Group Blog
 
All Blogs
 
กล้วยไทย : สิบสองสัตว์

เมื่อยามแรกเริ่มเกิดมานั้น 'มนุษย์' นับได้ว่าเป็นสัตว์วิเศษชนิดหนึ่ง ที่มีเพียบพร้อมไปทั้งพลังกาย และมันสมอง จึงไม่แปลกที่โลกนี้ จะตกอยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์ แต่เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์พลาดพลั้ง และถูกสิ่งที่เรียกว่ากิเลสเข้าครอบงำแล้วนั้น จะทำให้มนุษย์ กลายร่างมาเป็นสัตว์อีกชนิด ที่เรียกว่า'คน' สัตว์ที่มีพร้อมทั้งพละกำลังและสมองไม่ต่างจากมนุษย์ แต่ผิดกันที่สัตว์ชนิดนี้ มีความต้องการทะยานอยากที่จะครอบครองซึ่งทุกสิ่งที่ตนต้องการ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม และมันก็เป็นการเปิดทางให้สันดาน หรือสัญชาตญาณของสัตว์ชนิดต่างๆเข้ามาครอบครองครอบงำร่างกายและจิตใจของสิ่งที่เคยเป็นมนุษย์อีกต่อหนึ่ง ...

นี่คือเรื่องราวที่เราจะได้ประสบในงาน Studio Album ชุดที่ 3 จากวงดนตรี Metal ชื่อไทยๆอย่าง'กล้วยไทย'ที่ในงานชุดนี้ เลือกที่จะหยิบยกวิธีการเล่าเรื่องแบบกึ่ง Concept Album โดยนำเอาลักษณะเด่น หรือลักษณะนิสัยของสัตว์หลากชนิด มาเล่าผ่านสัตว์วิเศษ 2 ชนิดอย่าง'มนุษย์'และ'คน' ทำให้งานชุดนี้ได้ว่า ทั้งภาคดนตรี และภาคเนื้อหานั้น หนักหน่วงกว่าทุกอัลบั้มที่กล้วยไทยเคยทำกันมาเลยทีเดียว

'สิบสองสัตว์'ชุดนี้ ออกห่างจากงานชุดที่แล้วของวงถึง 4 ปี และเหตุที่มันเนิ่นนานถึงขนาดนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะช่วงหนึ่ง กล้วยไทยเคยมีแผนการที่จะจำหน่ายงานชุดนี้กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง RS Promotion แต่กับปัญหาที่มากมายและยาวนาน ทำให้กำหนดการวางแผงของสิบสองสัตว์ ต้องถูกยืดระยะเวลาออกไปเรื่อยๆ จนในที่สุด ทางวงก็ตัดสินใจนำเอางานชุดนี้ออกมาขายกันเอง ในบ้านเล็กๆที่พวกเขาสร้างกันขึ้นมาในชื่อ 'Banana Record' และนั่นก็ถือเป็นจุดสิ้นสุดการรอคอยของชาวหัวกล้วยทุกคนแทบจะในทันที

สำหรับคนที่ไม่คุ้นหูกับชื่อของวงกล้วยไทยเท่าไหร่นัก พวกเขาคือวงดนตรีใต้ดิน ที่เริ่มออกเดินทางมาแทบจะพร้อมๆกับวงอย่าง Ebola ที่ตอนนี้น่าจะเรียกได้ว่า มีชื่อเสียงในระดับประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กล้วยไทยเองไม่ได้เลือกที่จะทำเพลงให้เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่มากขึ้นเหมือนอย่าง Ebola ในทางกลับกัน พวกเขาเลือกที่จะทำเพลงให้หนักหน่วงมากขึ้นไปเรื่อยๆตามอายุของวง และนั่นก็ทำให้พวกเขามีแฟนเพลงระดับเดนตายอยู่เป็นจำนวนมาก มากพอที่จะทำให้ทางวงสามารถทำคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองได้ในปี 2548 ที่ผ่านมา โดยแฟนคลับของวงกล้วยไทยนั้น เรียกตัวเองว่า 'สมาคมชาวหัวกล้วยแห่งประเทศไทย'

จุดเด่นอย่างยิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ของวงกล้วยไทย นั่นก็คือพวกเขาเป็นวงที่เลือกที่จะทำงานกันเองในแทบจะทุกขั้นตอน เช่นในอัลบั้มสิบสองสัตว์นี้ นอกจากว่ากล้วยไทยจะแต่งเพลงกันเองทุกเพลง , เป็น Producer เอง , อัดดนตรีสดทุกชิ้นกันเองแล้ว ตัววงยังมี Credit พ่วงเข้าไปในตำแหน่งอย่าง Mix Down Engineer , ออกแบบปก , Chorus , Creative , Art Director รวมถึงกำกับและตัดต่อ Music Video เองอีกด้วย และงานนอกเหนือจากภาคดนตรีที่ทางวงรับผิดชอบกันเอง ก็ออกมาดูดีเอามากเสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นปกอัลบั้ม หรือการ mix down ที่ทำออกมาได้ดีเอามากๆ

