การสังเคราะห์ 2,3-dihydrobenzofuran (ใช้ A-strain ในการอธิบาย)
นี่เป็นคำถามจาก group seminar ของผม จากคำถาม ให้หา A กับ B และให้อธิบายกลไกของปฏิกิริยาในแต่ละขั้น พอดีเห็นว่าข้อนี้น่าสนใจเลยเอามาลง blog เก็บไว้ (สำหรับคนผู้สนใจใน Organic chemistry)

1. Please provide the intermediates (A, B) and propose the plausible mechanism of one pot reaction starting from 2,3-dihydrobenzofuran (1)จุดน่าสนใจของคำถามนี้ ดูจาก product ที่ได้จะเห็นได้ว่ามีจุดที่เป็น chiral และปฏิกิริยาเกิดการเหนี่ยวนำทำให้เกิด stereochemistry ที่เฉพาะขึ้นมาถึงสามตำแหน่ง

จากรูปด้านบนเป็นการทำปฎิกิริยา epoxidation จะเห็นได้ว่า จากกลไกของปฎิกิริยาเกิดผ่าน iminium intermediate ภายใต้เงื่อนใขที่ว่า iminium ต้องมีระดับพลังงานต่ำจึงจะเกิดได้ดี ทำให้ epoxidation เกิดเพียง isomer เดียวจากสมการพบว่าปฎิกิริยาเกิดได้ โดยอาศัยหลักของ A-strain (Allylic strain) ซึ่งเป็น effect ง่ายๆ ที่ไม่ค่อยมีคนนำมาใช้อธิบายเท่าไหร่ แม้แต่ผู้เขียน paper นี้ยังไม่ได้กล่าวถึงในเรื่องของ A-strain เลย โดยกล่าวเพียงแค่ว่าเป็นผลของ steric effect ทำให้เกิดในของ Thermodinamic product ก็คือเกิด stable product นั่นเอง และถ้านำสารประกอบ A มาทำปฎิกิริยา Wittig reaction จะพบว่า product ที่เกิดขึ้นก็จะได้แบบ single isomer ถึงแม้ว่าในการปฎิกิริยา Wittig มีโอกาสเกิดพันธะคู่ได้สองแบบ (E และ Z isomers) ทั้งนี้ก็เป็นเพราะ A-strain ทำให้เกิด product แบบ single isomer ดังแสดงด้านล่าง


Create Date : 12 ธันวาคม 2554
Last Update : 13 ธันวาคม 2554 8:02:41 น.
Counter : 730 Pageviews.

1 comments
  
โดย: winza1 วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:17:12:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Organic_D
Location :
Hsinchu  Taiwan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Basic Chemistry,Organic Chemistry