างชัดเจนถึง 10 เท่า พบว่าผู้ที่ไม่ขลิบเป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศมากกว่าเล็กน้อย แต่ข้อมูลยังไม่มากพอที่จะแนะนำให้ทำในเด็กทุกคน เพราะการเป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศ ปกติก็มีคนเป็นน้อยมากๆอยู่แล้ว
6. การผ่าตัดในเด็กมีผลข้างเคียงน้อย แต่ยังมีได้ประมาณร้อยละ 0.2-3 เช่น เลือดออก บวม หรือติดเชื้อ ทีสำคัญคือเจ็บ แม้เด็กจะบอกไม่ได้ แต่แพทย์หลายท่านจะพิจารณาให้ยาแก้ปวด และการใช้ยาชาที่มีประสิทธิภาพในการทำผ่าตัดในเด็กเล็กๆ

การเกิดโรคมะเร็ง
มีการศึกษาวิจัยหลายแห่งในต่างประเทศพบว่า ขี้เปียกเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง และพบว่าเมื่อเด็กชายที่มีขี้เปียกบริเวณอวัยวะเพศ หากได้การผ่าตัดขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศในวัยเด็ก เมื่อโตขึ้นและแต่งงานไปกับสตรีคู่สมรส หรือ การที่ได้ขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศแล้ว จะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปากมดลูกของคู่สมรส หรือภรรยาของตนเองได้
โดยทั่วไปถ้าฝ่ายชายไม่ชำระล้างอวัยวะเพศให้สะอาดก่อนมีเพศสัมพันธ์ ขี้เปียกจะตกลงไปภายในช่องคลอดของฝ่ายหญิง เมื่อตกลงไปภายในก็จะไปกองอยู่บนปากมดลูกของฝ่ายหญิง ทำให้เกิดการระคายเคืองเป็นประจำสมํ่าเสมอ นานไปๆ ก็จะทำให้เซลล์ของผิวบริเวณปากมดลูกเปลี่ยนแปลงกลายไปเป็นเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้ นอกจากนี้ ยังมีรายงานการวิจัยพบว่าตัวขี้เปียกเองก็เป็นสารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดมะเร็งอวัยวะเพศชายหรือมะเร็งองคชาติได้เช่นกัน

การติดเชื้อเอชไอวี
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย มีส่วนช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ แม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ แต่ต้องทำควบคู่ไปกับวิธีป้องกันอื่นๆ เช่น การใช้ถุงยางอนามัย การมีพฤติกรรมทางเพศที่ปลอดภัย รวมทั้งการมีสุขอนามัยที่ดีในการดูแลอวัยวะเพศชาย
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายบางส่วนหรือทั้งหมดออกไปอย่างถาวร ตามประเพณีของบางศาสนาหรือเชื้อชาติจะตัดออกประมาณ 1-2 เซนติเมตร หรืออาจตัดออกประมาณ 4 เซนติเมตร หากทำโดยบุคลากรทางการแพทย์ ทั่วโลกมีผู้ชายที่อายุมากกว่า 15 ปี ประมาณ 665 ล้านคนที่ขลิบอวัยวะเพศ คิดเป็นร้อยละ 30 ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ชาวยิว และผู้ชายอเมริกัน
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จะช่วยป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ เนื่องจากผิวด้านในของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นบริเวณที่มีจำนวนเซลล์รับเชื้อเอชไอวีอยู่ปริมาณมาก และเซลล์จะอยู่ในตำแหน่งที่ตื้นมาก นอกจากนี้ยังสามารถฉีกขาด ถลอก ทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ง่าย การขลิบจะเป็นการลดบริเวณผิวด้านในของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายทำให้ลดพื้นที่รับเชื้อเอชไอวีลงได้

ที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพโรงพยาบาลกรุงเทพใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสี่ทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 10 กันยายน 2551   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 19:01:54 น.   
Counter : 95599 Pageviews.  


