Group Blog
 
All Blogs
 
เพชร โอสถานุเคราะห์ - ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ข่าวเกี่ยวกับการกลับมาสู่วงการเพลงอีกครั้งของ'เพชร โอสถานุเคราะห์' ดูจะเป็นข่าวดีที่สุดข่าวนึงในรอบปีของวงการเพลงไทยเลยทีเดียว ก่อนจะตามมาด้วยกระแสคำชมมากมาย ทั้งต่องานชุด'Let's talk about love' ที่เพิ่งออกมา ณ ตอนนั้น รวมถึงการย้อนเวลากลับไปให้คำสรรเสริญต่างๆนาๆ ถึงงานชุด'ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดา' งานชุดแรกของเพชร ที่ออกมาเมื่อ 20 ปีก่อน ในแง่ของความเป็นตำนาน และไม่ขึ้นกับการเวลาของมันนั่นเอง แต่ด้วยระยะห่างในการออกอัลบั้มทั้งสองชุดของเพชร จึงอาจจะทำให้นักฟังเพลงรุ่นใหม่ เกิดข้อกังขา ว่าแท้จริงแล้วอัลบั้ม'ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดา'นั้น นอกจากเพลงเพราะตลอดกาลอย่าง เพียงชายคนนี้(ไม่ใช่ผู้วิเศษ) แล้วยังมีสิ่งใดอีก ที่ทำให้งานชุดนี้ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องและยาวนานในวงการเพลงบ้านเรา

แล้วในที่สุดงานชุดนี้ก็ได้กลับมาอยู่บนแผงเทป , CD อีกครั้ง หลังจากที่คุณเพชรได้ซื้อลิขสิทธิ์งานชุดนี้กลับมาเป็นของตัวเอง (งานชุดนี้ เดิมลิขสิทธิ์เป็นของ GMM Grammy ครับ ) ก่อนที่จะส่งไปทำการ Re-Master ใหม่ให้กลายเป็นระบบ Digital จากเดิมที่เป็นระบบ Analog โดยคนที่รับหน้าที่ทำการ Re-Master งานชุดนี้ให้ก็คือ 'Mike March' คนที่เคยทำงานให้กับวงอย่าง Massive Attack , Chemical Brothers , Depeche Mode หรือแม้กระทั่ง Bjork มาแล้ว ซึ่งผลงานที่ออกมา สำหรับผมแล้ว มันคือการ Re-Master ที่คุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะมันเป็นการชุบชีวิตอัลบั้มเมื่อ 20 ปีก่อน ให้มีระบบเสียงที่ใกล้เคียงกับงานชุด 'Let's talk about love' ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้วเลยทีเดียว

ดังนั้นแฟนใหม่ๆของน้าเพชร จึงมีโอกาสได้ฟังงานชุดแรกของเขาด้วยระบบเสียงที่ดีเยี่ยมราวกับมันเป็นอัลบั้มที่ทำออกมาเมื่อไม่นานนี้เองเลยทีเดียว... สำหรับแฟนๆจาก Let's talk about love หรือคนที่ตกหลุมรักเพลง เพียงชายคนนี้(ไม่ใช่ผู้วิเศษ)​ โดยยังไม่เคยสัมผัสกับเพลงอื่นๆในงานชุดนี้ เราก็มาเริ่มกันที่บรรทัดต่อไปเลยแล้วกันครับ...

ถ้าหากงานชุด Let's talk about love คืองานเพลง Electro Pop ย้อนยุคสุดเก๋ไก๋แล้วนั้น คุณก็ลองคิดภาพดูว่า หาก Let's talk about love แผ่นนี้ ได้ย้อนเวลาไปสู่เมื่อสักยี่สิบปีที่แล้วจะเป็นเช่นไร? ผลที่ได้ก็คือ ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดา ก็คืองาน Electro Pop ล้ำยุคสุดโฉบเฉี่ยว โดยงานชุดนี้ได้เปิดโสตประสาทในการฟังเพลงของคนในยุคนั้น ให้ได้พบกับความแปลกใหม่แบบที่ไม่เคยพบในวงการเพลงไทยมาก่อน ณ​ ช่วงเวลานั้น ซึ่งทำให้คนฟังหลายๆคนจากตอนนั้น กลายมาเป็นศิลปินที่สร้างงานศิลปะสำคัญๆในตอนนี้อยู่หลายคนเลยทีเดียว

งานทั้งสองชุดของเพชรนี้ แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย ทั้งในเรื่องของภาคดนตรี , Conceptในการแต่งเพลงต่างๆ ดังนั้น การที่ ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดา ถูกนำมา Re-Master ใหม่ นั่นจึงทำให้เราแทบไม่เห็นความแตกต่าง และระยะห่างทางเวลาของงานทั้งสองชุดนี้เลย

ในความคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงในตัวเพลงของเพชรนั้น ถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับศิลปินผู้อื่นแล้ว ศิลปินผู้นั้นอาจจะถูกตีตราว่าขาดการพัฒนาการ หรือหากินกับของเก่าได้ แต่เรื่องเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับชายที่ชื่อเพชรคนนี้แน่นอน อาจจะด้วยระยะห่างระหว่างงานสองชุดของเขา หรืออะไรก็ตาม แต่รอยเชื่อมระหว่างงานสองชุดของเขา คือตัวตนที่เห็นได้ชัดของศิลปินคนหนึ่ง ซึ่งยังคงรักษาตัวตนข้ามผ่านระยะเวลายาวนานกว่า 20 ปีมาได้อย่างไม่บุบสลายต่อแรงพุ่งชนอันเชี่ยวกราดของกระแสต่างๆแม้แต่น้อยนิด ในทางกลับกัน...มันราวกับว่า ชายผู้นี้นั่งจ้องมองกระแสต่างๆที่ผ่านมาและผ่านไป โดยใช้เวลาเหล่านั้นบ่มเพาะตัวตน แทนที่จะใช้เวลาอันมีค่านั้นวิ่งไล่ตามกระแสที่ตัวเองกำลังจับจ้องอยู่ ...

