Life Sabuy
Group Blog
 
All Blogs
 
การเตรียมตัวเมื่อเราต้องประเมินทรัพย์สิน


หลังจากที่มีการยื่นเรื่องเพื่อจะข้อกู้กับธนาคารหรือสถาบันการเงิน (เมื่อคุณเตรียมพร้อมจะเป็นหนี้ก้อนโต) เจ้าหน้าที่ของธนาคารจะขอสำเนาเอกสารบางส่วนจากคุณเช่น โฉนดที่ดิน, อช.2(เอกสารสิทธิ์ของคอนโด) ฯ คราวนี้ เจ้าหน้าที่เขาจะติดต่อกับบริษัทประเมินที่มีอยู่ในลิสต์กับธนาคาร ซึ่งธนาคารแต่ละธนาคารไม่ได้รับเล่มรายงานของทุกบริษัทประเมิน ถ้าถามว่าทำไม ธนาคารถึงไม่เล่มของทุกบริษัท อันนี้ก็ไม่สามารถตอบแทนได้ทั้งหมด ก็อาจจะเป็นเรื่องของความพร้อม ความถูกต้องและมาตรฐานในการทำงานของบริษัทประเมินที่ธนาคารแต่ละธนาคารจะมีหลักเกณฑ์ของตนเองอยู่ หลังจากนั้น จะมีการติดต่อจากบริษัทประเมินตามหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณแจ้งไว้กับธนาคาร ก็จะมีการติดต่อสอบถามรายละเอียดเช่นตำแหน่งที่ตั้งของทรัพย์สินที่เรายื่นกู้ไป ถ้าเรามีแผนที่ ก็แนะนำให้ FAX แผนที่ตั้งของทรัพย์สินให้เขาด้วย, บางครั้งจะแจ้งค่าใช้จ่ายในการประเมิน ก็จะเป็นค่าดำเนินการประเมินทรัพย์สิน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นค่าดำเนินการประเมินทรัพย์สิน ไม่ได้เป็นเรื่องรับรองว่าวงเงินที่คุณได้จากค่าประเมินจะเป็นเท่าไหร่ หากราคาประเมินต่ำกว่าหรือสูงกว่าวงเงินที่คุณขอกู้แล้วคุณกู้ไม่ผ่าน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไม่สามารถขอคืนได้ (เคยเจอว่ากู้ไม่ผ่านแล้วลูกค้าจะฟ้อง สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อขอค่าประเมินทรัพย์สินคืน) ซึ่งปกติทั่วไปเขาจะมีใบเสร็จถือมาให้ด้วยในวันที่นัดประเมิน แล้วก็วันเวลานัดแล้วก็สุดท้ายก่อนการจบสนทนา คืออยากให้คุณขอเบอร์ติดต่อเจ้าหน้าที่ท่านนั้นไว้ด้วย เผื่อไว้ครับหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะได้สามารถติดต่อกันได้
อีกสิ่งที่อยากแนะนำคืออยากให้ท่าน เตรียมสำเนาเอกสารสิทธิ์เกี่ยวกับทรัพย์สิน อีกชุดนึงไว้ให้กับเจ้าหน้าที่ประเมินทรัพย์สินในวันนัดประเมิน เช่น โฉนดที่ดินหากเป็นบ้าน หรือทาวน์เฮ้าส์ , ใบอนุญาตก่อสร้างอาคารหากเป็นบ้านก่อสร้างเอง, สัญญาจะซื้อ-จะขาย, อช.2 หากเป็นอาคารชุด ทรัพย์สิน เพราะว่าส่วนมากแล้ว เอกสารสิทธ์ที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินส่งให้กับบริษัทประเมินจะส่งเป็น fax ไปให้ ซึ่งบางครั้งเลขต่างๆในเอกสารอาจจะไม่ชัดเจน
หลังจากที่เราติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประเมินทรัพย์สินเสร็จ จริงๆก่อนการนัดวันประเมินเราต้องมีการนัดกับเจ้าของทรัพย์สินปัจจุบัน หากเป็นบ้านใหม่ในโครงการจัดสรร คงไม่เท่าไหร่เพราะเราสามารถติดต่อกับสำนักงานขายของโครงการได้เลย แล้วพอถึงวันนัดหากท่านพอมีเวลาก็แนะนำให้ท่านไปด้วยตัวเองดีกว่าครับ เผื่อมีการสอบถามและพูดคุยเบื้องต้นเกี่ยวกับการประเมินนั้นๆ หรือถ้าไม่ว่างจริงๆ ท่านก็ฝากเรื่องไว้ กับเจ้าหน้าที่สำนักงานขายคนที่เราติดต่อไว้ก็ได้ แล้วอาจจะใช้วิธีการโทรศัพท์คุยกับเจ้าหน้าที่ประเมินภายหลัง ก็แล้วแต่สะดวก แต่หากเป็นบ้านมือสองเราก็ต้องติดต่อวันเวลาที่เราจะพาเจ้าหน้าที่ประเมินไป ก็เผื่อเวลาไว้บ้างนะครับ โดยปกติทั่วไปเวลาในการทำงานภายในอาคารทรัพย์สิน จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เวลาที่ใช้ นี้ขึ้นอยู่กับขนาดของทรัพย์สิน หากมีรายละเอียดเยอะ หรือมีขนาดใหญ่ เวลาที่เขาใช้ทำงานก็จะมากขึ้น โดยปกติทั่วไปเวลาที่ใช้ก็จะประมาณนี้
ที่ว่าต้องเผื่อเวลา ก็จะเป็นในส่วนของบางครั้งเจ้าหน้าที่ประเมินไปสาย หรือไปก่อนเวลา เพราะบางครั้ง ในแต่ละวัน เจ้าหน้าที่บางท่านเขาไม่ได้ประเมินของท่านรายเดียว ก็เผื่อไว้สักก่อนหน้าแหละหลังประมาณ 1 ชั่วโมงกำลังดี คือเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ประเมินต้องไปตรงเวลา แต่อย่างที่เข้าใจในการเดินทาง ยิ่งในกรุงเทพ ด้วยแล้วการเดินทางก็จะมีอุปสรรคพอสมควร ปกติเจ้าหน้าที่ประเมินก็จะคำนวณเวลาในการเดินทางไว้แล้ว แต่แนะนำว่าเผื่อไว้ดีกว่า เดี๋ยวพอถึงเวลาแล้วเขาไปสายจะหงุดหงิดใส่กัน ตรงนี้ไม่ใช่หลักเกณฑ์อะไร แต่เป็นข้อแนะนำที่อาจเกิดขึ้นได้