ขริบ กับโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะในเด็กสาเหตุสำคัญ
เชื้อโรคนี้มาจากระบบทางเดินอาหาร หรือเชื้อแบคทีเรียที่พบในอุจจาระค่ะ โดยเชื้อจะผ่านมาทางท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ในเด็กที่มีโรคผิดปกติทางกรรมพันธุ์เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ เช่น มีท่อไตอุดตัน หรือมีการอุดกั้นของระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งทำให้การระบายปัสสาวะไม่ดี มีการคั่งค้างปัสสาวะและเชื้อโรค จะติดเชื้อโรคนี้ได้ง่ายค่ะ
คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้จากเวลาที่เด็กปัสสาวะแล้วปัสสาวะไม่ค่อยพุ่งแต่จะเป็นหยดๆ หรือพุ่งแล้วหยุดเป็นช่วง
การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการสะสมหรือคั่งค้างของเชื้อแบคทีเรีย เช่น อุจจาระเสร็จแล้วไม่ได้เปลี่ยนผ้าออมในทันทีทำให้อุจาระค้างอยู่นาน จนสัมผัสกับอวัยวะเพศของเด็ก ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ หรือเด็กผู้ชายบางคนอาจจะมีผิวหนังบริเวณปลายอวัยวะเพศที่ยาวกว่าปกติบวกกับการทำความสะอาดที่ไม่ดีพอ ทำให้มีเชื้อสะสมในบริเวณนั้น ก็ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน
การติดเชื้อนี้มีทั้งทราบสาเหตุและไม่ทราบสาเหตุค่ะ จึงต้องตรวจวินิจฉัยในเด็กที่ติดเชื้อทุกรายเพื่อค้นหาสาเหตุ เพราะถ้าไม่รีบแก้ไขอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเรื้อรัง จนกระทั่งไตมีแผลเป้นส่งผลให้เกิดไตวายเรื้อรังเมื่อโตขึ้นได้

สังเกตอาการ
เด็กที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่จะมาถึงโรงพยาบาลด้วยอาการไข้สูง ซึ่งแพทย์ตรวจร่างกายแล้วไม่พบความผิดปกติใดๆ ที่ชัดเจน เช่น ไม่ได้เป็นหวัด ไม่มีอาการทางหูและคอ การตรวจทางปอดและผิวหนังอยู่ในเกณฑ์ปกติและอธิบายไม่ได้ว่าไข้สูงเพราะอะไร ในกรณีนี้ก็ควรพิจารณาตรวจปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุด้วย เด็กบางคนอาจมีอาการปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะบ่อย กระปิดกระปรอย มีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่นมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ แต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก เพราะเด็กที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะติดเชื้อที่กรวยไต อาการที่แสดงออกมาจึงค่อนข้างน้อยกว่าการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะโดยตรง
เด็กเล็กๆ เป็นวัยที่ติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่แข็งแรง เมื่อติดเชื้อแล้วเชื้อจะแพร่กระจายขึ้นสู่อวัยวะส่วนบนโดยที่ส่วนล่างไม่มีอาการแต่อย่างใด คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการของลูกด้วยการดูปัสสาวะของลูกว่ามีสีขุ่นหรือไม่ มีกลิ่นเหม็นฉุนผิดปกติหรือเปล่า ปัสสาวะกะปริบกะปรอยหรือไม่ หรือเห็นว่าลูกมีไข้มาหลายวันแล้วแต่ยังหาสาเหตุไม่เจอ ก็ควรพาลูกพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนี้ค่ะ

ภาวะแทรกซ้อน
เด็กบางคนอาจมีการลุกลามของเชื้อไปที่กระแสเลือด และเนื่องจากเลือดต้องไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงทำให้เชื้อมีโอกาสกระจายตามไปด้วย เช่น ไปที่เยื่อหุ้มสมอง ไปตามข้อ ผิวหนัง ซึ่งเราอาจจะต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่าปกติ และอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์สูงกว่า หรือเพิ่มยาอีกตัวหนึ่งเข้าไป เพราะการติดเชื้อในเม็ดเลือดจะอันตรายกว่าการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะเพียงอย่างเดียว

การรักษา
ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้สามารถรักษาหายได้ แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก คุณหมอจะรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อและฉีดยาปฏิชีวนะ แต่ถ้ารักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็ต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น ตรวจด้วยรังสีเพื่อดูว่ามีการอุดตันของท่อไตหรือไม่ ถ้ามีแพทย์อาจพิจารณาให้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ให้ยาป้องกันการติดเชื้อหรือถ้าจำเป็นอาจต้องทำการผ่าตัด
ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับว่าติดเชื้อในเลือดหรือไม่ถ้าไม่มีคุณหมอจะให้รักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้ไข้ลดลงประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถให้ยากินและกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้แต่ถ้ามีการติดเชื้อในกระแสเลือดร่วมด้วย คุณหมอจะเพาะเชื้อในเลือดและให้ยารักษาเพื่อควบคุมการลุกลามของเชื้อ โดยใช้เวลารักษาระยะหนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อและดูให้มั่นใจว่าจะไม่กลับมาเป็นอีก
โอกาสการเกิดโรคนี้ซ้ำอีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการดูแลสุขอนามัยในเรื่องการขับถ่ายของลูกในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ เช่น ลดการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้น้อยลง หรือใช้แล้วรีบเปลี่ยนไม่ปล่อยให้เกิดการหมักหมม

