Group Blog
 
All Blogs
 

รีวิวกาแฟดริปสดๆจาก Home Drip Coffeeอารมณ์อยากได้กาแฟเข้มๆ หอมกรุ่นก่อนเริ่มทำงานเป็นของคู่กันกับคนทำงานอย่างเราค่ะ แต่การดื่มกาแฟสดทุกวันคงไม่ดีกับทั้งแคลอรี่และกระเป๋าตังค์เท่าไหร่ แต่จะทำยังไงล่ะ ในเมื่อร่างกายต้องการกาแฟสด อยากได้ความหอมเข้มเต็มรสชาติมารีเฟรช ให้มีเรี่ยวแรงทำงานต่อ

cup-1276775_640

ตอนนี้เราหาวิธีแก้ปัญหาได้แล้วค่ะด้วยการชงกาแฟดริปเองที่บ้านก็ได้ง่ายจัง

หลายคนอาจเคยเห็นกาแฟดริปตามร้านกาแฟฮิปๆ ใช่ไหมคะ เป็นผงกาแฟในอุปกรณ์ดริป ให้เราใส่น้ำร้อน แล้วรอหยดกาแฟที่เข้มข้นค่อยๆ หยดลงถ้วยกาแฟ แต่สำหรับแบบใหม่นี้คือกาแฟดริปสำเร็จ ที่ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลย เพียงมีกาแฟดริปสำเร็จกับน้ำร้อนและแก้วกาแฟเท่านั้น

เราเลือกสั่งกาแฟดริปสำเร็จจาก Home Drip Coffee ค่ะ รู้จักจากการเห็นโฆษณาในเฟสบุคนี่แหล่ะ ราคาซองละ 25 – 30 บาทเท่านั้น ที่ร้านนี้จะมีกาแฟจากหลากหลายแหล่งให้เราเลือกค่ะ เช่นBrazillian, Nicaraguan, Guatemala, Kenya, Ethiopia ถือเป็นความท้าทายแบบใหม่สำหรับคอกาแฟจะได้รู้กันเสียทีว่ากาแฟจากแหล่งชื่อดังเค้าต่างกันยังไง ว่าแล้วก็ไปลองชงกันดูค่ะ

วิธีชงกาแฟดริปด้วยตัวเอง

กาแฟดริปจาก Home Drip Coffee เค้าจะมาในแพคเกจถุงกระดาษ ด้านในมีซองสีดำดูสะอาดเรียบร้อย

IMG_0111

ฉีกซองสีดำ ด้านในมีผงกาแฟสดในกระดาษกรอง และนี่อะไรคะ? มีกระดาษแข็งให้เราดึงด้วย

IMG_0222

ลองไปลองมาก็เลยรู้ว่าให้ฉีกซองกระดาษกรองสีขาวก่อน แล้วดึงกระดาษแข็งๆ นี่ออกมา เป็นตัวติดตั้งกับถ้วยกาแฟ เก๋ดีนะเนี่ย

IMG_0333

ใส่น้ำร้อนลงไปในกระดาษกรอง ให้น้ำร้อนค่อยๆ ผ่านผงกาแฟแบบช้าๆ แนะนำว่าให้ค่อยๆ ใส่ทีละนิด อย่าใส่ไปพรวดเดียวค่ะ ให้กาแฟค่อยๆ หยดลงในแก้ว รอประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น

IMG_0444

ได้กาแฟดริปกลิ่นหอมเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมต้องขอลองชิมก่อนนะ วันนี้เราลอง Brazillian Coffee รสชาติไม่ต่างอะไรกับกาแฟสดเข้มๆ ที่เราดื่มในร้านเลยค่ะ

IMG_0555

แนะนำว่าหากใครดื่มกาแฟดำไม่ได้ อยากใส่นมด้วยลดความเข้มและขม ให้ชงช้าๆ และชงน้อยหน่อย เสร็จแล้วจึงเติมน้ำตาลกับนมลงไป แบบนี้

IMG_0666

ได้กาแฟสดรสเข้มข้น ถึงแม้จะเติมนมลงไปกลิ่นความหอมก็ยังไม่เจือจาง ความเข้มของกาแฟยังคงสดใหม่ แต่ได้ความกลมกล่อมจากนมและความหวานจากน้ำตาลที่เติมลงไป ดื่มง่ายค่ะ

