Group Blog
 
All blogs
 
วิธีดูแลผิวให้สวยเปล่งปลั่งภายใน 9 วัน + ผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ : ตอน 1


วิธีดูแลผิวให้สวยเปล่งปลั่งภายใน 9 วัน
และผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ : ตอน 1


ดิฉันอ่านเจอบทความ 9 Days to Glowing Skin ในนิตยสาร Marie Claire ฉบับเดือนกันยายน 2008 ของอเมริกา เขียนโดย Amy Wechsler, MD., เธอเป็นทั้งคุณหมอด้านผิวหนังและจิตแพทย์ และเป็นผู้เขียนหนังสือ The Mind-Beauty Connection เห็นว่าน่าสนใจ และให้ความรู้ด้านการดูแลผิวพรรณดีมาก ดิฉันขอเล่าบทความแบบย่อ ๆ แล้วกันนะคะ



คุณหมอ Amy Wechsler และหนังสือของเธอ The Mind-Beauty Connection


คุณหมอเน้นว่าการดูแลผิวไม่ควรจะเน้นเฉพาะแค่ทางด้านร่างกายหรือจิตใจ แต่ควรจะดูแลทั้งสองอย่างพร้อม ๆ กัน โปรแกรม 9 วันนี้ให้เริ่มที่วันเสาร์ จะได้รวมวันสุดสัปดาห์ 2 ครั้ง ให้ผิวมีเวลาพักผ่อน และสร้างนิสัยที่ดีในการดูแลผิว

สิ่งที่ดิฉันสนใจมากที่สุดคือวันที่ 1 Simplify หรือทำทุกอย่างให้ง่าย อย่าทำอะไรที่มันยุ่งยาก ซับซ้อน คุณหมอจะขอให้คนไข้นำผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองใช้มาให้ดูในการนัดพบครั้งแรกเสมอเพื่อดูว่าทำไมถึงเกิดปัญหา สิ่งที่คุณหมอเห็นคือคนไข้ส่วนใหญ่ดูแลผิวมากเกินไปหรือขัดผิวมากเกินไป แทนที่จะทำให้ผิวเปล่งปลั่ง หรือช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งไปให้เซลล์ผิวใหม่ออกมากลับเป็นว่าก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรืออักเสบแทน คุณหมอเน้นว่า Don't over do it. ให้ดูแลผิวตามขั้นตอนทั่วไป คือ ล้างหน้าและทามอยส์เจอไรเซอร์วันละ 2 คร้้ง และทากันแดดตอนกลางวัน อีกปัจจัยที่ช่วยดูแลผิวคือ การนอนหลับ เป็นยารักษาความงามแบบไม่ต้องเสียตังค์ คุณหมอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนข้างล่างนี้ทุกวัน

4-6 ชั่วโมงก่อนนอน ---- ห้ามทานคาเฟอีน
2-3 ชั่วโมงก่อนนอน ---- หยุดกิน
60 นาทีก่อนนอน ---- ปิดไฟ เปิดโคมไฟ พักผ่อน (ไม่ควรดูพวกข่าวรอบดึกหรือละครรอบดึก เพราะทำให้สมองตื่นตัว)
30 นาทีก่อนนอน ---- ดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลาย เช่น นมอุ่น ๆ หรืออาบน้ำอุ่น ๆ อ่านหนังสือเบา ๆ
5 นาทีก่อนนอน ---- ปิดไฟทุกดวง ภายในห้องเงียบสนิท

คุณหมอยังแนะนำว่าควรจะเปลี่ยนปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้ง เพราะถึงแม้จะดูแลผิวพรรณให้สะอาดดีแค่ไหน แต่ถ้าปลอกหมอนสกปรก แบคทีเรียก็ทำให้เกิดสิวได้

วันที่ 2 Relax หรือผ่อนคลาย เชื่อไหมว่าเซ็กส์(แบบสมัครใจ)ก็มีส่วนช่วยเรื่องผิวพรรณ จากการวิจัยของ Dr. David Weeks แพทย์ทางด้านประสาทจิตวิทยาแห่ง Scotland's Royal Edinburgh Hospital พบว่าเซ็กส์ทำให้ดูอ่านกว่าวัย 4-7 ปี เพราะเซ็กส์ช่วยลดความเครียด ให้ความสุข รู้สึกอิ่มเอม ช่วยให้หลับสนิท การมีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ(ในที่นี้หมายถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์)ยังช่วยให้ผู้หญิงหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นผลดีกับผิว

นอกจากนี้เซ็กส์ยังช่วยเผาผลาญพลังงานพอ ๆ กับยกดับเบลหรือเดิน 3 ไมล์ต่อชั่วโมงด้วย

วันที่ 3 Go Green หรือออกไปทำกิจกรรมข้างนอก มลพิษหรือรังสีจากพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า พรม สีทาผนัง แอร์คอนดีชั่น เครื่องทำความร้อน ภายในตึกหรือคอนโดจริง ๆ แล้วแย่กว่าอากาศภายนอก ให้ออกไปเดินเล่น ทำหัวใจให้ผ่อนคลาย

วันที่ 4 Eat Clean หรือทานอาหารสด ๆ จากธรรมชาติ เพื่อผิวพรรณที่ดีควรทานพวกผลไม้ ผัก whole grains ถั่ว และอาหารที่มีแคลเซียมสูง ไม่ทานอาหารที่ใส่สารสังเคราะห์หรือผ่านการปรุงแต่ง ไม่ทานอาหารที่ใส่น้ำตาล โซดา เนื้อที่ผ่านการปรุงแต่ง

ควรทานน้ำเปล่าหรือชาเขียว อาจจะหยดน้ำมะนาว หรือเมลอนในน้ำเพื่อให้เกิดรสชาติก็ได้

วันที่ 5 Make a Move หรือออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้ง อาจจะเป็นการเต้นรำ เดินจ้อกกิ้งกับเพื่อน อะไรก็ได้ที่เราชอบและรู้สึกสนุก อยากทำ ไม่ควรเลือกกิจกรรมที่เรารู้สึกว่าต้องทำ จำใจทำ ไม่สนุก

เมื่อมาถึงวันที่ 5 หมายความว่าคุณมาถึงครึ่งทางแล้ว ในวันที่ 5 ให้เวลากับตัวเอง 1 ชั่วโมง ทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำ เช่น ทานอาหารหน้าทีวี หรือ ไปช็อปปิ้งซื้อเครื่องสำอางค์

โปรดอ่านต่อตอน 2 ค่ะ



Create Date : 21 ธันวาคม 2551
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2552 3:54:52 น. 0 comments
Counter : 3290 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Sunny Shiny Day
Location :
WA United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]




"โลกสอนมนุษย์ว่าทุกสิ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลง แต่โลกก็กลับสอนให้มนุษย์ผูกพัน"

โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต
Custom Search

Free Blog Content

WeatherBug
Your weather just got better.
Friends' blogs
[Add Sunny Shiny Day's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.