สำหรับเด็กผู้ชายคุณหมออาจจะดูว่าหนังปลายท่อปัสสาวะยาวเกินไปจนปิดปลายท่อปัสสาวะ ทำให้มีอาการปัสสาวะ ทำให้มีอาการปัสสาวะแล้วปลายอวัยวะจะโป่งพองถุงน้ำหรือไม่ ในกรณีนี้คุณหมออาจพิจารณาขลิบให้สั้นลง เพื่อป้องกันการอุดตันหรือคั่งค้างของปัสสาวะ และเพื่อง่ายต่อการรักษาความสะอาด ตลอดจนโอกาสการติดเชื้อค่ะเด็กผู้ชายที่ขลิบปลายอวัยวะเพศ จะมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะน้อยกว่าผู้หญิงและน้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบ เด็กผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศก็จะมีโอกาสเกิดการติดเชื้อมากกว่าเด็กที่ขลิบถึง 12 เท่าค่ะ.การศึกษาในทวีปแอฟริกาพบว่า เด็กผู้ชายเหล่านี้เมื่อโตขึ้นจะมีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ขลิบ ส่วนผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายที่ขลิบปลายอวัยวะเพศก็มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อยกว่าผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบ
เด็กที่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมีโอกาสพบภาวะผิดปกติของทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย ความผิดปกติที่พบบ่อยคือ การมีปัสสาวะไหลย้อนกลับเข้าสู่ไต (Vesicoure Teral Reflux) ถึง 30-40% ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาหายได้ด้วยการผ่าตัด และอีกหลายคนเมื่อโตขึ้นก็จะหายเอง โดยคุณหมอจะให้ยาเพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน เพราะโรคนี้ติดเชื้อง่าย และเมื่อติดเชื้อแล้วจะมีแผลเป็นที่เนื้อไต อาจส่งผลในระยะยาวคือเกิดความดันโลหิตสูง เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ทำให้ไตวายเรื้อรัง หรืออาจมีสภาวะอย่างอื่นแทรกซ้อนเข้ามาอีกเช่น ไตบวมน้ำ ไตใช้งานไม่ได้จนต้องตัดทิ้ง แพทย์จึงต้องรักษาตามอาการที่เจอ

ได้ทราบข้อมูลกันแล้ว คุณพ่อคุณแม่คงสามารถดูแลและป้องกันโรคนี้ได้ถูกต้องนะคะ ที่สำคัญหากลูกมีอาการดังกล่าวควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไป.ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 283 สิงหาคม 2549


ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสี่ทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 24 กันยายน 2550   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 19:02:22 น.   
Counter : 7377 Pageviews.  


คุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ฮิตพาลูกไปขริบ แพทย์เผยเพื่อสุขภาพไม่อันตรายพ่อแม่สมัยใหม่ในเชียงใหม่ ทั้งที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม นิยมขริบให้ลูกชายตั้งแรกคลอด เชื่อทำความสะอาดอวัยะเพศได้ง่ายขึ้น และลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง สสจ.เผยเป็นเรื่องดี และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก

การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ที่แต่เดิมจะทำกันเฉพาะในหมู่ผู้ชายที่นับถือศาสนาอิสลาม ตั้งแต่แรกเกิด อายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อทำร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าทำพิธีละหมาด แต่ปัจจุบันผู้ปกครอง แม้ว่าจะไม่ใช่มุสลิมก็หันมานิยมให้บุตรหลานขริบ เชื่อว่าจะส่งผลดีในการรักษาความสะอาด และลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกให้กับคู่นอนได้

ในเรื่องนี้นางพิมพ์ใจ อัครกิติพร แม่บ้านชาว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนและสามีไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็ขริบให้ลูกชายตั้งแต่เกิด เนื่องจากเคยอ่านในนิตยสารเล่มหนึ่ง ซึ่งบ่งบอกถึงสรรพคุณของการขริบ เช่น ปัสสาวะอักเสบและทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่เป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค

