"เราควรใช้ชีวิตอย่างไรจึงจะมีคุณธรรมและยุติธรรมมากที่สุด"
Group Blog
 
All blogs
 
สมานฉันท์กลับคืนมา

สังคมไทยทั้งในอดีตและปัจจุบันมีธรรมเนียมการนับถือผีบรรพบุรุษ แล้วยังมีรากฐานทางวัฒนธรรมคือการถือพระพุทธศาสนาเป็นรากฐานผสมกับความเชื่อแบบพราหมณ์ที่ว่า ไม่เชื่อว่าทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกันขึ้นอยู่กับสภาพที่มีติดตัวมาแต่กำเนิด

สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยทำให้ผู้น้อยต้องให้ความเคารพผู้ใหญ่ ขณะเดียวกันผู้ใหญ่ต้องให้ความคุ้มครองดูแลผู้น้อยให้มีความสุขตามอัตภาพ สังคมไทยจึงเป็นสังคมอุปถัมภ์และช่วยให้สังคมไทยดำรงอยู่อย่างสงบสุขมาช้านานแต่ความเชื่อดังกล่าวได้เริ่มหมดไป เพราะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางด้านเทคโนโลยี ที่ในอดีตมีเทคโนโลยีที่ทำให้ชาติตะวันตกสามารถเดินทาง ทางทะเลได้และใช้ปืนเป็นเครื่องมือแสดงแสนยานุภาพ ตลอดจนมีการพัฒนาวิทยาศาสตร์ทางเทคโนโลยี เพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ทำให้เป็นการบีบบังคับให้ผู้นำไทยต้องศึกษาเรียนรู้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี รวมถึงการเลียนแบบแนวคิดทางด้านกฎหมายและการปกครอง การบริหารแบบตะวันตกเข้าไปด้วย นอกจากนั้นยังมีความคิดในเรื่องเสรีภาพและความเสมอภาค ทำให้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช มาเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

การที่ประเทศไทยเอาความคิดและวิธีการแบบตะวันตกมาประยุกต์ใช้ทางการเมืองและการปกครอง โดยในขณะที่รากฐานของระบบอุปถัมภ์ยังมีความเข้มแข็งในสังคมไทย เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของความไม่สอดคล้องทางความคิดและชีวิตความเป็นอยู่ จึงทำให้ระบอบประชาธิปไตยไม่ค่อยมั่นคง

สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญของรัฐบาลทุกชุดที่ทำการบริหารประเทศ ทั้งรัฐบาลของทักษิณ รวมถึงรัฐบาลชุดปัจจุบันของ พล.อ. สรุยุทธ์ จุลานนท์ที่ต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาทางเมือง ซึ่งรัฐบาลชุดนี้เข้ามาบริหารประเทศในช่วงเวลาที่เปลี่ยนมือทางการเมืองที่สำคัญยิ่ง โดยมีหน้าที่หลักคือการวางรากฐานทางประชาธิปไตยให้แก่ประเทศอย่างยั่งยืนจึงมีนโยบายหลักคือการสร้างความสมานฉันท์ในสังคมกลับคืนมา สร้างความเป็นประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง รวมถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญ และการกำหนดการลงประชามติ การเลือกตั้ง เพื่อสร้างความสมานฉันท์แก่ประเทศต่อไป

ดังนั้น การที่ประเทศไทยนำเอาความคิดของชาติตะวันตกมาใช้ก็ไม่ผิด เพราะจะทำให้เรียนรู้การปรับตัว และสร้างความเข้มแข็ง ถ้าความคิดดังกล่าวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง รวมทั้งนโยบายที่เกิดขึ้นดังกล่าวในรัฐบาลชุดนี้ทำได้จริง ความสุขของประเทศและของประชาชนคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะประชาชนในประเทศกำลังต้องการผู้กล้าที่เข้มแข็งมาบริหารประเทศโดยไม่นึกถึงแต่ประโยชน์ส่วนตนหรือประโยชน์กับเครือญาติของตัวเอง

(วันนี้ 19 สิงหาคม 2550วันลงคะแนนเสียงประชามติ ใครบ้างที่ไปลงมติ ยกมือขึ้นหน่อย ถึงแม้จะมีบ้างที่ไม่มีใครไปลงคะแนนประชามติ หรือที่ไปลงแต่ไม่เห็นชอบทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางส่วนที่ไม่เห็นชอบ อาจเพราะไม่เข้าใจรัฐธรรมนูญ หรืออาจไม่ชอบการปฏิวัติ หรือชอบระบอบเก่ามากกว่า มันก็เป็นความคิดส่วนบุคคลคงห้ามความคิดใครไม่ได้ หรือบังคับให้ไปลงคะแนนเสียง มันก็ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้สิทธิที่มีอยู่หรือเปล่า?)
แต่ถ้าคิดอีกหน่อยว่า การลงประชามติดีอย่างไรและช่วยแก้ปัญหาประเทศชาติอย่างไรก็คงไปลงคะแนนกัน เพื่อความสุขของตัวเองและความสงบสุขของประเทศ


"สมานฉันท์จะกลับคืนมาหรือไม่ขึ้นอยู่ที่ตัวเรา"


Create Date : 19 สิงหาคม 2550
Last Update : 28 กันยายน 2550 20:08:23 น. 4 comments
Counter : 1020 Pageviews.

 
ผ่านไปแล้วเหมือนลมพัด

ความสมานฉันท์จะเกิดไม่เกิด

น่าจะอยู่ที่ตัวเราอย่างที่เพื่อนว่าไว้

ถ้าเรารักชาติจริง

คงทำกันได้

ไม่ใช่แค่บอกพ่านเมสเสส ตามรายการข่าว

ดูแล้วมันก็เป็นเหมือนเดิมๆโดย: ม่อน เด็กม้าลาย (MoNiSsArUn ) วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:18:49:13 น.  

 
ผมขอถามว่าถ้าคนไม่ดีจะไปสมานฉันท์กับมันทำไม

คุณจะให้พระสมานฉันท์กับโจรมันคงไม่ได้
สังคมควรยืนอยู่ข้างความถูกต้อง

ถ้าใครทำไม่ถูกต้องทำไม่ดี เราควรสาปแช่งและไม่ควรสมานฉันท์กับมัน


โดย: สมานทำไม IP: 158.108.133.143 วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:13:20:48 น.  

 
อยากให้ทุกคน ทุกภาค ทุกเหล่า มีความสมานฉันท์กัน
บ้านเมืองจะได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่แตกแยกอย่างทุกวันนี้


โดย: junaka วันที่: 25 สิงหาคม 2550 เวลา:14:08:10 น.  

 
หากทุกคนรับฟังความคิดจากทุกๆฝ่าย
เเละเปิดใจยอมรับร่วมกัน
"ความสมานฉันท์" มันน่าจะเกิดขึ้น


โดย: นักรบขี้เมา (communist ) วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:19:54:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ice PureZA
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^^คิดถึงเพื่อน...คิดถึงเพื่อน...แล้วเจอกันนะ^^


Friends' blogs
[Add Ice PureZA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.