Group Blog
 
All Blogs
 
7thScene
ผลงานชิ้นแรกจากค่าย LOVEiS ค่ายใหม่ของ'บอย โกสิยพงษ์' และ 'สุกี้ กมล สุโกศล' ที่ร่วมกันสร้างขึ้นมาภายหลังจากที่ Bakery Music ที่พวกเขาเพียรพยายามสร้างกันมาร่วม 10 ปี ได้ตกไปอยู่ในมือค่ายใหญ่ค่ายหนึ่ง ผู้บริหารทั้ง 3 คน ณ ขณะนั้นจึงต้องตัดสินใจหันหลัง และเดินออกมาจากค่ายที่พวกเขาร่วมกันสร้างขึ้นมาเองกับมือ บทบาทใน Bakery Music ของพวกเขาได้จบลง ก่อนที่จะเริ่มนับหนึ่งใหม่กับ LOVEiS โดยจาก 3 ผู้บริหาร เหลือเพียงบอย และสุกี้เท่านั้น ก่อนที่ภายหลัง สุกี้จะขออำลาหน้าที่ผู้บริหารไปอีกคน โดยผลงานชิ้นแรกของค่าย LOVEiS ก็คือ Love is Compilation vol.1 ซึ่ง 7th Scene ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินหน้าใหม่ที่รวมอยู่ในอัลบั้มนั้นด้วย

'โลกที่มีเธอ' คือเพลงที่ประกอบรวมอยู่ในส่วนของศิลปินหน้าใหม่ ซึ่ง ณ ตอนนั้น นอกจาก Lipta แล้ว 7th Scene คืออีกวงในงานชุดนั้น ที่น่าจับตามองมากในงานชุดนั้น ว่าพวกเขาจะเติบโตไปในทิศทางใด ด้วยดนตรี Pop ที่มีสำเนียงและรายละเอียดเฉพาะตัว บวกกับเสียงสังเคราะห์ที่ถูกต่อเติมสอดใส่เข้ามาได้อย่างลงตัว และไม่รกมากจนเกินไป ความพอดีตรงนี้เอง ที่ทำให้ผม ณ ตอนนั้น เริ่มที่จะสนใจและติดตามวงดนตรีเล็กๆจากรั้วจุฬาฯวงนี้

โดยก้าวต่อไปของ 7th Scene นั้นก็ไม่ได้ปล่อยให้แฟนๆที่หลงรักเพลงในแบบ 7th Scene ต้องคอยกันนานเกินไปนัก แม้จะยังไม่มีอัลบั้มเต็มออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทุก Single ที่พวกเขาได้ทำเอาไว้ก็ได้การตอบรับที่ดีเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพลง'บวก'ที่ได้ทำร่วมกับ บอย โกสิยพงษ์ เพื่อเป็นเพลงประกอบโฆษณา Coke หรือว่าจะเป็นอัลบั้มแนะนำศิลปินหน้าใหม่ ที่กำลังจะออกอัลบั้มเต็มกับ LOVEiS ในอนาคต ที่ใช้ชื่อว่า The Strangers vol.1 ซึ่งเพลงของ 7th Scene ก็ได้รับการตอบรับที่ดีอีกเช่นกัน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะทั้ง 3 เพลงที่ปล่อยออกมา ล้วนเป็นเพลงที่ดี และมีความสมบูรณ์ลงตัวทั้งในทาง Pop ที่ยังมีการทดลองอะไรแปลกๆใหม่ๆลงไปในตัวเพลง

แต่ปัญหาของ 7th Scene ในตอนนั้น ที่ผมและคงมีอีกหลายๆคนเริ่มกลัว นั่นก็คือ เพลงที่พวกเขาปล่อยออกมาทั้งหมดในตอนนั้น มีความคล้ายคลึงกันมากจนเกินไป ทั้งอารมณ์,ทำนอง หรือแม้กระทั่งสัดส่วนต่างๆของเพลง ก่อนที่พวกเขาจะทำให้ความวิตกเหล่านั้นของผม กลายเป็นเพียงสิ่งที่ผมตีตนไปก่อนไข้ก็เพียงเท่านั้น เมื่ออัลบั้มเต็มของพวกเขาออกมา

