การดูแลสุขอนามัยอวัยวะส่วนสำคัญของชายไทย ขริบดีไหมเนี่ย
 
 

ขริบ เมื่อโลกไม่เปิดกว้างสดใสอย่างที่ใจคิดตามปกติแล้วเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น หนังหุ้มปลายควรที่จะสามารถรูดจนเผยให้เห็นถึงบริเวณหัวของอวัยวะส่วนสำคัญได้ทั้งหมด และสามารถรูดกลับได้โดยที่ไม่เจ็บหรือเกิดความยากลำบากในการใช้งาน เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการดูแลอวัยวะส่วนสำคัญนี้ เนื่องจากหากไม่สามารถรูดเปิดออกมาได้หมด ก็จะทำให้ไม่สามารถล้างสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่ภายใต้หนัง อันประกอบด้วยเหงื่อ คราบปัสสาวะ ขี้ไคล ทำให้เกิดคราบขาว ๆ ที่เราเรียกว่า ขี้เปียก เกิดขึ้นได้ (smegma)

การที่เราสามารถรูดหนังลงมาได้ก็เนื่องจากกลไกในการเจริญเติบโตของร่างกายและการหมั่นฝึกดูแลตั้งแต่เด็ก ๆ เช่นผู้ปกครองค่อย ๆ สอนให้ลูกทำความสะอาด พยายามรูดลงมาทีละนิด ๆ ทำบ่อย ๆ เป็นประจำ ก็จะทำให้รูเปิดของหนังหุ้มปลายค่อย ๆ กว้างขึ้น จนทำให้สามารถรูดพ้นบริเวณหัวของอวัยวะเพศได้ จากการศึกษาพบว่าในทารกแรกเกิดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายจะหุ้ม ไม่เปิดร่นออกมามีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ ของความยาวองคชาติเท่านั้น ที่สามารถเปิดร่นได้ แต่ส่วนใหญ่จะสามารถฉี่ได้ และโดยธรรมชาติจะค่อยๆ เปิดร่นขึ้นมาเอง เมื่ออายุประมาณ 3 ขวบ จะเปิดร่นได้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ 6 ขวบเปิดร่นได้ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ และเมื่ออายุ 17 ปี จะมีหนังหุ้มปลายเปิดร่นได้ 97-99 เปอร์เซ็นต์
แต่ก็มีในบางคนที่หนังบริเวณนี้ตีบแคบมาก แม้จะพยายามรูดลงอย่างไรก็ไม่สามารถจะเอาลงมาได้ และถ้าทำรุนแรงมากก็จะทำให้เจ็บจนเลือดออก แม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตามหรือทำให้ต้องใช้มีเพศสัมพันธ์ทั้ง ๆ ที่มีหนังหุ้มแบบนั้นภาวะหนังหุ้มปลายตีบแน่น (phimosis) ในผู้ใหญ่บางคนตีบมากจนถึงขนาดไม่สามารถรูดเปิดได้แม้ช่วงการตื่นตัว เป็นปัญหาที่พาคนไข้กลุ่มหนึ่งมาโรงพยาบาลเนื่องจากเกิดความไม่สะดวกในการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ไม่ได้รับความสุขเท่าที่ควร เนื่องจากบริเวณส่วนหัว ไม่สามารถสัมผัสกับเนื้อสาวได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน กลิ่นและคราบไม่พึงประสงค์ ก็ทำให้สาวคู่กรณีเกิดความกระอักกระอ่วนใจในการจะไปใช้งาน ในบางครั้งก็ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากเกิดขึ้นได้ (infertile) เนื่องจากรูที่ตีบมากเกินไป ทำให้การหลั่งน้ำอสุจิออกมาแต่ละครั้ง ไม่สามารถบุกเข้าไปถึงไข่ของผู้หญิง และรูที่ตีบยังทำให้เกิดความลำบากในการปัสสาวะได้อีกด้วยถ้าหนังหุ้มปลายตีบมาก ๆ ในบางครั้งเมื่อเจ้าของใช้งานอย่างหักโหมเช่นช่วยตัวเองหรือมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง หรือเจ้าของเองพยายามรูดลงเพื่อจะเปิดทำความสะอาดโดยการยอมเจ็บ แต่ก็ต้องเข้าใจว่าในบางคนรูเปิดตีบแบบสุด ๆ แม้จะฝืนรูดกลับลงมาได้แล้ว แต่กลับไม่สามารถรูดคืนได้ เหมือนเราพยายามสวมแหวนคับ ๆ ลงบนนิ้วป้อม ๆ อะครับ สุดท้ายก็จะเกิดการรัดคอดบริเวณลำของอวัยวะเพศ ทำให้ต้องมาโรงพยาบาลเพื่อทำการแก้ไขโดยด่วน เพราะจะทำให้เจ้าของเจ็บปวดเป็นอย่างมาก ภาวะนี้ก็พบบ่อยในโรงพยาบาลนะครับ เรียก paraphimosisจึงเห็นได้ว่าหนังหุ้มปลายที่ตีบแคบมากนั้น ถ้าหากเราดูแลได้ไม่ดี ก็จะก่อปัญหาให้กับเจ้าของได้อย่างมากมาย ยังไม่รวมถึงเป็นแหล่งก่อโรคต่าง ๆ เช่นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มะเร็งองคชาติ มะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นการขลิบหนังส่วนนี้ออก จะทำให้แก้ปัญหาตรงนี้ได้ ช่วยทั้งการดูแลสุขอนามัยได้สะดวก ทำให้ไม่มีสิ่งหมักหมมหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์มากวนใจ นอกจากนี้ยังทำให้การพัฒนาของอวัยวะเพศเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์เต็มที่ เนื่องจากลองคิดดูว่า เวลาเราเอาต้นไม้ไปปลูกกระถางเล็ก ๆ ต้นไม้ก็จะโตได้ไม่สมบูรณ์ เช่นเดียวกันถ้าหากหนังหุ้มปลายตีบแคบมาก ๆ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น การเจริญเติบโตก็ถูกจำกัด เนื่องจากมันไม่สามารถจะโผล่ออกมาพ้นหนังที่รัดอันนี้ได้ ทำให้เกิดความกังวลใจให้กับเจ้าของในภายหลัง

