NEPAL: การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง
สงกรานต์นี้หนีร้อนจากเมืองไทยไปเที่ยวเนปาล เพื่อเป็นการตอบแทนเพื่อนสมาชิกชาว bloggang และพันทิพ ที่ได้ให้การช่วยเหลือข้อมูลทั้งทางตรง (ส่งข้อความไปถามใน inbox) และทางอ้อมคือตามอ่าน review ดีๆ มากมายที่มีอยู่ จึงนำประสบการณ์ที่ได้เจอมาแบ่งปันเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนพ้องน้องพี่ท่านต่อๆ ไป

ช่วงระยะเวลาในการเดินทางคือระหว่างวันที่ 12-20 เมษายน 2556
เที่ยวอยู่ใน kathmandu valley โพครา และ trekking ไป Poon hill
เพื่อนร่วมทาง: ไม่มี (ไปคนเดียว)

1.เรื่อง สายการบิน/flight ขอไม่กล่าวอะไรมาก หลายท่านได้ริวิวมาอย่างละเอียดแล้วครับ ส่่วนตัวแล้วจะเลือกสายการบินที่ทำให้เราบริหารเวลาในการเที่ยวได้ดีที่สุด ครั้งนี้ผมเลือกการบินไทย ซื้อผ่านเอเจนซี่ //www.ตั๋วถูกจัง.com

2. เงินต้องแลกเป็น US dollar แล้วไปแลกเป็นเงินรูปี ที่เนปาล ผมแลกที่เงินที่ซุปเปอร์ริชเขียวที่ประตูน้ำ ได้ rate ประมาณ 30 บาท/ 1 US ที่เนปาลเขานิยมไปแลกกันที่ย่านเทเมล ได้ rate ดีที่สุด (ตอนนั้นได้ 86 RP/1 USD) ที่โพคราอัตราแลกเปลี่ยนไม่มีเท่าที่ทาเมล แต่ก็ต่างกันแค่ 2-5 RP/ 1 USD ใครจะแลกก็อย่าคิดมาก

3. Visa: มีสองแบบคือทำที่สถานทูต กับไปทำ visa on arrival เนื่องจากผมอยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกที่จะไปทำที่สถานทูตที่ กทม จึงเลือกทำแบบ on arrival ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากและเสียเวลาอะไรมากมายใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็เสร็จ หลักฐานที่ใช้ก็มี passport รูปถ่าย 1 รูป (ใครไม่เอาไปก็มีร้านบริการอยู่ใกล้ๆ แฮ่.... ค่าบริการจำไม่ได้) และเงิน สำหรับคนที่อยู่ไม่เกิน 15 วันเสียค่าธรรมเนียม 25  USD.

4. ประกันชีวิต ปกติไปต่างประเทศไม่เคยซื้อเลย แต่ครั้งนี้ต้องไปเดินในป่าตั้งหลายวันไปคนเดียวด้วย สภาพเส้นทางเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ เลยกันเหนียวไว้ก่อน ซื้อประกันทางเนตนี่ละครับหาอ่านเอาจาก พันทิป ผมเลือกซื้อจาก //www.worldcare.co.th/ ซื้อแบบ essential 399B ถ้าสนใจยังมีโปรแกรมอื่นอีกหลายอย่าง ราคาก็เพิ่มขึ้นตามความครอบคลุมในการคุ้มครอง

