"เราควรใช้ชีวิตอย่างไรจึงจะมีคุณธรรมและยุติธรรมมากที่สุด"
Group Blog
 
All blogs
 

ความจริงที่ไม่มีใครรู้

ปัจจุบันถ้าใครสังเกตความเป็นไปทางธรรมชาติก็จะพบว่าสภาพอากาศของโลกเริ่มมีพลังความร้อนทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันๆจนถึงขนาดทำให้ “ปรอทวัดอุณหภูมิแทบแตก”เลยทีเดียว ซึ่งสภาวะดังกล่าวส่งผลให้เกิด “วิกฤตการณ์โลกร้อน” นั่นคือสัญญาณเตือนความหายนะของชาวโลกที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

สภาวะโลกร้อนเกิดจาก การที่อุณหภูมิภายในโลกเพิ่มขึ้นจากภาวะเรือนกระจก ซึ่งต้นเหตุเกิดมาจากการเผาผลาญเชื้อเพลิง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง ถ่านหิน และการตัดไม้ทำลายป่า การปล่อยก๊าซพิษในโรงงานอุตสาหกรรม หรือการใช้ไฟฟ้ามากเกินไปก็อาจส่งผลให้ปริมาณ คาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลและทำให้แสงอาทิตย์ส่องทะลุผ่านชั้นบรรยากาศมาสู่พื้นโลกมากขึ้น อันส่งผลกระทบต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนด้วยน้ำมือ “มนุษย์” ที่อาศัยอยู่บนโลก

เมื่อหลายล้านปีพ้นผ่านไป ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มแปรเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็น การเจริญเติบโตทางเทคโนโลยี การเจริญพันธุ์มากขึ้น โรคร้ายที่ไม่คุ้นตาแพร่พันธุ์จากสิ่งมีชีวิตเล็กๆกลายเป็นโรคติดต่อร้ายแรง สัตว์น้อยใหญ่เริ่มเปลี่ยนวิถีความเป็นอยู่ เพราะความเปลี่ยนไปทางธรรมชาติ และทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้นเพราะความต้องการของมนุษย์ที่ไม่สิ้นสุด

เมื่อThe AnInconvenient truth (ความจริงที่ไม่มีใครรับรู้) สารคดีสะเทือนใจที่ชี้ให้ชาวโลกเห็นถึงสภาวะโลกร้อนที่กำลังเข้ามาเยือนการดำรงชีวิต ซึ่งนำมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของโลกที่กำลังเผชิญอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ-ใต้ละลาย หมีขาวไร้ที่อยู่อาศัย น้ำทะเลแห้งเหือด สัตว์น้อยใหญ่พากันอพยพหาเขตแดนที่ปลอดภัย ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เพราะดวงอาทิตย์โคจรใกล้โลกแต่เพราะว่าโลกของเราร้อนมากขึ้น เนื่องจากบรรยากาศบนพื้นผิวโลกหรืออากาศที่ใช้หายใจนั้นบางมาก ทำให้โลกของเราร้อนยิ่งขึ้น บางคนก็พูดกันว่า “โลกของเราเริ่มเข้าสู่ยุคแรกเริ่มแล้ว”