ดังนั้นเพื่อโลกที่เบิกบานสดใส ขลิบดีกว่าครับ

ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen

 

Create Date : 24 กันยายน 2550   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 18:47:57 น.   
Counter : 47880 Pageviews.  


ควรจะขริบตอนไหน เมื่อไหร่ดีควรจะขลิบตอนไหน เมื่อไหร่ดี

เอาหละพอพูดถึงตรงนี้อาจจะมีคุณแม่หลายคนกำลังจะมีลูกชายก้อจะถามว่าแล้วขลิบตอนไหนดี อันนี้เลยก้อเป็นปัญหาฮิตที่ถามกันมากเลยหละ ส่วนใหญ่ในอเมริกาและทั่วโลกจะนิยมทำกันในช่วงแรกเกิด เนื่องจากจะทำได้ง่ายสุด สะดวกสุดและก็เจ็บน้อยสุด (จริง ๆ ก็เจ็บเท่ากันแหละ เพียงแต่เด็กจะไม่รู้เรื่องและจำไม่ได้ ทำให้สะดวกในการทำแผล) ส่วนถ้าในศาสนาอิสลามจะนิยมทำกันเมื่อเด็กอายุตั้งแต่ 7-8 ขวบขึ้นไปเรียกว่าการทำสุหนัต อันนี้ถ้ายังอยู่ในชุมชนที่เคร่งก็จะทำกันในมัสยิด มีโต๊ะอิหม่ามมาทำพิธีให้ ก่อนทำก็จะมีการเลี้ยงฉลองกันก่อน และจะนิยมทำกันเป็นหมู่ โดยงานเลี้ยงก็จะเป็นหนึ่งในการแสดงฐานะของเจ้าภาพได้ ส่วนถ้าเป็นอิสลามในเมืองก็จะทำกันในรพ.โดยหมอนี่แหละ สำหรับช่วงอายุอื่น ๆ ก็จะทำกันเยอะอีกทีคือตอนวัยรุ่น คือก็จะเริ่มมีปัญหารูดหนังลงไม่ได้บ้างหละ บางคนเวลาตื่นตัวก้อจะรู้สึกบีบรัดบริเวณส่วนปลาย ซึ่งก้อจะมาทำกันในช่วงนี้และก้อบางคนทำตอนที่จะเริ่มมีประสบการณ์ทางเพศแล้ว เพราะบางคนอาจเกิดจราจรติดขัดในบางจังหวะ เจ็บบ้างแหละ หรืออยากมีอะไรใหม่ ๆ ในชีวิต ก้อจะมาทำกัน หรือบางคนเพิ่งจะมาขลิบตอนแก่ก็มีเยอะคือพวกที่เป็นเบาหวานเนี่ยเค้าจะต้องระวังเรื่องอนามัย เพราะถ้าเป็นแผลแล้วจะหายยากและต้องทำความสะอาดให้ดีก็จะมาทำเอา บางคนมาทำตอน 70 ยังมีเลย ซึ่งสรุปคือทำได้ตลอดแหละตามแต่ความต้องการ แต่ที่ไม่ควรทำเลยคือช่วง3-5 ปี คืออันนี้นี่พวกแพทย์และนักวิจัยเค้าใช้หลักจิตวิทยา คือช่วงนี้เด็กจะอยู่ในช่วง phallic stage ตามทฤษฏีพัฒนาการของซิกมันด์ ฟอลย์ (คุ้น ๆบ้างป่าว) คือเค้าจะบอกว่าในวัยนี้เด็กจะให้ความสำคัญกับอวัยวะเพศของตัวเองถ้าสังเกตุก้อคือช่วงนี้เด็กจะชอบเล่นอวัยวะเพศตัวเอง