"เราควรใช้ชีวิตอย่างไรจึงจะมีคุณธรรมและยุติธรรมมากที่สุด"
Group Blog
 
All blogs
 

-Queen-

กระจกสองบาน

บนโลกใบนี้ มีทวีปอยู่ 6 ทวีป มีประเทศอยู่ 193 ประเทศ มีการปกครองระบอบกษัตริย์อยู่ประมาณ 20กว่าประเทศ หนึ่งในนั้นที่ขาดไม่ได้ที่มีผู้คนจับตามองอยู่ทั่วโลกนั่นคือ สถาบันกษัตริย์ของประเทศอังกฤษ ทำไมคนทั่วโลกถึงจับตามอง? ทำไมสื่อมวลชนถึงให้ความสำคัญ? คงไม้พ้นเรื่องการวางตัวของเจ้านายประเทศอังกฤษที่แสดงออกสู่ สายตาประชาชนทั่วโลก

ประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์ระบบกษัตริย์ได้รวมถึงสื่อมวลชนสามารถเข้าใกล้ราชวงศ์และยังมีอิสระในการนำเสนอข่าวสารได้ จึงเห็นได้ว่าราชวงศ์ของอังกฤษนั้นช่างแตกต่างกับราชวงศ์ของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าราชวงศ์อังกฤษจะทำอะไรมีความเคลื่อนไหวไปในทิศทางไหนสื่อก็จะนำมาเผยแพร่ทุกครั้ง ทำให้ดูเหมือนว่าราชวงศ์ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันของสื่อมวลชน ส่วนประเทศไทยห้ามนำเสนอข่าวอันมิควรของราชวงศ์เป็นอันขาด

The Queen ภาพยนตร์เกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษ ที่มีเนื้อหาอ้างอิงเหตุการณ์จริง เพื่อเล่าเรื่องราวหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจชาวอังกฤษในวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1997 เมื่อ ไดอาน่า ผู้เป็นเจ้าหญิงของประชาชนเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต ซึ่งในตอนนั้นเองทุกสายตาของพลเมืองอังกฤษ รวมทั้งของโลกด้วย ต่างก็พากันจับจ้องไปยังสมาชิกของราชวงศ์ โดยเฉพาะพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ

ก่อนที่เจ้าหญิงสิ้นพระชนม์นั้น พฤติกรรมของเจ้าหญิงดูไม่เหมาะไม่ควรไปซะทุกอย่างในสายตาของราชวงศ์บวกกับที่เจ้าหญิงได้หย่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ล แต่เมื่อเจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ราชวงศ์ดูเหมือนไม่สนใจและไม่แคร์สายตาประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะต้องการทำพิธีศพภายใน โดยลืมไปว่าเจ้าหญิงนั้นเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเจ้าหญิงเป็นทั้งพี่ แม่ และน้องของคนทั่วโลกก็ว่าได้ เหตุการณ์ที่ส่งผลร้ายแรงต่อประเทศอังกฤษจึงตามมา เพราะมีการเรียกร้องให้จัดงานให้สมเกียรติสมฐานะ ประชาชนจึงแสดงปฏิกิริยาที่รุนแรงเพื่อให้ราชวงศ์มีส่วนร่วมในการไว้อาลัย

ดังนั้นที่ราชวงศ์ไม่ทำตามคำเรียกร้องเพราะว่า ขนบธรรมเนียมที่พระองค์คิดนั่นเหมาะสมและควรที่สุด แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ ยิ่งพระองค์ไม่ทำตามคำเรียกร้อง ทั้งการลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัย แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงไม่แคร์ประชาชนเลย

ราชวงศ์อังกฤษก็เหมือนกระจกเงาที่สะท้อนพฤติกรรมการกระทำของราชวงศ์ออกมา และสื่อก็เป็นส่วนหนึ่งของเงากระจกที่อยู่ใกล้กับราชวงศ์มากที่สุดจึงสามารถสะท้อนความจริงให้ประชาชนรับรู้เรื่องราวๆต่างที่เกิดขึ้นกับราชวงศ์

ส่วนราชวงศ์ของไทยก็เป็นกระจกที่ไม่สามารถสะท้อนความเป็นไปในราชวงศ์ได้ เพราะประเทศไทยถือว่าเจ้านายชั้นสูงจึงไม่สามารถดูหมิ่นได้ ถ้าทำเช่นนั้นถือว่ามีความผิดร้ายแรงกว่าการประหารชีวิตเสียอีก

.........ฉะนั้น กระจกสองบานที่ดูภายนอกเหมือนกันเหลือเกินแต่เมื่อส่องแล้วอาจไม่เห็นตัวตนที่แท้จริงได้.........
 