IMG_0777

เลือกกาแฟยังไงดี

เลือกตามความชอบและกาแฟที่เราสั่งปกติค่ะ สำหรับเรา เราจะดื่มกาแฟแบบเข้มๆ เลยในตอนเช้า และดื่มกาแฟซอฟท์ๆ หลังอาหารเที่ยงเติมพลังในตอนบ่าย ร้าน Home Drip Coffee เลยแนะนำให้ลอง Guatemala Coffee กาแฟที่มีความเข้มแรง หอมแรง เน้นรสชาติของกาแฟที่จัดจ้าน ไม่ค่อยเปรี้ยว เหมาะกับการเติมความสดชื่นในตอนเช้า กาแฟ Guatemala ให้รสชาติหอม กลิ่นติดหวานปลายนิดๆ ดื่มเป็นกาแฟดำก็ได้ หรือเติมน้ำตาลกับนมรสชาติและความเข้มก็ไม่ตก

สำหรับกาแฟยามบ่าย เราเลือกมา 2 แบบคือ Brazilian Coffee เราชอบดื่มกาแฟหลังอาหารเที่ยงเพราะทำให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น รู้สึกสบายท้อง กาแฟบราซิลเลี่ยนให้ความเข้มที่น้อยกว่ากัวเตมาลา มีความเปรี้ยวหน่อยๆ ความหอมนี่ไม่ต้องห่วงค่ะ มีความหอมของดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น

และอีกตัวคือ Nicaraguan Coffee มีรสชาติที่บางกว่าบราซิลเลี่ยน แต่ให้กลิ่นที่หอมบรรเจิดมาก ให้กลิ่นแบบอัลมอนด์นิดๆ มีความเปรี้ยวหน่อยๆ ดื่มตอนบ่ายรู้สึกดีค่ะ

หลังจากได้ชิมทั้ง 3 แบบที่สั่งมารู้สึกได้เลยว่ากาแฟดริปมีความเข้มข้นไม่ต่างจากกาแฟสดเลย เหมาะกับใครที่ชอบดื่มกาแฟร้อน ติดกลิ่นอันอบอุ่นของกาแฟแบบที่ว่าได้กลิ่นก็รู้สึกหายปวดหัว หายเหนื่อยและเพลียได้เลยค่ะ การชงก็ง่าย ชงได้ทั้งที่บ้านและออฟฟิศ ไม่มีอุปกรณ์อะไรมากมาย ไม่มีขยะเลอะเทอะให้ต้องเก็บ

ชวนให้ลองชิมค่ะ ความเข้มข้นหอมหวานที่คอกาแฟจะได้สนุกกับการลิ้มรสชาติกาแฟดริปสดๆ ใหม่ๆ ด้วยมือตัวเองจาก https://www.facebook.com/homedripcoffee
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2559    
Last Update : 29 สิงหาคม 2559 19:26:42 น.
Counter : 1483 Pageviews.  

ชวนมาลอง กาแฟดริป..กาแฟสดชงดื่มง่ายด้วยตัวเองสวัสดีค่ะ บ่ายๆ ฝนตกวันอาทิตย์อย่างนี้ถึงจะเป็นวันว่าง แต่น่าเสียดายนะคะ ที่ฟ้าครึ้ม ฝนตกกันไปทั่วเมืองเลย

ปกติแล้วบ่ายๆ เราชอบออกไปหากาแฟอร่อยๆดื่มแล้วอ่านหนังสือสักเล่มชิวๆ ตามประสาคอกาแฟที่ชอบดื่มเป็นชีวิตจิตใจหน้าฝนนี่ศัตรูหัวใจชัดๆ

แต่สำหรับเราก็มีทางออกเสมอค่ะเพราะเราไปเจอ Home Drip Coffee กาแฟดริปสด ที่เราสามารถนำมาชงเองที่บ้านได้เลยไม่ต้อใช้เครื่องมืออะไรทั้งนั้นเห็นเขาว่ารสชาติเข้มข้นได้รสสัมผัสและกลิ่นละมุนของกาแฟคั่วบดที่หอมและขมอย่างลงตัวลองดื่มด้วยกันค่ะ


กาแฟดริปเป็นวิธีการหนึ่งของการชงกาแฟที่หลายๆ ร้านนำมาเสริฟกัน มีวิธีการชงง่ายๆด้วยการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟบด ผ่านกระดาษกรอง ปล่อยให้หยดลงในแก้วกาแฟได้รับความนิยมมากในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และเวียดนาม

กาแฟดริปสำเร็จรูป มีความแตกต่างกับกาแฟดริปที่เสริฟตามร้านที่จะต้องมีเครื่องมือที่ใช้มากมาย แต่ Home Drip Coffee มีเพียง 1 ซองก็พร้อมเสริฟกาแฟดริปให้เราได้ดื่มแล้วและยังมีหลากหลายรสชาติอีกด้วย วันนี้แพรนำมาลอง 3รสชาติด้วยกันคือ Nicaraguan Coffee, Guatemala และ BrazillianCoffee ค่ะ