โชว์จู๋ตัวเอง อวดกันอะไรเงี้ย ซึ่งถ้าเราเอาเค้าไปเจ็บตัวในตอนนี้ เด็กจะเกิดความฝังใจและจะกลัวไปอีกนานเลยทั้งยังคิดว่าตัวเองสูญเสียหรือถูกทำโทษ แถมเด็กวัยนี้ยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องอีกนะ จริงป่าว

สำหรับข้อบ่งชี้ในการขลิบอะนะก้อมีหลายข้อดังนี้


1.หนังหุ้มปลายตีบ(phimosis) อันนี้ก็ที่อธิบายกันมายืดยาวหนะแหละนะ เด็กบางคนเวลาปัสสาวะตรงปลายจะโป่งเป็นกระเปาะเลยนะ เพราะรูฉี่ออกนิดเดียวเหมือนลูกบอลลูนอะ


2.ภาวะหนังหุ้มปลายอักเสย (balanitis) อันนี้ก็เป็นผลที่เกิดตามมาแหละ คือพอตีบแล้วก้อหมักหมม แล้วก้อติดเชื้อ มีหนอง บวม แดง ตามมา เวลาฉี่ก็จะแสบร้อน


3.เส้นสองสลึงตึง(tight frenulum) อันนี้พบในผู้ใหญ่ที่รูดได้แต่บางคนมีเส้นสองสลึง(ไอ้เส้นเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้หัวอะ) ซึ่งมันเป็นตัวยึดระหว่างบริเวณส่วนหัวกับหนังหุ้ม บางคนก็จะขาดเองถ้าช่วยตัวเองแรงๆ โดยที่จะเจ็บ ๆ หรือมีเลือดซิบ ๆ ออกมา ส่วนบางคนจะคงกระพันทำให้มีปัญหาเวลากุ๊กกิกกับแฟน อันนี้ก้อต้องมาให้หมอขลิบออกอะนะ


4.ตามหลักศาสนา อันนี้ก็ตามที่บอกคือพวกอิสลามกับพวกศาสนายิวไง


5.ตามคำขอของผู้ปกครอง อันนี้ก้อคือพ่อแม่ที่ได้รับข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการขลิบมาและเห็นว่าดีมีประโยชน์ก็จะมาให้แพทยืทำการขลิบให้


6.ต้องการทำเอง อันนี้ก้อคือพวกที่โตแล้วอยากทำ เช่นเพื่อความสะอาด เพื่ออนามัย เพื่อความสะดวกในการดูแล หรือว่าแฟนบังคับ ซึ่งก้อแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนนะคับ
วันหลังผมก็จะมาพูดถึงการเตรียมตัว สถานที่ ยังไงก้อติดตามละกันนะครับใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen  ขอบคุณครับ


 

Create Date : 02 มกราคม 2549   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 18:49:03 น.   
Counter : 3001 Pageviews.  


