เฉียดฉิว
จักรยาน MTB กำลังได้รับควานิยมมาก เราก็เป็นคนนึงที่ตามกระแส ชีวิตการทำงานรับราชการในชนบทห่างไกล ตอนเย็นๆ ก็จะว่างมากโดยเฉพาะคนที่ไม่มีครอบครัวก็ต้องหาอะไรทำ

สภาพภูมิประเทศแถวนี้เป็นป่าเขาที่ไม่สูงชันมาก มีแม่น้ำ ทุ่งนาและทะเล การขี่จักรยานจึงเป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจมาก

ทุกวันที่อากาศดีจะมีเพื่อนร่วมทางขี่จักรยานชมบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้าน

วันนี้เพื่อนร่วมทางมีภาระกิจ ไม่สามารถไปด้วยได้ ก็เลยต้องไปคนเดียวก็เลือกเส้นทางที่ไม่เปลี่ยวและไม่ไกลมาก จึงเลือกที่จะขี่เลียบถนนเส้นหลักของอำเภอ เส้นทางนี้เคยขี่มาหลายรอบแล้ว ไปคนเดียวบ้าง สองคนบ้าง ลักษณะถนนจะเป็นถนนลาดยางสองเลน ทางค่อนข้างคดเคี้ยวเล็กน้อยรถใหญ่ใช่ความเร็วสูงมากไม่ค่อยได้

หลังจากขี่ไปได้สักพักขณะที่กำลังลงเนินเตี้ยๆ จักรยานพุ่งฉิวไปข้างหน้า ไหล่ทางด้านซ้ายมือมีรถขุดดินขนาดเล็กวิ่ง ช้าๆ มองไปข้างหน้าตรงๆ ถนนว่าง คำนวนดูแล้วอีกไม่นานคงไล่รถขุดดินคันนั้นทันแน่ มองกลับไปข้างหลังอีกทีเห็นรถกระบะเก่าๆ คันหนึ่งอยู่ไกลไปสัก 400 เมตร คำนวนในใจคงแซงทันแน่ๆ จึงพุ่งใส่กำลังเต็มที่เพื่อนแซงรถขุดดิน จังหวะทีกำลังวิ่งเทียบเท่ารถขุดดินรู้สึกได้ว่ามีลมแรงๆ มาด้านหลังตัว สักพักก็มีของแข็งมาฟาดแขนด้านซ้ายอย่างแรง ของแข็งอันนั้นแตกกระจายกระเด็นไปไกล เสียงดังสนั่น หันมามองดูแขนตัวเอง แขนยังอยู่ไม่มีบาดแผลใดๆ รถที่ขี่อยู่เสียหลักไปเล็กน้อย มองไปข้างหน้าก็เจอกับสาเหตุ มันคือรถกระบะที่มาอย่างแรงและเร็วมาก วัตถุที่มากระทบแขนแล้วแตกกระจายเป็นกระจกมองข้างรถยนต์ พอได้รู้อย่างนั้นใจหายวาบ นี่หาตัวเราขยับออกไปอีกสักฟุต สิ่งที่จะมากระทบจักรยานเต็มๆ คงเป็นรถทั้งคน และเราก็คงไม่เหลือรอดมาได้แน่ๆ พระะเจ้าช่วยจริงๆ ช่วยไม่ให้เจ็บ ช่วยไม่ให้เป็นอันตรายร้ายแรง หลังจากเหตุการณ์นั้นรถยนต์คนดังกล่าวก็ชลอดูเหตุการณ์เล็กน้อย พอเห็นว่าเรายังขี่จักรยานต่อไปได้ เขาก็ขับรถไปต่อ ก็นับว่ามีคุณธรรมพอสมควร

ถามตัวเองตอนนั้นกลัวไหม ไม่กลัวแต่ตกใจ ยังขี่จักรยานต่อไปยังตำแหน่งที่ตั้งใจไว้ และขี่กลับมาได้อย่างปลอดภัย แต่จะรู้สึกหวาดเสียวทุกครั้งที่ขับรถยนต์ผ่านตรงนั้น ไม่เคยเล่าเหตุการณ์นี้ให้คนรู้จักฟังเลย กลัวเขาจะตกใจ

ตอนนี้ยังขี่จักรยานทุกวันที่ว่างและฝนไม่ตก แต่ไม่กล้าขี่แซงรถใหญ่บนถนนหลวงอีกเลย

ของบางอย่างมันก็เกิดขึ้นได้ แม้เราจะระมัดระวังแค่ไหน ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังกันนะครับ

ก็นับว่ามีบุญอยู่มากที่แค่เจ็บเล็กน้อยCreate Date : 27 กันยายน 2554
Last Update : 27 กันยายน 2554 15:17:53 น.
Counter : 265 Pageviews.

3 comment

moddmd
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]