5. travel agency เนื่องจากต้องเดินทางคนเดียว และไม่มีเวลาที่จะต้องค้นหาข้อมูลในเชิงลึกในการเดินทางจึงเลือกใช้บริการ agency หาจาก google มีบริษัททัวร์มากมายเลยมีทั้งที่เป็น private group และ join group โปรแกรมของแต่ละแห่งก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไป เราก็เลือกอันที่ตรงกับความต้องการของเราที่สุด จริงๆ แล้วถ้ามีเวลาไปเดินหาเอาที่กาดมันดุ หรือโพคราเอาก็ได้ครับมันมีเยอะมากๆ  เราสนใจอันไหนก็ mail ไปหาเขาบอกรายละเอียดไปว่าเราจะเดินทางกี่คน ไปกี่วัน และต้องการดูอะไรบ้าง เขาก็จะส่ง program และราคามาให้เราพิจารณา แต่ละบริษัทราคาจะไม่เท่ากัน ราคาและเงื่อนไขที่เขาบอกมาสามารถต่อรองได้เล็กน้อยขึ้นกับวาทะศิลป์ 
    ใจจริงผมต้องการแบบ join group เพราะค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าแบบเหมาและจะได้เพื่อนใหม่ด้วย แต่ก็หา join group ในช่วงเวลาดัังกล่าวไม่ได้ (join group ส่วนใหญ่จะกำหนดวันเวลาเอาไว้แน่นอนแล้ว) เลยต้องกลายเป็น VIP traveler เดินทางคนเดียวมีทุกอย่างเป็นของส่วนตัวรวมถึงค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้าง VIP ด้วย แต่ก็สะดวกดีครับ ถ้าเราจองไปจากเมืองไทยเลยเขาก็จะมารับมาส่งเราตั้งแต่จากสนามบินเลย การการเที่ยวในกาดมันดุและโพคราเราต้องดูแลตัวเอง จะมีไกด้ดูแลเฉพาะตอน trekking เท่านั้น ใครสนใจโปรแกรม ค่าใช้จ่าย ก็หลังไมค์มาถามได้ บริษัทที่ผมเลือกได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆ ใน bloggang นี่ละครับที่เขาเคยใช้บริการ

6. ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ 
- เสื้อผ้า: ตอนกลางคืนหมู่บนภูเขาอากาศค่อนข้างหนาวครับ โรงแรมไม่มี heater ต้องอาศัยถุงนอน และเสื้อกันหนาว ที่ผมเตรียมไปมีพวกเสื้อยืด เสื้อ fleet และเสื้อกันลม (ใส่เสื้อรวมแล้ว 3 ชั้น) กางเกงเป็นกางเกงกันลม ในบางคืนที่หนาวมากก็ใส่ลองจอนเพิ่มเข้าไป .... เอาอยู่ครับ ใครไปหน้าหนาวหรือใครขี้หนาวอยู่แล้วก็จัดไปเยอะกว่านี้ อีกอย่างถุงเท้าครับต้องเลือกแบบกันหนาวได้นะ ที่เขานิยมกันก็เป็นพวก heat tech ................ ที่กล่าวมานี้ใส่นอนและใส่ตอนเดินขึ้น Poon hill ด้วย
    กลางวันแดดแรงมากๆ เราจะไม่หนาวเลยเพราะเราต้องเดินๆๆๆๆ ทั้งวันด้วยเหงื่อมันจะออกมาเยอะดังนั้นเสื้อกันหนาวให้เก็บไปเลยครับไม่ต้องกันเหนียว เวลาเดินไกลๆ ของพวกนี้มันจะเป็นภาระมากใครกลัวดำเพราะแดดแรงก็ให้ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวบางๆ ใครอยากเดินสบายก็เสื้อแขนสั้นกางเกงขาสั้นได้เลยครับ หมวกและแว่นกันแดดจำเป็นมากๆ
- รองเท้า สำหรับเส้นทาง Poon hill เขาจัดอยู่ในระดับความยากอยู่ที่ปานกลาง จริงๆ รองเท้าพวกเดินป่าโดยตรงไม่จำเป็นมาก แต่ถ้ามีก็ดีเพราะจะเดินสบายลดการบาดเจ็บของเท้าและขาได้ดี แต่ต้องเลือกขนาดที่พอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป มีสาวๆ จีน ญี่ปุ่นหลายคนใส่รองเท้า converse/ รองเท้ากีฬาอย่างเท่ห์ มา trekking แต่ก็ไม่ได้ถามเขาว่าเจ็บเท้าหรือเปล่า
- กระบอกใส่น้ำดื่ม มันได้ประโยชน์มาก ตอนเดินในป่าจะไม่มีน้ำดื่มที่เป็นขวดขาย (แต่มีน้ำอัดลม) น้ำจะเป็นน้ำกรองแบบ reverse osmosis เขาเรียกว่าเป็น save water drinking จะขายเป็นลิตร เขาจะไม่มีขวดให้เราต้องเอาขวดของเราเองไปกรอกน้ำ ขนาดที่พอเหมาะคือ 1 ลิตร เพราะเขาจะคิดราคาเป็นลิตร ตอนอยู่ในเมืองใหญ่เราเอาไว้กรอกน้ำฟรีจากโรงแรมไว้ดื่มตอนเดินเที่ยวได้ด้วย
- อาหารแห้ง สำหรับคนที่กินยาก พวกของเบาๆ น้ำพริกแห้ง หมูแห้ง ปลาแห้ง ช่วยได้มากเมื่อเบื่ออาหารเนปาล เขาจะมีข้าวเปล่าขาย เราก็ซื้อแต่ข้าวมากินกับอาหารของเรา
- ขนม ลูกอม เอาไว้กิน ไว้แจก ตามกำลังจะเอาไปได้
- ยา ที่จำเป็นคือยาแก้ปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ และภูมิแพ้เพราะฝุ่นเยอะมหากาฬ อย่างอื่นก็ตามความจำเป็นของแต่ละบุคคล
- หน้ากากกันฝุ่น แต่ไม่เห็นมีใครใส่เลย เอาไปแต่ไม่กล้าใส่มันดูแปลกแยกเกินไปทนสูดฝุ่นไป
- ไฟฉาย มีความจำเป็นตอนเดินขึ้น poon hill และหมู่บ้านในเขาไฟจะดับบ่อยมากๆ
- สมุด ปากกา ไว้จด เขียนโปสการ์ด เขียนใบตรวจคนเข้าเมือง ที่นี่ทานจะมีเวลาว่างเยอะมาก เพราะหมู่บ้านที่เป็นที่พักจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เดินสักครึ่งชั่วโมงก็ทั่วหมู่บ้านแล้ว ในหมู่บ้านไม่มีตลาดให้เดินเที่ยว ไม่มี wifi ถ้าไม่นั่งโม้ นอน ก็จะมีเวลาเขียนบันทึกการเดินทางเหลือเฟือ
- กล้องถ่ายรูป แมมมอรี่การ์ดเยอะๆ adapter ด้วย ต้องศึกษาให้ดีว่าใช้ได้ที่เนปาลได้จริง อันนี้โชวโง่มาแล้วอุตส่าห์เอาอันที่ใช้ได้ 140 ประเทศทั่วโลกไป...แต่ใช้ไม่ได้กับที่เนปาล
*** คำเตือนหมู่บ้านในหุบเขาบางแห่งไฟจะดับบ่อยใครมีแบตสำรองด้วยจะดี ท่านจะได้ไม่พลาดชอตสำคัญ
- แชมพู สบู่ เอาไปด้วยที่เนปาลรวมถึงเมืองใหญ่ๆ โรงแรมบางแห่งจะมีสบู่ก้อนสีแดงให้ มันไม่มีฟองเลยแข็งมากๆ แอบเห็นว่ามันเป็นชนิดเดียวกันกับที่คนเนปาลเอาไว้ซักผ้าด้วย
- ผ้าเช็ดตัว มีเป็นของตัวเองดีที่สุด สะอาดปลอดภัย
- อุปกรณ์กันฝนมีติดตัวไปบ้างก็ดี ช่วงที่ไปฝนตกทุกวันเลย
- กระเป๋าเดินทาง ควรเลือกขนาดให้พอเหมาะต้องคิดรวมถึงสัมภาระวันกลับด้วย ที่สำคัญมากคือจะต้องเป็นของที่คุณภาพดีแข็งแรง อันนี้มีประสบการณ์ส่วนตัว...เป้ขาดมา 2 ทริปแล้ว ดีที่มาขาดเอาวันกลับและทั้งสองใบที่ขาดเป็นของเลียนแบบ เป็นความตั้งใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าเป้ใบต่อไปจะซื้อของแท้เพราะมันแข็งแรงกว่ากันมากใช้จนเบื่อแล้วก็ยังไม่พัง
-ถุงพลาสติกเอาไว้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว เตรียมไปหลายๆใบ ป้องกันเสื้อผ้าเหม็นเน่าทั้งกระเป๋า
- trekking pole หรือไม้เท้าที่นักปีนเขาใช้กันมันช่วยป้องการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อเข่าได้ และช่วยพยุงเวลาเดิน บางคนเตรียมไปสองอัน บางคนอันเดียว ผมเลือกที่ใช้อันเดียวเพราะมันสะดวกกว่าในการถ่ายรูปและการพกพา หาเช่าได้ที่เมืองโพครา ที่ผมเช่าจะเป็นไม้เท้ามือสองราคาจำไม่ได้แน่นอนรู้สึกว่าวันละ 30 รูปีแต่มีค่ามัดจำอีกเล็กน้อย ของมือ 1 ก็มีให้เช่าแต่ราคาแพงกว่า 2 เท่า ใครอยากได้เป็นของส่วนตัวก็หาซื้อได้ที่โพคราใช้เสร็จจะมาขายคืนก็ได้
- ถุงนอน สำหรับคนกลัวหนาว ต้องเตรียมไปเองในหมู่บ้านในเขาไม่มี อาจซื้อหรือเช่าเป็นรายวันจากโพครา ราคาคิดเป็นรายวันเช่นกัน ของผมบริษัททัวร์เตรียมไปให้ ช่วงเมษาถุงนอนไม่ได้มีความจำเป็นมากผ้าห่มที่โรงแรมมีให้ก็น่าจะเอาอยู่ ใครอยากประหยัดและไม่อยากพกของไปเยอะก็ไม่ต้องเอาไปก็ได้ครับ