วิธีการชงกาแฟดริป ก็ง่ายกว่าที่คิด

เพียงฉีกซองที่บรรจุออกพบกับซองกาแฟมาพร้อมกับกระดาษกรอง(ฟิลเตอร์) ที่ฟิลเตอร์จะมีหูเกี่ยวดึงทั้งสองข้างออก แล้วนำมาเกี่ยวกับแก้วกาแฟติดตั้งไว้เลยเติมน้ำร้อนลงไปในตัวกระดาษกรองทิ้งไว้ 2-3นาทีให้กาแฟค่อยๆ หยดลงมา จะมาก หรือน้อยแล้วแต่สไตล์ความเข้มข้นที่คุณชอบ


เมื่อกาแฟหยดลงในแก้วหมดแล้วทีนี้เราก็ดึงหูหิ้วปิดถุงแล้วนำไปทิ้งได้เลยหรือใครจะเก็บกากกาแฟไว้ขัดผิวก็ได้นะกาแฟดริปเราจะใส่นมหรือน้ำตาลเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจตามในชอบค่ะ

รีวิวรสชาติของกาแฟ

เซ็ทที่ซื้อมาจะมีทั้งหมด 3 รสชาติค่ะ นำมาทดลองรสชาติดื่มกาแฟมาก็นานอยากรู้เหมือนกันว่ารสชาติกาแฟจากแหล่งปลูกแต่ละแห่งเค้าต่างกันตรงไหนนี่คือ 3 รสชาติที่ซื้อมาค่ะ

Guatemala Coffee

กาแฟจากกัวเตมาลา แถบละตินหรืออเมริกากลาง มีรสชาติเข้มข้นรสสัมผัสของความหวานนิดๆ ดื่มเป็นกาแฟดำได้ ให้กลิ่นของโกโก้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เหมาะกับคนที่ชอบกาแฟเข้มๆ ดื่มแก้ง่วงยามเช้าก่อนทำงานแพรว่ากาแฟกัวเตมาลาเหมาะกับการดื่มเป็นกาแฟดำ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกาแฟดำเติมน้ำตาล และนมลงไปก็ได้ค่ะ ความหอมเข้มของกาแฟยังคงชัดเจนไม่มีตก

Brazilian Coffee

รสชาติความเข้มซ่อนเปรี้ยวของบราซิลเลี่ยนค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์กาแฟบราซิลเลี่ยนเหมาะกับการดื่มยามบ่าย ช่วยให้รู้สึกสบายท้อง บำรุงระบบย่อยอาหารความเข้มข้นของกาแฟบราซิลจะน้อยกว่ากัวเตมาลา สำหรับคนที่ชอบกาแฟที่ไม่เข้มข้นมากหรือคนที่ไม่ดื่มบ่อยเท่าไหร่ แก้วนี้แพรนำมาเติมน้ำตาลและนมค่ะต้องการดื่มตอนบ่ายๆ ละเลียดกาแฟกับหนังสือดีๆ สักเล่มเป็นความสุขของวันอาทิตย์จริงๆ

Nicaraguan Coffee

เป็นกาแฟที่ให้กลิ่นหอมเข้มชัดเจนแต่รสชาติอ่อนลงนิดนึง คือมีความเข้มนะแต่ไม่เท่ากัวเตมาลาแอบเข้มกว่าบราซิลเลี่ยน ถือว่าความเข้มระดับปานกลาง ชิมรสชาติกาแฟดริปสดใหม่ๆแล้วให้กลิ่นหอมของอัลมอนด์ ให้ความเปรี้ยวนิดๆ สร้างความสดชื่นได้เยอะเลยค่ะแต่ได้ยินมาว่ากาแฟนิการากัวจะมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟชนิดอื่นๆเหมาะกับการหยิบมาดื่มตอนบ่ายคล้อย ไม่ทำให้ตาสว่างไปยันดึก เหมาะกับทั้งดื่มเป็นกาแฟดำหรือใส่นมน้ำตาลเพิ่มก็คงกลิ่นรสที่เข้มข้นไม่ตกเลยค่ะ

ชอบที่ความง่ายของการชงและความเข้มข้นของกาแฟดริปที่ไม่ต่างจากกาแฟสดที่เราดื่มตามร้านเลยจริงๆเป็นความลงตัวและสไตล์ที่แตกต่างที่คอกาแฟต้องชอบ มิน่าล่ะใครได้ดื่มก็ต้องติดใจ

กาแฟสดที่เราซื้อดื่มราคาตกประมาณแก้วละ50 บาทขึ้นไปแล้วแต่สถานที่แต่หากอยากดื่มกาแฟสดที่บ้านแบบนี้ ราคาเพียงซองละ 25-30 บาทเท่านั้นค่ะหรือซื้อเป็นเซ็ทๆ เพื่อมาลองชิม และซื้อเป็นของฝากก็เหมาะเหมือนกัน HomeDrip Coffee เขามีจัดเซ็ทให้หลายรูปแบบเลือกตามที่คุณชอบค่ะ


สั่งกาแฟดริปจากที่นี่ค่ะ https://www.facebook.com/homedripcoffee
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2559    
Last Update : 29 สิงหาคม 2559 18:06:08 น.
Counter : 1236 Pageviews.  

