ความเป็นญี่ปุ่น....ในไทย

คนญี่ปุ่นกับคนไทยสนิทสนมกันมากไม่เคยมีการทะเลาะกันมาก่อน ราชวงศ์ไทยกับญี่ปุ่นก็มีความสนิทสนมกันมาก ดังนั้นจึงทำให้คนญี่ปุ่นเข้ามาอยู่ในไทยมากมาย ก็เพราะว่าเค้าจะเข้ามาทำธุรกิจในไทย คนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยนี้ส่วนมากจะอยู่ที่ อยุธยาและกรุงเทพฯ เพราะว่ามีโรงงานของเค้าอยู่มากนั่นเอง ถ้าในกรุงเทพฯละก็แถวๆสุขุมวิท นี่แหละมีแต่ร้อนอาหารญี่ปุ่นเพียบเลย ในสมัยก่อนตอนที่มีสงครามกันก็มีชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังมากที่มีนามว่า ยะมะดะ นากามาสะ 山田長政 เป็นหัวหน้าให้กับหมู่บ้านญี่ปุ่น 日本人村 ที่อยุธยา ซึ่งมีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยมาก ซึ่งมีนามว่า ออกญาเสนาภิมุข
สินค้าหลายอย่างที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นก็สามารถยอดขายให้ติดตลาดเพราะว่ามีชื่อเรียกที่ดูน่ารักเก๋ไก๋สไตล์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาเขียว อันนี้หละอะเมซิ่งไทยแลนด์ของจริง
ชาเขียว ที่เรากินอยู่ทุกวันนี้มีไม่กี่ยี่ห้อหรือที่ดังๆก็ โอ..ติ๊ด..ติ๊ด อะไรนั่นแหละ ทำไมจึงแปลกนะหรอ ก็เพราะว่าชาเขียวคนญี่ปุ่นเค้าไม่ใส่น้ำตาลให้หวานขนาดนี้หรือ เค้าไม่ใส่น้ำตาลกันเลยด้วยซ้ำ ชาเขียวที่เมืองไทยนี้ขายขวดละประมาณ 20 บาทซึ่งเกือบเทียบเท่ากันกับร้านร้อยเยนในญี่ปุ่น แต่ว่าประมาณชาเขียวที่ละลายอยู่ในน้ำตาลน้ั้นน้อยมาก แปลว่าเราดื่มชาเขียวหรือว่าดื่มน้ำตาลผสมน้ำผึ้งเจอจางกันแต่หว่า...
ในภาษาไทย คำว่า คิคุอะโนเนะ นั้นได้มาจากไหนไม่ทราบเหมือนกันแต่ก็สื่อถึงให้รู้ว่าญี่ปุ่นเหมือนกัน คำว่า คิคุ นั้นแปลตรง ๆ แปลว่า ฟัง หรือ ดอกเบญจมาศ แล้วอะโนเนะ นั้นน่าจะมาจากคำที่คนญี่ปุ่นเคยเรียกจนติดปาก อะโน อะโน เวลาที่นึกอะไรไม่ออกหรือเวลาเรียกคนอื่น
ซูชิ เคยเดินตามตลาดต่าง ๆ ก็จะเห็นซูชิ วางขายกันเกลื่อนเลย บางร้านช่างกล้าหาญชาญชัยเขียนว่าซูชิแท้จากญี่ปุ่น โอ้พระเจ้า ซูชิที่แดงแป๊ดนั่นคือส่วนไหนของซูชิกันหว่า...และก็ทาโกะยากิอีก ตามร้านขายทั่วไปใส่โน่นใส่นี่จนไม่เป็นทะโกะยากิอยู่แล้ว ผมไม่ได้แอนตี้เรื่องนี้นะ ผมคิดว่ามันเป็นการ "ประยุกต์" ให้เข้ากับคนไทยอย่างเรา ๆ เคยซื้อกินบางทีมันก็อร่อยดีแต่ไม่ลองกินซูชิสีแดงๆเลยสักที....
วาซาบิ นี่แหละเด็ด เป็นสิ่งที่ผมไม่ค่อยชอบที่สุดเพราะว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินเผ็ดสักเท่าไร วาซาบิ ได้ถูกนำไปผสมเป็นรสให้กับมันฝรั่งทอดกรอบหลายยี่ห้อ กินแล้วก็อร่อยดีเหมือนกัน ผมคิดว่าเป็นการเปิดใจให้คนไทยได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นว่ามีการกินของแบบนี้ด้วย วาซาบิเท่าที่ผมรู้นะ เค้าจะใส่ไว้ใต้ซูชิเพื่อช่วยไม่ให้คาวเวลากินปลาดิบ และบางทีก็ใส่ในโชยุหรือน้ำจิ้มที่ใช้โซบะไปจิ้มกิน