เรื่องของใช้นักท่องเที่ยวมืออาชีพทั้งหลายคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าจะต้องทำเป็น list ไว้เลยค่อยๆ นึกว่ามีอะไรที่จำเป็นที่จะต้องเอาไปบ้าง ตอนจัดของลงกระเป๋าก็ check ตามรายการเลย ทำ list ครั้งเดียวก็สามารถใช้ได้กับทุกประเทศเลย อาจจะมีการปรับเปลี่ยนบ้างก็แค่เพียงเล็กน้อย

7.ภาษา คนเนปาลในเมืองพูดภาษาอังกฤษได้เป็นส่วนใหญ่สำเนียงอาจฟังยากนิดนึง อย่างไปกังวลพูดกันไม่รู้เรื่องก็ใช้ภาษากายช่วยได้ 

8. ค่าใช้จ่ายพวกค่ารถ ค่าของฝาก เรารู้ราคาพื้นฐานไปก่อนจะดี เพราะเขาบอกราคามหาโหดมากๆ แต่ก็ต่อรองไม่ยาก เขาใจดีคุยเก่งกันคุยแล้วสนุกดี ข้อมูลพวกนี้หาได้จากในพันทิพ, tripadvisor, lonely planet ขอยกตัวอย่างของตัวเอง
- ค่าแทกซี่จาก kathmandu dubar sqaure ไป swayamphunath ราคา 200 รูปี, ราคาที่ taxi บอกตอนแรก 500 รูปี นี่ถ้าไม่รู้ราคาพื้นฐานมาก่อนหัวแบะแน่ๆ ถ้าต่อรองราคาแล้วเขาไม่ลดให้ตามราคาที่เราเห็นสมควรก็อย่าไปสนใจ เรียกคันใหม่เลยแทกซี่มีเยอะมากๆ
- เหมารถเที่ยว kathmandu valley ทั้งวัน 30 USD อันนี้บริษัททัวร์หามาให้ ราคาพื้นฐานที่สืบมาคิดเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 800-1500 บาทขึ้นกับระยะทางที่เราจะเดินทางด้วย
  อย่างที่บอกไปแล้วผมติดต่อ travel agency ไปแล้วมันจะช่วยลดความยุ่งยากในการหา taxi จากสนามบินไปโรงแรม หารถระหว่างเมือง ไม่ต้องหาที่พักเอง มันช่วยคลายความกังวลและประหยัดเวลาไปได้เยอะ แต่ความตื่นเต้นในการผจญภัยมันก็จะน้อยลง อันนี้ก็ขึ้นกับรสนิยมในการท่องเที่ยวของแต่ละบุุคคล

คิดว่าภาพรวมใหญ่ของการเตรียมตัวก็น่าจะมีประมาณนี้ ถ้ามีเวลาก็จะมา share ประสบการณ์การท่องเที่ยวให้ทุกคนได้อ่านกัน

Smiley Smiley SmileyCreate Date : 07 พฤษภาคม 2556
Last Update : 21 มกราคม 2557 19:18:03 น.
Counter : 1222 Pageviews.

0 comment

Valentine's Monthmoddmd
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]