ทายใจ คุณมีความเจ้าชู้ขนาดไหน

ความสัมพันธ์ต้องการความมั่นคงจากทั้งสองฝ่าย ก่อนจะระแวงว่าคู่รักของคุณเจ้าชู้หรือไม่ ลองทายใจตัวเองดูก่อนค่ะ ว่าคุณเองมีความเสี่ยงจะนอกใจแค่ไหนกันนะหยิบปากกากับกระดาษมาทายใจและตอบคำถามเหล่านี้ไปพร้อมๆกันนะคะ

1. ฉันพอใจกับรูปร่างหน้าตาของตัวเอง
   a. มากที่สุด                                          (1 คะแนน)
   b. ชอบมากขึ้นๆ                                    (2 คะแนน)
   c. เฉยๆนะ                                            (3 คะแนน)
   d. เกิดใหม่เหอะ                                    (4 คะแนน)

2. ฉันเคยฝันหวานเกี่ยวกับคนรัก
   a. สม่ำเสมอ                                        (1 คะแนน)
   b. ก็บางครั้งนะ                                    (2 คะแนน)
   c. เห็นหน้าคนอื่นบ่อยกว่า                     (3 คะแนน)
   d. อย่ามาให้เห็นเลยจะดีกว่านะ             (4 คะแนน)

3. พื้นฐานครอบครัวของฉัน
   a. ดีเยี่ยม                                             (1 คะแนน)
   b. สุข เศร้า เหงา เหมือนทั่วๆไป             (2 คะแนน)
   c. แยกกันอยู่อย่างเข้าใจ                       (3 คะแนน)
   d. มันเกิดจากการตัดสินใจผิด                (4 คะแนน)
   e. ต่างคนต่างมีใหม่                              (5 คะแนน)

4. ฉันไม่เคยพอใจกับ
   a. ฉันไม่พอใจกับงานของฉันเลย           (1 คะแนน)
   b. ความสัมพันธ์ของฉันกับเพื่อน            (2 คะแนน)
   c. ความรัก                                           (3 คะแนน)

5. สิ่งที่ฉันขาด
   a. ดีอยู่แล้ว ไม่ขาดอะไร                      (1 คะแนน)
   b. บางที่ก็รู้สึกเหมือนขาดเพื่อน            (2 คะแนน)
   c. ความสุข                                         (3 คะแนน)
   d. ชีวิตขาดสีสันสุดๆ                            (4 คะแนน)

6. ฉันคิดว่าฉันมีวุฒิภาวะ
   a. เต็มร้อยให้ร้อย                                (1 คะแนน)
   b. แก่แดดนิดๆ แต่ก็ดีนะ                      (2 คะแนน)
   c. พอเหมาะพอควร                             (3 คะแนน)
   d. ไม่มีอ่ะ                                           (4 คะแนน)

7. คนรักของฉันเป็นยังไง
   a. เขารักฉันในแบบที่ฉันเป็น                (1 คะแนน)
   b. เขาดีกับฉันอยู่นะ                            (2 คะแนน)
   c. พยายามเข้าใจเขาอยู่                      (3 คะแนน)
   d. เขาต้องปรับปรุงอีกเยอะเลย             (4 คะแนน)

8. ระยะเวลาที่เราคบกัน
   a. 1-3 ปี                                             (1 คะแนน)
   b. มากกว่า 3 ปี                                   (2 คะแนน)
   c. เพิ่งคบ                                           (3 คะแนน)

9. ความรักของเรา
   a. เพอร์เฟ็ก                                        (1 คะแนน)
   b. เกือบดีอยู่นะ                                   (2 คะแนน)
   c. เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง            (3 คะแนน)
   d. ขาดอะไรไปหลายอย่าง                   (4 คะแนน)

10. ฉันโกหกเขาครั้งสุดท้าย
   a. ไม่เคย                                           (1 คะแนน)
   b. นานมากแล้ว (เพื่อให้เขาสบายใจ)    (2 คะแนน)
   c. สัปดาห์ที่แล้ว (แต่มันจำเป็นนะ)        (3 คะแนน)
   d. เมื่อวาน (บางเรื่องเขาก็ไม่ควรรู้)       (4 คะแนน)

11. เราเจอกัน
   a. ทุกวัน                                             (1 คะแนน)
   b. อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง                          (2 คะแนน)
   c. อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง                          (3 คะแนน)
   d. แล้วแต่จะว่าง                                  (4 คะแนน)
   e. นานๆ เจอกันครั้งนึง                         (5 คะแนน)