ข้อดี ข้อเสียของการขริบข้อดี-ข้อเสียของการขลิบ

เอาหละ ไหน ๆ เราก็เกริ่นเรื่องขลิบมาเยอะแล้ว ตอนนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องข้อดีข้อเสียของมันละกันนะ ไม่พูดไม่ได้เพราะตัวเดียวอันเดียวนี่นา ต้องไตร่ตรองดูดีดีหน่อย อ้อ อันนี้นี่เดี๋ยวจะหาว่าผมbias นะเลยขอแปลมาจากthe American Academy of Pediatricsปี 2003 ซึ่งก้อคือสมาคมกุมารแพทย์ของอเมริกาเลยนะ ลองไปค้นดูได้ ซึ่งเค้าบอกว่าข้อดีของการขลิบมีดังนี้


1.ลดอัตราการเกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ(urinary tract infection) คือเทียบกันแล้วถ้าขลิบจะมีอัตราเกิดโรคนี้ประมาณ 1 ใน 1000 ส่วนถ้ายังไม่ขลิบจะเกิด 1 ใน 100 ในช่วงขวบปีแรกของชีวิตคือลดลงประมาณ 10 เท่าเลยนะ อันนี้หลายคนคงเคยเป็นตอนเด็กนะ เช่นบวมแดง มีหนองออกมาต้องไปให้หมอที่รพ.รักษาตอนเด็ก ๆ อะ


2.ลดอัตราการเกิดมะเร็งองคชาติ (แต่มะเร็งนี้ก้อไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ หรอกนะ แต่ก้อไม่ควรเสี่ยงจริงป่าว) อัตราเกิดมะเร็ง 1 ต่อ 100000 เพราะเป็นแล้วก็ตัดสถานเดียว


3.ลดอัตราการติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ (sexual transmitted disease)อันนี้สำคัญเดี๋ยวมีรายละเอียดต่อหน้าหลังๆ


4.ป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับหนังหุ้มปลาย


5.ป้องกันภาวะหนังหุ้มปลายตีบตัน อันนี้ก้อเหมือนที่เคยบอกไปแล้วอะนะ บางคนนี้ขนาดแก่แล้วยังไม่สามารถรูดออกได้เลย หมักหมมสุด ๆ


6.ง่ายต่อการทำความสะอาดอวัยวะเพศ อันนี้ก็พูดไปแล้ว


7.ลดอัตราการเป็นมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง (อันนี้หลายคนงงว่าเกี่ยวไรกัน เดี๋ยวค่อยพูดถึง)

ส่วนข้อเสียที่เกิดขึ้นจากการขลิบนั้น ก้อเป็นพวกข้อแทรกซ้อนที่เกิดได้ทั่วไปในการผ่าตัดเช่น ภาวะเลือดออก ภาวะแผลติดเชื้อ ซึ่งก้อเกิดได้ประมาณ 1 ใน 500 ของผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดอะนะ พอรับไหวป่าว
พุดถึงเรื่องการติดเชื้อขอขยายความในบางส่วนนะครับ สำหรับ The new england journal of medicine ปี 2002 ซึ่งถือเป็น journal ที่ได้รับความนิยมมากๆ ในวงการแพทย์ได้รายงานไว้ถึงการขลิบว่ามีส่วนลดการติดเชื้อ HPV virus ซึ่งเชื้อตัวนี้เป็นตัวที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง โดยคู่นอนของคนที่ขลิบแล้วจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกลดลงเหลือเพียง 1 ใน 4 ของคนที่ไม่ได้ขลิบ ซึ่งอันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขไทยก็เคยรณรงค์อยู่ช่วงหนึ่งเหมือนกัน เพราะมะเร็งปากมดลูกถือว่าเป็นมะเร็งที่พบมากสุดในผู้หญิงและทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างมหาศาล

