Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีจัดปาร์ตี้เล็กๆที่บ้าน เล็กๆ ง่ายๆ อบอุ่นมากมายเพราะคนกันเอง

จัดปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้าน ไม่ยาก เป็นกิจกรรมสร้างความบันเทิงร่วมกันระหว่างคนในครอบครัว เพื่อเตรียมรับแขกที่จะมาบ้าน หรือเป็นกิจกรรมเล็กๆ ประจำสัปดาห์ ประจำเดือนให้คนในครอบครัวได้มาพร้อมหน้าพร้อมตา ทานอาหารอร่อยๆ พูดคุยกันได้แบบไม่เครียด

เริ่มต้นการจัดปาร์ตี้ส่วนตัวด้วยการเลือกเมนู

หลังจากนัดหมายวันที่และสถานที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ห้องครัวต้องการก็คือคำสั่งจากเชฟใหญ่ประจำบ้าน ว่าต้องการเมนูอาหารอะไรบ้าง การเลือกเมนูอาหาร ควรเลือกให้มีทั้งอาหารคาว – หวาน และผักผลไม้ครบถ้วน เพื่อให้ทุกคนสามารถทานร่วมกันได้ แนะนำให้มี สลัดหรือยำ สัก 1 จาน, ของทอด 1 ชนิด, อาหารหลัก, อาหารประเภทน้ำ, ของหวาน และผลไม้ กับเครื่องดื่มพันช์สักอย่าง เพราะทานกันได้ทั้งครอบครัว ถ้าเมนูไหนไม่ลงตัวก็ไม่ต้องห่วง เก็บไว้ทำในปาร์ตี้รอบหน้าให้ได้แสดงฝีมือกันครบทุกคน ลองเลือกอาหารที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ แค่นี้ก็สบายหายห่วง


การจ่ายตลาด

นำเคล็ดลับเล็กๆ จากร้านอาหารมืออาชีพไปใช้ได้เพราะเขาออกแบบมาให้เกิดความสะดวกและไม่ทำให้การจ่ายตลาดหลุดกรอบออกไป ด้วยการช่วยกันคิดว่า ต้องไปร้านไหนบ้าง และแต่ละเมนูต้องมี เนื้อกี่ กรัม หรือ กี่กิโลกรัม , มีผักอะไรที่ต้องใช้บ้าง, และมีผลไม้อะไรที่อยากทาน เขียนลิสต์ลงในกระดาษ แล้วแยกกระดาษใบเล็กๆ อีก 4-5 ใบ เพื่อแยกว่า ใบที่ 1 ไปที่ไหน ซื้ออะไรบ้าง เช่น

- ใบจ่ายตลาดใบที่ 1 ไปที่ห้างแมคโคร ซื้อเนื้อหมู, ซอส, ขนมปัง
- ใบจ่ายตลาดใบที่ 2 ไปที่ห้างโลตัส ซื้อแป้งขนมปัง, นมและขนมกรุบกรอบ, น้ำส้ม, น้ำสับปะรด อย่างละกล่อง
- ใบจ่ายตลาดใบที่ 3 ไปที่ตลาด... ซื้อกุ้ง, ปลา, ปลาหมึก, ผักบุ้ง, แครอท, พริก 3 สี

การจัดระเบียบแบบนี้เป็นวิธีการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ที่สามารถ fix ได้ว่าการซื้อของครั้งนี้ต้องมีอะไรที่จำเป็นบ้าง ทำให้แม่บ้านไม่หลงซื้อของที่ไม่ได้ใช้ ตอนซื้ออาจจะกระจายหน้าที่กันแล้วแบ่งเงินไปจำนวนหนึ่ง ตอนไปซื้อก็จดราคาไว้เพื่อจะได้ทราบค่าใช้จ่าย


หาอุปกรณ์ภาชนะมาใช้งาน

หากเป็นปาร์ตี้ที่บ้านจัดกันบ่อยๆ ก็ไม่น่าห่วงเรื่องภาชนะเพราะคงมีเหลือเพียบ แต่หากเป็นปาร์ตี้ต้อนรับแขกจำนวนมากขึ้นหรืออยากเพิ่มสีสันให้งาน ด้วยการจัดอาหารค็อกเทล, จัดเซ็ทชายามบ่าย หรือจัดขนมน่ารักไว้เซอร์ไพรส์ใครสักคน ลองค้นหาผู้ช่วยด้านอุปกรณ์ภาชนะใกล้บ้านอย่าง Chefstation : https://chefdecor.lnwshop.com ที่ให้บริการให้เช่าอุปกรณ์สำหรับงานปาร์ตี้ ทั้งงานเล็ก ที่ขาดของอยู่ไม่กี่อย่าง, งานหรู ที่ต้องการอุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยม, งานใหญ่ ต้อนรับแขกจำนวนมาก, งานเก๋ ต้องการของดีไซน์สวยประดับโต๊ะอาหาร ก็มีอุปกรณ์ให้เช่าหลากหลาย เพียงติดต่อและไปรับของเท่านั้น คิดราคาต่อวัน แค่นี้ก็ไม่ต้องซื้อของเข้าบ้านที่ไม่จำเป็นแล้ว

ช่วยกันทำอาหาร

สมาชิกตัวตั้งตัวตีปาร์ตี้มีหน้าที่ระดมพล เพื่อช่วยกันทำอาหารรับแขกในงาน ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่ตำน้ำพริกจนเสร็จเป็นแกงทั้งหม้อ เลือกซื้อของจากข้างนอกมาจัดเตรียมเช่น ซื้อแกงจากร้านประจำที่ติดใจมาร่วมงาน  แล้วซื้อขนมเค้ก เช่น คัพเค้กจากร้านข้างนอก แล้วเอามาบีบครีม แต่งหน้าด้วยตัวเอง แล้วอาหารที่ทำเองก็เหลือแค่ประเภททอด, ยำ, สลัด, เตรียมผลไม้ และเครื่องดื่มเท่านั้นเอง


เตรียมจัดโต๊ะให้สวย เพิ่มกิมมิกเล็กๆน่าสนุก

อาหารนอกจากอิ่มท้อง อิ่มใจ แล้วก็ต้องอิ่มตาด้วยถึงจะครบสุนทรียศาสตร์ จัดโต๊ะให้สวยงามแปลกใหม่จากเดิมๆ ด้วยการเพิ่มนั่นนิดนี่หน่อย เช่น เอาแก้ว Shot เล็กๆ มาใส่กุ้งแช่น้ำปลาแบ่งเป็นคำๆ, เอาแก้วกาแฟมาใส่ไอศครีมแล้วราดด้วยกาแฟหรือโกโก้ แค่นี้นอกจากน่าทานแล้วยังไม่อยากไปทานข้าวที่ไหนนอกจากที่บ้านอีกเลย

เอ็นจอยให้สุด

ปล่อยอารมณ์เครียดโยนทิ้งไว้ข้างนอกแล้วเอาเวลาปาร์ตี้ของครอบครัวมาพูดคุยแต่เรื่องที่มีความสุข, ร่วมกันฟังเพลงที่ชอบหรือดูหนังหรือละครร่วมกัน รำลึกความหลังเมื่อวัยเด็ก ใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีค่า เรื่องเครียดปล่อยไว้ทีหลังอิ่มแล้วกันนะ

by @KitchenHouse


Create Date : 08 พฤษภาคม 2558
Last Update : 8 พฤษภาคม 2558 17:18:48 น. 1 comments
Counter : 1022 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:28:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.