สรุปก็คืิอ ผมคิดว่า ชายคนนี้ใช้ตัวตนของตัวเองมาอยู่ในกระแสนั่นเอง และนั่นคงเป็นเหตุผลสำคัญที่ศิลปินเช่นเขาจะไม่มีทางถูกกลืนกิน

ข้างบนนี้คือข้อความถึงแฟนเพลงกลุ่มใหม่ของน้าเพชร หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยฟังผลงานของน้าเพชร โดยที่อาจจะเคยได้ยินแต่คำยกยอปอปั้นต่างๆที่อยู่ตามหน้าหนังสือเล่มนู้นเล่มนี้ที่พูดถึงงานชุดนี้ ซึ่งผมเองก็จะไม่ปฏิเสธ ว่านี่ก็คืออีกหนึ่งในคำชื่นชมเหล่านั้น ซึ่งทางเดียวที่คุณจะรู้ได้ว่ามันจริงหรือไม่อย่างไร ทางเดียวที่จะรู้ได้ นั่นก็คือการหางานชุดนี้มาพิสูจน์เท่านั้นเอง

ในขณะที่กับแฟนเก่าๆของคุณเพชรแล้ว ถือเสียว่านี่เป็นการแจ้งข่าวดีให้ทราบก็แล้วกันนะครับ !

====================

Artist : เพชร โอสถานุเคราะห์

Album : ธรรมดา..มันเป็นเรื่องธรรมดา

Producer : กฤษณ์ โชคทิพย์พัฒนา

Label : Petcho ( Digital Re-Master 2008 )

====================

* //soundsyndrome.exteen.com/20070827/let-s-talk-about-love งานชุด Let's talk about love ที่ผมเคยเขียนถึงเอาไว้ครับ
* อุดหนุนศิลปินด้วยการซื้อสินค้าลิขสิทธิ์กันนะครับ จะได้มีเพลงดีๆเอาไว้ฟังกันไปนานๆ

มนตรา - เพชร โอสถานุเคราะห์

มนตรา - เพชร โอสถานุเคราห์
Create Date : 04 มิถุนายน 2551
Last Update : 4 มิถุนายน 2551 3:12:01 น. 3 comments
Counter : 341 Pageviews.

 
ชอบอัลบั้มชุดนี้เหมือนกันครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:6:53:28 น.  

 
มาทำบล็อกที่นี่ก็อีกฟีลนึงแฮะ

แต่ก็แก่เหมือนเดิม

รักหมีนะ

add เค้า เป็น Friend Blog เลย แบร๋


โดย: หวานใจพระจันทร์ วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:19:11:46 น.  

 
รับสมัครพนักงานคีย์ข้อมูล (รับไปทำที่บ้าน) จำนวนหลายอัตรา ด่วน
คุณสมบัติผู้สมัคร
-เพศ ชาย/หญิง อายุ 18 ปีขึ้นไป

-วุฒิ ม.3, ปวช –ปริญญาตริ ทุกสาขา
-สามารถพิมพ์ดีด และ ใช้งาน Internet ขั้นพื้นฐานได้
-สามารถรับ – ส่ง e-mail ได้
-มีความขยันและตั้งใจ เพราะรายได้จะขึ้นอยู่กับปริมาณงาน
-รับเฉพาะผู้ที่อยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล แต่หากอยู่ต่างจังหวัดต้องเดินทางมาสมัครที่บริษัทด้วยตนเองแล้วสามารถรับงานกลับไปทำได้เลย


ลักษณะงาน
ทางบริษัทจะมีข้อมูลให้ไปคีย์ลงใน Word แล้วส่ง e-mail ไปให้ลูกค้าตาม list ที่บริษัทจะมีให้ (จะสอนงานให้ก่อน) เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์บริษัทฯให้เป็นที่รู้จัก (ไม่ใช่งานขาย ไม่ต้องอบรม ) ใช้เวลาอธิบายงานประมาณ 30 นาที และเป็นงานสำหรับรับกลับไปทำที่บ้านเท่านั้น
รายได้ขึ้นอยู่กับปริมาณงานที่ทำได้ ถ้าขยันมากก็ได้มากหลักฐานในการสมัคร

1. สำเนาบัตรประชาชน

2. เลขที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ /ธนาคารอื่นๆสวัสดิการ

-รายได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถ

-จ่ายเงินทุกวันอังคาร จ่ายเป็นเงินสดหรือโอนเข้าบัญชี

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ [color=red][b]คุณปราโมทย์[/b][/color] 083-0866439 , 087-0952472 (ติดต่อได้ทุกวันเวลา 09.00-23.00น.)โดย: ปราโมทย์ IP: 124.121.195.198 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:22:48:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อยกว่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กน้อยกว่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.