Create Date : 28 กันยายน 2550    
Last Update : 28 กันยายน 2550 20:23:22 น.
Counter : 256 Pageviews.  

บ่-(อ) เกิดแห่งสงคราม

บ่-(อ) เกิดแห่งสงคราม

สงครามกลางเมือง คือ สงครามที่เกิดขึ้นภายในประเทศที่มีสังคมและวัฒนธรรมเดียวกัน มีจุดประสงค์เพื่อแย่งชิงอำนาจหรือดินแดน บางครั้งสงครามกลางเมืองนับว่าเป็นการปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่ของกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลและการบริหารประเทศในเวลานั้น

Blood Diamond นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงสงครามกลางเมืองอย่างชัดเจน ซึ่งในขณะนั้นนับว่าเพชรคือสินค้าส่งออกที่มีมูลค่ามหาศาล จึงมีการแย่งชิงเพชรที่มีมูลค่ากว่า 100กะรัต แม้ว่าถูกห้ามขายเพราะถือว่าเป็น “เพชรเถื่อน” ก็ตาม แต่ก็ยังมีการลักลอบซื้อขาย เพราะจิตใจมนุษย์ไม่รู้จักพอ ยังยึดถือความโลภเป็นที่ตั้ง จึงเป็นบ่อเกิดแห่งสงครามแย่งชิงอีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ที่มีความโลภนั้นรักสงครามมากกว่ารักประเทศชาติของตัวเอง โดยเนื้อหาเรื่องเกิดขึ้น ที่เซียร่า ลีโอเน่ ซึ่งขณะนั้นประเทศกำลังก้าวสู่สงครามการต่อสู้ระหว่างรัฐบาลกับกบฏผลที่ตามมาคือการเสียเลือดเสียเนื้อของชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ที่ตกอยู่ท่ามกลางการต่อสู้โดยมีพวกกบฏเข้ามาจัดการกับเด็ก ผู้หญิง และผู้ชาย แม้กระทั่งคนชราอย่างเลือดเย็น ทั้งการทรมานและให้เด็กที่ถูกจับเล่นยาเพื่อล้างสมองให้เป็นนักฆ่าอย่างเต็มตัว

โซโลมอน แวนดี้ อาศัยอยู่ที่ห่างไกลจากโลกภายนอกของเซียร่า ลีโอเน่ในทวีบแอฟริกา เขาส่งลูกชายที่มีชื่อว่า ดีอาร์ ไปโรงเรียนเพื่อศึกษาภาษาอังกฤษเพราะว่าโตขึ้นมาจะได้มีชีวิตที่ดีกว่าพ่อและแม่ของเขาเอง อีกอย่างความฝันของเขาคืออยากเป็นหมอ วันหนึ่งเมื่อความเลวร้ายมาถึงหมู่บ้านของเขา พวกก่อการกบฏเดินทางมาถึงและได้ฆ่า หรือไม่ก็จับตัวทุกคนที่อยู่ที่นั่นไปทรมาน ถ้าชายใดแข็งแรงก็จะนำตัวไปขุดเพชรรวมทั้งโซโลมอน และดีอาร์ ลูกชายของเขาถูกจับตัวไปล้างสมองด้วยการเสพย์ยาเสพติด และเป็นนักฆ่าที่มีจิตใจเยือกเย็น

ครั้งหนึ่งขณะที่โซโลมอนกำลังขุดหาเพชร เขาพบเพชรสีชมพูซึ่งมีขนาด 100 กะรัต เขาเริ่มซ่อนมันด้วยการฝังเอาไว้ จนวันหนึ่งรัฐบาลเข้าจู่โจมพวกกบฏจึงจับกบฏนับร้อยคนไปอยู่ในคุกรวมทั้งโซโลมอน ขณะอยู่ที่นั่นเขาได้พบกับแดนนี่ อาร์เชอร์ ที่ตกลงกับเขาว่าถ้าเขาได้เพชรเขาจะช่วยให้พบกับครอบครัว หลังจากนั้นจากนั้นอาร์เชอร์ไปขอความช่วยเหลือจากนักข่าวชาวอเมริกา แม้ดดี้ บราวน์ ซึ่งต้องแลกเปลี่ยนกับการ เปิดเผยว่า “เพชรเถื่อน” ทำให้เป็น “เพชรบริสุทธิ์” ได้อย่างไรภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอภาพความโหดร้ายของประเทศโลกที่สามที่ได้รับความทรมานจากกลุ่มก่อการร้ายอีกทั้งหาอิสรภาพในชีวิตไม่ได้ Blood Diamondสะท้อนให้เราเห็นว่าสงครามกลางเมืองนั้นมีผลร้ายกับใครบ้าง นอกจากนั้นยังสะท้อนความเป็นอยู่ที่แสนแร้นแค้นของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่พากันหนีห่างจากกลุ่มก่อการร้าย

