Group Blog
 
All Blogs
 
บริหารร้านอาหารให้ไปรอดต้องเริ่มจากในห้องครัวบริหารร้านอาหารให้ไปรอดต้องเริ่มจากในห้องครัว

คนทำธุรกิจสมัยใหม่ ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดเป็นอย่างดี  ธุรกิจร้านอาหารก็เป็นความฝันของใครหลายๆ คน ทำให้เกิดร้านอาหารหน้าใหม่ สรรหาอาหารแปลกแหวกแนวใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะความคิดว่าอย่างไรคนเราต้องทานอาหาร และอาหารแปลกใหม่น่าจะขายได้ ในขณะที่ร้านอาหารมีให้เลือกมากมายจนกลายเป็น Red Ocean มีการแข่งขันด้านราคาสูง ทำให้ได้กำไรน้อยลง

ทางอยู่รอดของผู้ประกอบการร้านอาหารหน้าใหม่

หากเป็นผู้ที่เก๋าเกม อยู่ในแวดวงการร้านอาหารมาเป็นเวลานาน จะแนะนำได้ว่า การบริหารธุรกิจร้านอาหารต้องมีสิ่งใดที่จำเป็นบ้าง แต่หากเป็นหน้าใหม่ รู้เพียงด้านใดด้านหนึ่ง เช่น มีความรู้เพียงด้านอาหาร แต่ขาดประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจ, มีความรู้ด้านการบริหารธุรกิจอย่างเชี่ยวชาญ แต่ขาดความรู้ด้านอาหารและการจัดการครัว การเข็ญร้านอาหารให้ไปรอดนั้นก็ยังคงมีความเสี่ยงจะขาดทุน 

ปัญหาของร้านอาหารหน้าใหม่

ผู้ประกอบการร้านอาหาร มักจะพบว่า การบริหารร้านอาหารให้เป็นระบบ กลายเป็นเรื่องยาก เมื่อมีลูกค้าเยอะขึ้น เพราะฟังก์ขั่นการจัดการครัวรองรับไม่ไหว เชื่อมต่อไปยังระบบการสั่งซื้อ การสต็อกสินค้า และหากร้านเริ่มมีลูกค้าเยอะขึ้นๆ จะต้องทำอย่างไรให้ลูกค้าอยู่กับร้านได้นานที่สุด

หาที่ปรึกษาเพื่อบริหารงานครัว

ทางแก้ของการขาดประสบการณ์และขาดความรู้ในส่วนใดส่วนหนึ่งคือการแสวงหาความรู้ และหาผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆ เข้ามาให้คำปรึกษา และสอนวิธีการที่ถูกต้องการออกแบบเมนูอาหาร

เป็นส่วนละเอียดอ่อน ที่ช่วยเสริมการขาย จริงๆ แล้วใครๆ ก็สามารถทำอาหารเมนูเด็ดขายได้ แต่จะทำอย่างไรให้เมนูนั้นๆ รสชาติเหมือนเดิมแม้เราไม่ได้เป็นคนทำ และทำอย่างไรจะทำได้เยอะๆ โดยที่ cost ไม่สูงจนลูกค้ามืซื้อ “การออกแบบเมนูอาหารเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ปรึกษาร้านอาหารสามารถให้คำแนะนำด้านการออกแบบเมนูใหม่ให้เหมาะกับการขาย และการทำสูตรอาหารที่แน่นอน จะทำให้รสชาติอาหารไม่เปลี่ยนไปแม้พ่อครัวไม่ใช่คนเดิมก็ตาม ช่วยรักษาเอกลักษณ์ของร้านอาหารได้ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องการที่สุด” Chef Ros จาก Chefstation บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารกล่าว

การออกแบบโครงสร้างครัว

เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานที่ออกแบบมาให้สะดวก ทำให้การทำงานเร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ บางครัวอาจสร้างไว้กว้างใหญ่จริงแต่อุปกรณ์แต่ละอย่างวางอย่างไม่มีแบบแผน เพราะใช้การออกแบบโดยสถาปนิกที่ไม่ใช่ผู้ใช้งานจริงๆ เรื่อนี้เห็นจะเป็นใครไม่ได้นอกจากเชฟตัวจริงเท่านั้นที่จะออกแบบโครงสร้างครัวร่วมกับสถาปนิกได้ดีที่สุด

การบริหารพนักงาน

ผู้ประกอบการณ์ที่ไม่ใช้คนครัวมาก่อน อาจประสบปัญหาการบริหารงานครัวที่ยากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะพนักงานครัวแต่ละคนต้องมีหน้าที่รับผิดชอบที่ยืดหยุ่น สามารถช่วยเหลือกันได้ และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในงานของตนเอง “การทำงานของที่ปรึกษาร้านอาหารแบบ Chefstation เป็นการตบเอาโครงสร้างบุคลากรอย่างงานโรงแรม ที่มีตำแหน่งงานเยอะ ทำให้สามารถทำงานอย่างมีระบบ และร้านอาหารทั่วไปที่คนงานน้อย งานวุ่นวายแต่ลด cost เรื่องพนักงานได้ดี นำมาปรับให้เข้ากับร้านอาหารแต่ละร้าน ทำให้การบริหารจัดการครัว Smooth ขึ้น” Chef Ros อธิบาย

การบริหารสต็อกสินค้า

ระบบ Stock อาจเป็นสิ่งที่ร้านอาหารละทิ้งไม่ให้ความสนใจ แต่ทราบหรือไม่ว่าแต่ละปีต้องมีเงินหมุนเวียนหลายล้านและหากหลุดการ Control ต้องสูญเงินไปเปล่าๆ นั้นไปหลายล้านเช่นกัน การนำระบบมาใช้จึงเป็นหนทางเพื่อลดค่าใช้จ่ายสูญเปล่าได้อย่างมีระบบ ทำให้ร้านอาหารได้เห็นตัวเลขที่ชัดเจนขึ้น โดย Chefstation ที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาสอนให้กับแผนกบัญชีจัดซื้อแบบตัวต่อตัวจนบริหารงานได้เองอย่างราบลื่น ทำให้ทั้งงานครัว และงานบัญชีทำงานร่วมกัน ลดความเหนื่อยของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และผู้เจ้าของกิจการก็จะสามารถเห็นผลกำไรอย่างชัดเจน

Create Date : 05 พฤษภาคม 2558
Last Update : 9 พฤษภาคม 2558 9:21:52 น. 0 comments
Counter : 428 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.