12. คนรักของฉันคิดเรื่อง "กิ๊ก"ว่า
   a. ไร้สาระ                                            (1 คะแนน)
   b. ไม่มีความเห็น                                  (2 คะแนน)
   c. ค่อนข้างสนใจ                                  (3 คะแนน)
   d. เขาเคยมี                                         (4 คะแนน)

13. ฉันจินตนาการเรื่อง Sex ว่า
   a. ฉันมีได้กับเขาคนเดียวเท่านั้น          (1 คะแนน)
   b. ก็สักคนสองคนเป็นประสบการณ์      (2 คะแนน)
   c. กี่คนก็ได้ เป็นเรื่องธรรมชาติ            (3 คะแนน)

14. คนรักของฉันเอ่ยปากชมครั้งสุดท้าย
   a. ตอนที่เราอยู่ด้วยกัน                        (1 คะแนน)
   b. ตอนที่ฉันทำอะไรถูกใจเขา              (2 คะแนน)
   c. ฉันทวงถาม เขาเลยชม                   (3 คะแนน)
   d. ตอนเขาทำอะไรผิด                        (4 คะแนน)
   e. เหมือนจะไม่เคย                             (5 คะแนน)


15. เขารู้เรื่องราวของฉัน
   a. ทุกเรื่อง                                           (1 คะแนน)
   b. เขาไม่ถาม ฉันก็ไม่บอก                     (2 คะแนน)
   c. บางเรื่องเท่านั้น                                (3 คะแนน)
   d. ไม่รู้หรอก เพราะฉันไม่เล่าให้ฟัง         (4 คะแนน)
   e. ไม่ เรื่องเขาฉันยังไม่รู้เลย                  (5 คะแนน)

ทีนี้พร้อมจะทายใจเรื่องความเสี่ยงต่อการนอกใจของคุณหรือยัง

ต่ำกว่า 32 คะแนน

คนเราก็มีความหวั่นไหวกันชั่วครั้งชั่วคราว แต่คุณก็ยังสามารถควบคุมมันไว้ได้ เพราะคุณเป็นคนรักเดียวใจเดียว เป็นไปได้ยากที่จะออกนอกลู่นอกทาง หรือเปิดโอกาสให้มีใครสักคนเข้ามาทำลายความสัมพันธ์ของเขาและคุณ เพราะคุณรู้จัก "หัวใจ" ของตัวเอง ดีพอๆ กับการแยกแยะระหว่า "ความรัก" และ "ความไคร่" ยินดีกับแฟนของคุณด้วยนะ เขาคนนั้นโชคดีมากๆ


32-45 คะแนน

บางครั้งคุณก็หวั่นไหว และคิดนอกใจคนรักอยู่ อาจเป็นเพราะจังหวะชีวิต และประจวบกับความรู้สึกที่ขาดหายอะไรไปสักอย่างระหว่างคุณและเขา ทำให้รู้สึกว่าเขาใช่นะ แต่ยังไม่ใช่ที่สุด 

คุณยังคงมีความรู้สึกว่าการนอกใจเป็นเรื่องไม่ดี รู้สึกผิดหากจะทำ และรู้สึกสับสน นั่นก็เพราะคุณยังเข้าใจความต้องการในชีวิตรักของตัวเองดีมากพอมากกว่านะ ลองพิจารณาดูดีๆ ว่าอะไรที่คุณต้องการและรู้สึกขาดหาย 

46-55 คะแนน

คุณต้องการความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบอย่างที่คุณอยากให้เป็น คุณจึงต้องการความรู้สึกดีๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อใดก็ตามที่คนรักของคุณไม่สามารถให้ความรู้สึกเดิมได้อีกต่อไปแล้ว คุณก็จะเริ่มมองหาคนใหม่

คุณยังสามารถมีความรักที่จริงใจได้นะ หากคุณได้ค้นพบความรักที่เป็นแบบที่คุณต้องการ และเป็นคนที่ถูกใจคุณจริงๆ ถูกสเปกจังๆ

มากกว่า 55 คะแนน

ลองคิดดูดีๆ ว่าคุณมีปัญหาเรื่องความรักมาก่อนหรือไม่ เพราะดูเหมือนคุณไม่รู้จักความรักและขาดความรักมากทีเดียว คุณมักจะมองหาความสัมพันธ์ที่ทำให้คุณตื่นเต้นได้อยู่เสมอ จริงๆ แล้วปริมาณของความรักกับเซ็กส์มันไม่ได้แปลว่าคุณเป็นที่ต้องการมากที่สุดเสมอไป

หยุดพักแล้วมองดูความสัมพันธ์ที่ผ่านมาให้ดีๆ ว่าคุณต้องการอะไร เมื่อเจอคนที่ใช่จริงๆ จะได้ไม่หลุดมือไปได้ง่ายๆ

 

Create Date : 09 มิถุนายน 2558    
Last Update : 9 มิถุนายน 2558 22:55:20 น.
Counter : 879 Pageviews.  