และนอกจากนี้ ในอัลบั้มนี้ กล้วยไทยได้มีการปรับสมาชิก จากเดิมที่นักร้องนำสองคนในวง แต่ในงานชุดนี้ โจว นักร้องนำอีกคน ติดภารกิจส่วนตัวจนไม่สามารถกลับมาทำอัลบั้มร่วมกับวงได้ จึงเหลือเพียง'เอส'ที่ทำหน้าที่ร้องนำเพียงคนเดียวเท่านั้น และในชุดนี้ กล้วยไทยก็ยังคงร่วมงานกับ'ต๋อย - เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน'คนดนตรีเบื้องหลัง ที่ฝีไม้ลายมือได้รับการยอมรับจาก Super Star ระดับเอเชียอย่าง Jay Chou มาแล้ว โดนต๋อย เป็นคนที่อยู่ร่วมกับวงมาตั้งแต่ตั้งไข่ จนถึงวันนี้ก็ยังคงมาร่วมงานกับกล้วยไทย ในฐานะ Co-Producer และ Mastering Engineer

ผมเชื่อว่า นี่จะกลายเป็นอัลบั้มที่เป็น Masterpiece ของวงการเพลง Metal ไทยภายในเวลาอันใกล้นี้อย่างแน่นอน และเมื่อต้นปีหน้ามาถึง เวลาแห่งการแจกรางวัลทางดนตรีของสถาบันต่างๆ ผมจะไม่แปลกใจเลย ที่จะเห็นชื่ออัลบั้มสิบสองสัตว์ของกล้วยไทย ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆอย่างมากมาย

====================

Artist : กล้วยไทย
Album : สิบสองสัตว์
Producer : กล้วยไทย
Co - Producer : เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน
Label : Banana Record

====================

* กล้วยไทย ประกอบไปด้วย ...
- วสกร เดชสุธรรม (เอส) : ร้องนำ
- สันติ ชัยปรีชา (หนึ่ง) : กลอง
- ยุทธนา โพธิ์กิ่ง (ต้อง) : เบส
- ยุทธภูมิ ขวัญคุ้ม (บี) : กีต้าร์
- สุชาติ สามไถคาม (โจ) : กีต้าร์

* ใครจะรู้ว่า สมาชิกของวงร๊อคหนักหน่วงอย่างกล้วยไทย คือกำลังหลักในการทำอัลบั้ม'เกาะบันไดวัด'ของ'กลุ่มเรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธา' ที่พูดถึงเรื่องการใช้ชีวิตตามหลักศาสนาพุทธกันแทบจะเพียวๆเลยทีเดียว

* ระหว่างที่วงกล้วยไทยเว้นการออกอัลบั้มไปนั้น เอส-วสกร เดชสุธรรม นักร้องนำของวง ได้มีโอกาสไปทำอัลบั้มเดี่ยวในรูปแบบของการเป็นนักเขียนเพลง , นักแต่งเพลง ในนามของ 'Eskimo Project' สังกัด Spicy DiscCreate Date : 08 ตุลาคม 2552
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 6:46:06 น. 5 comments
Counter : 1968 Pageviews.

 
เพลงพวกพี่ๆเพราะมากมันกระชากใจเลยคับ


โดย: ซีนนะคับ IP: 192.168.1.112, 203.172.139.12 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:33:50 น.  

 
เพลงโดนสุดๆ เอาใจเราไปเลยยยยย
ว๊ากกกกกก


โดย: โบว์ IP: 124.157.169.249 วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:20:24 น.  

 
ทุกๆ เพลงในอัลบั้มนี้ ยกให้เป็นที่สุดในใจแล้วครับ


โดย: ตั้ม Psychosis IP: 124.120.23.213 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:0:57:24 น.  

 
ผมชอบเพลงของกล้วยไทยเพราะมันโดนใจผมเลย (ขาร็อค)


โดย: คนรักเพลงรอค IP: 10.0.1.23, 118.173.21.66 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:16:37 น.  

 
เมื่อไหร่พวกเขาจ่ะมีอัลบั้มใหม่น้อ


โดย: จีจี๋ IP: 49.228.5.109 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:14:53:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อยกว่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กน้อยกว่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.