สำหรับสาเหตุที่ตัดสินใจขริบให้ลูกชายตั้งแต่เกิด เพราะเกรงว่าหากขริบตอนโตแล้วจะทำให้เกิดความอายและเจ็บปวด หากอวัยวะของเด็กโตขึ้น และที่สำคัญมีหลานชายที่ไม่ได้ขริบตั้งแต่เกิด พออายุได้ประมาณ 1 ขวบเศษ มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ทางแม่ต้องไปพบแพทย์และแนะนำว่าควรจะขริบ เพื่อที่จะได้สะดวกต่อการทำความสะอาด ไม่เป็นที่หมักหมมของเชื้อแบคทีเรีย หากไม่ขริบอาจทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย

ด้านนายปรมัตถ์ ไตรวุฒิวัฒนา อายุ 23 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ กล่าวว่า มีคนบอกว่าหากขริบจะทำให้ทำความสะอาดอวัยะเพศได้ง่ายขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจรู้สึกอายเหมือนกันเพราะตอนนั้นเริ่มโตขึ้น อายุประมาณ 10 ขวบ

"ในตอนนั้นหมอให้เลือกขริบ 2 วิธี คือ ใช้ยาสลบและฉีดยาชา แต่ผมเลือกที่จะใช้วิธีแรก เพราะคิดว่าน่าจะเจ็บน้อยกว่า ส่วนค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการขริบนั้นประมาณ 5,000 บาท โดยกรรมวิธีในการขริบหมอจะใช้ปลอกสวมที่อวัยวะเพศชายแล้วให้หนังส่วนปลายยื่นออกมา จากนั้นจะตัดหนังบริเวณส่วนปลายออก แผลที่เกิดจากการขริบจะพันผ้าพันแผล และต้องทำแผลทุกวันเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แผลจึงจะแห้งแล้วใช้งานได้ตามปกติ" นายปรมัตถ์ กล่าว

ส่วนนายดิน อารีย์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมมุสลิม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า หลักการของศาสนาอิสลาม ผู้ชายมุสลิมจะต้องผ่านการขริบทุกคน เพื่อเป็นรักษาความสะอาด เป็นบัญญัติที่ใช้ในศาสนาอิสลามก่อนที่จะเข้าสู่พิธีละหมาด มุสลิมทุกคนที่เข้าร่วมในพิธีจะต้องทำความสะอาดร่างกายก่อนที่จะทำพิธีการชำระจิตใจ

ขณะที่ น.พ.รัฐวุฒิ สุขมี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การขริบที่อวัยวะเพศชายนั้น ทางการแพทย์เรียกว่า Circumcision โดยเป็นการตัดหนังส่วนเกินบริเวณปลายอวัยวะเพศของผู้ชายซึ่งเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ เพราะหากว่าไม่ขริบจะทำให้ทำความสะอาดในส่วนบริเวณปลายอวัยวะเพศได้ยาก หรืออาจจะไม่สะอาดทำให้เกิดเป็นคราบไขบริเวณหัวของอวัยวะเพศชายเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคมะเร็งที่อวัยวะเพศของผู้ชาย และการขริบก็ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กแต่อย่างใดใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสี่ทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 23 กันยายน 2550   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 19:02:49 น.   
Counter : 2960 Pageviews.  


1  2  3  

สาลิกาโบยบิน
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 292 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่านที่ได้มีโอกาสเข้ามาในชุมชนนี้นะครับ ก้อบอกเลยละกันนะครับว่าห้องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยและให้ข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวกับการขริบปลายอวัยวะเพศและปัญหาสุขภาพเพศชาย ซึ่งหลายท่านอาจสนใจแต่ไม่ทราบจะหาข้อมูลจากที่ไหน และบางท่านอาจต้องการร่วมพูดคุยและหาเพื่อนที่มีอะไร ๆ เหมือนๆกัน ยังไงก้อเข้ามาทักกันบ้างนะครับ
ปล.ในนี้อาจมีภาพบางภาพไม่เหมาะสมกับเยาวชนนะครับแต่เพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ โปรดใช้วิจารณญาณในการชมด้วยครับ

อ้อ ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
New Comments
[Add สาลิกาโบยบิน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com