วิธีจัดปาร์ตี้เล็กๆที่บ้าน เล็กๆ ง่ายๆ อบอุ่นมากมายเพราะคนกันเอง

จัดปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้าน ไม่ยาก เป็นกิจกรรมสร้างความบันเทิงร่วมกันระหว่างคนในครอบครัว เพื่อเตรียมรับแขกที่จะมาบ้าน หรือเป็นกิจกรรมเล็กๆ ประจำสัปดาห์ ประจำเดือนให้คนในครอบครัวได้มาพร้อมหน้าพร้อมตา ทานอาหารอร่อยๆ พูดคุยกันได้แบบไม่เครียด

เริ่มต้นการจัดปาร์ตี้ส่วนตัวด้วยการเลือกเมนู

หลังจากนัดหมายวันที่และสถานที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ห้องครัวต้องการก็คือคำสั่งจากเชฟใหญ่ประจำบ้าน ว่าต้องการเมนูอาหารอะไรบ้าง การเลือกเมนูอาหาร ควรเลือกให้มีทั้งอาหารคาว – หวาน และผักผลไม้ครบถ้วน เพื่อให้ทุกคนสามารถทานร่วมกันได้ แนะนำให้มี สลัดหรือยำ สัก 1 จาน, ของทอด 1 ชนิด, อาหารหลัก, อาหารประเภทน้ำ, ของหวาน และผลไม้ กับเครื่องดื่มพันช์สักอย่าง เพราะทานกันได้ทั้งครอบครัว ถ้าเมนูไหนไม่ลงตัวก็ไม่ต้องห่วง เก็บไว้ทำในปาร์ตี้รอบหน้าให้ได้แสดงฝีมือกันครบทุกคน ลองเลือกอาหารที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ แค่นี้ก็สบายหายห่วง


การจ่ายตลาด

นำเคล็ดลับเล็กๆ จากร้านอาหารมืออาชีพไปใช้ได้เพราะเขาออกแบบมาให้เกิดความสะดวกและไม่ทำให้การจ่ายตลาดหลุดกรอบออกไป ด้วยการช่วยกันคิดว่า ต้องไปร้านไหนบ้าง และแต่ละเมนูต้องมี เนื้อกี่ กรัม หรือ กี่กิโลกรัม , มีผักอะไรที่ต้องใช้บ้าง, และมีผลไม้อะไรที่อยากทาน เขียนลิสต์ลงในกระดาษ แล้วแยกกระดาษใบเล็กๆ อีก 4-5 ใบ เพื่อแยกว่า ใบที่ 1 ไปที่ไหน ซื้ออะไรบ้าง เช่น

- ใบจ่ายตลาดใบที่ 1 ไปที่ห้างแมคโคร ซื้อเนื้อหมู, ซอส, ขนมปัง
- ใบจ่ายตลาดใบที่ 2 ไปที่ห้างโลตัส ซื้อแป้งขนมปัง, นมและขนมกรุบกรอบ, น้ำส้ม, น้ำสับปะรด อย่างละกล่อง
- ใบจ่ายตลาดใบที่ 3 ไปที่ตลาด... ซื้อกุ้ง, ปลา, ปลาหมึก, ผักบุ้ง, แครอท, พริก 3 สี

การจัดระเบียบแบบนี้เป็นวิธีการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ที่สามารถ fix ได้ว่าการซื้อของครั้งนี้ต้องมีอะไรที่จำเป็นบ้าง ทำให้แม่บ้านไม่หลงซื้อของที่ไม่ได้ใช้ ตอนซื้ออาจจะกระจายหน้าที่กันแล้วแบ่งเงินไปจำนวนหนึ่ง ตอนไปซื้อก็จดราคาไว้เพื่อจะได้ทราบค่าใช้จ่ายหาอุปกรณ์ภาชนะมาใช้งาน