Create Date : 03 มีนาคม 2552
Last Update : 3 มีนาคม 2552 11:59:32 น. 3 comments
Counter : 3503 Pageviews.

 
กำลังกลุ้มใจค่ะ เข้ามาขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ คือว่าได้ไปประมูลบ้านกับกรมบังคับคดี แล้วชนะประมูล จ่ายมัดจำไว้ เพื่อเตรียมยื่นกู้กับธนาคาร ส่งพรีแอพพรูฟ เรียบร้อยแล้ว ธนาคารให้เจ้าหน้าที่บริษัทมาประเมิน แต่ว่าดูได้แต่ภายนอก (เพราะว่ากรมบังคับคดียังไม่อนุญาตให้เราเข้าไปด้านใน ) ธนาคารตอบมาว่า ถ้าไม่ได้เข้าดูข้างใน ก็จะให้กู้ไม่ได้ ... ตอนนี้กำลังมีดแปดด้าน ว่าจะทำอย่างไร
แต่คิดว่า คงต้องขอติดต่อกับเจ้าของทรัพย์เพื่ออนุญาตให้เข้าไปประเมินภายใน ซึ่งถ้าไม่ได้ จะทำไงดี ???? หรือต้องหาเงินสดมาจ่ายกรมบังคับคดี(เงินเยอะมากสำหรับคนรายได้ปานกลางอย่างเรา) แล้วถึงจะเอาไปจำนองกับธนาคารอีกที ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ..ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เอ IP: 110.168.199.46 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:17:31:59 น.  

 
ต้องขออภัยด้วยครับ ที่ไม่ได้เข้ามาตอบ ห่างหายไปจากเว็บพันทิพ สักระยะเนื่องจากติดภารกิจส่วนตัวนิดนึงครับ


โดย: lookwai IP: 101.109.209.162 วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:17:39:54 น.  

 
ขอบคุณที่แชร์ครับ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4412892 วันที่: 19 มีนาคม 2561 เวลา:11:38:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

มนุษย์คอนโด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add มนุษย์คอนโด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.