ทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่นกันหน่อย....


คนไทยคงได้รู้ถึงการทักทายแบบญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเค้าไม่ได้ไหว้ตอนทักทายเหมือนคนไทย แต่ทำไมตอนเข้าไปในวัดโยนเหรียญที่เชื่อว่าจะทำให้โชคดีคือ เหรียญห้าเยน เข้าไปในกล่องแล้วตบมือ สองครั้ง ครั้งที่สามก็ไหว้ เออ แต่ทำไม่ไม่ไหว้ตอนทักทายหรือขอบคุณกันหว่า คนญี่ปุ่นบางคนไหว้ตอนขอร้องแบบสุดขีดอีกด้วย
คนญี่ปุ่นจะทักทายกันโดยก้มศีรษะลง หรือเรียกว่า โอจิกิ お辞儀 โดยจะโค้งไปเรื่อย ๆ หลายต่อหลายครั้งเวลาคุยกับคนแปลกหน้าหรือลาจาก เวลาทักทายไม่ต้องก้มหัวให้ต่ำอะไรมากมาย ก้มให้พองามพอ
ตอนเช้าพูดว่า โอะฮาโย โกะไซมัส お早うございます。เป็นการทักทายที่ใช้่บ่อยที่สุด เพราะว่าเวลาไปเรียนหรือไปทำงานก็ต้องทักทายด้วยคำนี้ทั้งนั้น โดยปกติแล้วจะทักทายถึงตอนประมาณ 10 โมงเช้าแค่นั้น ตอนกลางวันทักทายว่า คนนิจิวะ こんにちは。ถ้าท้องฟ้ามืดแล้วก็ให้ทักทายว่า คมบังวะ こんばんは ตามลำดับ ตอนจะลาไปนอนแล้ว ก็บอกว่า โอะยะสุมินะไซ お休みなさい。
   สบายดีหรือเปล่า? ถ้าอยากถามอย่างนี้ต้องพูดว่า "โอะเก้งกิเดสก๊ะ?" お元気ですか。เป็นการถามสำหรับคนที่ไม่ได้เจอกันนานหรือเป็นการทักทายในอีเมลย์กับคนที่ไม่ได้เจอกันเป็นระยะเวลานาน และเค้ายังจะใช้คำทักทายที่จะมาตามกันด้วยว่า โอะฮิสาชิบุริเดสเน่ お久しぶりですね。แปลว่าไม่ได้เจอก้นนานเลยนะ ตัวอย่างเช่น โอะฮิสาชิบุริเดสเน่ โอะเก้งกิเดสก๊ะ? มักจะมาด้วยกันคร้บ
เวลาออกจากบ้านคนญี่ปุ่นเค้าก็ทักทายกันเหมือนคนไทย อาจจะต่างออกไปนิดหน่อย คนไทยถามว่า จะไปไหนหรือค่ะ? คนญี่ปุ่นก็จะถามว่า โอะเด๊ะคาเกะเดสก๊ะ? お出かけですか?ก็แปลได้ว่าวันนี้ออกไปข้างนอกหรือคะ? และอีกอย่างหนึ่งเมื่อเดินๆ ไปเจอคนญี่ปุ่น เค้ามักจะเริ่มบทสนทนาที่บอกว่า "วันนี้อากาศดีนะ" เคียววะอี้เทงกิเดสเน่ 今日はいい天気ですね。ไม่ถามเหมือนคนไทยก็คือ "กินข้าวหรือยัง?" ซึ่งเป็นการถามที่ไม่ต้องการคำตอบ เป็นแค่การทักทายเท่านั้น
  การเรียกชื่อคนญี่ปุ่นนั้น ถ้าไม่สนิทหรือครั้งแรกที่พบให้เรียกนามสกุลก่อน แล้วเติม "ซัง" ไปข้างหลังชื่อเช่น ยะมะดะซัง 山田さん, คุโระดะซัง 黒田さん เป็นต้น ระวังอย่าใส่ "ซัง" ข้างหลังชื่อตัวเองเด็ดขาดนะคร้าาบ
การลาจาก เป็นคำที่คนไทยรู้จักดีคือคำว่า "ซาโยนะระ" さようなら ดูเหมือนว่าต่อไปนี้อาจจะไม่เจอกันอีกก็ได้ ถ้าเราบอกว่า มะตะอะชิตะ また明日。เจอกันใหม่พรุ่งนี้ อะชิตะ แปลว่า พรุ่งนี้ครับ เราอาจจะเติมคำหลายคำลงไปในนี้ก็ได้เช่น มะตะ+เวลาที่เจอกัน (คนโดะ 今度 =ครั้งหน้า ไรชู 来週 =สัปดาห์หน้า ไรเนน 来年 = ปีหน้า อะไรทำนองนี้) หรือว่าบอกว่า มะนะไอมะโช また会いましょう。ไว้เจอกันอีกนะ....

Create Date : 19 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 มกราคม 2553 22:08:56 น.
Counter : 306 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมเยียนค่ะ เพิ่งมีบล๊อกใหม่เหมือนกัน แวะไปชมบ้างนะคะ บล๊อกไม่สวยเพราะแต่งไม่เป็น

ตอนนี้มีข่าวทุนเรียนฟรีที่อังกฤษ 1ปี จำนวน 12ทุน มาให้ติดตามกันได้ในบลอกนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: mookyja วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:12:31 น.
  
ขอบคุณมากเลยครับ ดีมากๆ
โดย: darinfc วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:31:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

shikamaru_san
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]