Only love "Movies"
Group Blog
 
All blogs
 

'ปราสาททรายในสายฝน' ... ปราสาทที่ไม่ได้มีเพียงแค่ทราย

เปิดตัวบล็อกครั้งแรก ก็ขอพูดถึงหนังสือที่เพิ่งอ่านจบหมาดๆ เลยดีกว่า ทั้งที่ความจริงตั้งใจจะเขียนถึงหนังเรื่องโปรดเรื่องแรกของปีนี้ 'Music & Lyrics' แต่ทำยังไงๆ ในหัวก็มีแต่ - กีระดารา -รายละเอียดหนังสือ :: //www.satapornbooks.com/th/prodetail.asp?Lang=TH&ID_Product=359

หนังสือเล่มนี้ได้ซื้อมาดองไว้ตั้งแต่งานหนังสือ ตอนเดือนตุลาคม ทำยังไงๆ ก็ไม่อยากอ่าน เนื่องจากความหนา และเรื่องราวที่เกี่ยวกับมาเฟีย (ไม่ค่อยชอบเรื่องเกี่ยวกับมาเฟียเท่าไหร่) แต่เนื่องด้วยซื้อของ ดวงตะวัน ทุกเล่ม จะไม่ซื้อเล่มนี้ก็กระไรอยู่ แถมพอบอกเกี่ยวกับธิโมส์ยิ่งไม่กล้าหยิบ เพราะดูจะเครียดๆ

แต่เมื่อหลายวันก่อนอ่านบล็อกของใครสักคนในนี้ เขาได้บอกว่าตกหลุมรัก บีแบลค เอาละสิ...ยังไงก็ต้องอ่านสักหน่อย

เมื่ออ่านไปได้ถึงบทที่ 5 เท่านั้นแหละ (ไม่กี่หน้าเองนะ) วางไม่ลงค่ะ ไม่ได้ติดบีแบลคอะไรนะ แต่ติดกับเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม อ่านไปเพลินๆ ถึงได้รู้ว่าปาไปครึ่งเล่ม เท่านั้นแหละก็หลงรักทั้งบีแบลคและตรีดามาส
แถมยังชวนให้เป็นนักสืบ เสาะหาความจริงเรื่อง ปราสาททราย กับตัวการของความบาดหมางทั้งหมด ถึงแม้จะเดาได้ไม่ยากนักว่าใครตือผู้ร้ายตัวจริง (ที่จริงก็ไม่ง่ายนักหรอก) แต่บทสรุปของ ปราสาททราย คือสิ่งที่ชอบสุดๆ ไปเลยค่ะ ยิ่งช่วงหลังๆ คำพูดแต่ละคำอ่านแล้วอินสุดๆ และยังมีแง่คิด สะท้อนสภาพของสังคมมนุษย์ได้ดีจริงๆ

เป็นหนังสือที่ทำให้ติดมากๆ และไม่ได้หวานจนเลี่ยน แต่หวานน่ารัก หวานพอดี (บางทีแอบรู้สึกว่าน้อยไปหน่อย...ตามสไตล์คนอ่านนิยายรัก) ถึงดูจะอยู่ห่างไกลจากชีวิตจริงด้วยเมืองที่ไม่มีจริง แต่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมนั้นล้วนมีในทุกประเทศ ทุกเมือง ซึ่งอยู่ในชีวิตจริงที่เราพบเจอทุกๆ วัน

ปราสาทที่ทุกๆ คนต่างตามหานั้น ใครๆ ก็ต่างหวังในสิ่งที่คล้ายๆ กัน ปราสาทใหญ่ สมบัติ โบราณสถานที่สร้างชื่อเสียง ความชื่นชมผู้ที่ค้นพบ แต่ไม่มีใครคิดว่าปราสาททรายอาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ ยิ่งในคำว่า 'กีระดารา' (ปราสาททราย) ของชาวธิโมส์นั้น เล่นคำได้หลากหลาย (ใครอยากรู้ว่าแปลว่าอะไรได้บ้างต้องไปลองอ่านเองค่ะ)ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นผู้มอง เช่นเดียวกับคนเราจะดีหรือเลว ก็ขึ้นอยู่กับผู้มองนั้นคือใคร ประวัติศาสตร์ที่หลายๆ คนมองว่าพม่าไม่ดี มาเอาทองไทยไป แต่หากลองให้พม่ามอง พม่าก็คงมองว่าคนไทยต่างหากที่ไม่ดี คนไทยต่างหากที่แตกสามัคคีกันเอง และเป็นชนวนที่ก่อให้เกิดเรื่อง

--- หากใครได้อ่านจนจบแล้วก็คงรู้ซึ้งถึงคำว่า 'ปราสาททราย' กับมุมมองของชาวธิโมส์ ชาวเมืองโอจาดี ---

ชอบคุณดวงตะวันจากการสร้างประเทศสมมติมากๆ ค่ะ คือสร้างมาไม่ใช่แต่สักแต่ว่าสร้าง แต่คุณดวงตะวันสร้างให้เกิดๆ เป็นประเทศที่ดูมีชีวิตจริงๆ สร้างทั้งอดีต ปัจจุบัน และคงรวมถึงอนาคต นับถือคุณดวงตะวันในเรื่องนี้สุดขั้วหัวใจเลยค่ะ

ป.ล. จะรอติดตาม 'ผีเสื้อลายตะวันนะคะ' --- เสียดายตอนจบดูตัดจบไปหน่อยนึง น่าจะเพิ่มฉากเลี่ยนๆ อีกนิด
 

Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2550 12:55:25 น.
Counter : 417 Pageviews.  


Wisther
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
-- ตอนเด็ก...เป็นคนที่เกลียดภาษาอังกฤษเข้าไส้มาก
-- ปัจจุบัน...สิ่งที่ชอบที่สุดคือภาษา ดังนั้น จึงก่อเกิดการดูหนัง ซีรี่ย์ ทุกวัน ไม่ดูเหมือนลงแดง
ชอบฟังเพลง อ่านนิยาย และก้าวเท้าออกไปย่ำโลก

ฝันไว้ว่าวันหนึ่งจะไปเป็น Art Director ใน Hollywood ไม่ก็ Broadway (...หรือแค่ตำแหน่งกระจอกๆ ก็ได้)

I believe that our lives are short.
Friends' blogs
[Add Wisther's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.