สารคดีสุดฮิตที่กล่าวขานถึงสภาวะโลกร้อนได้นักแสดงกิติมศักดิ์อย่างอดีตรองประธานาธิบดี 2 สมัยอย่าง อัล กอร์ มาเป็นนักแสดงตัวเอกที่เป็นผู้ไขข้อเท็จจริงที่น่าสะพรึงกลัวแก่ชาวโลกด้วยหลักฐานและข้อมูลเกี่ยวกับสภาวะโลกร้อน ถ้าหากทุกฝ่ายไม่ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังแล้ว ลูกหลานรุ่นต่อๆ ไปจะต้องเป็นผู้รับชะตากรรมที่คนรุ่นนี้ก่อไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้แน่นอน
อัล กอร์ ผู้ที่เคยลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มุมหนึ่ง เขาเป็นคนที่สนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เขาได้ออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อนำเสนอผลงานที่ว่าด้วยเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ผลงานของเขาได้ชี้ให้เห็นว่าในเวลานี้ มนุษยชาติต้องเผชิญหน้ากับอุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น ต้องเผชิญกับภัยพิบัติที่จะติดตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นทำให้ผู้คนต้องอพยพหาที่อยู่อาศัยใหม่ ทั้งนี้ทั้งนั้นภัยพิบัติไม่ได้เกี่ยวกับระดับน้ำทะเลเพียงอย่างเดียวแต่ผลที่ตามมานั่นก็คือ ความแห้งแล้ง ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเพราะสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายอันเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่า การเผาไหม้ป่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ธรรมชาติเลวร้าย ที่เกิดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น จึงทำให้เกิดมหันตภัยแห่งอนาคตที่มนุษย์ยื่นให้โลกนั่นคือ ความร้อนที่เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปบนพื้นผิวโลก

แต่! ถ้า“มนุษย์ยื่นมิตรภาพให้โลก” โลกร้อนก็จะไม่เกิดขึ้นหรือไม่ก็ไม่มีคำว่าสภาวะโลกร้อนอยู่ในพจนานุกรมฉบับภาษาไทยหรือภาษาต่างชาติเลย
“ทำอย่างไรให้โลกร้อนหมดไปหรือทุเลาลง” นอกจาก
ช่วยกันปลูกต้นไม้อย่างน้อย 1 ต้นต่อคน หรือการประหยัดไฟฟ้า เท่านี้ หรือเท่าที่มนุษย์ปถุชนจะทำได้ โลกและเราก็จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข เพียงคำว่า มิตรภาพ ที่มนุษย์มีให้โลก ความร้อนจากการแผดเผ่าโลก แผดเผ่าตัวมนุษย์เองก็จะไม่เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์รู้จักคำว่า “เพียงพอ”

มันไม่ยากที่จะช่วยกันบรรเทาสภาวะโลกร้อน ทุกอย่างไม่ยากเกินเอื้อมถ้ามนุษยชาติตั้งใจที่จะทำ ซึ่งมีบางอย่างที่ยากกว่าการปลูกต้นไม้เพื่อลดสภวะโลกร้อนอีก นั่นคือ “การรู้จักตัวเอง” ถ้ามนุษย์รู้จักตัวเอง รู้จักความต้องการที่แท้จริงของตัวเองมากขึ้นการดำเนินที่ชีวิตที่ทำลายทรัพย์ในดินสินธุ์ในน้ำอย่างธรรมชาติก็จะไม่เกิดขึ้น

ดังคำคมของธาเลส นักปรัชญาชาวกรีก ที่มีผู้ถามท่านว่า “อะไรเป็นเรื่องยากที่สุด” ธาเลส ตอบว่า “การรู้จักตัวเองเป็นเรื่องที่ยากที่สุด

 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2550 20:54:07 น.
Counter : 231 Pageviews.  

"หารู้ไม่"

เพื่อนๆรู้ไหมว่า.... อีก20ปีข้างหน้า กรุงเทพมหานครจะจมน้ำ แล้วพวกเราจะไปอยู่ไหนหนอ หนีขึ้นเหนือก็แห้งแล้ง

แล้วหนีลงใต้ก็เจอน้ำเพราะ รอยแยกแผ่นเปลือกโลกอยู่ระหว่างกับประเทศอินเดียกับทะเลอันดามัน นั่นแหละ

หายนะที่เกิดจากซึนามิ (อีกแล้ว) “แล้วพวกเราจะอยู่ไหนดี”?
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 3 กรกฎาคม 2550 18:43:25 น.
Counter : 111 Pageviews.  


Ice PureZA
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
^^คิดถึงเพื่อน...คิดถึงเพื่อน...แล้วเจอกันนะ^^


Friends' blogs
[Add Ice PureZA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.