หากเป็นปาร์ตี้ที่บ้านจัดกันบ่อยๆ ก็ไม่น่าห่วงเรื่องภาชนะเพราะคงมีเหลือเพียบ แต่หากเป็นปาร์ตี้ต้อนรับแขกจำนวนมากขึ้นหรืออยากเพิ่มสีสันให้งาน ด้วยการจัดอาหารค็อกเทล, จัดเซ็ทชายามบ่าย หรือจัดขนมน่ารักไว้เซอร์ไพรส์ใครสักคน ลองค้นหาผู้ช่วยด้านอุปกรณ์ภาชนะใกล้บ้านอย่าง Chefstation : https://chefdecor.lnwshop.com ที่ให้บริการให้เช่าอุปกรณ์สำหรับงานปาร์ตี้ ทั้งงานเล็ก ที่ขาดของอยู่ไม่กี่อย่าง, งานหรู ที่ต้องการอุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยม, งานใหญ่ ต้อนรับแขกจำนวนมาก, งานเก๋ ต้องการของดีไซน์สวยประดับโต๊ะอาหาร ก็มีอุปกรณ์ให้เช่าหลากหลาย เพียงติดต่อและไปรับของเท่านั้น คิดราคาต่อวัน แค่นี้ก็ไม่ต้องซื้อของเข้าบ้านที่ไม่จำเป็นแล้ว

ช่วยกันทำอาหาร

สมาชิกตัวตั้งตัวตีปาร์ตี้มีหน้าที่ระดมพล เพื่อช่วยกันทำอาหารรับแขกในงาน ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่ตำน้ำพริกจนเสร็จเป็นแกงทั้งหม้อ เลือกซื้อของจากข้างนอกมาจัดเตรียมเช่น ซื้อแกงจากร้านประจำที่ติดใจมาร่วมงาน  แล้วซื้อขนมเค้ก เช่น คัพเค้กจากร้านข้างนอก แล้วเอามาบีบครีม แต่งหน้าด้วยตัวเอง แล้วอาหารที่ทำเองก็เหลือแค่ประเภททอด, ยำ, สลัด, เตรียมผลไม้ และเครื่องดื่มเท่านั้นเอง


เตรียมจัดโต๊ะให้สวย เพิ่มกิมมิกเล็กๆน่าสนุก

อาหารนอกจากอิ่มท้อง อิ่มใจ แล้วก็ต้องอิ่มตาด้วยถึงจะครบสุนทรียศาสตร์ จัดโต๊ะให้สวยงามแปลกใหม่จากเดิมๆ ด้วยการเพิ่มนั่นนิดนี่หน่อย เช่น เอาแก้ว Shot เล็กๆ มาใส่กุ้งแช่น้ำปลาแบ่งเป็นคำๆ, เอาแก้วกาแฟมาใส่ไอศครีมแล้วราดด้วยกาแฟหรือโกโก้ แค่นี้นอกจากน่าทานแล้วยังไม่อยากไปทานข้าวที่ไหนนอกจากที่บ้านอีกเลย

เอ็นจอยให้สุด

ปล่อยอารมณ์เครียดโยนทิ้งไว้ข้างนอกแล้วเอาเวลาปาร์ตี้ของครอบครัวมาพูดคุยแต่เรื่องที่มีความสุข, ร่วมกันฟังเพลงที่ชอบหรือดูหนังหรือละครร่วมกัน รำลึกความหลังเมื่อวัยเด็ก ใช้เวลากับครอบครัวอย่างมีค่า เรื่องเครียดปล่อยไว้ทีหลังอิ่มแล้วกันนะ

by @KitchenHouse
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2558 17:18:48 น.
Counter : 1461 Pageviews.  

บริหารร้านอาหารให้ไปรอดต้องเริ่มจากในห้องครัวบริหารร้านอาหารให้ไปรอดต้องเริ่มจากในห้องครัว

คนทำธุรกิจสมัยใหม่ ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดเป็นอย่างดี  ธุรกิจร้านอาหารก็เป็นความฝันของใครหลายๆ คน ทำให้เกิดร้านอาหารหน้าใหม่ สรรหาอาหารแปลกแหวกแนวใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะความคิดว่าอย่างไรคนเราต้องทานอาหาร และอาหารแปลกใหม่น่าจะขายได้ ในขณะที่ร้านอาหารมีให้เลือกมากมายจนกลายเป็น Red Ocean มีการแข่งขันด้านราคาสูง ทำให้ได้กำไรน้อยลง

ทางอยู่รอดของผู้ประกอบการร้านอาหารหน้าใหม่

หากเป็นผู้ที่เก๋าเกม อยู่ในแวดวงการร้านอาหารมาเป็นเวลานาน จะแนะนำได้ว่า การบริหารธุรกิจร้านอาหารต้องมีสิ่งใดที่จำเป็นบ้าง แต่หากเป็นหน้าใหม่ รู้เพียงด้านใดด้านหนึ่ง เช่น มีความรู้เพียงด้านอาหาร แต่ขาดประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจ, มีความรู้ด้านการบริหารธุรกิจอย่างเชี่ยวชาญ แต่ขาดความรู้ด้านอาหารและการจัดการครัว การเข็ญร้านอาหารให้ไปรอดนั้นก็ยังคงมีความเสี่ยงจะขาดทุน 

