Group Blog
 
All Blogs
 
ไทร - มหรสพชีวิต
ก่อนหน้านี้ ผมไม่เคยได้ยินหรือคุ้นชื่อของ'ไทร' หรือในชื่อจริงนามสกุลจริงตามปกอัลบั้มว่า 'ไทร - อำนาจ ศิระวงษ์ธรรม' มาก่อนเลย จนกระทั่งผมบังเอิญได้ฟังเพลง'คนที่ทำเหมือนเงินซื้อไม่ได้เอาใจยาก'เข้า ทั้งชื่อเพลงและชื่อของไทร ก็ถูกบันทึกลงในสมองของผมทันที ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เขาออกอัลบั้มมา ผมจะต้องเป็นคนแรกๆที่จะได้เป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้อย่างแน่นอน

และแล้ว'มหรสพชีวิต'ผลงานอัลบั้มขนาดความยาว 5 เพลงนี้ก็มาอยู่ในมือผมตามที่ตั้งใจเอาไว้แต่แรกจนได้ แม้จะมีเพียงแค่ 5 track ในงานชุดนี้ แต่ในความรู้สึกของผม ทั้ง 5 track นี้ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างครบถ้วนและพอดิบพอดีแล้ว ซึ่งถ้าหากจะเพิ่มเข้ามาให้เต็ม 10 เพลงตามมาตราฐาน ก็อาจจะทำให้งานชุดนี้ไม่'เต็ม'ทางความรู้สึกเท่านี้ก็ได้ เป็นความรู้สึกที่ผมเคยรู้สึกกับงานชุด'ผลไม้'ของ ณภัทร สนิทวงศ์ เลยครับ ซึ่งมันก็ทำให้เราประจักษ์ว่า มาตราฐานอัลบั้มเพลงทั่วไป ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความยาว 10 เพลงเป็นบรรทัดฐานแต่อย่างใด แต่มันอยู่ที่ว่าเราจะจัดสรรยังไงให้งานออกมากลมกล่อมแบบที่มันควรจะเป็นต่างหาก

ผมคิดว่านี่เป็นอัลบั้มเพลง Folk ที่ถึงแก่นของดนตรี Folk ที่สุดชุดหนึงเลยทีเดียว แต่ก่อนอื่น เราควรจะมาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าดนตรี Folk มันเป็นเช่นไรกันแน่ ดนตรี Folk ไม่ใช่การมานั่งเกากีต้าร์โปร่งแล้วร้องเพลงรักจีบสาว และที่แน่ๆ ดนตรี Folk ไม่ใช่ Jack Johnson!! จริงๆแล้วดนตรี Folk มีที่มาจากคนแอฟริกัน โดยใช้การใส่จังหวะทำนองเข้าไปในเรื่องเล่าต่างๆ เพื่อที่จะได้สามารถสืบทอดเรื่องราวต่างๆจากรุ่นสู่รุ่นได้อย่างที่ผิดเพี้ยนน้อยที่สุด นี่ก็คือที่มาของคำว่า Folk ที่แปลว่าพื้นบ้านนั่นเอง ก่อนที่จะพัฒนามาเป็น Ballad ในเวลาต่อๆมา

ใน'มหรสพชีวิต' ไทรอัดเรื่องราวของสังคมในช่วงปัจจุบัน และแนวคิดแบบไทยๆเอาไว้แน่นเอี้ยด โดยสิ่งเหล่านี้ได้แทรกซึมอยู่ในแทบจะทุกประโยคตลอด 5 เพลงหรือ 26 นาทีในงานชุดนี้ 'มหรสพชีวิต'จึงเป็นอัลบั้มเพลง Folk ที่เข้มข้นไปด้วยเนื้อหา และชัดเจนในแนวทางเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยนอกจากเนื้อหาที่เข้มข้นปนอารมณ์ขันแบบ Black Comedy แล้ว ตลอดทั้ง 26 นาทีบน cd แผ่นนี้ สิ่งที่เราจะได้ยินนอกเหนือจากนี้ มีเพียงเสียงร้องของไทร และกีต้าร์โปร่งเท่านั้น แถมด้วยเวลาในการอัดเพียงแค่ 26 นาทีตามในแผ่นเท่านั้น โดยใช้วิธีการอัดแบบรวดเดียวจบตามใน cd ที่เราได้ยินเลย ก่อนที่จะเอามาตัดแยกเป็นเพลงๆกันทีหลัง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่างานชุดนี้ถูกทำออกมาอย่างไม่ใส่ใจใยดี กลับกัน...ด้วยวิธีการทำงานแบบนี้ มันยิ่งแสดงว่าผู้สร้างงานได้เตรียมตัวมาดีขนาดไหน และแม้จะใช้เวลาในการบันทึกเสียงเพียงแค่ 26 นาท แต่ขั้นตอนในการใช้ความคิดผลิตงาน จากการที่ได้ฟังงานชุดนี้อย่างตั้งใจ ผมกล้ายืนยันเลยว่า มันต้องยาวนานกว่า 26 นาทีมากนัก...