Blood Diamond ทำให้เห็นถึงสงครามกลางเมืองของประเทศเวียดนามได้ชัดเจนขึ้น เมื่อดิ-ฉันได้อ่าน สงครามภายในเวียดนาม ครั้งที่โฮจิมินห์ ปกครองเวียดนามเหนือ ที่เป็นจุดเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้

“ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๘๓ ฝรั่งเศสปราชัยแก่กองทัพเยอรมันนาซีในยุโรป ญี่ปุ่น ถือโอกาสเคลื่อนกำลังเข้าครอบครองแหลมอินโดจีนไว้ทั้งหมด ครั้นสงครามโลกครั้งที่ ๒ ยุติลง ญี่ปุ่นพ่ายแพ้แก่กองทัพพันธมิตร เวียดนามได้ประกาศที่จะต่อสู้กับฝรั่งเศสอย่าง เปิดเผย เพื่อให้เวียดนามหลุดพ้นจากสภาพการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส และมีเอกราชเป็นของตนเอง ได้มีการสู้รบกันอย่างหนักเป็นเวลาถึง ๘ ปี จนกระทั่งกองกำลัง เวียดมินห์ของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม สามารถโจมตีป้อมปราการสำคัญของฝรั่งเศส ที่เดียนเบียนฟูแตกลง ในวันที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๗ ฝรั่งเศสยอมรับความพ่ายแพ้ และต้องการสงบศึก จึงได้มีการลงนามในอนุสัญญาเจนีวา พ.ศ. ๒๔๙๗ (Convention of Geneva, 1954) ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๙๗ ซึ่งมีผลทำให้เวียดนามถูกแบ่งออกเป็น ๒ ส่วนคือ เวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้

สาเหตุที่เกิดสงครามกลางเมืองนั้น เกิดมาจากเวียดนามเหนือ ซึ่งมีการปกครองภายใต้การนำของโฮจิมินห์ พยายามที่จะรวมเวียดนามทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน จึงส่งกำลังแทรกซึมเข้าไปในเวียดนามใต้อย่างต่อเนื่อง

ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๘ โดยแฝงเข้าไปในลักษณะผู้ลี้ภัยและผู้อพยพ จากนั้นได้ปฏิบัติการรุกรานด้วยอาวุธและกองกำลังทหารอย่างรุนแรง ตลอดจนโฆษณาชวนเชื่อโจมตีรัฐบาลเวียดนามใต้ ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี ประกอบกับการดำเนินนโยบายด้านการบริหารประเทศของรัฐบาลเวียดนามใต้ประสบความล้มเหลว จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจจากมิตรประเทศฝ่ายโลกเสรี”สงครามจึงทำให้เห็นถึงความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน พลัดพรากจากครอบครัวที่เป็นที่รัก บางครั้งสงครามอาจกล่าวว่าเป็นความเห็นแก่ตัวของกลุ่มคนที่ไล่ฆ่าผู้บริสุทธิ์ กวาดต้อนให้ไปเป็นทาสเพื่อความสุขของตัวเอง และเป็นบ่อเกิดแห่งความละโมบโลภมากที่ไม่รู้จักพอ เข่นฆ่าผู้คนนับแสนเพื่อปฏิวัติความดีให้เป็นความชั่วร้าย ดังนั้นถ้าไม่มีสงคราม ความสูญเสียก็จะไม่เกิดขึ้น


“เมื่อไหร่ที่ความชั่วครอบงำจิตสำนึก...เมื่อนั้นการสูญเสียก็จะเริ่มขึ้น”

ขอบคุณ:องค์การสงเคราะห์ทหาผ่านศึก ในพระบรมราชูปถัมภ์
ขอบคุณ : //www.pantip.com
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2550    
Last Update : 28 กันยายน 2550 20:29:34 น.
Counter : 255 Pageviews.  


Ice PureZA
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^^คิดถึงเพื่อน...คิดถึงเพื่อน...แล้วเจอกันนะ^^


Friends' blogs
[Add Ice PureZA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.