ปัญหาของร้านอาหารหน้าใหม่

ผู้ประกอบการร้านอาหาร มักจะพบว่า การบริหารร้านอาหารให้เป็นระบบ กลายเป็นเรื่องยาก เมื่อมีลูกค้าเยอะขึ้น เพราะฟังก์ขั่นการจัดการครัวรองรับไม่ไหว เชื่อมต่อไปยังระบบการสั่งซื้อ การสต็อกสินค้า และหากร้านเริ่มมีลูกค้าเยอะขึ้นๆ จะต้องทำอย่างไรให้ลูกค้าอยู่กับร้านได้นานที่สุด

หาที่ปรึกษาเพื่อบริหารงานครัว

ทางแก้ของการขาดประสบการณ์และขาดความรู้ในส่วนใดส่วนหนึ่งคือการแสวงหาความรู้ และหาผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นๆ เข้ามาให้คำปรึกษา และสอนวิธีการที่ถูกต้องการออกแบบเมนูอาหาร

เป็นส่วนละเอียดอ่อน ที่ช่วยเสริมการขาย จริงๆ แล้วใครๆ ก็สามารถทำอาหารเมนูเด็ดขายได้ แต่จะทำอย่างไรให้เมนูนั้นๆ รสชาติเหมือนเดิมแม้เราไม่ได้เป็นคนทำ และทำอย่างไรจะทำได้เยอะๆ โดยที่ cost ไม่สูงจนลูกค้ามืซื้อ “การออกแบบเมนูอาหารเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ปรึกษาร้านอาหารสามารถให้คำแนะนำด้านการออกแบบเมนูใหม่ให้เหมาะกับการขาย และการทำสูตรอาหารที่แน่นอน จะทำให้รสชาติอาหารไม่เปลี่ยนไปแม้พ่อครัวไม่ใช่คนเดิมก็ตาม ช่วยรักษาเอกลักษณ์ของร้านอาหารได้ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องการที่สุด” Chef Ros จาก Chefstation บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารกล่าว

การออกแบบโครงสร้างครัว

เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานที่ออกแบบมาให้สะดวก ทำให้การทำงานเร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ บางครัวอาจสร้างไว้กว้างใหญ่จริงแต่อุปกรณ์แต่ละอย่างวางอย่างไม่มีแบบแผน เพราะใช้การออกแบบโดยสถาปนิกที่ไม่ใช่ผู้ใช้งานจริงๆ เรื่อนี้เห็นจะเป็นใครไม่ได้นอกจากเชฟตัวจริงเท่านั้นที่จะออกแบบโครงสร้างครัวร่วมกับสถาปนิกได้ดีที่สุด

การบริหารพนักงาน

ผู้ประกอบการณ์ที่ไม่ใช้คนครัวมาก่อน อาจประสบปัญหาการบริหารงานครัวที่ยากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะพนักงานครัวแต่ละคนต้องมีหน้าที่รับผิดชอบที่ยืดหยุ่น สามารถช่วยเหลือกันได้ และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในงานของตนเอง “การทำงานของที่ปรึกษาร้านอาหารแบบ Chefstation เป็นการตบเอาโครงสร้างบุคลากรอย่างงานโรงแรม ที่มีตำแหน่งงานเยอะ ทำให้สามารถทำงานอย่างมีระบบ และร้านอาหารทั่วไปที่คนงานน้อย งานวุ่นวายแต่ลด cost เรื่องพนักงานได้ดี นำมาปรับให้เข้ากับร้านอาหารแต่ละร้าน ทำให้การบริหารจัดการครัว Smooth ขึ้น” Chef Ros อธิบาย

การบริหารสต็อกสินค้า

ระบบ Stock อาจเป็นสิ่งที่ร้านอาหารละทิ้งไม่ให้ความสนใจ แต่ทราบหรือไม่ว่าแต่ละปีต้องมีเงินหมุนเวียนหลายล้านและหากหลุดการ Control ต้องสูญเงินไปเปล่าๆ นั้นไปหลายล้านเช่นกัน การนำระบบมาใช้จึงเป็นหนทางเพื่อลดค่าใช้จ่ายสูญเปล่าได้อย่างมีระบบ ทำให้ร้านอาหารได้เห็นตัวเลขที่ชัดเจนขึ้น โดย Chefstation ที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาสอนให้กับแผนกบัญชีจัดซื้อแบบตัวต่อตัวจนบริหารงานได้เองอย่างราบลื่น ทำให้ทั้งงานครัว และงานบัญชีทำงานร่วมกัน ลดความเหนื่อยของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และผู้เจ้าของกิจการก็จะสามารถเห็นผลกำไรอย่างชัดเจน

 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2558    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2558 9:21:52 น.
Counter : 530 Pageviews.  

1  2  3  

ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ยำยำรสต้นหอมผักชีไม่มีค่ะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.