ผมอยากนำอัลบั้มมหรสพชีวิตนี้ไปเปรียบเทียบกับภาพยนต์เรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ 'Dogville'(2003) หนังจากเบลเยี่ยม กำกับโดย Lars von trier แสดงนำโดยนักแสดงที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง นิโคล คิดแมน โดยตัวหนังสื่อเน้นไปที่การตีแผ่สังคม และกลไกการเอาตัวรอดของมนุษย์ ผ่านหมู่บ้านเล็กๆที่ชื่อ Dogville และที่ผมเห็นว่า ควรจะหยิบยกนำมาเปรียบเทียบกับมหรสพชีวิตนี้ นั่นก็เพราะว่าในหนังเรื่อง Dogville นี้แทบจะไม่มีสิ่งที่เรียกว่า'ฉาก'แบบที่หนังทุกเรื่องเค้ามีกันเลย ฉากแต่ละฉาก , บ้านแต่ละหลัง ถูกสมมติขึ้นโดยโครงสร้างแบบง่ายๆ โดยใช้สีขาวทาลงบนพื้น เพื่อแบ่งเขตเป็นหลักภาพจากหนังเรื่อง Dogville

ทั้งนี้ ผู้กำกับได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า เขาต้องการให้คนดูมุ่งเน้นไปที่ประเด็นของหนัง มากกว่าที่จะโดนองค์ประกอบอื่นๆดึงความสนใจไป ไม่ว่าจะเป็นฉาก หรือองค์ประกอบอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งผมขอบอกว่าเขาทำสำเร็จ (อย่างน้อยๆก็กับผมคนนึง ที่มัวแต่ดูและเพลิดเพลินกับการคิดตามประเด็นต่างๆที่ผู้กำกับต้องการจะนำเสนอ จนลืมสนใจกับความผิดแผกของฉากไปเลย)

และส่วนที่ผมบอกว่า มันควรจะถูกหยิบยกเอามาเปรียบเทียบกับอัลบั้มมหรสพชีวิตนี้ นั่นก็เพราะว่าอัลบั้มนี้นั้นก็ถูกขับเน้นที่จะนำเสนอไปที่แก่นแกนในตัวเนื้อหาของมัน มากกว่าที่จะนำเอาสารพัดเสียงดนตรี ที่คงจะไม่ต่างไปจากฉากในอัลบั้มชุดนี้ ให้โดดเด่นออกมา จนอาจจะบดบังเนื้อหาที่ศิลปินตั้งใจจะพูดถึงไป แต่แค่เพียงกีต้าร์และเสียงร้องของไทรก็ดูจะเพียงพอแล้ว เหมือนที่บท และเส้นสีขาวแทนฉาก ที่พอเพียงสำหรับ Dogville เช่นกัน

เพราะเนื้อหาในงานชุดนี้เพียงอย่างเดียว มันก็ควรค่ามากพอที่จะให้ทุกคนต้องฟังมัน เพราะงานชุดนี้มันไม่ต่างไปจากการตีแผ่แนวคิดแบบไทยๆ ให้เราได้หันกลับมามองตัวเองอีกครั้ง ว่าเรากำลังเดินไปในทางไหนกันแน่ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาสะกิดเตือน ...

====================
Artist : ไทร - อำนาจ ศิระวงษ์ธรรม
Album : มหรสพชีวิต
Producer : อำนาจ ศิระวงษ์ธรรม
Label : อิสระ
====================

* //soundsyndrome.exteen.com/20060424/entry Entryที่ผมเคยเขียนถึงอัลบั้ม ผลไม้ ของ ณภัทร สนิทวงศ์ เอาไว้ครับ เป็นอีกอัลบั้มที่อยากแนะนำให้ชาว Folk ไปหามาฟังมากๆ ^^

* หนังเรื่อง Dogville ถ้าใครอยากหามาดู ลองไปดูที่ร้าน Boomerang ได้ครับ เห็นเค้าเอามาขายใหม่อยู่ ราคา 89 บาทเท่านั้นเอง :D๒๑ มีนาคม ๒๕๔๙ - ไทร


21 มีนาคม 2549 - ไทร
Create Date : 20 มิถุนายน 2551
Last Update : 20 มิถุนายน 2551 23:58:29 น. 3 comments
Counter : 810 Pageviews.

 
ตอนฟังก็เฉยๆ แต่พอไปดูเล่นสดแล้วชอบเลย แต่ยังไม่ได้ซื้อเลยครับ


โดย: strawberry machine gun วันที่: 28 มิถุนายน 2551 เวลา:15:09:58 น.  

 
ซื้อมาแล้วครับ พร้อมลายเซ็น

ชอบมากๆ


โดย: กายแก้ว IP: 58.9.191.31 วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:42:45 น.  

 
ร้านบูมเมอแรงอยู่ใหนอะครับโดย: ป้อม IP: 125.24.119.37 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:14:34:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กน้อยกว่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กน้อยกว่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.