ความรักที่........อัมพวา

เรียบเรียงโดย ดร. ชัชวาล พลอยสุข


ช่วงนี้ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ ในมหาวิทยาลัยของเราก็ประสบปัญหาไฟดับบ่อยครั้งโดยเฉพาะตอนกลางคืน ทำให้ผมได้มีโอกาสเห็นแสงสว่างเล็กๆ ที่นอกห้องในหอพัก นั่นคือแสงจากหิ่งห้อยตัวน้อย ทำให้นึกไปถึงสถานที่หนึ่งที่นิยมไปชมหิ่งห้อย นั่นคือริมคลองตลาดน้ำอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ที่อัมพวาแห่งนี้ ยามค่ำคืนเราจะเห็นแสงไฟดวงน้อยๆกระพริบใกล้ต้นลำพูเป็นจำนวนมากมาย
จัดเป็นสถานที่โรแมนติกเหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่
เป็นคู่รักกัน คุณรู้หรือไม่ว่าแสงของหิ่งห้อยนอกจากจะสวยงามแล้วแต่มีไว้เพื่อสืบพันธุ์ หิ่งห้อยจะใช้การกระพริบแสงเพื่อสื่อสารกับเพศตรงข้าม เป็นการประกาศตัวแบบอ้อมๆว่าหิ่งห้อยตัวนี้พร้อมแล้วที่จะมีการสืบพันธุ์ หิ่งห้อยหนุ่มจะบินไปตามพุ่มไม้ ส่วนหิ่งห้อยสาวๆ มักจะไว้ตัว เกาะนิ่งๆ อยู่ตามกิ่งไม้ใบไม้ หิ่งห้อยตัวผู้จะเป็นฝ่ายเริ่มแสดงลีลาการกระพริบแสงอันเล้าใจก่อน
เมื่อตัวเมียเห็นตัวผู้ตัวใดมีลีลาเด็ดแล้วถูกอกถูกใจ
ก็จะส่งสัญญาณตอบกลับไปยังตัวผู้รู้ จากนั้นตัวผู้ก็จะบินมาหาตัวเมียเพื่อเข้าสู่กระบวนการสืบพันธุ์ในที่สุด


//variety.teenee.com/foodforbrain/img1/64268.jpgในกระบวนการทางเคมีการกะพริบแสงของหิ่งห้อยนั้นเกิดขึ้น อยู่ที่บริเวณปล้องท้าย โดยเอนไซม์ที่ชื่อ Firefly luciferase โดยเอนไซม์นี้ทำหน้าที่เปลี่ยนเป็นสารลูซิเฟอริน (Luciferin) เมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจน และ ATP ได้สารออกซีลูซิเฟอรีน (Oxy luciferine), ADP และปลดปล่อยพลังงานออกมากในช่วงคลื่น 510-670 นาโนเมตร (nm) นอกจากนี้ยังพบว่าเซลล์ที่สร้างแสงจะมีผลึกของกรดยูริก (Uric acid crystals) อยู่ภายในเซลล์เพื่อช่วยสะท้อนแสงออกมา ส่วนแหล่งของออกซิเจน หิ่งห้อยจะได้ออกซิเจนมาจากท่อลมข้างลำตัว (Abdominal trachea) ซึ่งเป็นการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพมากเพราะแสงที่เกิดขึ้นไม่มีความร้อนเลย..


เมื่อมองย้อนกลับมายังประเทศของพวกเราตอนนี้ เป็นช่วงต้องการความรักและความเข้าใจกันเป็นอย่างมาก พวกเราจงมาช่วยกันเปล่งแสงแห่งความรักจะได้รักกันมาก
!!!เอกสารอ้างอิง


1. //th.wikipedia.org/


2. //www.ipst.ac.th/biology/Bio-Articles/mag-content9.html


3. //learning.eduzones.com/racchidlom/3330

Create Date : 14 กรกฎาคม 2554
Last Update : 14 กรกฎาคม 2554 22:38:42 น.
Counter : 296 Pageviews.

0 comment

Organic_D
Location :
Hsinchu  Taiwan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Basic Chemistry,Organic Chemistry