ทั้ง 12 เพลงในงานอัลบั้มเต็มชุดแรกของ 7th Scene นี้ คือดนตรี Pop ชั้นดี ที่เต็มไปด้วยการทดลองทางเสียงสังเคราะห์ปลิวว่อนอยู่อย่างถ้วนทั่วแทบจะในทุกเพลง พวกเขาไม่ได้ปล่อยให้พวกเราเคลิ้มฝันไปกับความไพเราะใน Sense ทาง Pop ของพวกเขาเสียจนเราลืมตัว เสียงสังเคราะห์และการทดลองของพวกเขาก็พร้อมจะดึงเราให้กลับมาอยู่กับดนตรีของพวกเขาได้ทุกเมื่อ แต่ก็เช่นเดียวกัน พวกเขาก็ไม่ปล่อยให้เราต้องตั้งใจฟังบรรดาสรรพเสียงที่พวกเขาเอามาเรียงร้อยใส่ในเพลงได้นานนักหรอก ความไพเราะในแต่ละบทเพลงก็จะดึงเราให้หลุดลอยและจินตนาการไปถึงประสบการณ์ในอดีตของเรา ที่ช่างตรงกับเพลงที่พวกเขากำลังขับร้องอยู่เสียเหลือเกิน เช่นกัน

แม้ 7th Scene จะยังไม่สามารถผสมผสานทั้งทางด้าน Pop และทางด้านการทดลองให้หันหน้าเข้าหากันได้อย่างกลมกล่อมมากนัก เราจะยังสามารถเห็นได้ถึงรอยต่ออันไม่เนียนสนิทนี้ได้ในหลายๆเพลง ที่ปูพื้นมาด้วยเสียงสังเคราะห์อันน่าสนใจ ก่อนจะบิดเข้าสู่ท่อน chorus ที่มี Melody ติดหู โดยในการเปลี่ยนนี้ 7th Scene ยังไม่สามารถปิดรอยเชื่อมนี้ได้เท่าที่ควรจะเป็น แต่นี่คงไม่ใช่ข้อเสียที่ร้ายแรงนัก เพราะประสบการณ์ในย่างก้าวต่อๆไปจะหล่อหลอมพวกเขาเอง ซึ่งถ้าหากจะพูดกันจริงๆแล้ว ศิลปินที่ออกมาเพียงอัลบั้มเดียว แต่สามารถหาจุดเด่นของตัวเองได้ขนาดนี้ นับว่ามีอยู่เพียงหยิบมือเท่านั้นเอง

และเมื่อก้าวแรกของพวกเขาทำได้มั่นคงขนาดนี้ ก้าวต่อๆไปก็คงไม่เป็นปัญหาแล้ว

====================

Artist : 7th Scene

Album : 7th Scene

Producer : 7th Scene

Label : LOVEiS

====================* เสียงกลองที่มีพลังและพริ้วไหวในงานชุดนี้ เป็นฝีมือของ 'เอก - เอกพงศ์ เชิดธรรม' มือกลองที่มีฝีมือและลายเซ็นต์ชัดเจนมากที่สุคนนึงแห่งวง Crescendo

* 7th Scene ประกอบไปด้วย ...

- อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ( แสตมป์ ) : ร้องนำ , คอรัส

- กฤช จินตนาภรณ์พันธ์ ( อาร์ต )​ : กีต้าร์

- ชัชวาล วิศวบำรุงชัย (​ ชัช ) : Keyboard

* อาร์ต มือกีต้าร์ของวง ได้รับหน้าที่ให้เป็น Sound Engineer ในอัลบั้ม Rhythm & Boyd E1even1h ของ บอย โกสิยพงษ์​ด้วย

ไม่จริงใช่ไหม - 7thScene

ไม่จริงใช่ไหม - 7th Scene

คำร้อง,ทำนอง - แสตมป์ , ชัช
เรียบเรียง - อาร์ต
ต้นฉบับดั้งเดิมโดย - แสตมป์Create Date : 16 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2551 9:37:00 น. 1 comments
Counter : 529 Pageviews.

 
ฟังตอนแรกไม่ค่อยชอบเลยครับ เก็บเข้ากรุไปช่วงนึง แต่เอามาฟังใหม่แบบตั้งใจ โอ้ววว ว้าวว


โดย: pick IP: 202.41.167.246 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:17:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อยกว่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กน้อยกว่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.