ล่าสุดคิดว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกันนะ ที่นักวิจัยขององค์การอนามัยโลกได้ผลวิจัยออกมาว่าการขลิบช่วยลดอัตราการติดเชื้อ HIV (เอดส์หนะแหละ) ลงได้ถึง 1 ใน 6 เชียวโดยนักวิจัยพบว่าเซลล์ชนิดหนึ่งที่อยู่บนบริเวณหนังหุ้มปลายที่ชื่อ langer hann cell จะคอยจับกับเชื้อชนิดดนี้ และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ธรรมชาติของหนังหุ้มปลายมันจะค่อนข้างบอบบางเป็นอย่างมาก เวลามี sex กันเนี่ยมีโอกาสที่จะเป็นแผลได้ง่ายโดยที่บางทีเราไม่รู้ตัวซึ่งก็เพิ่มปัจจัยเสี่ยงในการรับเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ตัวได้ ซึ่งถ้าเราขลิบหนังตรงนี้ออกก็จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงลงได้อีกหลายเปอร์เซนต์เชียวแหละ (แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ต้องใช้ถุงบวกสติหละนะ ดูดีๆก่อนมีอะไรละกัน)

อ้อ อีกอันที่บางคนว่าเป็นผลพลอยได้นะก็คือแก้ปัญหาเรื่องหลั่งเร็ว อันนี้ก้อเป็นอีกข้อนึงแหละที่ช่วยได้เพราะบางคนบริเวณหัวของอวัยวะเพศจะค่อนข้าง sensitive กับโลกภายนอก พอรูดปึ๊ด รูดปึ๊ด ก้อเสร็จ แต่ถ้าคนที่ขลิบแล้ว บริเวณส่วนปลายจะค่อนข้างชินกับสภาวะแวดล้อมทำให้ช่วยลดความไวได้ (บางคนบอกเป็นข้อเสียซะอีก เป็นงั้นไป) อันนี้ก้อแจกแจงให้เพื่อน ๆ ฟังอะนะ ก้อพิจารณากันเอง ส่วนข้อมูลทางวิชาการก้อหาได้ตามเวปเพจทางการแพทย์ทั่วไปนะครับ


ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 02 มกราคม 2549   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 18:49:54 น.   
Counter : 14042 Pageviews.  


ขริบคืออะไร เป็นไง เพื่ออะไรเย้ๆ ขอสารภาพนะเนี่ยว่าเคยทำเวบครั้งแรกเลยนะ คือผมเองนี่เป็นคนไม่ค่อยสันทัดเรื่องเทคโนโลยีมากมายอะไรหรอก แต่ลองมั่วเอา รู้สึกดีจังที่มีห้องเป็นของตัวเองแล้ว วู้ๆๆ เอาหละเข้าเรื่อง ๆ หลังจากเรารู้เรื่องเก่า ๆ ไปแล้วเราก้อจะค่อย ๆ มาอธิบายให้ฟังทีละอย่างละกันนะครับ
อันแรกเลยก็ขลิบคืออะไร