ร้านอาหารฟูจิ ผมไม่เคยเห็นร้านอาหารฟูจิในญี่ปุ่นนะ ทำให้ผมคิดว่าน่าจะเป็นร้านของคนไทยทำครับไม่ได้มาจากญี่ปุ่นอย่างไร ผมเคยเห็นโฆษณานะว่าคนญี่ปุ่นก็ชอบ โอ..ติ๊ด..ติ๊ด อะไรนั่นน่ะ ร้านนั้นผมก็ไม่เคยเห็นในญี่ปุ่นเหมือนกัน แล้วตกลงว่าเราโดนเค้าหลอกหรือว่าเราหลอกตัวเองว่ามันเป็นของญี่ปุ่นกันหนา...
คอร์สเพล์ คือ การแต่งตัวเลียนแบบคาเร็คเตอร์การ์ตูนที่เราชอบ คนไทยที่แต่คอร์สเพล์กันก็มีกันมากอยู่ วันดีคืนดีมีงานอะไรไม่รู้ตรงหน้ามาบุญครอง เห็นคนที่แต่งคอร์สเพล์มาเต็มเลย เข้าใจว่าร้อนแต่ว่าดูแล้วก็น่าทึ่งเหมือนกัน ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ที่ญี่ปุ่นเล้ยย...
งานบงโอโดริ นี่แหละเด็ดอีกแล้ว เคยไปร่วมงานสองครั้งแล้ว เหมือนทะลุเข้าไปในญี่ปุ่นเลย เดินเข้าไปก็จะเห็นเวทีเต้นรำบงโอโดริอยู่ตรงกลางตระหง่ายกับสีแดงขาวสลับกัน มีโคมไฟห้อยจากเวทีไปถึงขอบสนามกีฬา ให้บรรยากาศมะทซึริ 祭り (บรรยากาศแบบเทศกาลญี่ปุ่น) มั่กๆ มีอาหารญี่ปุ่นขาย เออแพงเหมือนกันแฮะ แค่ไปชมเอาบรรยากาศก็ไม่ต้องซื้อกินก็ได้ เข้าไปแล้วก็จะแจกพัดแบบ อุจิวะ (พัดที่เป็นแบบกลมๆ ไม่ใช่พัดที่พับได้ หรือพัดที่ใช้ตีหัวกันเล่น) ตอนหลังก็จะมีการจุดพลุและจับรางวัลหางบัตร แนะนำเลยงานนี้ญี่ปุ่นมั่ก ๆ คนญี่ปุ่นเพียบ เยอะกว่าคนไทยอีก ไม่ค่อยได้ยินคนพูดภาษาไทยเท่าไร มีแต่เสียงจอแจของเด็กญี่ปุ่นที่วิ่งเล่นกับคุณป้าญี่ปุ่นเดินหน้าเด้งอยู่ บรรยากาศดีจริง ๆ
คิโนะคุนิยะ อันนี้ขอรับรองว่าของญี่ปุ่นจริง ๆ เลย เพราะว่าเคยเข้าร้านนี้ที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน หนังสือร้อยแปดพ้นเก้า หนังสือต่างประเทศ ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือญี่ปุ่น มีมากมาย การ์ตูนญี่ปุ่นแบบเป็นภาษาญี่ปุ่นเลย นิยายญี่ปุ่นแท้ๆที่ยังไม่ได้แปล อันนี้ของเค้าดีจริง
ห้องสมุดญี่ปุ่น ณ ตึกเสริมมิตร เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นมากมายบรรจุไว้ในห้อง มีหนังให้ดู (ม้วนวีดีโอ) ด้วย ถ้าอยากฝึกดูการ์ตูนหรือหนังภาษาญี่ปุ่นไปที่นี่ก็จะได้ดูได้อย่างเต็มอิ่มแน่นอน แต่การ์ตูนไม่ใช่การ์ตูนใหม่ทันสมัยวันพีช นารุโตะอะไรหรอกนะ แต่ว่าก็สนุกดี ลองไปดูละกัน
Create Date : 19 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 มกราคม 2553 15:27:25 น.
Counter : 309 Pageviews.

1 comments
  
เสริมความรู้ดีค่ะ ขอบคุณนะคะ ^^
โดย: ค อ ป เ ต อ ร์ ไ ม้ ไ ผ่ IP: 202.44.135.39 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:14:44:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

shikamaru_san
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]