การขลิบก็คือการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไง ถ้าเป็นผู้ชายก้อคงนึกออกแหละแต่ถ้าผู้หญิงมาอ่านหละ ก็ต้องบอกถึงสภาวะปกติก่อน คือจู๋ของผู้ชายเนี่ย ตั้งแต่คลอดมาก็จะมีหนังหุ้มปลายมาให้ทุกคนแหละ(นึกถึงดอกจำปีอะ ที่แหลมๆไง ไว้ไปดูของลูกหลานที่บ้านละกันนะ) ซึ่งปลอกหนังหุ้มเนี่ยพอผู้ชายโตขึ้นมันก้อจะค่อย ๆร่นลงมาจนแสดงให้เห็นเนื้อแท้นะซึ่งอยู่ข้างใน อันนี้แหละที่เราเรียกว่าส่วนหัวของอวัยวะเพศของจริง ก้อนึกถึงกล้วยละกันง่ายๆ ถ้ายังไม่ขลิบก้อคือกล้วยที่มีเปลือกอะนะ แต่ส่วนที่แสดงความรู้สึกเนี่ยคือเนื้อกล้วย(ไปลองtouch กันเองเน้อ) แต่ก้อไม่ใช่ว่าผู้ชายทุกคนเปิดได้เองตามธรรมชาตินะ เพราะบางคนรูเปิดตรงปลายหนังเนี่ยมันคับมากก็จะทำให้ไม่สามารถเปิดเองได้ อันนี้ก้อให้นึกถึงตอนใส่เสื้อยืดอะนะว่าถ้าส่วนคอเสื้อมันเล็ก มันก็จะไม่สามารถเอาหัวออกมาได้จริงป่าว ซึ่งถ้าไม่สามารถรูดได้เนี่ยมันก็จะมีผลต่อความสะอาดอะนะซึ่งทุกคนก็รู้ดีว่าตรงนั้นมันมีไว้ฉี่ใช่ป่าวครับ และเวลาที่เราไม่สามารถล้างบริเวณหัวได้เนี่ยมันก็จะเกิดการสะสมของน้ำปัสสาวะ เหงื่อ ขี้ไคลต่างๆ ให้กลายเป็นแป้งขาว ๆ ซึ่งอันนี้แหละที่เรียกว่าขี้เปียก (บางคนคงมีอะนะ แล้วกลิ่นมันก็จะตุตุ ซึ่งสร้างความรำคาญให้แก่กิ๊กและคนรอบข้าง (ใครเคยได้กลิ่นคงรู้) ซึ่งพอพูดมาถึงตรงนี้ทุกคนก็คงจะนึกถึงแบบ original ออกแล้วใช่ไหมผมก็จะมาบอกว่าการขลิบก็คือการปอกเปลือกกล้วยไง ซึ่งพอไม่มีเปลือกกล้วยแล้วเราก็จะเห็นเนื้อแท้ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องคอยลุ้นว่าจะปิดหรือจะเปิดหรือจะหมักหมมหรือป่าว ก็จะตัดปัญหาการมีขี้เปียกไปได้ อันนี้ใครไม่เคยเห็นก้อดูเอาตามหนัง x ฝรั่งละกันนะ เพราะอย่างที่บอกว่าฝรั่งส่วนใหญ่จะขลิบแล้ว ส่วนถ้าของเด็ก ๆ ก็นึกถึงหัวเห็ดน้อยกลอยใจละกันเป็นแบบนั้นแหละ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย สุขภาพอนามัยแข็งแรง ซึ่งอันหลังเนี่ยไว้ค่อยมาแจกแจงละกันนะว่าข้อดีมีอะไรบ้าง

คงรู้จักกันคร่าว ๆ แล้วนะว่าแบบไหนขลิบหรือไม่ขลิบ ส่วนเรื่องความชอบหรือความสวยเนี่ยอันนี้ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน เหมือนเสื้อผ้าแหละก้อไว้วันหลังจะมาอธิบายให้ฟังอีกละกันนะครับเกี่ยวกับประโยชน์และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการขลิบ วันนี้แค่นี้ก่อน ไปแล้วครับ

ปล.ภาพนี้เป็นการตูนของณี่ปุ่นเค้านะ เอาไว้ประกอบการตัดสินใจอิอิ


ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
 

Create Date : 01 มกราคม 2549   
Last Update : 1 มิถุนายน 2559 18:50:29 น.   
Counter : 10187 Pageviews.  สาลิกาโบยบิน
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 292 คน [?]
สวัสดีครับทุกท่านที่ได้มีโอกาสเข้ามาในชุมชนนี้นะครับ ก้อบอกเลยละกันนะครับว่าห้องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยและให้ข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวกับการขริบปลายอวัยวะเพศและปัญหาสุขภาพเพศชาย ซึ่งหลายท่านอาจสนใจแต่ไม่ทราบจะหาข้อมูลจากที่ไหน และบางท่านอาจต้องการร่วมพูดคุยและหาเพื่อนที่มีอะไร ๆ เหมือนๆกัน ยังไงก้อเข้ามาทักกันบ้างนะครับ
ปล.ในนี้อาจมีภาพบางภาพไม่เหมาะสมกับเยาวชนนะครับแต่เพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ โปรดใช้วิจารณญาณในการชมด้วยครับ

อ้อ ใครมีปัญหาด่วน ให้คุยทางไลน์นะครับ id dr-sarika ครับ ผมเล่นทุกวันหลังสามทุ่มครับ

อีกอัน หลัง ๆ ผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล๊อกนะครับ ยังไงตามไปที่เพจได้นะครับ https://www.facebook.com/sarikahappymen
New Comments
[Add สาลิกาโบยบิน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com